Númer eitt, tvö og þrjú að ná tökum á aðstæðum

Hertar sóttvarnaraðgerðir taka gildi á hádegi á morgun og gilda til tveggja vikna. Forsætisráðherra segir það gert til að hægt sé að fá yfirsýn yfir stöðu mála og ná tökum á þeim aðstæðum sem upp eru komnar.

Frá fundi stjórnvalda í Safnahúsinu við Hverfisgötu í apríl.
Frá fundi stjórnvalda í Safnahúsinu við Hverfisgötu í apríl.
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra segir þær aðgerðir sem nú er gripið til ekki koma á óvart. „Þessar til­lögur eru algjör­lega eins og búast má við miðað við þá stöðu sem er uppi. Þar sem við erum að sjá þessa miklu og hröðu fjölgun smita hér inn­an­lands þá hefur það algjör­lega legið ljóst fyrir af okkar hálfu að þá yrði gripið inn í með afger­andi hætt­i,“ sagði Katrín í við­tali við RÚV eftir að blaða­manna­fundi í Safna­hús­inu lauk fyrr í dag.Á blaða­manna­fund­inum voru hertar sótt­varn­ar­ráð­staf­anir kynnt­ar. Frá og með morg­un­deg­inum verður sam­komu­bann miðað við 100 manns. Tveggja metra reglan verður nú skylda þar sem fólk kemur sam­an. Grím­notkun verður skylda á ákveðnum stöðum þar sem ekki er hægt að tryggja tveggja metra regl­una, til dæmis í almenn­ings­sam­göng­um, inn­an­lands­flugi og far­þega­ferj­um.

Auglýsing


Hún sagði að skoða þyrfti hvort að grípa þyrfti til rek­ari aðgerða. „Hér er verið að leggja til aðgerðir í tvær vikur meðan við erum í raun og veru að fá yfir­sýn yfir þessa stöðu og ná tökum á aðstæðum sem ég held að sé númer eitt tvö og þrjú nún­a,“ sagði Katrín í við­tal­inu.Þá sagði hún það ótíma­bært að ræða um frek­ari upp­sagnir í atvinnu­líf­inu. Nú sé ekki verið að ráð­ast í umfangs­miklar lok­anir eins og í fyrri aðstæð­um. Heldur sé verið að horfa til þess að lögum okkur að aðstæðum og hugum að sótt­varn­ar­ráð­stöf­un­um. Spurð að því hvort of hratt hafi verið farið í aflétt­ingar tak­mark­ana og hvar mis­tökin í ferl­inu lægi sagði Katrín við hafa farið var­færn­is­lega í öllum til­slök­unum . „Ég held að hér sé ekki hægt að tala um mis­tök. Heldur erum við stödd í heims­far­aldri sem við vitum ekki hvernig hegðar sér fyrir fram. Það eru allar þjóðir að ganga í gegnum þetta sama lær­dóms­ferli og við sögðum það í upp­hafi þegar við léttum tak­mörk­unum að við værum mjög með­vituð um það að það gæti þurft að grípa inn í með afger­andi hætti ef þetta bloss­aði upp aft­ur,“ sagði Katrín í við­tal­inu.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Birgir Birgisson
Að finna upp hjólið
Kjarninn 16. janúar 2021
Óendurvinnanlegur úrgangur á bilinu 40 til 100 þúsund tonn á ári fram til ársins 2045
Skýrsla um þörf fyrir sorpbrennslustöðvar á Íslandi hefur litið dagsins ljós. Umhverfis- og auðlindaráðherra fagnar úttektinni og segir að nú sé hægt að stíga næstu skref.
Kjarninn 16. janúar 2021
Gauti Jóhannesson er forseti bæjarstjórnar í Múlaþingi og fyrrverandi sveitarstjóri Djúpavogshrepps.
Forseti bæjarstjórnar Múlaþings íhugar alvarlega að sækjast eftir þingsæti
Gauti Jóhannesson fyrrverandi sveitarstjóri á Djúpavogi segir tímabært að Sjálfstæðisflokkurinn eignist þingmann frá Austurlandi og íhugar framboð til Alþingis. Kjarninn skoðaði framboðsmál Sjálfstæðisflokks í Norðausturkjördæmi.
Kjarninn 16. janúar 2021
Guðjón S. Brjánsson sá þingmaður sem keyrði mest allra árið 2020
Í fyrsta sinn í mörgu ár er Ásmundur Friðriksson ekki sá þingmaður sem keyrði mest. Hann dettur niður í annað sætið á þeim lista. Kostnaður vegna aksturs þingmanna dróst saman um fimmtung milli ára.
Kjarninn 16. janúar 2021
Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfis- og auðlindaráðherra.
Könnun: Fleiri andvíg en fylgjandi frumvarpi Guðmundar Inga um Hálendisþjóðgarð
Samkvæmt könnun frá Gallup segjast 43 prósent andvíg frumvarpi umhverfis- og auðlindaráðherra um stofnun Hálendisþjóðgarðs, en 31 prósent fylgjandi. Rúmlega fjórir af tíu segjast hafa litla þekkingu á frumvarpinu.
Kjarninn 16. janúar 2021
Örn Bárður Jónsson
Má hefta tjáningarfrelsi og var rétt að loka á Trump?
Kjarninn 16. janúar 2021
Bræðraborgarstígur 1 brann í sumar. Þorpið hefur keypt rústirnar og húsið við hliðina, Bræðraborgarstíg 3.
Keyptu hús og rústir á Bræðraborgarstíg á 270 milljónir og sækja um niðurrif eftir helgi
Loks hillir undir að brunarústirnar á Bræðraborgarstíg 1 verði rifnar. Nýir eigendur, sem gengið hafa frá kaupsamningi, vilja gera eitthvað gott og fallegt á staðnum í kjölfar harmleiksins sem kostaði þrjár ungar manneskjur lífið síðasta sumar.
Kjarninn 16. janúar 2021
Frá spítala í Manaus í gær. Þar skortir súrefni, sem hefur valdið ónauðsynlegum dauðsföllum bæði COVID-sjúklinga og annarra.
„Brasilíska afbrigðið“: Bretar herða reglur og súrefnið klárast í stórborg í Amazon
Faraldsfræðingur í Manaus í Brasilíu segir borgina að verða sögusvið eins sorglegasta kafla COVID-19 faraldursins hingað til. Súrefni skortir og nýburar eru fluttir í burtu. Á sama tíma grípa Bretar til hertra aðgerða til að verjast nýjum afbrigðum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent