Erfiðar viðræður um björgunarpakka ESB framundan

Aðildarríki Evrópusambandsins munu reyna að sammælast um björgunarpakka vegna efnahagslegra afleiðinga COVID-19 faraldursins næsta föstudag. Búist er við erfiðum viðræðum þar sem mikill ágreiningur ríkir milli landa um stærð og eðli útgjaldanna.

Charles Michel, formaður leiðtogaráðs ESB, á blaðamannafundi síðasta föstudag.
Charles Michel, formaður leiðtogaráðs ESB, á blaðamannafundi síðasta föstudag.
Auglýsing

Leið­togar aðild­ar­ríkja ESB munu hitt­ast í Brus­sel næsta föstu­dag til að ræða til­lögur Charles Michel, for­seta leið­toga­ráðs sam­bands­ins, um fjár­lög til næstu sex ára auk stærðar sam­eig­in­legs björg­un­ar­pakka vegna COVID-19 efna­hag­skrís­unn­ar. Ekki ríkir ein­hugur um þessar aðgerð­ir, en Michel hefur reynt að kom­ast til móts við aðild­ar­ríki sem setja sig upp á móti auknum útgjöldum með til­lög­unum sínum .

Fyrsti fundur frá COVID

Michel boð­aði til fund­ar­ins með frétta­til­kynn­ingu síð­asta föstu­dag, en hann verður sá fyrsti í marga mán­uði frá upp­hafi COVID-19 far­ald­urs­ins. 

Mikið mæðir á sam­band­inu vegna efna­hags­á­falla í kjöl­far útbreiðslu kór­ónu­veirunn­ar, en Michel segir í fund­ar­boði sínu að ESB stefni að jöfnun kjara milli ríkja, auk­inni þraut­seigju og umbreyt­ingu á hag­kerfum aðild­ar­ríkj­anna í björg­un­ar­pakk­anum sín­um.  Sökum stærðar pakk­ans vill Michel breyta fjár­hags­á­ætlun sam­bands­ins til langs tíma sam­hliða pakk­an­um, og verður hún því einnig til umræðu á fund­in­um. 

Auglýsing

Spar­sami kvar­tett­inn

Á und­an­förnum mán­uðum hafa öll áform um aukn­ingu á sam­eig­in­legum útgjöldum Evr­ópu­sam­bands­ins mætt mik­illi and­stöðu frá rík­is­stjórnum Dan­merk­ur, Sví­þjóð­ar, Hollands og Aust­ur­rík­is. 

Leið­togar ríkj­anna fjög­urra, sem kalla sig „spar­sama kvar­tett­inn“ (e. the frugal four), segj­ast vilja hlífa skatt­borg­urum fyrir meiri kvöðum frá Evr­ópu­sam­band­inu. Auk þess vilja þau meina að sam­bandið ætti að „sníða stakk eftir vexti“ og passa enn frekar upp á útgjalda­aukn­ingu í kjöl­far útgöngu Bret­lands fyrr í ár.

Þegar ESB til­kynnti svo að fyr­ir­hug­aður björg­un­ar­pakki vegna COVID-krís­unnar myndi nema um 700 millj­örðum evra, sem að hluta til yrði fjár­magn­aður með sam­eig­in­legum skulda­bréf­um, mót­mælti Mark Rutte, for­sæt­is­ráð­herra Hollands, því einnig harð­lega:

„Við leggjum algjöra áherslu á að ESB þurfi að nota pen­ing­inn sinn með skyn­sam­legum hætt­i... við viljum ekki að nettófram­lög ríkj­anna hækki sem afleið­ingu af Brexit og COVID-krís­unn­ar,“ sagði Rutte síð­asta fimmtu­dag.

Ósátt með til­lög­urnar

Michel hefur reynt að kom­ast til móts við ákall spar­sama kvar­tetts­ins, en nýjar til­lögur hans fela meðal ann­ars í sér 26 millj­arða evra nið­ur­skurð í lang­tíma­fjár­hags­á­ætl­un­inni, auk sér­stakar nið­ur­greiðslu til aðild­ar­ríkj­anna fjög­urra og Þýska­lands. 

Sam­kvæmt umfjöllun Polit­ico um málið vöktu til­lög­urnar reiði ýmissa hags­muna­að­ila, en nið­ur­skurð­ur­inn fæli í sér minni fjár­út­lát til margra sam­eig­in­legra verk­efna Evr­ópu­sam­bands­ins í rann­sókn­um, þró­un­ar­starf­semi og landamæra­vörslu.

Leið­togar ann­arra aðild­ar­ríkja hafa einnig gagn­rýnt seina­gang Evr­ópu­sam­bands­ins í að fá björg­un­ar­pakka sam­þykkt­an. Pedro Sánchez, for­sæt­is­ráð­herra Spán­ar, und­ir­strik­aði mik­il­vægi skjótra aðgerða í þessum efnum með  eft­ir­far­andi Twitt­er-­færslu í síð­asta mán­uði, þar sem hann sagði yfir­vof­andi kreppu á Evru­svæð­inu verða dýpri eftir því sem útgáfa björg­un­ar­pakk­ans drægist á lang­inn:

„Rétta jafn­væg­ið“ 

Að sögn Michel verður nauð­syn­legt fyrir aðild­ar­ríkin „að finna rétta jafn­væg­ið“ til þess að kom­ast að póli­tísku sam­komu­lagi á fund­inum næst­kom­andi föstu­dag. Óvíst er hvort þetta jafn­vægi náist á fund­in­um, en Polit­ico hefur eftir heim­ild­ar­mönnum sínum að þörf sé á öðrum fundi í lok mán­að­ar­ins til að miðla mál­um.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent