Ævar Pálmi: Búið að ná utan um hópsmitið

Yfirmaður smitrakningarteymis almannavarna segir að búið sé að ná utan um hópsmitið sem hér kom upp fyrir nokkrum dögum. Teymið telur sig hafa komið öllum sem þurfa í sóttkví, alls yfir 400 manns.

Ævar Pálmi Pálmason er yfirmaður smitrakningateymis almannavarna.
Ævar Pálmi Pálmason er yfirmaður smitrakningateymis almannavarna.
Auglýsing

„Við erum búin að ná utan um þetta og koma að við teljum öllum í sótt­kví sem þurfa að fara í sótt­kví,“ segir Ævar Pálmi Pálma­son, yfir­maður smitrakn­ing­arteymis almanna­varna og aðstoð­ar­yf­ir­lög­reglu­þjónn. Fimm smit af kór­ónu­veirunni hafa greinst inn­an­lands síð­ustu daga og eru þau öll talin tengj­ast konu sem kom með flugi frá Banda­ríkj­unum 17. júní. Núna eru 436 manns í sótt­kví og að sögn Ævars er það nær allt fólk sem teng­ist smit­unum fimm.Hóp­ur­inn þarf að vera í sótt­kví í tvær vikur frá þeim tíma sem það var útsett fyrir smiti. „Allur vafi er túlk­aður örygg­inu og þar með sótt­kvínni í hag,“ segir Ævar spurður hvort ein­hverjir muni kom­ast úr sótt­kví fyrr en aðr­ir.Í sótt­kví eru meðal ann­ars gestir í útskrift­ar­veislum sem fram fóru fyrir viku, nokkrir starfs­menn atvinnu­vega­ráðu­neyt­is­ins og fjögur fót­boltalið.

Auglýsing


Ævar segir að þeir sem séu í sótt­kví verði að fylgja nákvæm­lega sömu reglum og giltu í vetur og nálg­ast má hér. Aðspurður segir hann að fólk geti vel farið í sum­ar­bú­stað­inn sinn í sótt­kvínni – að því gefnu að það fari að öllum sótt­varn­ar­regl­um. Þá ber fólki í sótt­kví að láta rakn­ing­arteymið eða sína heilsu­gæslu­stöð vita ef það ætlar að skipta um dval­ar­stað. „Það þarf að gera með þeirra eigið öryggi í huga svo að við­kom­andi heil­brigð­is­um­dæmi viti af þeim.“Á heild­ina litið segir Ævar smitrakn­ing­una í kringum hópsmitið hafa gengið vel. „Eðli­lega hafa komið upp nokkur mál sem hafa verið flókn­ari úrlausnar en önn­ur.“ Skýr­ingin felist meðal ann­ars í því að starfs­menn smitrakn­ing­arteym­is­ins sé orðið „vant og hokið af reynslu í smitrakn­ing­um, að ná til fólks og tala við það.“Hann minnir á að verk­efnið sé sam­vinnu­verk­efni margra, m.a. við þá sem hafa smit­ast og einnig þá sem þurfa að fara í sótt­kví. Þá segir hann mikið og gott sam­starf hafi verið við íþrótta­fé­lögin í þess­ari rakn­ingu enda kom smitið upp hjá leik­manni.Ef fólk sem er í sótt­kví fer að finna fyrir sjúk­dóms­ein­kennum á það að láta sína heilsu­gæslu­stöð vita um leið.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent