Framlínufólk sem sýktist við störf sín á rétt á bótum

Þúsundir opinberra starfsmanna í Bandaríkjunum hafa sýkst af COVID-19. Í upphafi faraldurs var skilgreint hvaða störf væru í framlínunni og þar með hverjir væru í mestri hættu á að smitast við störf sín.

Framlínustarfsmaður að störfum í Boston.
Framlínustarfsmaður að störfum í Boston.
Auglýsing

Um 4.000 opin­berir starfs­menn í Banda­ríkj­unum hafa far­ið fram á bætur í kjöl­far þess að hafa smit­ast af kór­ónu­veirunni í störfum sín­um. Einnig hafa ást­vinir 60 rík­is­starfs­manna sem lét­ust vegna COVID-19 farið fram á bæt­ur.

Þetta kemur fram í frétt Was­hington Post í dag en þar er enn­fremur bent á að fjöld­inn eigi eftir að aukast á næstu vikum sam­kvæmt ­skýrslu stofn­unar innan vinnu­mála­ráðu­neyt­is­ins sem gerð var um áhrif COVID-19 á rík­is­starfs­menn.

Í fyrra voru greiddir þrír millj­arðar dala í bætur til yfir­ 200 þús­und opin­berra starfs­manna sem höfðu veikst eða slasast við störf sín og voru óvinnu­færir af þeim sök­um. Í upp­hafi far­ald­urs­ins voru opin­ber­ir ­starfs­menn í fram­línu­störf­um, sem þóttu útsett­astir fyrir smiti, skil­greind­ir. Þeir eru m.a. lög­reglu­menn, sjúkra­flutn­inga­menn og starfs­menn heil­brigð­is­stofn­ana. Það er fólk úr þessum hópum sem hefur ríkan rétt til bóta ef það sýkt­ist í vinn­unni.

Auglýsing

Af þeim umsóknum um bætur sem borist hafa vinnu­mála­ráðu­neyt­inu hefur innan við tíu verið synj­að.

Í frétt Was­hington Post segir að gögnum um smit með­al­ op­in­berra starfs­manna í Banda­ríkj­unum sé ekki haldið mið­lægt saman en að ljóst sé að í það minnsta 19 þús­und hafa sýkst við störf sín og tæp­lega 100 hafa lát­ist vegna sjúk­dóms­ins. Í varn­ar­mála­ráðu­neyt­inu einu saman hafa smit grein­st hjá yfir 5.000 borg­ara­legum starfs­mönnum frá því í mars. 257 þeirra eru enn á sjúkra­húsi. 32 hafa lát­ist. Um 24 þús­und smit hafa svo greinst með­al­ ­banda­rískra her­manna. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kostnaður við rekstur þjóðkirkjunnar greiðist úr ríkissjóði þar sem kirkjan og ríki eru ekki aðskilin hérlendis.
Prestar ósáttir við tillögu um að hætta að rukka fyrir hjónavígslur, skírnir og útfarir
Lagt hefur verið til að hætt verði að rukka fyrir aukaverk presta. Það þyki fráhrindandi að prestur sem þjónar fólki á gleði- og sorgarstundum sendi viðkomandi síðan reikning. Einkum sé þetta „slæm birtingarmynd þegar um efnalítið fólk er að ræða.“
Kjarninn 18. október 2021
Á meðal íbúða sem Bjarg leigufélag, sem er óhagnaðardrifið, hefur byggt og leigir nú út eru íbúðir við Hallgerðargötu í Laugarneshverfi.
Þeir sem leigja af óhagnaðardrifnum leigufélögum mun ánægðari en aðrir
Uppbygging almennra íbúða í gegnum óhagnaðardrifin leigufélög hefur aukið verulega framboð á húsnæði fyrir fólk með lágar tekjur. Leigjendur í kerfinu eru mun ánægðari en aðrir leigjendur og telja sig búa við meira húsnæðisöryggi.
Kjarninn 18. október 2021
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Gagnrýnir skarpa hækkun sveiflujöfnunaraukans
Dósent í fjármálum við Háskóla Íslands segir mikla hækkun á eiginfjárkröfum fjármálafyrirtækja ekki vera í samræmi við eigið áhættumat Seðlabankans og úr takti við helstu samanburðarlönd.
Kjarninn 17. október 2021
Búinn að eyða 500 til 600 klukkustundum samhliða fullri dagvinnu í eldgosið
Ljósmyndabókin „Í návígi við eldgos“ inniheldur 100 tilkomumestu og skemmtilegustu myndirnar úr ferðum Daníels Páls Jónssonar að eldgosinu í Fagradalsfjalli. Hann safnar nú fyrir útgáfu hennar.
Kjarninn 17. október 2021
Þótt ferðamenn séu farnir að heimsækja Ísland í meira magni en í fyrra, og störfum í geiranum hafi samhliða fjölgað, er langur vegur að því að ferðaþjónustan skapi jafn mörg störf og hún gerði fyrir heimsfaraldur.
Langtímaatvinnuleysi 143 prósent meira en það var fyrir kórónuveirufaraldur
Þótt almennt atvinnuleysi sé komið niður í sömu hlutfallstölu og fyrir faraldur þá er atvinnuleysið annars konar nú. Þúsundir eru á tímabundnum ráðningastyrkjum og 44 prósent atvinnulausra hafa verið án vinnu í ár eða lengur.
Kjarninn 17. október 2021
Eiríkur Ragnarsson
Af hverju er aldrei neitt til í IKEA?
Kjarninn 17. október 2021
Karl Gauti Hjaltason er oddviti Miðflokksins í Suðvesturkjördæmi.
„Það er búið að eyðileggja atkvæðin í þessu kjördæmi“
Atkvæðin í kosningunum í Norðvesturkjördæmi „eru því miður ónýt,“ segir Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi sýslumaður og „vafaþingmaður“ Miðflokksins. „Það getur enginn í raun og veru treyst því að ekki hafi verið átt við þessi atkvæði“.
Kjarninn 17. október 2021
Gabby Petito
Verður morðið á Gabby Petito leyst á TikTok?
Margrét Valdimarsdóttir, doktor í afbrotafræði, segir enga ástæðu til að óttast breyttan veruleika við umfjöllun sakamála en mikilvægt sé að að gera greinarmun á sakamálum sem afþreyingu og lögreglurannsókn.
Kjarninn 17. október 2021
Meira úr sama flokkiErlent