Alma: Tækifærið er núna

Hópsýkingar munu halda áfram að koma upp hér á landi. „Við verðum að vera undir það búin að horfa upp á þetta næstu mánuði alla vega,“ segir sóttvarnalæknir. Landlæknir sagði að núna væri tækifærið til að kveða niður það smit sem hér er í gangi.

Alma Möller, landlæknir.
Alma Möller, landlæknir.
AuglýsingHóp­sýk­ingar munu halda áfram að koma upp hér á landi. „Við verðum að vera undir það búin að horfa upp á þetta næstu mán­uði alla vega,“ segir sótt­varna­lækn­ir. Land­læknir sagði að núna væri tæki­færið til að kveða niður það smit sem hér er í gangi.

Þjóðin má gera ráð fyrir því að við­hafa þurfi sótt­varna­ráð­staf­anir á borð við tveggja metra reglu næstu vikur og mán­uði. „Ég held að það sé algjör­lega ljóst að ef við ætlum að halda veirunni hér í lág­marki þá munum við á næstu vikum og mán­uðum sjá hóp­sýk­ingar sem við munum þurfa að eiga við,“ sagði Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna og land­læknis í dag. „Við munum þurfa sífellt að herða og slaka á þessum reglum – ef við ætlum að koma í veg fyrir útbreiddan far­aldur inn­an­lands. Þannig að við verðum að vera undir það búin að horfa upp á þetta næstu mán­uði alla vega.“

Auglýsing

Alma Möller land­læknir minnti á mik­il­vægi þess að koma upp­lýs­ingum um far­ald­ur­inn til ungs fólks sem væri meiri­hluti þeirra sem hefðu smit­ast síð­ustu daga. „Tæki­færið er núna til að kveða niður það smit sem er í gangi. Þannig að við verðum að taka okkur á í ein­stak­lings­bundnum smit­vörn­um, tveggja metra regl­unni og þessum aðgerðum sem við höfum sett á. Við bara verðum að fylgja því.“

Á fund­inum var spurt sér­stak­lega um skóla­starfið sem sam­kvæmt venju á að byrja eftir nokkra daga. Þórólfur sagði sótt­varna­yf­ir­völd þegar hafa fundað með skóla­yf­ir­völd­um. „Skól­arn­ir, öll fyr­ir­tæki og fleiri, eiga í raun og veru að hafa reynslu frá því í vor hvernig eigi að bregð­ast við.“

Hann benti á að það þurfi ekki allir að fá ein­stak­lings­bundnar leið­bein­ingar um það hvernig megi útfæra við­kom­andi starf­semi. „Regl­urnar eru þannig að við erum með 100 manna hámark og við erum með tveggja metra regl­una og svo ákveðnar und­an­tekn­ingar um grím­ur. Þannig að það þurfa allir að máta sig inn í þetta.“

Þórólfur ítrek­aði að börn væru miklu síður en full­orðnir að dreifa smiti og þess vegna þyrfti ekki að hafa jafn­miklar tak­mark­anir hvað þau varð­að­i. 

Spurður hvort að til greina kæmi að hafa grímu­skyldu í fram­halds- og háskólum í haust í stað tveggja metra regl­unnar svar­aði Þórólf­ur: „Ég held að menn eigi fyrst og fremst að við­halda tveggja metra regl­unni og leita allra leiða til þess. Gríman er meira hugsuð í tíma­bundnar aðstæður þar sem ein­stak­lingar eru ekki til lengri tíma. Það væri ekki ráð­legt að láta alla nota grímur allan dag­inn við sín störf.“ Hann ítrek­aði að grímur geti veitt falskt öryggi.

Á fund­inum var spurt hvort heil­brigð­is­yf­ir­völd hefðu áhyggjur af því að fólk væri að hamstra grímur þar sem dæmi væru um að þær væru upp­seldar í versl­un­um. Alma minnti á að ekki væri mælt með almennri grímunotkun á almanna­færi, „heldur aðeins í aðstæðum þar sem ekki er hægt að tryggja tveggja metra reglu í lengri tíma. Við höfum talað um ferjur og flug­vélar og síðan þjón­ustu þar sem er mikil nánd.“

Hún sagði þá hættu fyrir hendi að fólk hamstr­aði grímur og not­aði þær svo þegar þess þyrfti ekki. Alma ítrek­aði að þær aðgerðir sem heil­brigð­is­yf­ir­völd hafa sett og biðja um að sé fram­fylgt byggja á trausti. „Það er aldrei hægt að setja reglur um allt. Við sýnum fólki traust og við treystum á að það sýni skyn­sem­i.“ 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alls segjast 55 prósent svarenda í könnun Maskínu fremur eða mjög andvíg gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Andstaða við gjaldtöku í jarðgöngum mismikil eftir því hvaða flokk fólk kýs
Kjósendur Viðreisnar eru líklegastir til að styðja gjaldtöku í jarðgöngum en kjósendur Sósíalistaflokksins eru líklegastir til að vera andvígir gjaldtöku, samkvæmt niðurstöðum úr könnun Maskínu á afstöðu til gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Hið sænska velferðarríki í faðmi nýfrjálshyggju
Á síðustu þrjátíu árum hafa átt sér stað talsverðar breytingar í bæði heilbrigðis- og menntakerfi Svíþjóðar. Ef til vill má rekja þau samfélagsvandamál sem nú tekist er á um í aðdraganda þingkosninga til þessara breytinga.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Draugaskipið
Skammt undan ströndum Jemen liggur skip við festar. Ekki væri slíkt í frásögur færandi nema vegna þess að skipið, sem er hlaðið olíu, hefur legið þarna í sjö ár og er að ryðga í sundur. Ef olían færi í sjóinn yrði tjónið gríðarlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Dalur Róberts Wessman afskrifaði 135,2 milljónir af skuldum Birtings
Velta tímaritaútgáfunnar Birtings dróst saman um fimmtung í fyrra og föstum starfsmönnum var fækkað úr 25 í 12. Rekstrartap var 74 milljónir króna og eigið fé er neikvætt. Samt skilaði Birtingur hagnaði, vegna þess að seljendalán var afskrifað.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Örn Bárður Jónsson
Víða leynist viðurstyggðin
Kjarninn 6. ágúst 2022
Ásgeir Jónsson er seðlabankastjóri.
Seðlabankastjóri verði formaður fjármálaeftirlitsnefndar bankans
Alþingi ákvað, er verið var að sameina Seðlabankann og Fjármálaeftirlitið, að láta seðlabankastjóra ekki leiða fjármálaeftirlitsnefnd bankans, m.a. vegna mögulegrar orðsporðsáhættu. Það fyrirkomulag hefur ekki reynst sérlega vel og nú á að breyta lögum.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Árfarvegur Esteron árinnar, sem er skammt frá Nice í suðurhluta Frakklands, þornaði upp í hitanum og þurrkinum sem ríkt hefur í landinu á síðustu vikum. Þessi mynd er frá því í lok júlí.
Frakkar glíma við fordæmalausa þurrka
Draga hefur þurft úr orkuframleiðslu í frönskum kjarnorkuverum vegna þess að kælivatn sem fengið er úr ám hefur verið of heitt. Talið er að ástandið muni vara í það minnsta í tvær vikur í viðbót.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Bein og blöð brotin í sögu Grand Theft Auto
Síðustu ár hefur Rockstar Games bætt aðstæður starfsmanna sína talsvert. Næsta leik í umdeildri tölvuleikjaseríu hefur seinkað sökum þess. Sá leikur fær því til viðbótar yfirhalningu, þar má helst nefna kvenkyns aðalpersónu.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent