Segja Sigmund verja valdakerfi sem hygli körlum

„Sigmundur [Davíð Gunnlaugsson] er að verja valdakerfi undir formerkjum „vestrænnar siðmenningar“, sem hyglir körlum eins og honum á kostnað jaðarsetts fólks,“ segir stuðningsfólk Black Lives Matter á Íslandi.

Black Lives Matter
Auglýsing

„Þegar Sig­mundur [Da­víð Gunn­laugs­son] ræðst gegn Black Lives Matter er hann því ekki að verja jafnan rétt fólks. Þvert á móti er hann að gera mann­rétt­inda­bar­áttu tor­tryggi­lega og boða rasíska, fóbíska og kven­fjand­sam­lega hug­mynda­fræði. Slík hug­mynda­fræði mun ein­göngu geta af sér meiri sundr­ung og djúp­stæð­ara órétt­læt­i.“Þetta er meðal þess sem fram kemur í aðsendri grein á Vísi í dag sem skrifuð er af fjöl­mennum hópi fólks sem styður hreyf­ingu Black Lives Matter sem barist hefur m.a. gegn lög­reglu­of­beldi og kúgun svartra í Banda­ríkj­un­um.Um er að ræða svar­grein við heil­síðu­grein Sig­mundar Dav­íðs, for­manns Mið­flokks­ins, sem birt var í Morg­un­blað­inu um síð­ustu helgi.

Auglýsing


Í grein stuðn­ings­hóps­ins segir að í grein Sig­mundar megi finna ýmsar rang­færslur og hóp­ur­inn vilji svara „þeirri hug­mynda­fræði sem Sig­mundur Davíð boð­ar, enda er fram­tíð íslensks sam­fé­lags, jafn­réttis og lýð­ræðis í húfi“.„Sig­mundur er að verja valda­kerfi undir for­merkjum „vest­rænnar sið­menn­ing­ar“, sem hyglir körlum eins og honum á kostnað jað­ar­setts fólks,“ stendur í grein­inni. „Hann er að verja harð­línu­kap­ít­al­isma sem bein­línis hvetur til arð­ráns ríks fólks á fátæku fólki. Hann er að verja þrönga og þving­aða sýn á fjöl­skyldu­form sem hefur verið notað sem átylla til kúg­unar á fólki sem ekki fellur undir gam­al­dags skil­grein­ingar á kyn­vit­und og kyn­hneigð. Hann er að verja stjórn­kerfi, lög­reglu og dóm­stóla sem rann­sóknir og sagan sýna að þjóna því miður fyrst og fremst þeim sem njóta for­rétt­inda í sam­fé­lag­inu. Þetta birt­ist m.a. í við­horfum til kyn­ferð­is­brota­mála, mansals, mót­töku flótta­fólks og örorku­bóta, við­horfum sem end­ur­spegla ekki við­ur­kenn­ingu þess órétt­lætis og mis­réttis sem jað­ar­sett fólk verður fyrir í sam­fé­lag­in­u.“Bent er á að greinin sé skrifuð af „hvít­um, rík­um, gagn­kyn­hneigð­um, valda­miklum, mið­aldra karli sem hefur aldrei látið sig bar­áttu jað­ar­settra hópa varða. Hann hefur aldrei upp­lifað for­dóma eða félags­legt mót­læti vegna jað­ar­setn­ingar og aldrei þurft að glíma við ótta vegna kerf­is­lægrar hættu á áreitni eða ofbeldi. Greinin er óreiðu­kenndur sam­tín­ingur raka­lausra sögu­sagna sem auð­velt er að afskrifa sem þvælu, af því að í barns­lægri ein­lægni trúum við því flest að skrif á borð við þessi dæmi sig sjálf“.Hóp­ur­inn segir löngu tíma­bært að upp­ræta „stofn­ana­bund­inn og skelfi­legan ras­is­ma“ sem hefur áhrif á dag­legt líf alls svarts og brúns fólks í heim­in­um. „Það er okkar ein­læga von að kjós­endur láti Sig­mund Davíð ekki slá ryki í augu sér með hat­urs­fullum skrifum sem hafa það mark­mið að sundra fólki sem berst gegn kúgun og ofbeldi og safna á sama tíma atkvæðum fyrir sjálfan sig. Við heitum því að gera allt sem í okkar valdi stendur til að berj­ast gegn öllum þeim kerfum sem kúga, arð­ræna og jað­ar­setja fólk og standa sam­einuð vörð um mann­rétt­indi hvers ann­ars. Síð­ast en ekki síst munum við aldrei sitja þegj­andi undir upp­gangi fasískra stjórn­mála­afla.“Grein­ina má lesa í heild hér.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent