Trump ætlar að veikja náttúruverndarlögin

Í kvöld mun Donald Trump tilkynna breytingu á náttúruverndarlögum Bandaríkjanna. Lögum sem standa vörð um þátttöku almennings í ákvarðanatöku þegar kemur að framkvæmdum á borð við olíuleiðslur og hraðbrautir.

Donald Trump Bandaríkjaforseti mun halda fund í Atlanta í kvöld og tilkynna um breytingar sínar á náttúruverndarlögunum.
Donald Trump Bandaríkjaforseti mun halda fund í Atlanta í kvöld og tilkynna um breytingar sínar á náttúruverndarlögunum.
Auglýsing

Donald Trump forseti Bandaríkjanna ætlar að taka einhliða ákvörðun um að veikja einn af hornsteinum náttúruverndarlaga landsins með því að takmarka aðkomu almennings að ákvarðanatöku um stór verkefni á sviði innviðauppbyggingar. Þetta ætlar hann að gera til að flýta fyrir framkvæmdaleyfum fyrir hraðbrautir, orkuver og olíuleiðslur.


Ítarlega er fjallað um málið í fréttaskýringu í New York Times í dag. Þar segir að með því að takmarka þátttöku almennings í skipulagsferlum framkvæmda muni ríkisstjórn Trumps spara hundruð milljónir dala þar sem skemmri tíma mun taka verkefni að fá leyfi.


Hvíta húsið hefur staðfest að Trump ætli að kynna þessi áform sín á fundi í Atlanta í kvöld. Hann er sagður rökstyðja ákvörðun sína með þeim hætti að skipulagsmál séu alltof tímafrek eins og fyrirkomulagið er nú og tefji fyrir nauðsynlegri innviðauppbyggingu, m.a. á breikkun hraðbrautar í Georgíu-ríki.

Auglýsing

Endurskoðun hinna 50 ára gömlu náttúruverndarlaga með þessum hætti er að því er fram kemur í fréttaskýringu New York Times ein stærsta lagabreyting sem stjórn hans hefur ráðist í en sú stjórn hefur nú þegar afnumið um 100 reglugerðir er snéru m.a. að verndun andrúmslofts og vatns og voru settar til að reyna að draga úr loftslagsbreytingum af mannavöldum.


Þingmenn úr Repúblikanaflokknum, talsmenn olíufyrirtækja, byggingarverktakar og fleiri hópar hafa lengi sagt að skipulagsferli framkvæmda taki alltof langan tíma. Hafa þeir m.a. sakað náttúruverndarfólk um að nýta sér lögin til að halda verkefnum sem það leggst gegn í gíslingu.

Tímamörkin þrengd


Samkvæmt því sem heimildir New York Times herma verða sett hertari tímamörk á umhverfismat framkvæmda þannig að það taki ekki lengur en eitt til tvö ár. Þá á einnig að flokka framkvæmdir með öðrum hætti og fjölga þeim sem þurfa ekki að gangast undir slíkt mat.


Það sem heimildarmenn NYT segja enn fremur, og er að þeirra mati ein mesta breytingin, er að alríkisstofnanir þurfa ekki lengur að taka til greina áhrif innviðaframkvæmda á loftslagsbreytingar.


Talsmaður Miðstöðvar um líffræðilegan fjölbreytileika, Brett Hartl, sakar Trump um að hverfa aftur til fortíðar með þessu og til þess tíma þegar „ár urðu alelda, ekki var hægt að anda að sér loftinu og dýralíf var á hraðleið í átt að útdauða.“

Þegar breytt umhverfislögum


Miklar efnahagsþrengingar hafa orðið víða um heim vegna faraldurs kórónuveirunnar og eru Bandaríkin þar ekki undanskilin. Afléttingar takmarkana á samneyti fólks hafa orðið til þess að nýjum tilfellum hefur víða fjölgað gríðarlega hratt svo aftur hefur þurft að grípa til aðgerða. Trump hefur verið gagnrýndur fyrir viðbrögð sín við faraldrinum en sjálfur hefur hann beint spjótum sínum að Alþjóða heilbrigðismálastofnuninni og Kínverjum.


Og nú hefur hann ítrekað sagt að slaka þurfi á þeim kröfum sem felist í umhverfis- og náttúruverndarlögum svo efnahagurinn komist aftur á sama ról og áður og hraðar en ella. Hann hefur þegar tekið skef í þessa átt. Í júní skrifaði hann undir forsetatilskipanir um breytingar á umhverfisverndarlögum (National Environmental Protection Act) og lögum um dýr í útrýmingarhættu „Endangered Species Act) svo hraða mætti ákveðnum framkvæmdum. Ákvörðunina réttlætti hann  með þeim orðum að breytingin myndi „styrkja hagkerfið og koma Bandaríkjamönnum aftur til vinnu“.

Grunnstoð umhverfisverndar


Náttúruverndarlögin (National Environmental Protection Act) eru talin grunnstoð allra umhverfisverndarlaga Bandaríkjanna. Þau veita öllum bandarískum borgurum rétt til að tjá sig og gera athugasemdir við framkvæmdir hvort sem það eru vegir í gegnum bæina þeirra, stækkun á flugvöllum eða önnur risavaxin innviðaverkefni. Samkvæmt lögunum verða stofnanir að greina hvaða áhrif fyrirhugaðar framkvæmdir gætu haft á umhverfið út frá ýmsum þáttum, s.s. á dýralíf, losun gróðurhúsalofttegunda og þar fram eftir götunum.


Það er líklega ekki að ástæðulausu að Trump er að hugsa um þessi mál núna – rétt fyrir kosningar og rétt eftir að nokkur mál á þessu sviði hafa náð augum og eyrum almennings. Snemma í júlí komst umdæmisdómstóll að því að Dakota-olíuleiðslan, sem á að flytja olíu frá Norður-Dakóta til Illinois, þyrfti að fara í frekara umhverfismat. Sú fyrirhugaða framkvæmd hefur mætt gríðarlegri andstöðu og orðið tilefni fjöldamótmæla og margvíslegra kærumála. Í New York Times er haft eftir heimildarmönnum innan olíuiðnaðarins að breyting Trump á náttúruverndarlögunum muni ekki endilega þýða að Dakota-olíuleiðslan fái grænt ljós heldur að meðferð skipulagsmála af ýmsum toga, m.a. ítarlegra umhverfismati, muni taka skemmri tíma. Þá muni breytingin hafa  áhrif á önnur slík verkefni sem eru í bígerð.Dakota-olíuleiðslunni hefur verið mótmælt víða í Bandaríkjunum og einnig í Evrópu. Mynd: EPA


Í júlí staðfesti hæstiréttur Bandaríkjanna einnig niðurstöðu umdæmisdómstóls sem krafðist stöðvunar framkvæmda við Keystone-olíuleiðslunnar á grundvelli umhverfisreglna. Trump hefur sagt að hann hefði viljað sjá þessi tvö verkefni verða að veruleika.


Ekkert af þessu ætti þó að koma mikið á óvart. Trump hafði það á stefnuskránni frá upphafi að veikja umhverfisverndarlög í þessum tilgangi. Sjálfur var hann í fasteignaverkefnum margvíslegum áður en hann bauð sig fram til forseta.


Í New York Times segir að mögulega geti forsetinn ekki tekið þá ákvörðun að veikja náttúruverndarlögin einhliða. Samkvæmt lögum um endurskoðun ákvarðana forseta getur þingið snúið slíkum ákvörðunum við ef meirihluti er fyrir því.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar, í forystusætinu á RÚV í gærkvöldi.
Það liggur ekki fyrir hvort Ísland geti gert tvíhliða samning til að tengja krónu við evru
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Þorgerðar Katrínar Gunnarsdóttur um það sé mögulegt fyrir Ísland að gera samkomulag við Seðlabanka Evrópu um að tengja krónuna við evru.
Kjarninn 23. september 2021
Sigríður Ólafsdóttir
Draumastarf og búseta – hvernig fer það saman?
Kjarninn 23. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd: Í aðdraganda kosninganna er blóðmeraiðnaðurinn svarti blettur búfjáreldis – Hluti II
Kjarninn 23. september 2021
Segist hafa reynt að komast að því hvað konan vildi í gegnum tengilið – „Við náðum aldrei að ræða við hana“
Fyrrverandi formaður KSÍ segir að sambandið hafi frétt af meintu kynferðisbroti landsliðsmanna í gegnum samfélagsmiðla. Formleg ábending hafi aldrei borist.
Kjarninn 23. september 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, og Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður Vinstri grænna.
Fleiri kjósendur Sjálfstæðisflokks vilja Katrínu sem forsætisráðherra en Bjarna
Alls segjast 45,2 prósent kjósenda Sjálfstæðisflokksins að þeir vilji fá formann Vinstri grænna til að leiða þá ríkisstjórn sem mynduð verður eftir kosningar.
Kjarninn 23. september 2021
Hugarvilla að Ísland sé miðja heimsins
Þau Baldur, Kristrún og Gylfi spjölluðu um Evrópustefnu stjórnvalda í hlaðvarpsþættinum Völundarhús utanríkismála.
Kjarninn 23. september 2021
Völundarhús utanríkismála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands – Þáttur 4: Byggir Evrópustefna íslenskra stjórnvalda á áfallastjórnun?
Kjarninn 23. september 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Kosningarnar núna snúast um loftslagsmál
Kjarninn 23. september 2021
Meira úr sama flokkiErlent