Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna

Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.

Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Auglýsing

Nú er ekki tím­inn til að skera niður í rík­is­rekstri að mati Drífu Snædal, For­seta ASÍ, enda geti það dýpkað krepp­una með alvar­legum og lang­vinnum afleið­ingum fyrir ein­stak­linga og sam­fé­lagið allt að hennar mati. Þetta kemur fram í nýjum pistli sem hún sendi frá sér í dag.Í pistl­inum bendir hún á að staðan á vinnu­mark­aði sé slæm, atvinnu­leysi nálægt tíu pró­sentum og óvissa mik­il. „Þarna skiptir öllu að fólk hafi greiðan aðgang að þeim úrræðum sem í boði eru, lögð verði áhersla á fjölgun starfa hjá hinu opin­bera og í nýsköpun og þeim sem eru atvinnu­laus gefin tæki­færi á end­ur­mennt­un. Síð­ast en ekki síst verður að hækka atvinnu­leys­is­bætur strax enda hafa þær ekki haldið í við lág­marks­laun,“ segir Drífa í pistli sín­um.Auglýsing

Kjara­samn­ingar mögu­lega end­ur­skoð­aðir í sept­em­ber

Þá bendir hún á að mögu­leiki sé á end­ur­skoðun kjara­samn­inga sem und­ir­rit­aðir voru í apríl 2019 verði end­ur­skoð­aðir nú í sept­em­ber. For­sendur til grund­vallar kjara­samn­ing­unum eru þrjár; að kaup­máttur aukist, vextir lækki og og að stjórn­völd standi við þau lof­orð sem gefin voru í tengslum við samn­ing­ana. For­sendu­nefnd sem skipuð er full­trúum frá ASÍ og SA muni koma saman til að úrskurða hvort for­sendur hafi stað­ist. Drífa bendir á að kaup­máttur hefur aukist, vextir lækkað „en út af standa fjöl­mörg þeirra verk­efna sem stjórn­völd gáfu lof­orð um.“Aðstæður á vinnu­mark­að­i „­sér­lega krefj­andi“

Hún kallar eftir því að stjórn­völd komi að borð­inu þar sem þau hafi ekki staðið að fullu við sinn hluta sam­komu­lags­ins og þar sem að aðstæður á vinnu­mark­aði séu „sér­lega krefj­andi nú um stundir og verða það áfram.“Hún segir að aðgerðir Icelandair í kjara­við­ræðum félags­ins við Flug­freyju­fé­lag Íslands muni lita þau verk­efni sem fram undan eru.  „Það er því ólíð­andi að Sam­tök atvinnu­lífs­ins skuli í sumar hafa gengið gegn reglum á vinnu­mark­aði með því að styðja Icelandair í for­dæma­lausum aðgerðum gegn flug­freyjum og þjón­um. Það var örlaga­ríkur föstu­dagur í júlí þegar stjórn­endur Icelandair lýstu því yfir að þeir ætl­uðu að snið­ganga við­semj­endur og semja við aðra um kaup og kjör.“ „Sum­ar­gjöf“ Icelandair elti verka­lýðs­hreyf­ing­una inn í haustið

Sú aðferð að atvinnu­rek­endur reyni að búa til sín eigin stétt­ar­fé­lög og gangi til samn­inga við þau sé þekkt úti í heimi að sögn Drífu sem bendir á að það sé ekki í hendi atvinnu­rek­enda að fá að velja og hafna við hverja þeir semja.  „Það verður ekki látið við­gang­ast á íslenskum vinnu­mark­aði og þó að flug­freyjur hafi gengið frá samn­ingum þá mun þessi „sum­ar­gjöf“ elta okkur inn í haustið og lita þau verk­efni sem framundan eru. Samn­ings­réttur vinn­andi fólks verður var­inn!“Undir lok pistils­ins segir Drífa að verka­lýðs­hreyf­ingin ætlist til þess að sam­fé­lags­legir hags­munir ráði för, „ekki hags­munir hinna fáu, ekki hags­munir pen­inga­afl­anna.“ Almanna­hagur þurfi að vera horn­steinn allra ákvarð­ana ef ætl­unin er að koma stand­andi út úr þeirri kreppu sem almenn­ingur standi frammi fyr­ir. Hún segir verk­efni vetr­ar­ins vera mörg en að verka­lýðs­hreyf­ingin sé sterk og til­búin í það sem koma skal.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent