Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina

Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.

Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Auglýsing

Fjöru­tíu og fjögur fyr­ir­tæki hafa end­ur­greitt Vinnu­mála­stofnun sam­tals 210 millj­ónir króna, sem starfs­menn þess­ara sömu fyr­ir­tækja fengu greiddar úr opin­berum sjóðum eftir að fyr­ir­tækin skertu starfs­hlut­fall þeirra. Þetta segir Unnur Sverr­is­dótt­ir, for­stjóri Vinnu­mála­stofn­un­ar, í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.

Ekki fæst upp­gefið hjá Vinnu­mála­stofnun að svo stöddu hvaða fyr­ir­tæki það eru sem hafa end­ur­greitt bæt­urnar sem starfs­menn þeirra fengu.

Fjöl­mörg fyr­ir­tæki gáfu það þó sjálf út opin­ber­lega að bæt­urnar yrðu end­ur­greidd­ar, eftir að gagn­rýni kom fram í opin­berri umræðu og frá stjórn­mála­mönnum í lok apríl á það að stöndug fyr­ir­tæki með styrkan efna­hag væru að nýta hluta­bóta­leið­ina, þeirra á meðal fyr­ir­tæki sem væru búin eða hefðu í hyggju að greiða hlut­höfum sínum arð á árinu.

Í lok maí birti Rík­is­end­ur­skoðun skýrslu um hluta­bóta­leið­ina og fram­kvæmd hennar og kom þar sömu­leiðis fram sú túlkun að ekki yrði séð af lög­­unum um leið­ina né lög­­­skýr­ing­­ar­­gögnum að það hafi verið ætl­­unin að stöndug fyr­ir­tæki myndu nýta sér leið­ina. 

Póli­tíkin sem skipti um skoðun

Eftir að snörp gagn­rýni kom fram frá stjórn­völdum gagn­rýndu sumir í atvinnu­líf­inu stjórn­völd til baka og sögðu að þeim hefði snú­ist hugur frá fyrri yfir­lýs­ingum um það hvert mark­mið hluta­bóta­leið­ar­innar ætti að vera.

Auglýsing

Fyrri yfir­lýs­ingar hefðu verið vill­andi, sögðu sum­ir, en þegar hluta­bóta­leiðin var kynnt af hálfu stjórn­valda voru ekki neinar kvaðir um að þau fyr­ir­tæki sem hana nýttu mætti ekki greiða sér sér arð eða kaupa eigin hluta­bréf.

Egg­ert Þór Krist­ó­fers­son, for­stjóri almenn­ings­hluta­fé­lags­ins Festi hf., sem rekur m.a. Krón­una, Elko og N1, var einn þeirra sem virt­ist ósáttur við nýjan tón stjórn­valda. Hann  sagði við mbl.is 8. maí að fyr­ir­tækið væri með ákvörðun sinni um að hætta að nýta hluta­bóta­leið­ina og end­ur­greiða rík­inu að bregð­ast við gagn­rýni „frá póli­­tík­­inni sem hafi skipt um skoð­un“. 

Eggert Þór Kristófersson er forstjóri Festi.

Festi greindi frá því í hálfs­árs­upp­gjöri fyr­ir­tæk­is­ins sem kom út á fimmtu­dag að hátt á sjö­unda hund­rað millj­óna króna yrðu greiddar í arð til hlut­hafa félags­ins í sept­em­ber­mán­uði.

„Nokkuð viss“ um að öll hafi end­ur­greitt án þess að fá kröfu

Bjarni Bene­dikts­son sagði aðspurður í sam­tali við RÚV þann 8. maí að ef í ljós kæmi að fyr­ir­tæki hefðu nýtt sér hluta­­bóta­­leið­ina án full­nægj­andi skýr­inga væri ekki úti­­lokað að farið yrði fram á að fyr­ir­tækin end­­ur­greiddu rík­­inu.

Unnur Sverr­is­dóttir hjá Vinnu­mála­stofnun segir í svari við spurn­ingu Kjarn­ans um þetta að hún sé „nokkuð viss“ um að öll fyr­ir­tækin 44 sem hafa end­ur­greitt hluta­bætur hafi gert það án þess að vera krafin sér­stak­lega um það.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Ásmundur Einar Daðason mun taka við málinu gegn Hafdísi Helgu Ólafsdóttur af Lilju Alfreðsdóttur. Hér eru þau saman á kosningavöku Framsóknarflokksins í september.
Ásmundur Einar tekur við málarekstri Lilju gegn Hafdísi
Nýr mennta- og barnamálaráðherra Framsóknarflokksins hefur fengið í fangið mál sem varðar brot forvera hans í embætti og samflokkskonu gegn jafnréttislögum. Það bíður hans að taka ákvörðun um hvort málarekstri fyrir Landsrétti skuli haldið til streitu.
Kjarninn 3. desember 2021
Ísland kaupir 72 skammta af lyfi til að draga úr alvarlegum COVID-19 veikindum
Landspítalinn mun sjá um kaup á lyfinu Sotrovimab sem á að gagnast best þeim sem eru óbólusettir eða þeim sem mynda illa mótefni vegna lyfja eða sjúkdóma.
Kjarninn 3. desember 2021
Ásdís Halla Bragadóttir.
Ásdís Halla ráðin til að koma að mótun nýs ráðuneytis Áslaugar Örnu
Ásdís Halla Bragadóttir fyrrverandi bæjarstjóri í Garðabæ hefur verið ráðin sem verkefnastjóri við undirbúning nýs ráðuneytis vísinda, iðnaðar og nýsköpunar.
Kjarninn 3. desember 2021
„Þær þurfa að lifa við afleið­ingar þessa ofbeld­is“
Lögmaður tvegga sómalskra kvenna sem senda á úr landi segir að þær muni við end­ur­komu til Grikk­lands aftur lenda á göt­unni án við­un­andi hús­næðis og ber­skjald­aðar.
Kjarninn 3. desember 2021
Stúdentagarðar Háskóla Íslands á Sæmundargötu.
Fermetraverðið hæst á stúdentagörðunum
Ef tekið er tillit til stærðar íbúða eru dýrustu tegundir leiguíbúða hérlendis á stúdentagörðum, en fermetraverðið þar er 17 prósentum hærra en á almennum leigumarkaði.
Kjarninn 3. desember 2021
Inga Sæland er formaður Flokks fólksins, sem hefur dælt út þingmálum svo eftir er tekið á fyrstu dögum nýs þings.
Flokkur fólksins lætur sér ekki duga að dotta
Þrátt fyrir að það hafi vakið athygli á fyrsta þingfundi vetrarins að einn nýrra þingmanna Flokks fólksins dottaði í þingsal hafa þingmenn flokksins hreint ekki setið auðum höndum í upphafi nýs þings, heldur lagt fram mörg þingmál, alls 50 talsins.
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent