Ögrandi reiðhjólaauglýsing sem hnýtir í bílaframleiðendur bönnuð í Frakklandi

Auglýsing hollenska rafhjólaframleiðandans VanMoof fær ekki að birtast í frönsku sjónvarpi. Hún þykir koma óorði á bílaframleiðendur á ósanngjarnan hátt og valda kvíða hjá áhorfendum, sem er bannað þar í landi.

Stilla úr auglýsingunni.
Stilla úr auglýsingunni.
Auglýsing

Aug­lýs­ing frá hol­lenska raf­hjóla­fram­leið­and­anum Van­Moof má ekki birt­ast í sjón­varpi í Frakk­landi, þar sem ARPP, eft­ir­lits­stofnun með franska aug­lýs­inga­mark­aðn­um, telur aug­lýs­ing­una bæði kvíða­vald­andi og koma óorði á bíla­fram­leið­endur með ósann­gjörnum hætti.

Hol­lenska fyr­ir­tækið gaf aug­lýs­ing­una út snemma í júní. Í henni sjást myndir af loft­meng­un, umferð­ar­tepp­um, bílslysum og fleiru spegl­ast í lakki sport­bíls, sem síðan bráðnar niður í málm­súpu sem síðan myndar sölu­vöru fyr­ir­tæk­is­ins, renni­legt raf­hjól af gerð­inni Van­Moof S3.„Tími til að aka fram­tíð­inn­i,“ er slag­orð aug­lýs­ing­ar­inn­ar, sem féll franska yfir­vald­inu síður en svo í geð. Til­gangur hol­lenska fyr­ir­tæk­is­ins er aug­ljós, að sýna fram á kosti raf­hjóls­ins sem far­ar­skjóta með því að benda á ýmsa vel þekkta ókosti bíla­um­ferð­ar.

Frökk­unum þótti þetta of langt geng­ið. Sam­kvæmt umfjöllun banda­ríska vef­mið­ils­ins Verge sendu þeir bréf til Hollands þar sem aug­lýs­ing­unni er hafnað og því beint til hjóla­fram­leið­and­ans að breyta henni, ef hún ætti að verða birt­ing­ar­hæf í frönsku sjón­varpi.

Auglýsing

Aug­lýs­ingin þótti sem áður segir bæði sýna bíla í of nei­kvæðu ljósi og svo þótti hún einnig brjóta í bága við franskar reglur um að mark­aðs­setn­ing megi ekki byggja á því að vekja ótta eða þján­ingu hjá neyt­end­um.

Vöktu athygli á bann­inu

For­svars­menn Van­Moof hafa að sjálf­sögðu brugð­ist við þessu með því að snúa vörn í sókn, enda hefur það nú oft verið þannig að umtöl­uð­ustu aug­lýs­ing­arnar eru bann­aðar aug­lýs­ing­ar. 

Í gær sendi fyr­ir­tækið frá sér til­kynn­ingu þar sem vakin var athygli á því að aug­lýs­ingin hefði verið bönn­uð. Hjóla­fram­leið­and­inn furðar sig á ákvörð­un­inni og bendir á að í Hollandi og Þýska­landi hafi aug­lýs­ingin verið sýnd í sjón­varpi án athuga­semda.

„Það er óskilj­an­legt að bíla­fram­leið­endur fái að skauta fram­hjá umhverf­is­vanda­mál­um, en þegar ein­hver ögri þeirri stöðu sé það rit­skoð­að,“ er haft Ties Car­lier, öðrum stofn­anda Van­Moof í til­kynn­ing­unn­i. 

Ties Carlier á hjóli. Mynd: VanMoof

Þar er einnig sett spurn­inga­merki við hlut­leysi franska eft­ir­lits­að­il­ans og bent á að franski bíla­iðn­að­ur­inn er í vanda vegna kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins, sem hafi meðal ann­ars verið mætt af stjórn­völdum með 8 millj­arða evra rík­is­fram­lagi til fram­leið­enda.

Van­Moof seg­ist ein­fald­lega hafa viljað hvetja áhorf­endur til þess að hugsa um hvernig þeir væru að ferð­ast um og hvernig þeir gætu haft jákvæð áhrif á heim­inn.

Fyr­ir­tækið var stofnað af bræðr­unum Ties og Taco Car­lier í Amster­dam árið 2009 og hefur hannað og selt 120.000 reið­hjól síðan þá víða um heim. Þeir senda að vísu ekki til Íslands.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent