Trump ætlar að veikja náttúruverndarlögin

Í kvöld mun Donald Trump tilkynna breytingu á náttúruverndarlögum Bandaríkjanna. Lögum sem standa vörð um þátttöku almennings í ákvarðanatöku þegar kemur að framkvæmdum á borð við olíuleiðslur og hraðbrautir.

Donald Trump Bandaríkjaforseti mun halda fund í Atlanta í kvöld og tilkynna um breytingar sínar á náttúruverndarlögunum.
Donald Trump Bandaríkjaforseti mun halda fund í Atlanta í kvöld og tilkynna um breytingar sínar á náttúruverndarlögunum.
Auglýsing

Don­ald Trump for­seti Banda­ríkj­anna ætlar að taka ein­hliða ákvörðun um að veikja einn af horn­steinum nátt­úru­vernd­ar­laga lands­ins með því að tak­marka aðkomu almenn­ings að ákvarð­ana­töku um stór verk­efni á sviði inn­viða­upp­bygg­ing­ar. Þetta ætlar hann að gera til að flýta fyrir fram­kvæmda­leyfum fyrir hrað­braut­ir, orku­ver og olíu­leiðsl­ur.Ítar­lega er fjallað um málið í frétta­skýr­ingu í New York Times í dag. Þar segir að með því að tak­marka þátt­töku almenn­ings í skipu­lags­ferlum fram­kvæmda muni rík­is­stjórn Trumps spara hund­ruð millj­ónir dala þar sem skemmri tíma mun taka verk­efni að fá leyfi.Hvíta húsið hefur stað­fest að Trump ætli að kynna þessi áform sín á fundi í Atl­anta í kvöld. Hann er sagður rök­styðja ákvörðun sína með þeim hætti að skipu­lags­mál séu alltof tíma­frek eins og fyr­ir­komu­lagið er nú og tefji fyrir nauð­syn­legri inn­viða­upp­bygg­ingu, m.a. á breikkun hrað­brautar í Georg­íu-­ríki.

Auglýsing


End­ur­skoðun hinna 50 ára gömlu nátt­úru­vernd­ar­laga með þessum hætti er að því er fram kemur í frétta­skýr­ingu New York Times ein stærsta laga­breyt­ing sem stjórn hans hefur ráð­ist í en sú stjórn hefur nú þegar afnumið um 100 reglu­gerðir er snéru m.a. að verndun and­rúms­lofts og vatns og voru settar til að reyna að draga úr lofts­lags­breyt­ingum af manna­völd­um.Þing­menn úr Repúblikana­flokkn­um, tals­menn olíu­fyr­ir­tækja, bygg­ing­ar­verk­takar og fleiri hópar hafa lengi sagt að skipu­lags­ferli fram­kvæmda taki alltof langan tíma. Hafa þeir m.a. sakað nátt­úru­vernd­ar­fólk um að nýta sér lögin til að halda verk­efnum sem það leggst gegn í gísl­ingu.

Tíma­mörkin þrengdSam­kvæmt því sem heim­ildir New York Times herma verða sett hert­ari tíma­mörk á umhverf­is­mat fram­kvæmda þannig að það taki ekki lengur en eitt til tvö ár. Þá á einnig að flokka fram­kvæmdir með öðrum hætti og fjölga þeim sem þurfa ekki að gang­ast undir slíkt mat.Það sem heim­ild­ar­menn NYT segja enn frem­ur, og er að þeirra mati ein mesta breyt­ing­in, er að alrík­is­stofn­anir þurfa ekki lengur að taka til greina áhrif inn­viða­fram­kvæmda á lofts­lags­breyt­ing­ar.Tals­maður Mið­stöðvar um líf­fræði­legan fjöl­breyti­leika, Brett Hartl, sakar Trump um að hverfa aftur til for­tíðar með þessu og til þess tíma þegar „ár urðu alelda, ekki var hægt að anda að sér loft­inu og dýra­líf var á hrað­leið í átt að útdauða.“

Þegar breytt umhverf­is­lögumMiklar efna­hags­þreng­ingar hafa orðið víða um heim vegna far­ald­urs kór­ónu­veirunnar og eru Banda­ríkin þar ekki und­an­skil­in. Aflétt­ingar tak­mark­ana á sam­neyti fólks hafa orðið til þess að nýjum til­fellum hefur víða fjölgað gríð­ar­lega hratt svo aftur hefur þurft að grípa til aðgerða. Trump hefur verið gagn­rýndur fyrir við­brögð sín við far­aldr­inum en sjálfur hefur hann beint spjótum sínum að Alþjóða heil­brigð­is­mála­stofn­un­inni og Kín­verj­um.Og nú hefur hann ítrekað sagt að slaka þurfi á þeim kröfum sem felist í umhverf­is- og nátt­úru­vernd­ar­lögum svo efna­hag­ur­inn kom­ist aftur á sama ról og áður og hraðar en ella. Hann hefur þegar tekið skef í þessa átt. Í júní skrif­aði hann undir for­seta­til­skip­anir um breyt­ingar á umhverf­is­vernd­ar­lögum (National Environ­mental Prot­ect­ion Act) og lögum um dýr í útrým­ing­ar­hættu „End­an­gered Species Act) svo hraða mætti ákveðnum fram­kvæmd­um. Ákvörð­un­ina rétt­lætti hann  með þeim orðum að breyt­ingin myndi „styrkja hag­kerfið og koma Banda­ríkja­mönnum aftur til vinn­u“.

Grunn­stoð umhverf­is­verndarNátt­úru­vernd­ar­lögin (National Environ­mental Prot­ect­ion Act) eru talin grunn­stoð allra umhverf­is­vernd­ar­laga Banda­ríkj­anna. Þau veita öllum banda­rískum borg­urum rétt til að tjá sig og gera athuga­semdir við fram­kvæmdir hvort sem það eru vegir í gegnum bæina þeirra, stækkun á flug­völlum eða önnur risa­vaxin inn­viða­verk­efni. Sam­kvæmt lög­unum verða stofn­anir að greina hvaða áhrif fyr­ir­hug­aðar fram­kvæmdir gætu haft á umhverfið út frá ýmsum þátt­um, s.s. á dýra­líf, losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda og þar fram eftir göt­un­um.Það er lík­lega ekki að ástæðu­lausu að Trump er að hugsa um þessi mál núna – rétt fyrir kosn­ingar og rétt eftir að nokkur mál á þessu sviði hafa náð augum og eyrum almenn­ings. Snemma í júlí komst umdæm­is­dóm­stóll að því að Dakota-ol­íu­leiðslan, sem á að flytja olíu frá Norð­ur­-Da­kóta til Ill­in­ois, þyrfti að fara í frekara umhverf­is­mat. Sú fyr­ir­hug­aða fram­kvæmd hefur mætt gríð­ar­legri and­stöðu og orðið til­efni fjölda­mót­mæla og marg­vís­legra kæru­mála. Í New York Times er haft eftir heim­ild­ar­mönnum innan olíu­iðn­að­ar­ins að breyt­ing Trump á nátt­úru­vernd­ar­lög­unum muni ekki endi­lega þýða að Dakota-ol­íu­leiðslan fái grænt ljós heldur að með­ferð skipu­lags­mála af ýmsum toga, m.a. ítar­legra umhverf­is­mati, muni taka skemmri tíma. Þá muni breyt­ingin hafa  áhrif á önnur slík verk­efni sem eru í bígerð.Dakota-olíuleiðslunni hefur verið mótmælt víða í Bandaríkjunum og einnig í Evrópu. Mynd: EPAÍ júlí stað­festi hæsti­réttur Banda­ríkj­anna einnig nið­ur­stöðu umdæm­is­dóm­stóls sem krafð­ist stöðv­unar fram­kvæmda við Key­sto­ne-ol­íu­leiðsl­unnar á grund­velli umhverf­is­reglna. Trump hefur sagt að hann hefði viljað sjá þessi tvö verk­efni verða að veru­leika.Ekk­ert af þessu ætti þó að koma mikið á óvart. Trump hafði það á stefnu­skránni frá upp­hafi að veikja umhverf­is­vernd­ar­lög í þessum til­gangi. Sjálfur var hann í fast­eigna­verk­efnum marg­vís­legum áður en hann bauð sig fram til for­seta.Í New York Times segir að mögu­lega geti for­set­inn ekki tekið þá ákvörðun að veikja nátt­úru­vernd­ar­lögin ein­hliða. Sam­kvæmt lögum um end­ur­skoðun ákvarð­ana for­seta getur þingið snúið slíkum ákvörð­unum við ef meiri­hluti er fyrir því.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira
Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.
Kjarninn 29. október 2020
Sjómenn hafa á undanförnum árum ítrekað kvartað til Verðlagsstofu skiptaverðs yfir því hve lágt hráefnaverðið á uppsjávartegundum er á Íslandi.
Margt gæti skýrt að miklu meira sé greitt fyrir síld í Noregi en hér
Verðlagsstofa skiptaverðs birti á dögunum samanburð á síldarverðum í Noregi og á Íslandi, sem sýndi að hráefnisverð síldar var að meðaltali 128 prósentum hærra í Noregi en hér á landi á árunum 2012-2019, á meðan að afurðaverðið var svipað.
Kjarninn 29. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Boðar hertar aðgerðir á landsvísu „sem fyrst“
Sóttvarnalæknir boðar hertar aðgerðir vegna kórónuveirufaraldursins og vill að þær verði samræmdar um allt land. Langflest smit hafa komið upp á höfuðborgarsvæðinu en þeim fjölgar nú á Norðurlandi. Á Austurlandi er ekkert smit.
Kjarninn 29. október 2020
Enn greinast smit hjá starfsfólki og sjúklingum á Landakoti
Smit greinast ennþá hjá starfsfólki og sjúklingum sem voru útsettir á Landakoti fyrir COVID-19. Ekkert nýtt smit hefur greinst utan hins skilgreinda útsetta hóps starfsmanna og sjúklinga.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiErlent