Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði

Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.

Frá fundinum í dag
Frá fundinum í dag
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir hefur bætt fjórum löndum á lista yfir þau lönd sem ekki eru álitin áhættu­svæði. Löndin eru Nor­eg­ur, Dan­mörk, Finn­land og Þýska­land. Þeir far­þegar sem þaðan koma og hafa verið þar sam­fleytt í tvær vikur þurfa því ekki að fara í skimun á landa­mær­unum eða í sótt­kví við kom­una til lands­ins. Fyrir voru Fær­eyjar og Græn­land á lista yfir lönd sem ekki eru áhættu­svæði. Þetta kom fram á upp­lýs­inga­fundi Almanna­varna fyrr í dag.Fram kom í orðum Þór­ólfs að frá því 15. Júní hafa tæp­lega 49 þús­und far­þegar komið til lands­ins og af þeim hafa rúm­lega 27 þús­und und­ir­geng­ist skim­un. Af þeim hafa tólf greinst með virkt smit.Þórólfur sagði lítið smit vera í íslensku sam­fé­lagi og að smit­hættan helst tengj­ast Íslend­ingum sem koma að utan sem og ferða­mönnum sem hafa mikið tengsla­net hér inn­an­lands. Hann sagði það mik­il­vægt að við værum til­búin til að bregð­ast við ef smit kæmi upp þó svo að þau séu fátíð í dag.

Auglýsing

Áherslu­breyt­ing rétt­læt­an­leg

Hann sagði skimun­ina á landa­mær­unum hafa verið mjög gagn­lega og að æski­legt væri að henni yrði haldið áfram út júlí­mánuð áður en ákvörðun yrði tekin um það hvort hægt sé að breyta um áhersl­ur, til dæmis um að hætta að skima ein­stak­linga frá þeim löndum sem smit­hætta er lít­il. Á næstu dögum er lík­legt að fjöldi þeirra far­þega sem þurfa að fara í skimun fari yfir skimun­ar­getu á landa­mær­unum og því telur Þórólfur það rétt­læt­an­legt að breyta áhersl­un­um.„Ég tel að það sé rétt­læt­an­legt að flýta nýrri áherslu í skimun­um. Fara í þetta fyrr, flýta því um eina til tvær vik­ur. Ég tel að við getum núna farið að hætta skimunum á þeim ein­stak­lingum sem koma frá þeim löndum þar sem smit­hætta er lít­il,“ sagði Þórólfur og vís­aði þar til ein­stak­linga sem koma frá Nor­egi, Dan­mörku, Finn­landi, Þýska­landi, Fær­eyjum og Græn­landi.Þeir ein­stak­lingar sem ekki þurfa að fara í skimun eða í sótt­kví eru beðnir um að fara var­lega fyrstu tvær vik­urnar eftir kom­una til lands­ins. 

Breyt­ingar á Kefla­vík­ur­flug­velli til­búnar á fimmtu­dag

Páll Þór­halls­son, verk­efna­stjóri hjá for­sæt­is­ráðu­neyt­inu sagði Isa­via nú vera að und­ir­búa komu þeirra far­þega sem ekki þurfa að fara í skim­un. „Far­þegar úr þeim flug­vélum verða teknir inn á öðrum stað heldur en þeir sem fara í gegnum skimun­ar­svæð­ið. Það er gengið út frá því að flestir far­þegar í flug­vél­unum frá Kaup­manna­höfn eða Ósló eða þýsku borg­unum þurfi ekki að fara í skim­un.“Það sé þó alltaf mögu­leiki á því að far­þegar úr þessum vélum þurfi að fara í skimun, hafi þeir til dæmis ekki dvalið sam­fleytt í fjórtán daga í lönd­unum sem um ræð­ir. Þeir far­þegar verða þá leiddir inn á skimun­ar­svæð­ið. Páll sagði að þær breyt­ingar sem þarf að gera á Kefla­vík­ur­flug­velli vegna þessa eiga að vera til­búnar á fimmtu­dags­morgun þegar þetta verk­lag tekur gildi.Hann fjall­aði einnig um nýja reglu­gerð dóms­mála­ráð­herra um komur frá ríkjum utan EES og EFTA ríkj­anna sem tekur gildi á morg­un. Evr­ópu­sam­bands­ríkin komu sér saman um að leyfa komur far­þega frá 14 ríkjum utan Evr­ópu. Íbúum ríkj­anna á þeim lista verður heim­ilt að koma til Íslands frá og með morg­un­deg­inum en þurfa engu að síður að fara í skimun eða sótt­kví.

Seinni skimanir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í Orku­hús­inu 

Næstur tók til máls Óskar Reyk­dals­son, for­stjóri Heilsu­gæslu höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins. Hann fjall­aði meðal ann­ars um seinni skimun sem er hluti af heim­komusmit­gát. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu væri starfs­stöð í Orku­hús­inu við Suð­ur­lands­braut sem sæi um skimanir milli klukkan 10 og 15. Fyrir ein­stak­linga sem búa utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins er seinni skimun fram­kvæmd á heilsu­gæslu­stöðvum víða um land. Þeir sem þurfa að fara í slíka skimun fá tölvu­póst eða sms með öllum helstu upp­lýs­ingum um stað­setn­ingu og tíma skimun­ar­inn­ar.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent