Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna

Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.

Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Auglýsing

Nú er ekki tím­inn til að skera niður í rík­is­rekstri að mati Drífu Snædal, For­seta ASÍ, enda geti það dýpkað krepp­una með alvar­legum og lang­vinnum afleið­ingum fyrir ein­stak­linga og sam­fé­lagið allt að hennar mati. Þetta kemur fram í nýjum pistli sem hún sendi frá sér í dag.Í pistl­inum bendir hún á að staðan á vinnu­mark­aði sé slæm, atvinnu­leysi nálægt tíu pró­sentum og óvissa mik­il. „Þarna skiptir öllu að fólk hafi greiðan aðgang að þeim úrræðum sem í boði eru, lögð verði áhersla á fjölgun starfa hjá hinu opin­bera og í nýsköpun og þeim sem eru atvinnu­laus gefin tæki­færi á end­ur­mennt­un. Síð­ast en ekki síst verður að hækka atvinnu­leys­is­bætur strax enda hafa þær ekki haldið í við lág­marks­laun,“ segir Drífa í pistli sín­um.Auglýsing

Kjara­samn­ingar mögu­lega end­ur­skoð­aðir í sept­em­ber

Þá bendir hún á að mögu­leiki sé á end­ur­skoðun kjara­samn­inga sem und­ir­rit­aðir voru í apríl 2019 verði end­ur­skoð­aðir nú í sept­em­ber. For­sendur til grund­vallar kjara­samn­ing­unum eru þrjár; að kaup­máttur aukist, vextir lækki og og að stjórn­völd standi við þau lof­orð sem gefin voru í tengslum við samn­ing­ana. For­sendu­nefnd sem skipuð er full­trúum frá ASÍ og SA muni koma saman til að úrskurða hvort for­sendur hafi stað­ist. Drífa bendir á að kaup­máttur hefur aukist, vextir lækkað „en út af standa fjöl­mörg þeirra verk­efna sem stjórn­völd gáfu lof­orð um.“Aðstæður á vinnu­mark­að­i „­sér­lega krefj­andi“

Hún kallar eftir því að stjórn­völd komi að borð­inu þar sem þau hafi ekki staðið að fullu við sinn hluta sam­komu­lags­ins og þar sem að aðstæður á vinnu­mark­aði séu „sér­lega krefj­andi nú um stundir og verða það áfram.“Hún segir að aðgerðir Icelandair í kjara­við­ræðum félags­ins við Flug­freyju­fé­lag Íslands muni lita þau verk­efni sem fram undan eru.  „Það er því ólíð­andi að Sam­tök atvinnu­lífs­ins skuli í sumar hafa gengið gegn reglum á vinnu­mark­aði með því að styðja Icelandair í for­dæma­lausum aðgerðum gegn flug­freyjum og þjón­um. Það var örlaga­ríkur föstu­dagur í júlí þegar stjórn­endur Icelandair lýstu því yfir að þeir ætl­uðu að snið­ganga við­semj­endur og semja við aðra um kaup og kjör.“ „Sum­ar­gjöf“ Icelandair elti verka­lýðs­hreyf­ing­una inn í haustið

Sú aðferð að atvinnu­rek­endur reyni að búa til sín eigin stétt­ar­fé­lög og gangi til samn­inga við þau sé þekkt úti í heimi að sögn Drífu sem bendir á að það sé ekki í hendi atvinnu­rek­enda að fá að velja og hafna við hverja þeir semja.  „Það verður ekki látið við­gang­ast á íslenskum vinnu­mark­aði og þó að flug­freyjur hafi gengið frá samn­ingum þá mun þessi „sum­ar­gjöf“ elta okkur inn í haustið og lita þau verk­efni sem framundan eru. Samn­ings­réttur vinn­andi fólks verður var­inn!“Undir lok pistils­ins segir Drífa að verka­lýðs­hreyf­ingin ætlist til þess að sam­fé­lags­legir hags­munir ráði för, „ekki hags­munir hinna fáu, ekki hags­munir pen­inga­afl­anna.“ Almanna­hagur þurfi að vera horn­steinn allra ákvarð­ana ef ætl­unin er að koma stand­andi út úr þeirri kreppu sem almenn­ingur standi frammi fyr­ir. Hún segir verk­efni vetr­ar­ins vera mörg en að verka­lýðs­hreyf­ingin sé sterk og til­búin í það sem koma skal.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halyna Hutchins fæddist í Úkraínu, ólst upp á herstöð á norðurslóðum og nam kvikmyndatökustjórn í Los Angeles.
Halyna Hutchins – Mögnuð listakona sem var á hraðri uppleið
Hún var elskuleg, hlý, fyndin, heillandi á hraðri uppleið. Og dásamleg móðir. Með þessum hætti er kvikmyndatökustjórans Halyna Hutchins minnst. Hún varð fyrir skoti úr leikmunabyssu á tökustað kvikmyndarinnar Rust í gær.
Kjarninn 22. október 2021
Eggert Gunnþór Jónsson er hér til vinstri í leik gegn Hvíta-Rússlandi á Evrópumóti U-21 landsliða árið 2011.
Eggert Gunnþór segist saklaus
Knattspyrnumaðurinn Eggert Gunnþór Jónsson hafnar ásökunum um kynferðisbrot í Kaupmannahöfn árið 2010 og segist fullkomlega saklaus.
Kjarninn 22. október 2021
Ingrid Kuhlman
Munurinn á dánaraðstoð og sjálfsvígi er mikill
Kjarninn 22. október 2021
Sérfræðingar frá Syndis og Advania hafa tekið þátt í að skoða málið undanfarna daga.
Hætta á að tölvuþrjótar hafi komist yfir tölvupósta frá starfsmönnum HR
Rektor HR tilkynnti starfsfólki skólans það eftir hádegi í dag að möguleiki væri á því að tölvupóstar, jafnvel ár aftur í tímann, væru í höndum tölvuþrjóta. Ekki er þó ljóst hvort svo sé eða ekki, eða hvort afleiðingar af því verði einhverjar.
Kjarninn 22. október 2021
Ari Trausti Guðmundsson
Rafmagnað Grænland og Ísland?
Kjarninn 22. október 2021
Biður hagsmunasamtök að tjá sig ekki um verðhækkanir
Samkeppniseftirlitið brýnir fyrir forsvarsmönnum hagsmunasamtaka að taka ekki þátt í umfjöllunum um hækkandi vöruverð, þar sem samtökin eiga að fara gætilega þegar kemur að umræðu sem hefur áhrif á verðlagningu fyrirtækja.
Kjarninn 22. október 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 44. þáttur: Drukkni sjóguninn
Kjarninn 22. október 2021
Samherji hf. er á lista yfir framúrskarandi fyrirtæki og raunar einnig Samherji Ísland ehf. og fleiri dótturfélög Samherja. Hins vegar er Samherji Holding ehf. ekki á lista, líklega þar sem félagið hefur ekki enn skilað ársreikningi fyrir árið 2019.
Bæði Samherji og Init ofarlega á listum yfir „framúrskarandi fyrirtæki“ ársins
Alls eru 878 fyrirtæki á lista CreditInfo yfir Framúrskarandi fyrirtæki árið 2021. Sum þeirra sem skipa efstu sætin á listum hafa verið til umfjöllunar undanfarin misseri fyrir hátterni sem erfitt er að tengja við það að skara fram úr.
Kjarninn 22. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent