Alma: Tækifærið er núna

Hópsýkingar munu halda áfram að koma upp hér á landi. „Við verðum að vera undir það búin að horfa upp á þetta næstu mánuði alla vega,“ segir sóttvarnalæknir. Landlæknir sagði að núna væri tækifærið til að kveða niður það smit sem hér er í gangi.

Alma Möller, landlæknir.
Alma Möller, landlæknir.
AuglýsingHóp­sýk­ingar munu halda áfram að koma upp hér á landi. „Við verðum að vera undir það búin að horfa upp á þetta næstu mán­uði alla vega,“ segir sótt­varna­lækn­ir. Land­læknir sagði að núna væri tæki­færið til að kveða niður það smit sem hér er í gangi.

Þjóðin má gera ráð fyrir því að við­hafa þurfi sótt­varna­ráð­staf­anir á borð við tveggja metra reglu næstu vikur og mán­uði. „Ég held að það sé algjör­lega ljóst að ef við ætlum að halda veirunni hér í lág­marki þá munum við á næstu vikum og mán­uðum sjá hóp­sýk­ingar sem við munum þurfa að eiga við,“ sagði Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna og land­læknis í dag. „Við munum þurfa sífellt að herða og slaka á þessum reglum – ef við ætlum að koma í veg fyrir útbreiddan far­aldur inn­an­lands. Þannig að við verðum að vera undir það búin að horfa upp á þetta næstu mán­uði alla vega.“

Auglýsing

Alma Möller land­læknir minnti á mik­il­vægi þess að koma upp­lýs­ingum um far­ald­ur­inn til ungs fólks sem væri meiri­hluti þeirra sem hefðu smit­ast síð­ustu daga. „Tæki­færið er núna til að kveða niður það smit sem er í gangi. Þannig að við verðum að taka okkur á í ein­stak­lings­bundnum smit­vörn­um, tveggja metra regl­unni og þessum aðgerðum sem við höfum sett á. Við bara verðum að fylgja því.“

Á fund­inum var spurt sér­stak­lega um skóla­starfið sem sam­kvæmt venju á að byrja eftir nokkra daga. Þórólfur sagði sótt­varna­yf­ir­völd þegar hafa fundað með skóla­yf­ir­völd­um. „Skól­arn­ir, öll fyr­ir­tæki og fleiri, eiga í raun og veru að hafa reynslu frá því í vor hvernig eigi að bregð­ast við.“

Hann benti á að það þurfi ekki allir að fá ein­stak­lings­bundnar leið­bein­ingar um það hvernig megi útfæra við­kom­andi starf­semi. „Regl­urnar eru þannig að við erum með 100 manna hámark og við erum með tveggja metra regl­una og svo ákveðnar und­an­tekn­ingar um grím­ur. Þannig að það þurfa allir að máta sig inn í þetta.“

Þórólfur ítrek­aði að börn væru miklu síður en full­orðnir að dreifa smiti og þess vegna þyrfti ekki að hafa jafn­miklar tak­mark­anir hvað þau varð­að­i. 

Spurður hvort að til greina kæmi að hafa grímu­skyldu í fram­halds- og háskólum í haust í stað tveggja metra regl­unnar svar­aði Þórólf­ur: „Ég held að menn eigi fyrst og fremst að við­halda tveggja metra regl­unni og leita allra leiða til þess. Gríman er meira hugsuð í tíma­bundnar aðstæður þar sem ein­stak­lingar eru ekki til lengri tíma. Það væri ekki ráð­legt að láta alla nota grímur allan dag­inn við sín störf.“ Hann ítrek­aði að grímur geti veitt falskt öryggi.

Á fund­inum var spurt hvort heil­brigð­is­yf­ir­völd hefðu áhyggjur af því að fólk væri að hamstra grímur þar sem dæmi væru um að þær væru upp­seldar í versl­un­um. Alma minnti á að ekki væri mælt með almennri grímunotkun á almanna­færi, „heldur aðeins í aðstæðum þar sem ekki er hægt að tryggja tveggja metra reglu í lengri tíma. Við höfum talað um ferjur og flug­vélar og síðan þjón­ustu þar sem er mikil nánd.“

Hún sagði þá hættu fyrir hendi að fólk hamstr­aði grímur og not­aði þær svo þegar þess þyrfti ekki. Alma ítrek­aði að þær aðgerðir sem heil­brigð­is­yf­ir­völd hafa sett og biðja um að sé fram­fylgt byggja á trausti. „Það er aldrei hægt að setja reglur um allt. Við sýnum fólki traust og við treystum á að það sýni skyn­sem­i.“ 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lykilatriðin úr afhjúpun New York Times á skattamálum Trumps
Honum gengur illa í rekstri, en er virkilega góður í sniðganga skattgreiðslur. New York Times hefur komist yfir skattskýrslur Bandaríkjaforseta á 18 ára tímabili, sem forsetinn hefur reynt að halda leyndum. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. september 2020
39 greindust með COVID-19 í gær – 464 greinst frá miðjum mánuði
Rétt tæplega fjörutíu smit af kórónuveirunni greindust í gær, sunnudag. Langflestir voru í sóttkví við greiningu en áhöfn línubáts, sem öll smitaðist, er inni í tölum gærdagsins.
Kjarninn 28. september 2020
„Rímar augljóslega ekki við áherslur okkar um samfélagslega ábyrgð í fjárfestingum“
Birta lífeyrissjóður segir það hlutverk stjórnar Eimskipa að upplýsa um endurvinnslu tveggja skipa félagsins á Indlandi. Verði ekki orðið við því þurfi að grípa til „harðari aðgerða“.
Kjarninn 28. september 2020
Guðrún Johnsen
Láttu það ganga
Kjarninn 28. september 2020
Haukur Arnþórsson
Nýtt almannatryggingakerfi
Kjarninn 28. september 2020
Efsta lagið á Íslandi á nær öll verðbréf í beinni eigu einstaklinga hérlendis
Á sex ára tímabili hefur verðbréfaeign Íslendinga vaxið um 192 milljarða króna, eða um 52 prósent. Af þeirri upphæð hefur 175 milljarðar króna farið til þeirra tíu prósenta landsmanna sem mest eiga, eða 91 prósent.
Kjarninn 27. september 2020
Vörur Gaza Company byggja hvort tveggja á íslenskum og palenstínskum hefðum í saumaskap.
Gjöf frá Gaza
Markmið verkefnisins Gjöf frá Gaza er að hjálpa palestínskum konum að halda fjárhagslegu sjálfstæði sínu svo þær geti framfleytt sér og fjölskyldum sínum. Nú má kaupa vörur Gaza Company á Karolinafund og styðja þannig við verkefnið.
Kjarninn 27. september 2020
Eggert Gunnarsson
Stórihvellur
Kjarninn 27. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent