Útganga Pólverja úr Istanbúlsamningnum ógni lífi og heilsu pólskra kvenna

Rósa Björk Brynjólfsdóttir ætlar að koma athugasemdum á framfæri við sendiherra Póllands á fundi þeirra á föstudag. Hún segir Istanbúlsamninginn vera eitt öflugasta tæki til að berjast gegn kynbundnu ofbeldi, heimilisofbeldi og þvinguðum hjónaböndum.

Rósa Björk er formaður Íslandsdeildar Evrópuráðsþingsins og fráfarandi varaforseti þess.
Rósa Björk er formaður Íslandsdeildar Evrópuráðsþingsins og fráfarandi varaforseti þess.
Auglýsing

Rósa Björk Brynj­ólfs­dótt­ir, for­maður Íslands­deildar Evr­ópu­ráðs­þings­ins og frá­far­andi vara­for­seti þess, ætlar að funda með Ger­ard Pokruszyński, sendi­herra Pól­lands hér á landi, á föstu­dag til að ræða stöð­una og til að koma sínum athuga­semdum á fram­færi í kjöl­far þess að Pól­land ætlar að draga sig út úr Ist­an­búl­samn­ingn­um. Ist­an­búl­samn­ing­ur­inn er samn­ingur um for­varnir og bar­áttu gegn ofbeldi gagn­vart konum og heim­il­is­of­beldi. Hann var sam­þykktur á vett­vangi Evr­ópu­ráðs­ins 11. maí 2011 en hér landi var hann full­giltur í apríl 2018.

Auglýsing

Myndi hafa alvar­legar afleið­ingar

Í sam­tali við Kjarn­ann segir Rósa Björk Ist­an­búl­samn­ing­inn vera einn mik­il­væg­asta samn­ing Evr­ópu­ráðs­ins og eitt öfl­ug­asta tæki til að berj­ast gegn kyn­bundnu ofbeldi, heim­il­is­of­beldi og þving­uðum hjóna­bönd­um. Það myndi hafa alvar­legar afleið­ingar fyrir líf kvenna og stúlkna í Pól­landi ef Pól­verjar segja sig frá samn­ingn­um.

„Pólsk stjórn­völd hafa í raun og veru verið að búa til mis­skiln­ing og und­ir­róður því þau segja að Ist­an­búl­samn­ing­ur­inn grafi undan hinum íhalds­sam­ari gildum hjóna­bands­ins, sem er nátt­úr­lega vit­leysa og rang­færsl­ur. Þau hafa notað Ist­an­búl­samn­ing­inn í þessum leið­angri sínum til að draga veru­lega úr rétt­indum sam­kyn­hneigðra,“ segir Rósa sem ætlar einnig að ræða mál­efni sam­kyn­hneigðra í Pól­landi á fundi hennar við sendi­herr­ann. 

„Pól­land var engu að síður eitt af þeim löndum sem var fyrst til þess að full­gilda samn­ing­inn og það yrðu alveg ótrú­lega miklir álits­hnekkir fyrir Pól­land að draga sig frá þessum samn­ingi, burt­séð frá því hversu alvar­leg ógn það yrði fyrir líf og heilsu pól­skra kvenna og stúlkna,“ segir Rósa.

Samn­ing­ur­inn mætir mót­stöðu víðar

Hún telur ekki lík­legt að önnur lönd segi sig frá samn­ingnum en hann hefur engu að síður mætt and­stöðu. Til að mynda hafi stjórn­ar­skrár­dóm­stóll Búlgaríu reynt að hnekkja því að Ist­an­búl­samn­ing­ur­inn hafi laga­lega stoð þar í landi.

Þar að auki hafi byggst upp mót­staða í Rúss­landi með stuðn­ingi rúss­nesku rétt­trún­að­ar­kirkj­unn­ar. „Rúss­land sem var að koma aftur inn í Evr­ópu­ráðið eftir fimm ára hlé, þeir hafa ekki enn skrifað undir Ist­an­búl­samn­ing­inn og breyt­ingar á stjórn­ar­skránni nýlega í Rúss­landi voru þess eðlis að eitt af því sem var í þeim breyt­ingum var þetta íhalds­sama fyr­ir­komu­lag á hjóna­bandi, að það geti bara verið milli karls og kon­u,“ segir Rósa.

„Við sem erum í Evr­ópu­ráð­inu sjáum að það eru þessi aft­ur­halds­sömu öfl sem kynda undir kven­fyr­ir­litn­ingu sem hafa verið að grafa undan Ist­an­búl­samn­ingnum með því að sá efa­semd­ar­fræjum um hann sem eru byggð á full­komnum mis­skiln­ingi og útúr­snún­ing­i,“ segir Rósa að lok­um.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent