Útganga Pólverja úr Istanbúlsamningnum ógni lífi og heilsu pólskra kvenna

Rósa Björk Brynjólfsdóttir ætlar að koma athugasemdum á framfæri við sendiherra Póllands á fundi þeirra á föstudag. Hún segir Istanbúlsamninginn vera eitt öflugasta tæki til að berjast gegn kynbundnu ofbeldi, heimilisofbeldi og þvinguðum hjónaböndum.

Rósa Björk er formaður Íslandsdeildar Evrópuráðsþingsins og fráfarandi varaforseti þess.
Rósa Björk er formaður Íslandsdeildar Evrópuráðsþingsins og fráfarandi varaforseti þess.
Auglýsing

Rósa Björk Brynj­ólfs­dótt­ir, for­maður Íslands­deildar Evr­ópu­ráðs­þings­ins og frá­far­andi vara­for­seti þess, ætlar að funda með Ger­ard Pokruszyński, sendi­herra Pól­lands hér á landi, á föstu­dag til að ræða stöð­una og til að koma sínum athuga­semdum á fram­færi í kjöl­far þess að Pól­land ætlar að draga sig út úr Ist­an­búl­samn­ingn­um. Ist­an­búl­samn­ing­ur­inn er samn­ingur um for­varnir og bar­áttu gegn ofbeldi gagn­vart konum og heim­il­is­of­beldi. Hann var sam­þykktur á vett­vangi Evr­ópu­ráðs­ins 11. maí 2011 en hér landi var hann full­giltur í apríl 2018.

Auglýsing

Myndi hafa alvar­legar afleið­ingar

Í sam­tali við Kjarn­ann segir Rósa Björk Ist­an­búl­samn­ing­inn vera einn mik­il­væg­asta samn­ing Evr­ópu­ráðs­ins og eitt öfl­ug­asta tæki til að berj­ast gegn kyn­bundnu ofbeldi, heim­il­is­of­beldi og þving­uðum hjóna­bönd­um. Það myndi hafa alvar­legar afleið­ingar fyrir líf kvenna og stúlkna í Pól­landi ef Pól­verjar segja sig frá samn­ingn­um.

„Pólsk stjórn­völd hafa í raun og veru verið að búa til mis­skiln­ing og und­ir­róður því þau segja að Ist­an­búl­samn­ing­ur­inn grafi undan hinum íhalds­sam­ari gildum hjóna­bands­ins, sem er nátt­úr­lega vit­leysa og rang­færsl­ur. Þau hafa notað Ist­an­búl­samn­ing­inn í þessum leið­angri sínum til að draga veru­lega úr rétt­indum sam­kyn­hneigðra,“ segir Rósa sem ætlar einnig að ræða mál­efni sam­kyn­hneigðra í Pól­landi á fundi hennar við sendi­herr­ann. 

„Pól­land var engu að síður eitt af þeim löndum sem var fyrst til þess að full­gilda samn­ing­inn og það yrðu alveg ótrú­lega miklir álits­hnekkir fyrir Pól­land að draga sig frá þessum samn­ingi, burt­séð frá því hversu alvar­leg ógn það yrði fyrir líf og heilsu pól­skra kvenna og stúlkna,“ segir Rósa.

Samn­ing­ur­inn mætir mót­stöðu víðar

Hún telur ekki lík­legt að önnur lönd segi sig frá samn­ingnum en hann hefur engu að síður mætt and­stöðu. Til að mynda hafi stjórn­ar­skrár­dóm­stóll Búlgaríu reynt að hnekkja því að Ist­an­búl­samn­ing­ur­inn hafi laga­lega stoð þar í landi.

Þar að auki hafi byggst upp mót­staða í Rúss­landi með stuðn­ingi rúss­nesku rétt­trún­að­ar­kirkj­unn­ar. „Rúss­land sem var að koma aftur inn í Evr­ópu­ráðið eftir fimm ára hlé, þeir hafa ekki enn skrifað undir Ist­an­búl­samn­ing­inn og breyt­ingar á stjórn­ar­skránni nýlega í Rúss­landi voru þess eðlis að eitt af því sem var í þeim breyt­ingum var þetta íhalds­sama fyr­ir­komu­lag á hjóna­bandi, að það geti bara verið milli karls og kon­u,“ segir Rósa.

„Við sem erum í Evr­ópu­ráð­inu sjáum að það eru þessi aft­ur­halds­sömu öfl sem kynda undir kven­fyr­ir­litn­ingu sem hafa verið að grafa undan Ist­an­búl­samn­ingnum með því að sá efa­semd­ar­fræjum um hann sem eru byggð á full­komnum mis­skiln­ingi og útúr­snún­ing­i,“ segir Rósa að lok­um.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent