„Þannig mun okkur takast að koma okkur út úr þessu COVID-fári“

Sóttvarnalæknir hefur sent heilbrigðisráðherra minnisblað þar sem hann leggur til að landamæraskimun verði haldið áfram með sama hætti og verið hefur. Hann ítrekar mikilvægi persónulegra sóttvarna, skimunar og að beita einangrun og sóttkví.

Þórólfur Guðnason og Alma Möller.
Þórólfur Guðnason og Alma Möller.
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir telur að ástæðan fyrir því að eng­inn af þeim 97 sem  nú eru með virkt smit hér á landi sé alvar­lega veikur skýrist af ald­urs­sam­setn­ingu hóps­ins. Flestir hinna sýktu eru ungt fólk.Þetta sagði Þórólfur á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna og land­læknis í dag. Fjögur ný inn­lands­smit voru greind í gær. 97 eru með COVID-19 og í ein­angr­un. Eng­inn liggur á sjúkra­húsi vegna sjúk­dóms­ins. Rað­grein­ing Íslenskrar erfða­grein­ingar hefur sýnt að enn er það veira af sama afbrigði sem er að breið­ast út og hefur nú greinst hjá fólki í öllum lands­hlut­um. Segir hann okkur engu nær að kom­ast að upp­runa þeirrar veiru.Af þeim fjórum sem greindust í gær voru þrír í sótt­kví.

AuglýsingFrá 15. júní hafa 94 virk smit greinst inn­an­lands. Frá þeim tíma hafa 115 þús­und far­þegar komið til lands­ins og sýni verið tekin frá um 74 þús­und þeirra.  ­Ís­lensk erfða­grein­ing hefur ski­mað 4.400 manns síð­ustu daga og greint fimm með virkt smit. „Við erum að sjá svip­aðan fjölda þó að sveiflur séu milli daga, en ekki mikla aukn­ingu í nýjum til­fellum hér inn­an­lands,“ sagði Þórólfur á fund­in­um. Benti hann á að skimun ÍE gæfi vís­bend­ingu um að smitið væri ekki mjög útbreitt í sam­fé­lag­inu.Af þessum sökum telur Þórólfur ekki ástæðu til að herða á sam­fé­lags­legum aðgerðum sem nú eru í gildi. Nokkurn tími mun líða þar til við förum að sjá fyrir end­ann á þessu hópsmiti, „eða sam­fé­lags­smiti ef menn vilja kalla það það.“Þórólfur sendi heil­brigð­is­ráð­herra minn­is­blað í morgun þar sem hann leggur til að haldið verði áfram að skima á landa­mærum eins og gert hefur verið til þessa. Að ekki verði slakað á því. Segir hann skimun­ina hafa sýnt gagn­semi sína í því að lág­marka áhætt­una á því að fá veiruna hingað til lands.Land­spít­al­inn er hins vegar kom­inn yfir afkasta­getu sína í sýna­tök­um. Sagði Þórólfur að Íslensk erfða­grein­ing hefði boð­ist til að koma þar til aðstoðar þar til afkasta­getan eykst á Land­spít­ala í haust.Í minn­is­blað­inu lagði Þórólfur einnig til að áfram yrðu tekin sýni hér inn­an­lands. „Minn­is­blaðið er nú hjá ráð­herra og end­an­leg ákvörðun liggur hjá stjórn­völd­um.“Þá hvatti Þórólfur alla til að við­hafa ein­stak­lings­bundnar sýk­inga­varnir og virða tveggja metra regl­una. „Þannig mun okkur takast að koma okkur út úr þessu COVID-­fári.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent