Númer eitt, tvö og þrjú að ná tökum á aðstæðum

Hertar sóttvarnaraðgerðir taka gildi á hádegi á morgun og gilda til tveggja vikna. Forsætisráðherra segir það gert til að hægt sé að fá yfirsýn yfir stöðu mála og ná tökum á þeim aðstæðum sem upp eru komnar.

Frá fundi stjórnvalda í Safnahúsinu við Hverfisgötu í apríl.
Frá fundi stjórnvalda í Safnahúsinu við Hverfisgötu í apríl.
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra segir þær aðgerðir sem nú er gripið til ekki koma á óvart. „Þessar til­lögur eru algjör­lega eins og búast má við miðað við þá stöðu sem er uppi. Þar sem við erum að sjá þessa miklu og hröðu fjölgun smita hér inn­an­lands þá hefur það algjör­lega legið ljóst fyrir af okkar hálfu að þá yrði gripið inn í með afger­andi hætt­i,“ sagði Katrín í við­tali við RÚV eftir að blaða­manna­fundi í Safna­hús­inu lauk fyrr í dag.Á blaða­manna­fund­inum voru hertar sótt­varn­ar­ráð­staf­anir kynnt­ar. Frá og með morg­un­deg­inum verður sam­komu­bann miðað við 100 manns. Tveggja metra reglan verður nú skylda þar sem fólk kemur sam­an. Grím­notkun verður skylda á ákveðnum stöðum þar sem ekki er hægt að tryggja tveggja metra regl­una, til dæmis í almenn­ings­sam­göng­um, inn­an­lands­flugi og far­þega­ferj­um.

Auglýsing


Hún sagði að skoða þyrfti hvort að grípa þyrfti til rek­ari aðgerða. „Hér er verið að leggja til aðgerðir í tvær vikur meðan við erum í raun og veru að fá yfir­sýn yfir þessa stöðu og ná tökum á aðstæðum sem ég held að sé númer eitt tvö og þrjú nún­a,“ sagði Katrín í við­tal­inu.Þá sagði hún það ótíma­bært að ræða um frek­ari upp­sagnir í atvinnu­líf­inu. Nú sé ekki verið að ráð­ast í umfangs­miklar lok­anir eins og í fyrri aðstæð­um. Heldur sé verið að horfa til þess að lögum okkur að aðstæðum og hugum að sótt­varn­ar­ráð­stöf­un­um. Spurð að því hvort of hratt hafi verið farið í aflétt­ingar tak­mark­ana og hvar mis­tökin í ferl­inu lægi sagði Katrín við hafa farið var­færn­is­lega í öllum til­slök­unum . „Ég held að hér sé ekki hægt að tala um mis­tök. Heldur erum við stödd í heims­far­aldri sem við vitum ekki hvernig hegðar sér fyrir fram. Það eru allar þjóðir að ganga í gegnum þetta sama lær­dóms­ferli og við sögðum það í upp­hafi þegar við léttum tak­mörk­unum að við værum mjög með­vituð um það að það gæti þurft að grípa inn í með afger­andi hætti ef þetta bloss­aði upp aft­ur,“ sagði Katrín í við­tal­inu.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent