Viðeigandi að trúnaði verði aflétt af samningum við öll álverin

Rio Tinto telur viðeigandi að trúnaði verði aflétt af öllum samningum Landsvirkjunar við álver, ekki aðeins samningi vegna álversins í Straumsvík, „þannig að gagnsæi ríki og hægt sé að bera saman verð“.

Gildandi raforkusamningur Landsvirkjunar og álversins í Straumsvík var gerður í júní 2010.
Gildandi raforkusamningur Landsvirkjunar og álversins í Straumsvík var gerður í júní 2010.
Auglýsing

„Að mati Rio Tinto verður verð­lagn­ing orkunnar að vera gagn­sæ, sann­gjörn og alþjóð­lega sam­keppn­is­hæf. Við teljum að það sé við­eig­andi að trún­aði verði aflétt af öllum samn­ingum Lands­virkj­unar við álver þannig að gagn­sæi ríki og hægt sé að bera saman verð.“

Þannig hljóðar skrif­legt svar upp­lýnga­full­trúa ÍSAL, Bjarna Más Gylfa­son­ar, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um hvort Rio Tinto hygg­ist aflétta trún­aði á raf­orku­samn­ingi við Lands­virkjun líkt og Hörður Arn­ar­son, for­stjóri Lands­virkj­unar hefur lagt til. 

Auglýsing

Rio Tinto til­kynnti í gær að félagið hefði lagt fram form­lega kvörtun til Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins vegna „mis­notk­unar Lands­virkj­unar á yfir­burða­stöðu fyr­ir­tæk­is­ins gagn­vart ÍSAL,“ eins og það var orðað í til­kynn­ingu. Fer félagið fram á það að stofn­unin taki á „sam­keppn­is­hamlandi hátt­semi Lands­virkj­unar með mis­mun­andi verð­lagn­ingu og lang­tíma­orku­samn­ing­um, svo álver ÍSAL og önnur íslensk fram­leiðsla og fyr­ir­tæki geti keppt á alþjóða­vett­vang­i“.

Í til­kynn­ing­unni kom svo fram að ef Lands­virkjun mun ekki láta „af skað­legri hátt­semi sinni“ hefði ÍSAL ekki annan kost en að íhuga að segja upp orku­samn­ingi sínum við Lands­virkjun og „virkja áætlun um lokun álvers­ins“.

­Gild­andi raf­orku­samn­ingur Lands­virkj­unar og álvers­ins í Straums­vík var gerður í júní 2010. Hann gildir til árs­ins 2036 og um er að ræða fyrsta samn­ing­inn sem Lands­virkjun gerði við álf­ram­leið­anda hér­lendis þar sem að teng­ing við álverð var afnum­in. Með því færð­ist mark­aðs­á­hættan af þróun á álmark­aði frá selj­and­anum yfir á kaup­and­ann.

For­stjóri Lands­virkj­unar sagði í sam­tali við Vísi í gær að til­kynn­ing Rio Tinto hefði komið sér á óvart. Hann hefði staðið í þeirri trú að við­ræður stæðu enn yfir um end­ur­skoðun raf­orku­samn­ings­ins. Hörður sagði að félagið hefði ekki svarað til­boði sem lagt var fram vegna erf­iðrar stöðu á álmörk­uð­um. Þá sagði hann að Rio Tinto hefði ekki viljað aflétta trún­aði á orku­samn­ingn­um, líkt og Hörður lagði skrif­lega til við félagið snemma á þessu ári, og því væri erfitt að tjá sig um efn­is­at­riði hans. 

Sam­bæri­legir samn­ingar ekki í boði

Kjarn­inn sendi upp­lýs­inga­full­trúa ÍSAL fyr­ir­spurn um hvort til stæði að aflétta þessum trún­aði og ef það stæði ekki til, hver ástæðan fyrir því væri. Svarið var eins og fyrr segir það að félagið teldi við­eig­andi að trún­aði yrði aflétt af öllum samn­ingum Land­virkj­unar við álver­in. 

Nú þrýstir félagið á end­ur­skoðun hans og vill lægra raf­orku­verð. Hörður sagði í sam­tali við Vísi í gær að því væri ekki að neita að sumir eldri samn­ing­ar, t.d.við Alcoa, séu hag­stæð­ari en þeir sem Rio Tinto hefur búið við. Þeir hafi hins vegar verið gerðir fyrir um tveimur ára­tug­um. Sam­bæri­legir samn­ingar séu ein­fald­lega ekki í boði í dag. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent