Til skoðunar að taka upp tveggja metra regluna á ný og þá sem „reglu“ en ekki tilmæli

Á fundi heilbrigðisráðherra með almannavörnum, landlækni, sóttvarnalækni og ríkislögreglustjóra síðdegis í dag var rætt hvort herða þyrfti gildandi samkomutakmarkanir til að hefta útbreiðslu kórónuveirunnar. Ákvarðanir verða teknar á morgun.

Frá upplýsingafundi almannavarna og landlæknisembættisins í dag.
Frá upplýsingafundi almannavarna og landlæknisembættisins í dag.
Auglýsing

Á fundi heil­brigð­is­ráð­herra með almanna­vörn­um, land­lækni, sótt­varna­lækni og rík­is­lög­reglu­stjóra síð­degis í dag var rætt hvort herða þyrfti gild­andi sam­komu­tak­mark­anir til að hefta útbreiðslu kór­ónu­veirunn­ar. Til skoð­unar er að taka tveggja metra nánd­ar­mörkin upp að nýju og segir í til­kynn­ingu almanna­varna að þau verði þá ekki lengur „til­mæli“ heldur „regla“.

Sam­kvæmt til­kynn­ingu almanna­varna var líka rætt á fund­inum var hvort breyta þyrfti áherslum eða herða aðgerðir á landa­mær­um. Einnig var rætt um að hækka við­bún­að­ar­stig almanna­varna, en engar ákvarð­anir voru teknar á fund­in­um, „enda beðið gagna og upp­lýs­inga úr grein­ingu sýna.“

Eins og fram hefur komið í dag eru tutt­ugu og fjórir ein­stak­lingar í ein­angrun með stað­fest smit, en þar af eru 14 inn­an­lands­smit. 173 eru í sótt­kví. Ekki hefur tek­ist að rekja tvö inn­an­lands­smit en unnið er að smitrakn­ingu og rað­grein­ingu sýna.

Auglýsing

Sam­ráðs­hópur mun koma aftur saman til fundar á morg­un, en í til­kynn­ingu almanna­varna segir að ákvörð­unin muni byggja á þeim nið­ur­stöðum sem nú er beðið eft­ir.

Hafa áhyggjur af versl­un­ar­manna­helg­inni

„Al­manna­varnir og sótt­varna­yf­ir­völd hafa áhyggjur af kom­andi versl­un­ar­manna­helgi þar sem við­búið er að margir verði á far­alds­fæti og hætta á að smit geti borist enn frekar út í sam­fé­lag­inu. Áríð­andi er að fólk taki upp og haldi á lofti ein­stak­lings­bundnum sótt­vörn­um, virði til­mæli um nánd­ar­mörk og verndi við­kvæma hópa. Fyr­ir­tæki og stofn­anir eru hvött til þess að skerpa á sótt­vörnum og leið­bein­ing­um. Þá er áríð­andi að fólk virði ein­angr­un, sótt­kví og taki heim­komusmit­gát af fyllstu alvöru,“ segir í til­kynn­ingu almanna­varna. 

Þar er einnig farið yfir helstu ein­kenni COVID-19 sýk­ingar og minnt á að þau eru ekki alltaf þau sömu. Þau minna þó oft á venju­lega flens­u. 

„Ein­kenni geta verið aðeins eitt af eft­ir­töldu, það er hiti, háls­sær­indi, hósti, slapp­leiki, bein- og vöðva­verkir og skyndi­lega breyt­ing eða tap á bragð- og lykt­ar­skyni. Hafi fólk grun um smit á að halda sig heima, hafa sam­band við sína heilsu­gæslu í gegnum síma, við net­spjall Heilsu­veru.is eða við Lækna­vakt­ina í síma 1700. Heil­brigð­is­starfs­fólk mun þar ráð­leggja um næstu skref og hvar sýna­taka muni fara fram ef þarf,“ ­segir í til­kynn­ingu almanna­varna.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent