„Jákvæður viðsnúningur“ hjá Arion en COVID-óvissa framundan

Arion banki hagnaðist um 4,95 milljarða króna á síðasta ársfjórðungi og var arðsemi eiginfjár 10,5 prósent á fjórðungnum, sem bankastjórinn segir sérstaklega ánægjulegt í ljósi þess að eiginfjárstaðan sé langt umfram kröfur eftirlitsaðila.

Benedikt Gislason
Auglýsing

Hagn­aður Arion banka af áfram­hald­andi starf­semi á öðrum árs­fjórð­ungi nam rúmum 4,95 millj­örðum króna og jókst um 76 pró­sent frá sama árs­fjórð­ungi í fyrra. Arð­semi eig­in­fjár var 10,5 pró­sent, í sam­an­burði við 4,3 pró­sent á öðrum árs­fjórð­ungi í fyrra. Óvissa vegna COVID-19 er sögð við­var­andi, í til­kynn­ingu frá bank­anum til Kaup­hallar í dag.

Bank­inn lýsir jákvæðum við­snún­ingi í rekstri sínum og segir Bene­dikt Gísla­son banka­stjóri að það sé „sér­stak­lega ánægju­legt“ að mark­miðum um 10 pró­sent arð­semi hafi verið náð, þar sem eig­in­fjár­staða bank­ans sé afar sterk og langt umfram kröfur eft­ir­lits­að­ila.

„Reglu­leg starf­semi bank­ans þró­ast með jákvæðum hætti á fjórð­ungnum en óvenju­lega háar fjár­muna­tekj­ur, bæði af hluta- og skulda­bréf­um, hafa mjög jákvæð áhrif á afkom­una. Það er því áfram for­gangs­at­riði að bæta enn frekar okkar reglu­legu starf­sem­i,“ er haft eftir Bene­dikt í til­kynn­ingu bank­ans.

Auglýsing

Bank­inn hefur í heild­ina hagn­ast um rúma 2,7 millj­arða króna á fyrstu sex mán­uðum árs­ins, en tapið á fyrsta árs­fjórð­ungi nam um 2,2 millj­örðum króna og arð­semi eig­in­fjár var þá nei­kvæð um 4,6 pró­sent.

Far­ald­ur­inn muni setja mark sitt á starf­sem­ina

„Þrátt fyrir gott upp­gjör á öðrum árs­fjórð­ungi er mik­il­vægt að taka fram að enn er umtals­verð óvissa í starfs­um­hverfi bank­ans vegna Covid-19. Far­ald­ur­inn, þróun hans og áhrif á bæði inn­lent og alþjóð­legt efna­hags­líf mun áfram setja mark sitt á starf­sem­ina,“ segir Bene­dikt banka­stjóri í ávarpi sínu og bætir við að óvissan snú­ist fyrst og fremst að þróun eigna­safns bank­ans. 

„Veru­lega dró úr nið­ur­færslum útlána á öðrum árs­fjórð­ungi frá þeim fyrsta en við verðum að hafa í huga að skap­ast getur þörf á frek­ari nið­ur­færslum á meðan við göngum í gegnum núver­andi efna­hags­örð­ug­leika. Fjár­hags­legur styrkur Arion banka hvað varðar eigið fé og lausafé er hins vegar það mik­ill að bank­inn er í góðri stöðu til að takast á við þær aðstæður sem eru upp­i,“ segir Bene­dikt.

17 millj­arðar í ný íbúða­lán

Bene­dikt segir að umtals­verð eft­ir­spurn hafi verið íbúða­lán­um, bæði nýjum lánum og lánum í tengslum við end­ur­fjár­mögn­un, sem gera megi ráð fyrir að teng­ist lægra vaxta­stigi hér á landi. Hann segir bank­ann alls hafa lánað 17 millj­arða króna í ný íbúða­lán á öðrum árs­fjórð­ung­i. 

„Jafn­framt fara stuðn­ings­lán til fyr­ir­tækja, sem eru hluti af úrræðum stjórn­valda og hafa rík­is­á­byrgð að hluta eða öllu leyti, vel af stað og gengur vel að afgreiða þau lán til við­skipta­vina,“ segir Bene­dikt.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent