Viðeigandi að trúnaði verði aflétt af samningum við öll álverin

Rio Tinto telur viðeigandi að trúnaði verði aflétt af öllum samningum Landsvirkjunar við álver, ekki aðeins samningi vegna álversins í Straumsvík, „þannig að gagnsæi ríki og hægt sé að bera saman verð“.

Gildandi raforkusamningur Landsvirkjunar og álversins í Straumsvík var gerður í júní 2010.
Gildandi raforkusamningur Landsvirkjunar og álversins í Straumsvík var gerður í júní 2010.
Auglýsing

„Að mati Rio Tinto verður verð­lagn­ing orkunnar að vera gagn­sæ, sann­gjörn og alþjóð­lega sam­keppn­is­hæf. Við teljum að það sé við­eig­andi að trún­aði verði aflétt af öllum samn­ingum Lands­virkj­unar við álver þannig að gagn­sæi ríki og hægt sé að bera saman verð.“

Þannig hljóðar skrif­legt svar upp­lýnga­full­trúa ÍSAL, Bjarna Más Gylfa­son­ar, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um hvort Rio Tinto hygg­ist aflétta trún­aði á raf­orku­samn­ingi við Lands­virkjun líkt og Hörður Arn­ar­son, for­stjóri Lands­virkj­unar hefur lagt til. 

Auglýsing

Rio Tinto til­kynnti í gær að félagið hefði lagt fram form­lega kvörtun til Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins vegna „mis­notk­unar Lands­virkj­unar á yfir­burða­stöðu fyr­ir­tæk­is­ins gagn­vart ÍSAL,“ eins og það var orðað í til­kynn­ingu. Fer félagið fram á það að stofn­unin taki á „sam­keppn­is­hamlandi hátt­semi Lands­virkj­unar með mis­mun­andi verð­lagn­ingu og lang­tíma­orku­samn­ing­um, svo álver ÍSAL og önnur íslensk fram­leiðsla og fyr­ir­tæki geti keppt á alþjóða­vett­vang­i“.

Í til­kynn­ing­unni kom svo fram að ef Lands­virkjun mun ekki láta „af skað­legri hátt­semi sinni“ hefði ÍSAL ekki annan kost en að íhuga að segja upp orku­samn­ingi sínum við Lands­virkjun og „virkja áætlun um lokun álvers­ins“.

­Gild­andi raf­orku­samn­ingur Lands­virkj­unar og álvers­ins í Straums­vík var gerður í júní 2010. Hann gildir til árs­ins 2036 og um er að ræða fyrsta samn­ing­inn sem Lands­virkjun gerði við álf­ram­leið­anda hér­lendis þar sem að teng­ing við álverð var afnum­in. Með því færð­ist mark­aðs­á­hættan af þróun á álmark­aði frá selj­and­anum yfir á kaup­and­ann.

For­stjóri Lands­virkj­unar sagði í sam­tali við Vísi í gær að til­kynn­ing Rio Tinto hefði komið sér á óvart. Hann hefði staðið í þeirri trú að við­ræður stæðu enn yfir um end­ur­skoðun raf­orku­samn­ings­ins. Hörður sagði að félagið hefði ekki svarað til­boði sem lagt var fram vegna erf­iðrar stöðu á álmörk­uð­um. Þá sagði hann að Rio Tinto hefði ekki viljað aflétta trún­aði á orku­samn­ingn­um, líkt og Hörður lagði skrif­lega til við félagið snemma á þessu ári, og því væri erfitt að tjá sig um efn­is­at­riði hans. 

Sam­bæri­legir samn­ingar ekki í boði

Kjarn­inn sendi upp­lýs­inga­full­trúa ÍSAL fyr­ir­spurn um hvort til stæði að aflétta þessum trún­aði og ef það stæði ekki til, hver ástæðan fyrir því væri. Svarið var eins og fyrr segir það að félagið teldi við­eig­andi að trún­aði yrði aflétt af öllum samn­ingum Land­virkj­unar við álver­in. 

Nú þrýstir félagið á end­ur­skoðun hans og vill lægra raf­orku­verð. Hörður sagði í sam­tali við Vísi í gær að því væri ekki að neita að sumir eldri samn­ing­ar, t.d.við Alcoa, séu hag­stæð­ari en þeir sem Rio Tinto hefur búið við. Þeir hafi hins vegar verið gerðir fyrir um tveimur ára­tug­um. Sam­bæri­legir samn­ingar séu ein­fald­lega ekki í boði í dag. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jair Bolsonaro hefur verið forseti Braslilíu frá árinu 2019.
Bolsonaro ásakaður um glæpi gegn mannkyni vegna viðbragða sinna við COVID-19
Rekja má dauða um 300 þúsund Brasilíumanna til stefnu forsetans í faraldrinum. Ríkisstjórnin hunsaði yfir 100 tölvupósta frá Pfizer, leyfði veirunni að breiðast út meðal frumbyggja og forsetinn hvatti til fjöldasamkoma er sjúkrahúsin voru að fyllast.
Kjarninn 20. október 2021
Heilt yfir myndi stöðugildum presta fækka um 10,7, samkvæmt þeirri tillögu sem liggur fyrir kirkjuþingi.
Lagt til að prestum landsbyggðar verði fækkað í hagræðingaraðgerðum
Í hagræðingartillögum sem liggja fyrir kirkjuþingi er gengið út frá því að prestum á landsbyggðinni fækki um tíu, en að stöðugildum fjölgi hins vegar um 3,5 í prestaköllum á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 20. október 2021
Hrafn Magnússon
Slæmur viðsnúningur í lífeyriskerfinu
Kjarninn 20. október 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Aukin samskipti Íslands við Kína: Skjól eða gildra?
Kjarninn 20. október 2021
Nýtt deiliskipulag fyrir reitinn í Sigtúni var samþykkt árið 2015. Síðan þá hefur ekkert hreyfst á svæðinu.
Vonast til að uppbygging á Blómavalsreit geti hafist snemma á næsta ári
Framkvæmdastjóri Íslandshótela vonast til þess að hægt verði að hefjast handa við uppbyggingu á svokölluðum Blómavalsreit bak við Grand Hótel snemma á næsta ári. Þar stendur til að byggja 109 íbúðir í sex fjölbýlishúsum, auk viðbyggingar við hótelið.
Kjarninn 20. október 2021
Allir stóru bankarnir búnir að hækka íbúðalánavexti og heimilin borga meira
Rúmlega helmingur allra sem eru með íbúðalán á Íslandi eru með óverðtryggð lán. Stór hluti þeirra lána er á breytilegum vöxtum og afborganir þeirra hafa hækkað í takti við stýrivaxtahækkanir Seðlabankans undanfarna mánuði.
Kjarninn 20. október 2021
Myndir af kjörgögnum sem starfsmaður Hótels Borgarness birti á Instagram.
Fólk gekk inn og út úr talningarsal á meðan yfirkjörstjórn „brá sér frá“
Á öryggismyndavélum, sem vakta tvo innganga þar sem kjörgögn Norðvesturkjördæmis voru varðveitt í sal í Hótel Borgarnesi, sést hótelstarfsfólk ganga inn og út frá klukkan 7:30 til 11:46 sunnudagsmorguninn 26. september.
Kjarninn 20. október 2021
Kolbeinn Marteinsson
Af hverju skipulag skiptir máli
Kjarninn 20. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent