Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna

Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.

Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Auglýsing

Nú er ekki tím­inn til að skera niður í rík­is­rekstri að mati Drífu Snædal, For­seta ASÍ, enda geti það dýpkað krepp­una með alvar­legum og lang­vinnum afleið­ingum fyrir ein­stak­linga og sam­fé­lagið allt að hennar mati. Þetta kemur fram í nýjum pistli sem hún sendi frá sér í dag.Í pistl­inum bendir hún á að staðan á vinnu­mark­aði sé slæm, atvinnu­leysi nálægt tíu pró­sentum og óvissa mik­il. „Þarna skiptir öllu að fólk hafi greiðan aðgang að þeim úrræðum sem í boði eru, lögð verði áhersla á fjölgun starfa hjá hinu opin­bera og í nýsköpun og þeim sem eru atvinnu­laus gefin tæki­færi á end­ur­mennt­un. Síð­ast en ekki síst verður að hækka atvinnu­leys­is­bætur strax enda hafa þær ekki haldið í við lág­marks­laun,“ segir Drífa í pistli sín­um.Auglýsing

Kjara­samn­ingar mögu­lega end­ur­skoð­aðir í sept­em­ber

Þá bendir hún á að mögu­leiki sé á end­ur­skoðun kjara­samn­inga sem und­ir­rit­aðir voru í apríl 2019 verði end­ur­skoð­aðir nú í sept­em­ber. For­sendur til grund­vallar kjara­samn­ing­unum eru þrjár; að kaup­máttur aukist, vextir lækki og og að stjórn­völd standi við þau lof­orð sem gefin voru í tengslum við samn­ing­ana. For­sendu­nefnd sem skipuð er full­trúum frá ASÍ og SA muni koma saman til að úrskurða hvort for­sendur hafi stað­ist. Drífa bendir á að kaup­máttur hefur aukist, vextir lækkað „en út af standa fjöl­mörg þeirra verk­efna sem stjórn­völd gáfu lof­orð um.“Aðstæður á vinnu­mark­að­i „­sér­lega krefj­andi“

Hún kallar eftir því að stjórn­völd komi að borð­inu þar sem þau hafi ekki staðið að fullu við sinn hluta sam­komu­lags­ins og þar sem að aðstæður á vinnu­mark­aði séu „sér­lega krefj­andi nú um stundir og verða það áfram.“Hún segir að aðgerðir Icelandair í kjara­við­ræðum félags­ins við Flug­freyju­fé­lag Íslands muni lita þau verk­efni sem fram undan eru.  „Það er því ólíð­andi að Sam­tök atvinnu­lífs­ins skuli í sumar hafa gengið gegn reglum á vinnu­mark­aði með því að styðja Icelandair í for­dæma­lausum aðgerðum gegn flug­freyjum og þjón­um. Það var örlaga­ríkur föstu­dagur í júlí þegar stjórn­endur Icelandair lýstu því yfir að þeir ætl­uðu að snið­ganga við­semj­endur og semja við aðra um kaup og kjör.“ „Sum­ar­gjöf“ Icelandair elti verka­lýðs­hreyf­ing­una inn í haustið

Sú aðferð að atvinnu­rek­endur reyni að búa til sín eigin stétt­ar­fé­lög og gangi til samn­inga við þau sé þekkt úti í heimi að sögn Drífu sem bendir á að það sé ekki í hendi atvinnu­rek­enda að fá að velja og hafna við hverja þeir semja.  „Það verður ekki látið við­gang­ast á íslenskum vinnu­mark­aði og þó að flug­freyjur hafi gengið frá samn­ingum þá mun þessi „sum­ar­gjöf“ elta okkur inn í haustið og lita þau verk­efni sem framundan eru. Samn­ings­réttur vinn­andi fólks verður var­inn!“Undir lok pistils­ins segir Drífa að verka­lýðs­hreyf­ingin ætlist til þess að sam­fé­lags­legir hags­munir ráði för, „ekki hags­munir hinna fáu, ekki hags­munir pen­inga­afl­anna.“ Almanna­hagur þurfi að vera horn­steinn allra ákvarð­ana ef ætl­unin er að koma stand­andi út úr þeirri kreppu sem almenn­ingur standi frammi fyr­ir. Hún segir verk­efni vetr­ar­ins vera mörg en að verka­lýðs­hreyf­ingin sé sterk og til­búin í það sem koma skal.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Scott Morrison, forsætisráðherra Ástralíu, á blaðamannafundi eftir að ákvörðun Ítalíu lá fyrir.
Ítalir hnykla vöðvana og ESB kinkar kolli
Sú ákvörðun ítalskra stjórnvalda að hindra sendingu 250 þúsund skammta af bóluefni AstraZeneca til Ástralíu er slagur sem afhjúpar það ljóta stríð sem gæti verið í uppsiglingu um dropana dýrmætu.
Kjarninn 5. mars 2021
Gunnar Tryggvi Halldórsson
Bændur og afurðastöðvar
Kjarninn 5. mars 2021
Jón Þór Ólafsson þingmaður og formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar Alþingis.
Jón Þór vill að skrifstofa Alþingis kanni hvenær trúnaður geti talist brotinn
Formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar telur sig ekki hafa brotið trúnað með ummælum um það sem fram fór á fundi nefndarinnar með lögreglustjóra í vikunni. Hann vill fá skrifstofu Alþingis til að kanna hvar formleg mörk um trúnaðarrof liggi.
Kjarninn 5. mars 2021
Íslandspóstur hagnast um 104 milljónir
Viðsnúningur var í rekstri Íslandspósts á síðasta ári, sem skilaði hagnaði í fyrsta skiptið í þrjú ár. Samkvæmt forstjóra fyrirtækisins létti endurskipulagning og niðurgreiðsla langtímalána umtalsvert á félaginu.
Kjarninn 5. mars 2021
Í þingsályktunartillögu um rafræna birtingu álagningar- og skattskrár er lagt til að hætt verði að birta þessar upplýsingar á pappír.
Telja rafræna birtingu skattskrár auka launajafnrétti
ASÍ hvetur til þess að þingsályktunartillaga um rafræna birtingu álagningarskrár nái fram að ganga. Í umsögn Persónuverndar segir að mikilvægt sé að huga að rétti einstaklinga til persónuverndar. Slík tillaga nú lögð fram í fimmta sinn.
Kjarninn 5. mars 2021
Þorbjörg Sigríður Gunnlaugsdóttir
Þögla stjórnarskráin
Kjarninn 5. mars 2021
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra laut í lægra haldi í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag.
Menntamálaráðherra tapaði í Héraðsdómi Reykjavíkur
Héraðsdómur Reykjavíkur féllst ekki á kröfu Lilju Alfreðsdóttur mennta- og menningarmálaráðherra um að úrskurði kærunefndar jafnréttismála yrði hnekkt. Úrskurðurinn í kærumáli Hafdísar Helgu Ólafsdóttur, skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu, stendur.
Kjarninn 5. mars 2021
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Íbúar í gömlu hverfunum í Reykjavík ánægðir með Dag sem borgarstjóra en efri byggðir ekki
Fleiri Reykvíkingar eru ánægðir með störf Dags B. Eggertssonar borgarstjóra en óánægðir. Mikill munur er á afstöðu eftir hverfum og menntun. Borgarstjórinn er sérstaklega óvinsæll hjá fólki á sextugsaldri.
Kjarninn 5. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent