Rannsókn Wikborg Rein á starfsemi Samherja í Namibíu er lokið

Sjávarútvegsfyrirtækið Samherji greinir frá því á vef sínum í dag að rannsókn norsku lögmannsstofunnar Wikborg Rein sé lokið og að hún hafi verið kynnt fyrir stjórn félagsins.

Samherji á Sjávarútvegssýningunni
Auglýsing

Sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækið Sam­herji greinir frá því á vef sínum í dag að rann­sókn norsku lög­manns­stof­unnar Wik­borg Rein á starf­semi félags­ins í Namib­íu, sem unnin var að beiðni Sam­herja, sé lok­ið. Nið­ur­stöð­urnar hafi verið kynnt fyrir stjórn félags­ins.

Á vef Sam­herja er haft eftir Eiríki S. Jóhanns­syni stjórn­ar­for­manni félags­ins að á næstu dögum muni Sam­herji „fjalla nánar um nið­ur­stöður rann­sókn­ar­innar og hrekja þær ásak­anir sem vöktu hörð við­brögð hjá okkur strax þegar þær voru settar fram í fyrra.“

Sam­komu­lag um fund Wik­borg Rein og hér­aðs­sak­sókn­ara

Í til­kynn­ingu félags­ins segir að Sam­herji muni áfram eiga sam­skipti við þar til bær stjórn­völd sem sýnt hafi vilja til sam­vinnu, auk þess sem fyr­ir­tækið hafi boðið fram aðstoð sína vegna rann­sókna á ásök­unum tengdum starf­sem­inni í Namib­íu, sem fram komu í umfjöll­unum Kveiks, Stund­ar­inn­ar, Wiki­leaks og Al Jazeera í nóv­em­ber í fyrra.

Auglýsing

Að sögn Sam­herja liggur fyrir fyr­ir­ ­sam­komu­lag um að lög­menn Wik­borg Rein eigi fund með emb­ætti hér­aðs­sak­sókn­ara með haustinu. Þá hafi nokkrir fundir verið haldnir með full­trúum namibískra stjórn­valda til að kanna grund­völl fyrir svip­uðu sam­starfi við þau.

Greint var frá því í Kjarn­anum í síð­ustu viku að nokkrir ein­stak­ling­ar, þeirra á meðal Jóhannes Stef­áns­son fyrr­ver­andi starfs­maður hjá Sam­herj­a­sam­stæð­unni í Namibíu og síðar upp­ljóstr­ari, væru með rétt­ar­stöðu grun­aðra hér á landi vegna rann­sóknar emb­ættis hér­aðs­sak­sókn­ara.

Hafna því að stjórn­endur hafi hlut­ast til um vafa­sama við­skipta­hætti 

„Við höfum virt allt þetta ferli og leyft rann­sókn­inni að hafa sinn gang. Af þessum sökum höfum við ekki brugð­ist opin­ber­lega við öllum ásök­unum þrátt fyrir að full ástæða hafi verið til þess frá upp­hafi. Að sama skapi viljum við að rann­sóknir opin­berra aðila gangi eðli­lega fyrir sig.  Engu að síður munum við á næstu vikum taka skýr­ari afstöðu opin­ber­lega til ein­stakra mála og fjalla nánar um ein­stök atriði en við höfum gert hingað til. 

Þá ber að und­ir­strika að Sam­herji hafnar því alfarið að stjórn­endur fyr­ir­tæk­is­ins hafi nokkru sinni hlut­ast til um að nokk­urt dótt­ur­fyr­ir­tækja þess stund­aði vafa­sama við­skipta­hætti, þar á meðal mútu­greiðslur eða pen­inga­þvætti, í því skyni að ná fram fjár­hags­legum ávinn­ingi og mun and­mæla kröft­ug­lega frek­ari ásök­unum í þá veru,“ er haft eftir Eiríki á vef Sam­herja.

Birt­ing nið­ur­staðna Wik­borg Rein ýmsu háð

Á vef Sam­herja segir að þegar Wik­borg Rein hafi fundað með full­trúum við­eig­andi stjórn­valda þurfi að taka afstöðu til fjöl­margra atriða, meðal ann­ars þess „hvaða nið­ur­stöður rann­sókn­ar­innar er hægt að birta opin­ber­lega og hvern­ig.“ 

„Í því sam­bandi þarf að meta hvort birt­ing kunni að hafa áhrif á rann­sóknir í öðrum ríkj­um. Þá þarf að meta hvort birt­ing á upp­lýs­ingum gangi í ber­högg við lög og reglur vegna þeirra ein­stak­linga sem kunna að koma við sögu. Ýmis fleiri atriði þarf að taka til skoð­unar í þessu sam­band­i,“ segir í til­kynn­ingu Sam­herja.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent