Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli

Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Auglýsing

Vegna þess hversu miklu þessi sam­vinna heil­brigð­is­yf­ir­valda og Íslenskrar erfða­grein­ingar (ÍE) skipti fyrir almanna­heill von­ast Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra til þess að þau finni lausn á „þessu máli og getum haldið áfram því verk­efni okkar að tryggja sem best heil­brigði þjóð­ar­inn­ar“. Frá þessu greinir Katrín í stöðu­upp­færslu á Face­book-­síðu sinni rétt í þessu.

Kári Stef­áns­son for­stjóri ÍE greindi frá því í dag í opnu bréfi til Katrínar að frá og með deg­inum í dag myndi Íslensk erfða­­grein­ing hætta öllum sam­­skiptum við sótt­­varna­lækni og land­lækni út af SAR­S-CoV-2. Síð­­­ustu sýnin sem þau myndu afgreiða væru þau sem ber­­ast til þeirra mán­u­dag­inn 13. júlí.

Auglýsing

Finnst hug­myndin um far­alds­fræði­stofnun góð

„Eins og kemur fram í bréf­inu sem ég sendi Kára er aug­ljóst að geta íslensks sam­fé­lags til að takast á við far­aldra eins og covid-19 þarf að vera meiri en hún er nú. Þess vegna tók ég vel í erindi hans um að koma á lagg­irnar sér­stakri far­alds­fræði­stofnun innan emb­ættis land­læknis – þar sem byggð yrði upp þekk­ing og reynsla til að takast á við far­aldra fram­tíð­ar. Mér finnst þetta reyndar mjög góð hug­mynd.

Enn­fremur að ákveðið hefði verið að ráða sér­stakan verk­efna­stjóra til að vinna áfram slíkar hug­mynd­ir, til að efla inn­viði heil­brigð­is­kerf­is­ins til að takast á við far­aldra með hlið­sjón af til­lögu Kára. Slíkur und­ir­bún­ingur og fram­kvæmd tekur hins vegar alltaf ákveð­inn tíma og ég lagði því til að þær til­lögur myndu liggja fyrir eigi síðar en 15. sept­em­ber,“ skrifar Katrín.

Von­ast til að geta leitað áfram til starfs­fólks ÍE

Kári segir í opnu bréfi sínu að sér finn­ist að þessi vinna verði að ganga hraðar fyrir sig. Katrín seg­ist geta vel fall­ist á það sjón­ar­mið og „við munum gera okkar til þess að unnið verði eins hratt og örugg­lega fram­ast er kost­ur. Að sjálf­sögðu von­ast ég til þess að í þessu mik­il­væga verk­efni munum við áfram geta leitað til starfs­fólks ÍE vegna þeirrar þekk­ingar og reynslu sem þar er inn­an­dyra.“

Katrín segir enn fremur að fram­lag Íslenskrar erfða­grein­ingar í bar­átt­unni við COVID-19 sé ómet­an­legt. „Það vitum við öll og það verður seint full­þakk­að. Án aðstoðar fyr­ir­tæk­is­ins hefði bar­áttan við far­ald­ur­inn orðið okkur miklu mun erf­ið­ari og þung­bær­ari.“

Kæru vin­ir. Nokkur orð vegna opins bréfs Kára Stef­áns­son­ar. Eins og kemur fram í bréf­inu sem ég sendi Kára er aug­ljóst...

Posted by Katrín Jak­obs­dóttir on Monday, July 6, 2020


Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Krefur yfirvöld um betri upplýsingar um faraldurinn á erlendum tungum
„Við erum ekki öll almannavarnir ef upplýsingarnar ná ekki til okkar allra,“ segir Sólveig Anna Jónsdóttir í bréfi til forsætisráðherra, þar sem þess er krafist að bætt verði úr upplýsingamiðlun um faraldurinn til aðfluttra íbúa á Íslandi.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Greiðslumiðlunarfyrirtækið Borgun var nýlega selt til erlendra eigenda. Ábyrgð á mögulegum blekkingum fortíðar situr eftir hjá fyrri eigendum.
Íslandsbanki mun áfram bera ábyrgð á fjártjóni í Borgunarmálinu
Þrátt fyrir að Íslandsbanki hafi selt hlut sinn í Borgun í síðasta mánuði mun bankinn áfram bera ábyrgð á að greiða hinum ríkisbankanum, Landsbankanum, bætur ef Borgunarmálið tapast. Matsmenn í málinu telja að upplýsingar hafi vantað í ársreikning.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Níu ný smit – 91 í einangrun
Níu ný tilfelli COVID-19 greindust hér á landi í gær. 91 er því með virk smit af kórónuveirunni og í einangrun. Öll smitin greindust í rannsóknum veirufræðideildar Landspítalans.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Leita lífs og svara
Það er talað um slys. En á sama tíma liggur fyrir að spenna milli Ísraela og Hezbollah-skæruliða hefur aukist að undanförnu. Eiturgufur og ryk liggur enn yfir borginni – París Miðausturlanda – og lífs er leitað í rústunum sem og svara við því sem gerðist.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Í fyrsta sinn frá árinu 2012 fluttu fleiri erlendir ríkisborgarar af landinu en til þess
Þegar mest lét starfaði rúmur fjórðungur erlends vinnuafls í ferðaþjónustu en almennt atvinnuleysi erlendra ríkisborgara hérlendis var 18,5 prósent í júní síðastliðnum. Á árunum eftir hrun fækkaði erlendum ríkisborgurum sem búsettir voru hér á landi.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Viðskipti með hlutabréf lækkuðu um 60 prósent milli ára
Mest viðskipti voru með hlutabréf í Marel í nýliðnum mánuði en flest viðskipti voru með hlutabréf í Icelandair.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur segir „komið að stjórnvöldum“ að taka ákvarðanir
Við þurfum að læra að lifa með kórónuveirunni næstu mánuði og jafnvel ár og því er komið að hafa sjónarmið annarra en sóttvarnalæknis í ákvarðanatöku. „Ég held að það sé komið að stjórnvöldum að koma meira inn í það,“ segir Þórólfur Guðnason.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Það verður ekkert Reykjavíkurmaraþon í ár.
Reykjavíkurmaraþoni Íslandsbanka aflýst
Reykjavíkumaraþoni Íslandsbanka, sem fram átti að fara 22. ágúst, hefur verið aflýst. Allar skráningar í hlaupið verða færðar fram um eitt ár, en þeir sem þess óska geta fengið endurgreiðslu.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent