Framlínufólk sem sýktist við störf sín á rétt á bótum

Þúsundir opinberra starfsmanna í Bandaríkjunum hafa sýkst af COVID-19. Í upphafi faraldurs var skilgreint hvaða störf væru í framlínunni og þar með hverjir væru í mestri hættu á að smitast við störf sín.

Framlínustarfsmaður að störfum í Boston.
Framlínustarfsmaður að störfum í Boston.
Auglýsing

Um 4.000 opin­berir starfs­menn í Banda­ríkj­unum hafa far­ið fram á bætur í kjöl­far þess að hafa smit­ast af kór­ónu­veirunni í störfum sín­um. Einnig hafa ást­vinir 60 rík­is­starfs­manna sem lét­ust vegna COVID-19 farið fram á bæt­ur.

Þetta kemur fram í frétt Was­hington Post í dag en þar er enn­fremur bent á að fjöld­inn eigi eftir að aukast á næstu vikum sam­kvæmt ­skýrslu stofn­unar innan vinnu­mála­ráðu­neyt­is­ins sem gerð var um áhrif COVID-19 á rík­is­starfs­menn.

Í fyrra voru greiddir þrír millj­arðar dala í bætur til yfir­ 200 þús­und opin­berra starfs­manna sem höfðu veikst eða slasast við störf sín og voru óvinnu­færir af þeim sök­um. Í upp­hafi far­ald­urs­ins voru opin­ber­ir ­starfs­menn í fram­línu­störf­um, sem þóttu útsett­astir fyrir smiti, skil­greind­ir. Þeir eru m.a. lög­reglu­menn, sjúkra­flutn­inga­menn og starfs­menn heil­brigð­is­stofn­ana. Það er fólk úr þessum hópum sem hefur ríkan rétt til bóta ef það sýkt­ist í vinn­unni.

Auglýsing

Af þeim umsóknum um bætur sem borist hafa vinnu­mála­ráðu­neyt­inu hefur innan við tíu verið synj­að.

Í frétt Was­hington Post segir að gögnum um smit með­al­ op­in­berra starfs­manna í Banda­ríkj­unum sé ekki haldið mið­lægt saman en að ljóst sé að í það minnsta 19 þús­und hafa sýkst við störf sín og tæp­lega 100 hafa lát­ist vegna sjúk­dóms­ins. Í varn­ar­mála­ráðu­neyt­inu einu saman hafa smit grein­st hjá yfir 5.000 borg­ara­legum starfs­mönnum frá því í mars. 257 þeirra eru enn á sjúkra­húsi. 32 hafa lát­ist. Um 24 þús­und smit hafa svo greinst með­al­ ­banda­rískra her­manna. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steingrímur J. Sigfússon
Upplýsingamengun í annarra boði!
Kjarninn 25. september 2020
Ljóst er af FinCEN-skjölunum að stórir bankar sem hafa milligöngu um fjármagnshreyfingar í dollurum vita mætavel að þeir eru að hreyfa mikið magn peninga sem eiga misjafnan uppruna
Glæpirnir sem gera aðra glæpi mögulega
Fordæmalaus gagnaleki frá bandaríska fjármálaráðuneytinu hefur vakið mikla athygli í vikunni. Hann sýnir fram á brotalamir í eftirliti bæði banka og yfirvalda þegar kemur að því að því að stöðva vafasama fjármagnsflutninga heimshorna á milli.
Kjarninn 25. september 2020
Eimskip staðfestir að félagið hafi verið kært til héraðssaksóknara
Eimskip hafnar ásökunum um að hafa brotið lög í tengslum við endurvinnslu tveggja skipa félagsins í Indlandi. Eimskip segist ekki hafa komið að ákvörðun um endurvinnslu skipanna tveggja.
Kjarninn 25. september 2020
Eftir að ferðamönnum tók að hríðfækka hérlendis vegna kórónuveirufaraldursins hefur atvinnuleysi vaxið hratt.
Almenna atvinnuleysið stefnir í að verða jafn mikið og eftir bankahrunið
Almennt atvinnuleysið verður komið í 9,3 prósent í lok október gangi spá Vinnumálastofnunar eftir. Það yrði jafn mikið atvinnuleysi og mest var snemma á árinu 2010. Heildaratvinnuleysið, að hlutabótaleiðinni meðtalinni, verður 10,2 prósent í lok október.
Kjarninn 25. september 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Telur rétt að skoða Félagsdómsmál ef Samtök atvinnulífsins segja upp lífskjarasamningnum
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar segir að Samtök atvinnulífsins grípi til tæknilegra útúrsnúninga þegar þau segi forsendur lífskjarasamninga brostnar og telur rétt að skoða að vísa uppsögn samninga til Félagsdóms, ef af þeim verður.
Kjarninn 25. september 2020
45 ný smit – 369 greinst með COVID-19 á tíu dögum
Fjörutíu og fimm manns greindust með COVID-19 hér á landi í gær. Nýgengi innanlandssmita er nú komið yfir 100 á hverja 100 þúsund íbúa.
Kjarninn 25. september 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 43. þáttur: Sögulok
Kjarninn 25. september 2020
Skipulagsferli virkjunar í einu yngsta árgljúfri heims er hafið
Hún er ekki stór að afli, aðeins 9,3 MW, en mun rjúfa einstaka landslagsheild sem nýtur verndar í lögum og skal ekki raska nema brýna nauðsyn beri til. Sveitarstjórn Skaftárhrepps hefur samþykkt að hefja skipulagsgerð vegna virkjunar í Hverfisfljóti.
Kjarninn 25. september 2020
Meira úr sama flokkiErlent