Rannsókn Wikborg Rein á starfsemi Samherja í Namibíu er lokið

Sjávarútvegsfyrirtækið Samherji greinir frá því á vef sínum í dag að rannsókn norsku lögmannsstofunnar Wikborg Rein sé lokið og að hún hafi verið kynnt fyrir stjórn félagsins.

Samherji á Sjávarútvegssýningunni
Auglýsing

Sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækið Sam­herji greinir frá því á vef sínum í dag að rann­sókn norsku lög­manns­stof­unnar Wik­borg Rein á starf­semi félags­ins í Namib­íu, sem unnin var að beiðni Sam­herja, sé lok­ið. Nið­ur­stöð­urnar hafi verið kynnt fyrir stjórn félags­ins.

Á vef Sam­herja er haft eftir Eiríki S. Jóhanns­syni stjórn­ar­for­manni félags­ins að á næstu dögum muni Sam­herji „fjalla nánar um nið­ur­stöður rann­sókn­ar­innar og hrekja þær ásak­anir sem vöktu hörð við­brögð hjá okkur strax þegar þær voru settar fram í fyrra.“

Sam­komu­lag um fund Wik­borg Rein og hér­aðs­sak­sókn­ara

Í til­kynn­ingu félags­ins segir að Sam­herji muni áfram eiga sam­skipti við þar til bær stjórn­völd sem sýnt hafi vilja til sam­vinnu, auk þess sem fyr­ir­tækið hafi boðið fram aðstoð sína vegna rann­sókna á ásök­unum tengdum starf­sem­inni í Namib­íu, sem fram komu í umfjöll­unum Kveiks, Stund­ar­inn­ar, Wiki­leaks og Al Jazeera í nóv­em­ber í fyrra.

Auglýsing

Að sögn Sam­herja liggur fyrir fyr­ir­ ­sam­komu­lag um að lög­menn Wik­borg Rein eigi fund með emb­ætti hér­aðs­sak­sókn­ara með haustinu. Þá hafi nokkrir fundir verið haldnir með full­trúum namibískra stjórn­valda til að kanna grund­völl fyrir svip­uðu sam­starfi við þau.

Greint var frá því í Kjarn­anum í síð­ustu viku að nokkrir ein­stak­ling­ar, þeirra á meðal Jóhannes Stef­áns­son fyrr­ver­andi starfs­maður hjá Sam­herj­a­sam­stæð­unni í Namibíu og síðar upp­ljóstr­ari, væru með rétt­ar­stöðu grun­aðra hér á landi vegna rann­sóknar emb­ættis hér­aðs­sak­sókn­ara.

Hafna því að stjórn­endur hafi hlut­ast til um vafa­sama við­skipta­hætti 

„Við höfum virt allt þetta ferli og leyft rann­sókn­inni að hafa sinn gang. Af þessum sökum höfum við ekki brugð­ist opin­ber­lega við öllum ásök­unum þrátt fyrir að full ástæða hafi verið til þess frá upp­hafi. Að sama skapi viljum við að rann­sóknir opin­berra aðila gangi eðli­lega fyrir sig.  Engu að síður munum við á næstu vikum taka skýr­ari afstöðu opin­ber­lega til ein­stakra mála og fjalla nánar um ein­stök atriði en við höfum gert hingað til. 

Þá ber að und­ir­strika að Sam­herji hafnar því alfarið að stjórn­endur fyr­ir­tæk­is­ins hafi nokkru sinni hlut­ast til um að nokk­urt dótt­ur­fyr­ir­tækja þess stund­aði vafa­sama við­skipta­hætti, þar á meðal mútu­greiðslur eða pen­inga­þvætti, í því skyni að ná fram fjár­hags­legum ávinn­ingi og mun and­mæla kröft­ug­lega frek­ari ásök­unum í þá veru,“ er haft eftir Eiríki á vef Sam­herja.

Birt­ing nið­ur­staðna Wik­borg Rein ýmsu háð

Á vef Sam­herja segir að þegar Wik­borg Rein hafi fundað með full­trúum við­eig­andi stjórn­valda þurfi að taka afstöðu til fjöl­margra atriða, meðal ann­ars þess „hvaða nið­ur­stöður rann­sókn­ar­innar er hægt að birta opin­ber­lega og hvern­ig.“ 

„Í því sam­bandi þarf að meta hvort birt­ing kunni að hafa áhrif á rann­sóknir í öðrum ríkj­um. Þá þarf að meta hvort birt­ing á upp­lýs­ingum gangi í ber­högg við lög og reglur vegna þeirra ein­stak­linga sem kunna að koma við sögu. Ýmis fleiri atriði þarf að taka til skoð­unar í þessu sam­band­i,“ segir í til­kynn­ingu Sam­herja.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent