Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst

Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.

Landspítalinn
Auglýsing

Haf­ist var handa við það í dag að rífa niður veggi á sýkla- og veiru­fræði­deild Land­spít­al­ans, til þess að byggja þar upp nýja og betri aðstöðu með nýjum tækjum svo að deildin verði í stakk búin til þess að taka við landamæra­skimunum af Íslenskri erfða­grein­ingu. Stefnt er að því að þess­ari vinnu ljúki í lok ágúst.

Þetta segir Karl G. Krist­ins­son yfir­læknir deild­ar­inn­ar, í sam­tali við Kjarn­ann. Hann von­ast til þess að hægt verði að fá Íslenska erfða­grein­ingu til að halda áfram að skima á landa­mær­unum þangað til sýkla- og veiru­fræði­deildin er til­búin eftir breyt­ing­ar, en í dag lýsti Kári Stef­áns­son því yfir að ÍE myndi hætta að skima 13. júlí.

Anna í mesta lagi 1.000 sýnum á dag

„Ann­ars erum við ekki í góðum málum varð­andi ferða­menn­ina. Það verður erfitt að skima alla sem eru að kom­a,“ segir Karl, en hann segir að deildin anni því í mesta lagi að greina um 1.000 sýni á dag með núver­andi tækja­kost­i. Karl G. Kristinsson yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala. Mynd: Af vef Landspítala.

Þar af séu kannski 2-300 sjúk­linga­sýni frá Land­spít­al­anum og því væri mögu­legt greina á bil­inu 5-700 sýni úr ferða­mönn­um, eins og fram kom í skýrslu verk­efn­is­stjórnar um sýna­töku fyrir COVID-19 á landa­mærum, sem skilað var til heil­brigð­is­ráð­herra í lok maí.

Það er því ljóst að annað hvort verður að hugsa landamæra­skimun­ar­verk­efnið upp á nýtt, eins og bæði Alma Möller land­læknir og Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir hafa sagt við fjöl­miðla eftir að Kári setti fram yfir­lýs­ingu sína, eða þá að sann­færa Kára og Íslenska erfða­grein­ingu um að halda áfram. 

For­stjór­anum hefur jú snú­ist hugur nokkrum sinnum á síð­ustu mán­uð­um, í tengslum við fyr­ir­tæk­is­ins að skimunum fyrir veirunni, fyrst inn­an­lands og svo á landa­mær­unum.

Auglýsing

Heil­brigð­is­ráð­herra ekki til við­tals 

Birgir Jak­obs­son, aðstoð­ar­maður Svan­dísar Svav­ars­dóttur heil­brigð­is­ráð­herra, sagði við Kjarn­ann þegar leitað var eftir við­brögðum frá ráð­herra vegna yfir­lýs­ingar Íslenskrar erfða­grein­ingar að heil­brigð­is­ráð­herra hefði ekki tök á að veita við­tal í dag, hvorki um þetta mál né önn­ur.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Krefur yfirvöld um betri upplýsingar um faraldurinn á erlendum tungum
„Við erum ekki öll almannavarnir ef upplýsingarnar ná ekki til okkar allra,“ segir Sólveig Anna Jónsdóttir í bréfi til forsætisráðherra, þar sem þess er krafist að bætt verði úr upplýsingamiðlun um faraldurinn til aðfluttra íbúa á Íslandi.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Greiðslumiðlunarfyrirtækið Borgun var nýlega selt til erlendra eigenda. Ábyrgð á mögulegum blekkingum fortíðar situr eftir hjá fyrri eigendum.
Íslandsbanki mun áfram bera ábyrgð á fjártjóni í Borgunarmálinu
Þrátt fyrir að Íslandsbanki hafi selt hlut sinn í Borgun í síðasta mánuði mun bankinn áfram bera ábyrgð á að greiða hinum ríkisbankanum, Landsbankanum, bætur ef Borgunarmálið tapast. Matsmenn í málinu telja að upplýsingar hafi vantað í ársreikning.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Níu ný smit – 91 í einangrun
Níu ný tilfelli COVID-19 greindust hér á landi í gær. 91 er því með virk smit af kórónuveirunni og í einangrun. Öll smitin greindust í rannsóknum veirufræðideildar Landspítalans.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Leita lífs og svara
Það er talað um slys. En á sama tíma liggur fyrir að spenna milli Ísraela og Hezbollah-skæruliða hefur aukist að undanförnu. Eiturgufur og ryk liggur enn yfir borginni – París Miðausturlanda – og lífs er leitað í rústunum sem og svara við því sem gerðist.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Í fyrsta sinn frá árinu 2012 fluttu fleiri erlendir ríkisborgarar af landinu en til þess
Þegar mest lét starfaði rúmur fjórðungur erlends vinnuafls í ferðaþjónustu en almennt atvinnuleysi erlendra ríkisborgara hérlendis var 18,5 prósent í júní síðastliðnum. Á árunum eftir hrun fækkaði erlendum ríkisborgurum sem búsettir voru hér á landi.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Viðskipti með hlutabréf lækkuðu um 60 prósent milli ára
Mest viðskipti voru með hlutabréf í Marel í nýliðnum mánuði en flest viðskipti voru með hlutabréf í Icelandair.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur segir „komið að stjórnvöldum“ að taka ákvarðanir
Við þurfum að læra að lifa með kórónuveirunni næstu mánuði og jafnvel ár og því er komið að hafa sjónarmið annarra en sóttvarnalæknis í ákvarðanatöku. „Ég held að það sé komið að stjórnvöldum að koma meira inn í það,“ segir Þórólfur Guðnason.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Það verður ekkert Reykjavíkurmaraþon í ár.
Reykjavíkurmaraþoni Íslandsbanka aflýst
Reykjavíkumaraþoni Íslandsbanka, sem fram átti að fara 22. ágúst, hefur verið aflýst. Allar skráningar í hlaupið verða færðar fram um eitt ár, en þeir sem þess óska geta fengið endurgreiðslu.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent