Fjármálaeftirlitið sektaði Fossa fyrir að klæða kaupauka í búning arðgreiðslna

Fossar markaðir fengu fyrr í sumar 10,5 milljóna króna stjórnvaldssekt frá Fjármálaeftirlitinu fyrir arðgreiðslur til hluthafa úr hópi starfsmanna, sem FME segir ólögmætar. Fossar ætla að vísa málinu til dómstóla til þess að „eyða óvissu“ um framkvæmdina.

Fjármálaeftirlit Seðlabanka Íslands birti niðurstöðuna í máli Fossa síðasta föstudag.
Fjármálaeftirlit Seðlabanka Íslands birti niðurstöðuna í máli Fossa síðasta föstudag.
Auglýsing

Fjár­mála­eft­ir­litið lagði fyrr í sumar 10,5 millj­óna króna stjórn­valds­sekt á fjár­mála­fyr­ir­tækið Fossa mark­aði hf., vegna þess sem FME álítur að hafi verið kaupauka­greiðslur til starfs­manna fyr­ir­tæk­is­ins á árunum 2016 og 2017. FME sagði í ákvörðun sinni að fyr­ir­tækið hefði brotið gegn a-lið 57. greinar laga um fjár­mála­fyr­ir­tæki og reglum sem settar eru á grund­velli þess ákvæð­is.

Fyr­ir­tækið er ekki sam­mála ákvörðun FME og segir Har­aldur Þórð­ar­son for­stjóri þess í skrif­legu svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans að stjórn Fossa telji rétt að leita til dóm­stóla til þess að meta lög­mæti sekt­ar­á­kvörð­un­ar­inn­ar.

Málið á sér hart­nær þriggja ára aðdrag­anda og snýst um arð­greiðslur til hand­hafa svo­kall­aðra B-hluta­bréfa í fjár­mála­fyr­ir­tæk­inu, sem starfar á verð­bréfa­mörk­uðum hér á landi og einnig erlend­is.

Fram kemur í ákvörðun FME að eig­endur bréf­anna séu starfs­menn Fossa mark­aða auk eins stjórn­ar­manns fyr­ir­tæk­is­ins og að eign­ar­haldið á bréf­unum virð­ist tengj­ast vissum störfum innan félags­ins. Bendir FME meðal ann­ars á að B-hlutir hafa aldrei verið í eigu ann­arra en þeirra sem starfað hafa fyrir félag­ið, en hluta­flokknum fylgir réttur til arðs sem hafi á árunum 2016-2019 numið 44,94-46,84 pró­sentum af hagn­aði síð­asta rekstr­ar­árs, en hlut­fall hluta­flokks­ins hafi á sama tíma ein­ungis verið á bil­inu 7,5-23,6 pró­sent af heild­ar­hlutafé félags­ins sam­kvæmt sam­þykktum þess.

FME seg­ir, í stuttu máli, að þessar arð­greiðslur sé ekki hægt að leggja að jöfnu við venju­legar arð­greiðslur af fjár­fest­ingum í hluta­bréf­um. Áhættan sé mun minni og hagn­að­ar­von eig­enda B-bréfa einnig meiri.

Auglýsing

„Frá og með árinu 2016 hefur heild­ar­fjár­hæð B-hluta félags­ins numið frá kr. 21.250.000 til kr. 30.350.000, en arð­greiðslur til eig­enda hlut­anna hafa frá og með sama ári numið sam­tals kr. 344.997.231. Svo mik­ill munur á fjár­hags­legri áhættu og hagn­aði bendir til þess að önnur sjón­ar­mið en öflun hluta­fjár hafi ráðið ferð­inni þegar félagið skipti hlutafé í A og B flokk,“ segir FME í nið­ur­stöðu sinni.

Aug­ljósar kaupauka­greiðsl­ur, sagði FME

Fossar gerðu marg­vís­legar athuga­semdir við aðfinnslur FME, sem sagði hins vegar að það teldi „ekk­ert í mál­flutn­ingi Fossa hagga þeirri nið­ur­stöðu að í arð­greiðslum til B-hlut­hafa hafi falist kaup­auki“ í skiln­ingi laga og reglna. FME er afdrátt­ar­laust í þeirri afstöðu sinni og segir að í arð­greiðsl­unum hafi falist end­ur­gjald fyrir störf í þágu Fossa, þrátt fyrir að „téður kaup­auki hafi verið klæddur í bún­ing arð­greiðslna“.

Segir í ákvörðun FME að á árunum 2016 og 2017 hafi hlut­fall kaupauka­greiðslna í formi arðs numið á bil­inu 52-89 pró­sentum af árs­launum starfs­manna Fossa mark­aða sem skráðir voru fyrir B-bréf­um.

Haraldur Þórðarson er forstjóri Fossa.

Málið hefur tekið langan tíma, helst þar sem bið var á því á meðan nið­ur­stöðu Hér­aðs­dóms Reykja­víkur í svip­uðu máli fjár­mála­fyr­ir­tæk­is­ins Arct­ica Fin­ance var beð­ið. Í ljósi þessa er stjórn­valds­sektin mild­uð, en ein­ungis er sektað fyrir brot Fossa gegn lögum og reglum á árunum 2016 og 2017, en ekki árin 2018 og 2019, þegar með­ferð máls­ins var í bið hjá FME.

 

Arct­ica Fin­ance var dæmt til þess að greiða 24 millj­óna króna sekt með dómi Hér­aðs­dóms Reykja­vík­ur, en áður hafði FME lagt 72 millj­óna króna stjórn­valds­sekt á fyr­ir­tæk­ið.

Fossar ætla að skjóta ákvörð­un­inni til dóm­stóla

Kjarn­inn beindi fyr­ir­spurn til Fossa vegna ákvörð­un­ar­inn­ar, um hvort fyr­ir­tækið myndi una nið­ur­stöðu FME í mál­inu eða grípa til ein­hverra aðgerða. Har­aldur Þórð­ar­son for­stjóri svar­aði og sagði að ljóst væri að um „mats­kennt lög­fræði­legt álita­efni að ræða“ og því teldi stjórn Fossa rétt að leita til dóm­stóla til að meta rétt­mæti ákvörð­un­ar­inn­ar. 

„Í áliti FME segir að almennt banni ekk­ert starfs­mönnum og stjórn­ar­mönnum fjár­mála­fyr­ir­tækja að fjár­festa í hluta­bréfum vinnu­veit­enda. Einnig er við­ur­kennt að starfs­menn og stjórn­ar­menn eigi almennt kröfu um arð af fjár­fest­ingum sínum án þess að þær greiðslur telj­ist til kaupauka. Hins vegar er svig­rúm til að túlka og skil­greina arð­greiðslur af hluta­bréfum sem kaupauka þó nokk­urt að mati eft­ir­lits­ins. Engar við­mið­un­ar­reglur eru til um þetta álita­efni og því er nauð­syn­legt að eyða þeirri óvissu sem skap­ast hef­ur,“ segir for­stjór­inn í svari sínu.

Engin krafa um úrbætur

Har­aldur bætir við að Fossar mark­aðir hafi alla tíð lagt ríka áherslu á að allir þættir starf­sem­innar séu í sam­ræmi við lög og reglur sem um fjár­mála­fyr­ir­tæki gilda og átt upp­byggi­leg sam­skipti við Fjár­mála­eft­ir­litið frá því að félagið hóf starf­sem­i. 

„Línan í þessu máli er hins vegar óljós. Þrátt fyrir ágrein­ing var samt strax tekin ákvörðun um að aðlaga sam­þykktir Fossa mark­aða um arð­greiðslur til hlut­hafa að athuga­semdum sem komu frá FME. Það eru því ekki gerðar neinar kröfur um úrbætur í ákvörðun Fjár­mála­eft­ir­lits­ins og því ljóst að Fossar upp­fylla nú þegar öll skil­yrði lag­anna eins og þau eru túlkuð af eft­ir­lit­inu óháð nið­ur­stöðu í dóms­mál­in­u,“ skrifar Har­ald­ur, en í nið­ur­stöðu FME segir hið sama, að hlut­hafar Fossa hafi í maí sam­þykkt nýjar sam­þykkt­ir, þar sem gert er ráð fyrir miklum breyt­ingum á B-flokki hluta­bréfa, sem valdi því að ekki er lengur efni til að fara fram á úrbæt­ur.

Ákvörðun FME er dag­sett 10. júní, en var birt opin­ber­lega síð­asta föstu­dag á vef Seðla­bank­ans. Fjár­mála­eft­ir­lits­nefnd tók nýlega ákvörðun um að fram­vegis verði slíkar ákvarð­anir birtar opin­ber­lega á vef Seðla­bank­ans nema birt­ing sé „talin stefna hags­munum fjár­mála­mark­að­ar­ins í hættu, varði hún ekki hags­muni mark­að­ar­ins sem slíks eða ef ætla má að birt­ing hennar valdi hlut­að­eig­andi aðilum tjóni sem telst ekki í sam­ræmi við til­efni ákvörð­un­ar­inn­ar“.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Enn ein tilraun gerð til að semja um verndun úthafanna
Stjórnvöld á Íslandi, í Rússlandi og Kína vilja að fiskveiðar verði ekki settar inn í samning þjóðríkja um verndun hafsins. Stærstur hluti úthafanna er alþjóðlegt hafsvæði. Innan við 2 prósent þess nýtur verndar.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Hafnfirðingar stefna að því að hefja vinnu við sérstaka hjólreiðaáætlun bæjarins á næstunni.
Hafnarfjörður ætlar að hefja vinnu við hjólreiðaáætlun
Skipulags- og byggingarráð Hafnarfjarðar hefur ákveðið að fela starfshópi með fulltrúum allra flokka að hefja vinnu við sérstaka hjólreiðaáætlun bæjarins. Örfá sveitarfélög hafa til þessa gert sérstakar áætlanir um hjólreiðar.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Umhverfismat stækkunar Sigöldustöðvar er hafið. Landsvirkjun áformar að stækka tvær virkjanir til viðbótar á svæðinu
Landsvirkjun geri skýra grein fyrir forsendum stækkunar Sigöldustöðvar
Skipulagsstofnun vill að Landsvirkjun geri skýrari grein fyrir tilgangi og forsendum fyrirhugaðrar stækkunar Sigölduvirkjunar. Stækkunin myndi aðeins auka orkuframleiðslu lítillega. Meira vatn þurfi til að meira rafmagn verði framleitt.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Bensínlítrinn lækkaði í fyrsta sinn á þessu ári en hlutdeild olíufélaganna í hverjum seldum lítra eykst
Framan af ári voru olíufélögin ekki að velta miklum hækkunum á bensíni út í verðið sem neytendum var boðið upp á. Nú þegar heimsmarkaðsverð hefur lækkað umtalsvert eru félögin að samak skapi að velta lækkunum hægar út í verðlagið en tilefni er til.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Sortuæxli myndast þegar fólk verður fyrir sólbruna og raunar þrefaldast líkurnar á að fólk þrói með sér húðkrabbamein við það eitt að sólbrenna á tveggja ára fresti.
Óttast fjölgun tilfella sortuæxla samhliða hlýnandi veðri
Sérfræðingar í Bretlandi óttast að tilfellum húðkrabbameins muni fjölga samhliða loftslagsbreytingum og hvetja fólk til að vera vart um sig í sólinni.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Kaupfélag Skagfirðinga hefur hagnast um 18 milljarða króna á fjórum árum
Eigið fé Kaupfélags Skagfirðinga, samvinnufélags í eigu 1.465 félagsmanna með höfuðstöðvar á Sauðárkróki, hefur þrefaldast frá árinu 2010 og er 49,5 milljarðar. Eignir félagsins eru metnar á tæplega 80 milljarða. Verðmætasta bókfærða eignin er kvóti.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Áfengi spilar afar stjórt hlutverk í danskri unglingamenningu.
Danskir menntaskólar endurhugsi drykkjumenninguna
Danska heilbrigðisstofnunin hefur sent menntaskólum landsins bréf þar sem óskað er eftir því að hætt verði að gera áfengi hátt undir höfði á viðburðum á vegum skólanna.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vilja gera óperuna aðgengilega fyrir Íslendinga
Kammeróperan ætlar að flytja meistarverkið Così fan tutte eftir Mozart íslensku á óperukvöldverði í Iðnó. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent