Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna

Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.

Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Auglýsing

Nú er ekki tíminn til að skera niður í ríkisrekstri að mati Drífu Snædal, Forseta ASÍ, enda geti það dýpkað kreppuna með alvarlegum og langvinnum afleiðingum fyrir einstaklinga og samfélagið allt að hennar mati. Þetta kemur fram í nýjum pistli sem hún sendi frá sér í dag.


Í pistlinum bendir hún á að staðan á vinnumarkaði sé slæm, atvinnuleysi nálægt tíu prósentum og óvissa mikil. „Þarna skiptir öllu að fólk hafi greiðan aðgang að þeim úrræðum sem í boði eru, lögð verði áhersla á fjölgun starfa hjá hinu opinbera og í nýsköpun og þeim sem eru atvinnulaus gefin tækifæri á endurmenntun. Síðast en ekki síst verður að hækka atvinnuleysisbætur strax enda hafa þær ekki haldið í við lágmarkslaun,“ segir Drífa í pistli sínum.


Auglýsing

Kjarasamningar mögulega endurskoðaðir í september

Þá bendir hún á að möguleiki sé á endurskoðun kjarasamninga sem undirritaðir voru í apríl 2019 verði endurskoðaðir nú í september. Forsendur til grundvallar kjarasamningunum eru þrjár; að kaupmáttur aukist, vextir lækki og og að stjórnvöld standi við þau loforð sem gefin voru í tengslum við samningana. 


Forsendunefnd sem skipuð er fulltrúum frá ASÍ og SA muni koma saman til að úrskurða hvort forsendur hafi staðist. Drífa bendir á að kaupmáttur hefur aukist, vextir lækkað „en út af standa fjölmörg þeirra verkefna sem stjórnvöld gáfu loforð um.“


Aðstæður á vinnumarkaði „sérlega krefjandi“

Hún kallar eftir því að stjórnvöld komi að borðinu þar sem þau hafi ekki staðið að fullu við sinn hluta samkomulagsins og þar sem að aðstæður á vinnumarkaði séu „sérlega krefjandi nú um stundir og verða það áfram.“


Hún segir að aðgerðir Icelandair í kjaraviðræðum félagsins við Flugfreyjufélag Íslands muni lita þau verkefni sem fram undan eru.  „Það er því ólíðandi að Samtök atvinnulífsins skuli í sumar hafa gengið gegn reglum á vinnumarkaði með því að styðja Icelandair í fordæmalausum aðgerðum gegn flugfreyjum og þjónum. Það var örlagaríkur föstudagur í júlí þegar stjórnendur Icelandair lýstu því yfir að þeir ætluðu að sniðganga viðsemjendur og semja við aðra um kaup og kjör.“ 


„Sumargjöf“ Icelandair elti verkalýðshreyfinguna inn í haustið

Sú aðferð að atvinnurekendur reyni að búa til sín eigin stéttarfélög og gangi til samninga við þau sé þekkt úti í heimi að sögn Drífu sem bendir á að það sé ekki í hendi atvinnurekenda að fá að velja og hafna við hverja þeir semja.  „Það verður ekki látið viðgangast á íslenskum vinnumarkaði og þó að flugfreyjur hafi gengið frá samningum þá mun þessi „sumargjöf“ elta okkur inn í haustið og lita þau verkefni sem framundan eru. Samningsréttur vinnandi fólks verður varinn!“


Undir lok pistilsins segir Drífa að verkalýðshreyfingin ætlist til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för, „ekki hagsmunir hinna fáu, ekki hagsmunir peningaaflanna.“ Almannahagur þurfi að vera hornsteinn allra ákvarðana ef ætlunin er að koma standandi út úr þeirri kreppu sem almenningur standi frammi fyrir. Hún segir verkefni vetrarins vera mörg en að verkalýðshreyfingin sé sterk og tilbúin í það sem koma skal.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Árvakur hf. gefur út Morgunblaðið, mbl.is og útvarpsstöðina K100.
Útgáfufélag Morgunblaðsins tapaði 75 milljónum þrátt fyrir 100 milljóna ríkisstyrk
Tap Árvakurs, útgáfufélags Morgunblaðsins, minnkaði um 135 milljónir á milli ára. Framkvæmdastjóri fyrirtækisins þakkar veigamiklum hagræðingaraðgerðum fyrir það að reksturinn hafi batnað þrátt fyrir veirufaraldurinn.
Kjarninn 26. júlí 2021
Joe Biden Bandaríkjaforseti.
Bandaríkin ætla að halda ferðabanni gagnvart Evrópu til streitu enn um sinn
Íslendingar og aðrir Evrópubúar munu ekki geta sótt Bandaríkin heim alveg á næstunni án þess að hafa sérstakar undanþágur. Í ljósi útbreiðslu delta-afbrigðis kórónuveirunnar hefur Bandaríkjastjórn ákveðið að halda núverandi ferðatakmörkunum í gildi.
Kjarninn 26. júlí 2021
Eyþór Eðvarðsson
Fjórar spurningar um loftslagsmál sem kjósendur þurfa að fá svar við
Kjarninn 26. júlí 2021
Þrettán starfsmenn Landspítalans í einangrun
Um helgina komu upp smit hjá starfsmönnum í nokkrum starfseiningum Landspítala. Rakning er langt komin og þrettán starfsmenn eru komnir í einangrun og nokkur fjöldi starfsmanna og sjúklinga í sóttkví.
Kjarninn 26. júlí 2021
Benedikt Jóhannesson, einn stofnenda Viðreisnar, mun starfa áfram með flokknum.
Sættir hafa náðst hjá Viðreisn og Benedikt starfar áfram innan flokksins
Benedikt Jóhannesson fyrrverandi formaður Viðreisnar greinir frá því í dag að samkomulag hafi náðst um að hann starfi áfram með flokknum.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meirihluti þjóðarinnar er bólusettur og meirihluti þeirra sem eru að greinast með veiruna er bólusettur.
116 óbólusettir greinst á einni viku
Um 64 prósent þeirra sem eru með COVID-19 á landinu eru á aldrinum 18-39 ára. Flestir sem greinst hafa síðustu daga eru bólusettir en 116 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á einni viku.
Kjarninn 26. júlí 2021
Þórður Snær Júlíusson
Endalok tálmyndar um endurkomu hins eðlilega lífs
Kjarninn 26. júlí 2021
Himinn og haf skilja fátækari ríki heims og þau ríkari að þegar kemur að bólusetningum.
Þórólfur: Hægt að hafa margar skoðanir á siðferði bólusetninga
Að baki þeirri ákvörðun að gefa fólki bólusettu með Janssen örvunarskammt býr að sögn sóttvarnalæknis sú stefna að reyna að bólusetja sem flesta hér á landi með áhrifaríkum hætti. 1,32 prósent íbúa fátækustu ríkja heims hafa verið bólusett.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent