„Óendanlega mikilvægt“ að sinna persónulegum smitvörnum

„Við þurfum að standa saman í því að hlýða þremenningunum með þrennunni; fjarlægðarmörk, handþvottur og sprittun,“ segir Óskar Reykdalsson, forstjóri Heilsugæslu höfuðborgarsvæðisins. Unnið verður frameftir við sýnatöku hjá heilsugæslunni í dag.

Óskar Reykdalsson, forstjóri Heilsugæslunnar á höfuðborgarsvæðinu á fundinum í dag.
Óskar Reykdalsson, forstjóri Heilsugæslunnar á höfuðborgarsvæðinu á fundinum í dag.
Auglýsing

„Það virð­ist vera komin ný bylgja hjá okkur eins og í öðrum lönd­um. Við þurfum að standa saman í því að hlýða þre­menn­ing­unum með þrenn­unni; fjar­lægð­ar­mörk, hand­þvottur og spritt­un. Þetta er óend­an­lega mik­il­vægt,“ sagði Óskar Reyk­dals­son, for­stjóri Heilsu­gæsl­unnar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag.

Hann sagði að fólk þyrfti að halda ró sinni og sýna skyn­semi á meðan unnið væri að því að takast á við þá stöðu sem komin er upp, en fimm­tíu virk smit eru nú í land­inu og tengj­ast flest þeirra sömu hóp­sýk­ing­unni sem bundin er við suð­vest­ur­horn lands­ins.

Óskar sagði að fólk hefði í auknum mæli verið að hringja inn til heilsu­gæsl­unnar og segj­ast vera með ein­hvers­konar ein­kenni, lítil eða mik­il, eftir að umfjöllun fór af stað um að veiran væri að láta á sér kræla í íslensku sam­fé­lagi á ný.

Auglýsing

„Ís­lensk erfða­grein­ing sinnir skimun fyrir þá sem frískir eru, en við erum að sinna þeim sem veikir eru,“ sagði Óskar og bætti við að það yrði unnið fram eftir við sýna­töku hjá heilsu­gæsl­unni á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í dag og að áfram yrði hægt að fara í sýna­töku yfir helg­ina.

Grímunotkun tekin upp á heilsu­gæslu­stöðvum

For­stjór­inn sagði að í dag hefði verið tekið upp breytt verk­lag á heilsu­gæslu­stöðv­un­um, tveggja metra reglan væri að sjálf­sögðu komin í gildi og einnig væri því nú beint til fólks að setja upp grímur við kom­una þang­að.

Sam­skiptin á milli heil­brigð­is­starfs­fólks og not­enda heilsu­gæsl­unnar yrðu því ögn öðru­vísi núna, þegar við ætl­uðum að koma í veg fyrir að sýk­ingin næði sér á strik í sam­fé­lag­inu.

Hvernig skal hafa sam­band?

Hann fór yfir það hvernig fólk ætti að hafa sam­band við heilsu­gæsl­una til þess að óska eftir sýna­töku: Á dag­vinnu­tíma á að hringja í heilsu­gæsl­una eða hafa sam­band við net­spjallið á vefnum heilsu­ver­a.is, en utan dag­vinnu­tíma og þá um helg­ina á að hafa sam­band við Lækna­vakt­ina í síma 1700. 

Óskar sagði að það hefði verið „tölu­vert at“ í sím­anum og á net­spjall­inu í gær og í dag og biðl­aði hann til fólks um að láta ákveðin erindi, til dæmis „vott­orða­skrif sem ekki liggur á“ bíða á með­an. 

„Við þurfum að for­gangs­raða,“ sagði Ósk­ar.

Ekki biðja um að fá að flýta seinni skimun

Eitt­hvað hefur borið á því, að sögn Ósk­ars, að þeir sem eru að fara í seinni skimun eftir að hafa áður farið í skimun á landa­mær­unum eftir kom­una til lands­ins hefðu sam­band í von um að reyna að fá seinni skimun­inni flýtt, en alla­vega fjórir dagar eiga að líða frá fyrri skimun til þeirrar seinn­i. 

Frá fundinum í dag. Mynd: Lögreglan

Bað hann fólk um að virða það og reyna ekki að fá seinni skimun sinni flýtt.

Fólk með ein­kenni mun geta ekið í skimun

Tjöld til þess að fram­kvæma skimun á þeim sem eru með ein­kenni verða sett upp á bíla­stæð­inu fyrir utan Orku­húsið við Suð­ur­lands­braut. 

Inn í þau mun fólk með ein­kenni geta ekið á bílum sín­um, en Óskar minnt­ist á að erfitt hefði reynst að fá leigð tjöld fyrir helg­ina, þar sem mörg hefðu verið tekin frá, vænt­an­lega vegna við­burða sem halda átti um helg­ina.

En ljóst er að vegna hertra sótt­varn­ar­að­gerða verður lítið um sam­komur og mann­fagn­aði og tjöld feng­ust laus til þess að hægt væri að nýta þau til skim­ana.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Roman Abramovich er eigandi enska knattspyrnuliðsins Chelsea. Hann er einn ríkasti maður heims.
Eigandi Chelsea styrkti landnemasamtök í Jerúsalem og átti fótboltamenn í aflandsfélagi
Rússneski auðmaðurinn Roman Abramovich hefur styrkt samtök sem hafa þrengt að Palestínumönnum í Austur-Jerúsalem um yfir 100 milljónir dala. Einnig átti hann hlut í fótboltamönnum á laun, samkvæmt umfjöllunum upp úr FinCEN-skjölunum.
Kjarninn 22. september 2020
Ingrid Kuhlman
Tíu leiðir til að taka sér andlegt frí
Kjarninn 22. september 2020
Orri Hauksson, forstjóri Símans
Síminn hefur fengið fyrirspurnir um kaup á Mílu
Íslensk fjarskiptafyrirtæki hafa verið að aðskilja innviðastarfsemi þeirra frá þjónustustarfsemi þeirra á undanförnum mánuðum. Síminn hefur fengið óformlegar fyrirspurnir um möguleg kaup á innviðafélaginu Mílu, en ekkert hefur verið ákveðið enn.
Kjarninn 22. september 2020
Höfuðstöðvar Deutsche Bank í Frankfurt
Tæknifyrirtæki orðin verðmætari en bankar í Evrópu
Lánaafskriftir og vaxtalækkanir samhliða aukinni eftirpurn eftir tæknilausnum hafa leitt til þess að markaðsvirði evrópskra tæknifyrirtækja er meira en hjá bönkum í álfunni.
Kjarninn 22. september 2020
Frá Akureyri.
Allir flokkar mynda saman meirihluta á Akureyri
Allir sex flokkarnir í bæjarstjórn Akureyrar hafa komist að samkomulagi um að mynda meirihluta út kjörtímabilið. Þetta er gert vegna erfiðleika í rekstri bæjarins vegna efnahagslegra áhrifa kórónuveirufaraldursins.
Kjarninn 22. september 2020
Yfir 4.300 sýni tekin í gær
Alls greindust 38 ný tilfelli af COVID-19 í gær en tæplega 2.300 manns eru í sóttkví.
Kjarninn 22. september 2020
Hætta á áfallastreitu hjá þeim sem fengu COVID-19
Einbeitingarskortur. Minnistap. Kvíði og depurð. Eftirköst COVID-19 eru ekki síður sálræn en líkamleg. Að greinast með nýjan og hættulegan sjúkdóm getur eitt og sér verið áfall og fólk þarf stuðning sem fyrst svo það þrói ekki með sér alvarlegri kvilla.
Kjarninn 22. september 2020
Eyþór Eðvarðsson
Aðgerðaáætlun ríkisstjórnarinnar í loftslagsmálum veldur miklum vonbrigðum
Kjarninn 22. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent