Frestunarhugmynd forsetans snarlega afskrifuð af samflokksmönnum

Donald Trump viðraði í gær hugmynd um að fresta forsetakosningunum sem fram fara 3. nóvember. Tillögunni var fálega tekið, enda fráleit, þrátt fyrir að sumir hafi búist við henni. Áhrifamiklir samflokksmenn forsetans lýstu sig ósammála.

Hugmynd Trumps um að fresta kosningunum hefur ekki fengið mikinn hljómgrunn.
Hugmynd Trumps um að fresta kosningunum hefur ekki fengið mikinn hljómgrunn.
Auglýsing

Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti fór mik­inn á sam­fé­lags­miðlum í gær, eins og svo oft áður. Hann sagði allt benda til þess að for­seta­kosn­ing­arnar sem eru á dag­skrá vest­an­hafs 3. nóv­em­ber myndu verða algjör­lega marklausar vegna svindls í tengslum við póst­kosn­ingar og rit­aði svo: „Þetta verður Banda­ríkj­unum til mik­illar skamm­ar. Frestum kosn­ing­unum þar til fólk getur kosið á réttan hátt, tryggi­lega og örugg­lega???“

Þetta var í fyrsta sinn sem Trump viðr­aði það opin­ber­lega að mögu­lega ætti að fresta kosn­ing­un­um, sem er raunar nokkuð sem hann hefur ekki minnsta vald til þess að gera, eins og rakið er í frétta­skýr­ingu frá New York Times.

Banda­ríkja­þing fer með vald til þess að ákveða hvenær kosn­ingar fara fram og frá árinu 1845 hafa lög verið í gildi sem kveða á um að for­seta­kosn­ingar á að halda þriðju­dag­inn eftir fyrsta mánu­dag­inn í nóv­em­ber­mán­uð­i. 

Auglýsing

Til þess að kjör­degi breytt myndi for­set­inn þurfa að fá sam­þykki bæði öld­unga­deildar og full­trúa­deildar Banda­ríkja­þings fyrir laga­setn­ingu. Það er ekki mögu­leiki að demókrat­arnir sem stýra full­trúa­deild­inni myndu nokkru sinni sætta sig við frestun kosn­inga og það varð svo strax ljóst í gær að hug­mynd Trumps sló hreint ekki í gegn hjá sam­flokks­fólki hans í Repúblikana­flokkn­um.

„Mér finnst það ekki sér­lega góð hug­mynd,“ sagði Lindsey Gra­ham, banda­maður for­set­ans sem veitir dóms­mála­nefnd öld­unga­deild­ar­innar for­mennsku, við CNN. John Thune, sem er í for­ystu­sveit repúblik­ana í öld­unga­deild­inni, sagði sama miðli að til­laga Trump væri lík­leg til þess að ná athygli fjöl­miðla, en að hann reikn­aði ekki með að hún yrði lengi til umræðu.

Mitch McConn­ell, leið­togi flokks­ins í öld­unga­deild­inni var afdrátt­ar­laus, í við­tali við sjón­varps­stöð­ina WNKY í Kent­ucky-­ríki, um að honum hugn­að­ist ekki hug­mynd Trumps. „Aldrei í sögu þessa lands, í gegnum stríð, kreppur og Þræla­stríð­ið, höfum við ekki náð að halda alrík­is­kosn­ingar á réttum tíma, og við munum finna leið til þess að gera það 3. nóv­em­ber næst­kom­and­i,“ sagði McConn­ell. 

Í sama streng tók Kevin McCarthy sem leiðir minni­hluta repúblik­ana í full­trúa­deild­inni, sem og repúblikanar á borð við Ted Cruz og Marco Rubio. Óþarfi er að fara mörgum orðum um hvað leið­togar demókrata sögðu um hug­mynd­ina, þeir sögðu hana frá­leita og hreint út sagt hættu­lega.

Biden hafði spáð því að þessi hug­mynd kæmi fram

Í umfjöllun Polit­ico um hug­mynd for­set­ans er rifjað upp að Joe Biden, and­stæð­ingur Trumps í for­seta­kosn­ing­unum í haust, sagði í apríl að hann teldi að Trump myndi reyna að finna ein­hverja ástæðu til þess að stinga upp á því að kosn­ing­unum yrði frestað. Biden hefur reynst sann­spár, en á þeim tíma sagði Trump að hann hefði aldrei látið sér detta til hugar að fresta kosn­ing­un­um. 

Þetta útspil Trumps hefur verið túlkað sem veik­leika­merki af ýms­um. Frétta­hauk­ur­inn fyrr­ver­andi Dan Rather sagði á Twitter að hann teldi að Trump væri dauð­hræddur og sagði jafn­framt að hann liti á hug­mynd for­set­ans sem til­raun til þess að fá fjöl­miðla til þess að fjalla um eitt­hvað annað en stöðu efna­hags­mála í Banda­ríkj­unum í skugga kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins.

Í gær, á svip­uðum tíma og Trump setti tíst sitt í loft­ið, var greint frá því að lands­fram­leiðsla Banda­ríkj­anna á öðrum árs­fjórð­ungi hefði dreg­ist meira saman en nokkru sinni frá því að ­byrjað var að taka saman árs­fjórð­ungs­legar hag­tölur í Banda­ríkj­unum árið 1947, eða um 9,5 pró­sent, sem myndi sam­svara 32,9 pró­sentum á árs­grund­velli.

Á sama tíma benda skoð­ana­kann­anir ein­dregið til þess að Joe Biden muni fara með sigur af hólmi í kosn­ing­unum 3. nóv­em­ber.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kári Stefánsson (t.v.) og Þórólfur Guðnason.
Samstarf Þórólfs og Kára „langoftast“ og „næstum því alltaf“ ánægjulegt
Mun meira máli skiptir hvernig við hegðum okkur heldur en af hvaða afbrigði veiran er, segir Kári Stefánsson forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar. Sóttvarnalæknir segir þátt fyrirtækisins í baráttunni gegn COVID-19 hafa skipt sköpum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Alls störfuðu um 130 manns hjá SaltPay hér á landi áður en til uppsagna dagsins kom.
Hópuppsögn hjá SaltPay
SaltPay segir upp tugum starfsmanna hér á landi í dag, aðallega starfsmönnum sem hafa starfað við að þróa og viðhalda eldra greiðslukerfi Borgunar. SaltPay keypti Borgun síðasta sumar.
Kjarninn 19. apríl 2021
Samfylking sé tilbúin með frumvarp sem skyldar komufarþega til að dvelja í sóttvarnahúsi
Formaður Samfylkingar spurði forsætisráðherra hvort til stæði að breyta sóttvarnalögum í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Ekki við núverandi fyrirkomulag að sakast að mati forsætisráðherra, heldur við þá sem fylgja ekki reglum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Sigríður Ólafsdóttir verður í öðru sæti listans og Eiríkur Björn í því fyrsta.
Eiríkur Björn og Sigríður leiða Viðreisn í Norðausturkjördæmi
Fyrrverandi bæjarstjóri á Fljótsdalshéraði og Akureyri verður oddviti Viðreisnar í Norðausturkjördæmi í komandi kosningum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Harpa opnaði árið 2011. Kostnaður við rekstur fasteignarinnar og uppsafnað viðhald er að skapa alvarlega stöðu.
„Alvarleg staða“ hjá Hörpu vegna skorts á fjármagni til að sinna viðhaldi
Alls hafa eigendur Hörpu, ríki og borg, lagt húsinu til 14,4 milljarða króna í formi greiðslna af lánum vegna byggingu þess og rekstrarframlaga. Í fyrra nam rekstrarframlag þeirra 728 milljónum króna. Mikill vandi framundan vegna uppsafnaðs viðhalds.
Kjarninn 19. apríl 2021
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Alma Möller á upplýsingafundi dagsins.
44 smit um helgina – Breytingar orðið í niðurstöðum landamæraskimanna
„Atburðir helgarinnar eru vissulega vonbrigði og við höfum fengið nú staðfest svo um munar að breska afbrigðið er til staðar í samfélaginu,“ segir Alma Möller landlæknir.
Kjarninn 19. apríl 2021
Styrkir til að hjálpa fyrirtækjum í ferðaþjónustu að rifta ráðningarsambandi við starfsfólk sitt hafa staðið til boða frá því í maí 2020.
Fyrirtæki tengd Icelandair Group hafa fengið 4,7 milljarða króna í uppsagnarstyrki
Alls hafa 17 fyrirtæki hafa fengið meira en 100 milljónir króna í uppsagnarstyrki úr ríkissjóði frá því í maí í fyrra. Næstum 40 prósent upphæðarinnar hafa farið til fyrirtækja sem tengjast Icelandair Group.
Kjarninn 19. apríl 2021
Á þriðja tug smita greindust í gær
Í fyrsta sinn frá því í nóvember 2020 greindust fleiri en 20 COVID-19 smit á Íslandi á einum degi. Fjöldinn sem greindist í gær er meiri en sá sem greindist síðast þegar aðgerðir voru hertar.
Kjarninn 19. apríl 2021
Meira úr sama flokkiErlent