Ævar Pálmi: Búið að ná utan um hópsmitið

Yfirmaður smitrakningarteymis almannavarna segir að búið sé að ná utan um hópsmitið sem hér kom upp fyrir nokkrum dögum. Teymið telur sig hafa komið öllum sem þurfa í sóttkví, alls yfir 400 manns.

Ævar Pálmi Pálmason er yfirmaður smitrakningateymis almannavarna.
Ævar Pálmi Pálmason er yfirmaður smitrakningateymis almannavarna.
Auglýsing

„Við erum búin að ná utan um þetta og koma að við teljum öllum í sótt­kví sem þurfa að fara í sótt­kví,“ segir Ævar Pálmi Pálma­son, yfir­maður smitrakn­ing­arteymis almanna­varna og aðstoð­ar­yf­ir­lög­reglu­þjónn. Fimm smit af kór­ónu­veirunni hafa greinst inn­an­lands síð­ustu daga og eru þau öll talin tengj­ast konu sem kom með flugi frá Banda­ríkj­unum 17. júní. Núna eru 436 manns í sótt­kví og að sögn Ævars er það nær allt fólk sem teng­ist smit­unum fimm.Hóp­ur­inn þarf að vera í sótt­kví í tvær vikur frá þeim tíma sem það var útsett fyrir smiti. „Allur vafi er túlk­aður örygg­inu og þar með sótt­kvínni í hag,“ segir Ævar spurður hvort ein­hverjir muni kom­ast úr sótt­kví fyrr en aðr­ir.Í sótt­kví eru meðal ann­ars gestir í útskrift­ar­veislum sem fram fóru fyrir viku, nokkrir starfs­menn atvinnu­vega­ráðu­neyt­is­ins og fjögur fót­boltalið.

Auglýsing


Ævar segir að þeir sem séu í sótt­kví verði að fylgja nákvæm­lega sömu reglum og giltu í vetur og nálg­ast má hér. Aðspurður segir hann að fólk geti vel farið í sum­ar­bú­stað­inn sinn í sótt­kvínni – að því gefnu að það fari að öllum sótt­varn­ar­regl­um. Þá ber fólki í sótt­kví að láta rakn­ing­arteymið eða sína heilsu­gæslu­stöð vita ef það ætlar að skipta um dval­ar­stað. „Það þarf að gera með þeirra eigið öryggi í huga svo að við­kom­andi heil­brigð­is­um­dæmi viti af þeim.“Á heild­ina litið segir Ævar smitrakn­ing­una í kringum hópsmitið hafa gengið vel. „Eðli­lega hafa komið upp nokkur mál sem hafa verið flókn­ari úrlausnar en önn­ur.“ Skýr­ingin felist meðal ann­ars í því að starfs­menn smitrakn­ing­arteym­is­ins sé orðið „vant og hokið af reynslu í smitrakn­ing­um, að ná til fólks og tala við það.“Hann minnir á að verk­efnið sé sam­vinnu­verk­efni margra, m.a. við þá sem hafa smit­ast og einnig þá sem þurfa að fara í sótt­kví. Þá segir hann mikið og gott sam­starf hafi verið við íþrótta­fé­lögin í þess­ari rakn­ingu enda kom smitið upp hjá leik­manni.Ef fólk sem er í sótt­kví fer að finna fyrir sjúk­dóms­ein­kennum á það að láta sína heilsu­gæslu­stöð vita um leið.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent