Komnir með stöðu grunaðra í rannsókn héraðssaksóknara á Samherjamáli

Nokkrir einstaklingar hafa verið kallaðir til yfirheyrslu hjá héraðssaksóknara og þeir fengið réttarstöðu grunaðra. Samkvæmt málsgögnum sem lögð voru fyrir dómstóla í Namibíu telja rannsakendur fimm Íslendinga vera tengda málinu.

Samherji á Sjávarútvegssýningunni
Auglýsing

Nokkrir ein­stak­lingar hafa rétt­ar­stöðu grun­aðra og hafa þeir verið kall­aðir til yfir­heyrslu hjá hér­aðs­sak­sókn­ara vegna rann­sóknar emb­ætt­is­ins á starf­semi Sam­herja, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans.Í hópi grun­aðra er upp­ljóstr­ar­inn Jóhannes Stef­áns­son en hann er fyrr­ver­andi starfs­maður Sam­herja. Þetta stað­festir Jóhannes í skrif­legu svari til Kjarn­ans. Hann seg­ist hafa fengið það stað­fest frá sínum lög­manni að hann hafi haft rétt­ar­stöðu grun­aðs í mál­inu síðan í nóv­em­ber á síð­asta ári. Hann hafi mætti í skýrslu­töku 12. nóv­em­ber, sama dag og þáttur Kveiks hafi verið sendur í loft­ið.Ekki hefur náðst í Björgólf Jóhanns­son, starf­andi for­stjóra Sam­herja vegna vinnslu frétt­ar­inn­ar, hvorki í dag né í gær. 

Auglýsing


Kjarn­inn leit­aði eftir upp­lýs­ingum um málið hjá Ólafi Þór Hauks­syni hér­aðs­sak­sókn­ara. Hann sagði rann­sókn standa yfir en vildi að öðru leyti ekki tjá sig um málið eins og sakir standa. Sam­kvæmt máls­gögnum sem lögð voru fram fyrir dóm­stóla í Namibíu telja rann­sak­endur þar í landi fimm Íslend­inga vera tengda mál­inu. Auk Jóhann­esar eru í máls­gögnum nefndir þeir Þor­steinn Már Bald­vins­son, for­stjóri og einn aðal­eig­enda Sam­herja, Ingvar Júl­í­us­son, fjár­mála­stjóri Sam­herja á Kýpur og í Afr­íku, Aðal­steinn Helga­son, fyrrum starfs­maður Sam­herja, og Egill Helgi Árna­son, fram­kvæmda­stjóri Mermaria Seafood Namibia.­Sam­herj­a­málið komst í hámæli eftir að áður­nefndur þáttur Kveiks fór í loftið í nóv­em­ber á síð­asta ári en umfjöll­unin var unnin í sam­starfi Kveiks, Stund­ar­inn­ar, Al Jazeera og Wiki­leaks. Margra mán­aða rann­sókn­ar­vinna þeirra sýndi fram á meintar mútu­greiðsl­ur, pen­inga­þvætti og skatta­snið­göngu Sam­herj­a­sam­stæð­unnar í tengslum við veiðar hennar í Namib­íu.Í þætti Kveiks gekkst Jóhannes við því að hafa brotið lög fyrir hönd Sam­herja þegar fyr­ir­tækið náði í umtals­verðan kvóta í Namib­íu. Þar kom einnig fram að Jóhannes hefði gefið sig fram við yfir­völd í Namibíu og aðstoð­aði nú við rann­sókn þeirra á starfs­háttum Sam­herj­a. Hér á landi eru bæði hér­aðs­sak­sókn­ari og emb­ætti skatt­rann­sókn­ar­stjóra með mál tengd starf­semi Sam­herja í Namibíu til rann­sókn­ar.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermasundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Ríkisstjórnin stokkast upp í dag, eftir rúmlega tveggja mánaða viðræður þriggja flokka um áframhaldandi samstarf.
Þessi verða ráðherrar
Willum Þór Þórsson og Jón Gunnarsson verða ráðherrar í nýrri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar sem kynnt er í dag. Guðrún Hafsteinsdóttir er sögð koma inn sem ráðherra dómsmála síðar á kjörtímabilinu.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent