Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða

Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.

Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Auglýsing

Hraða­tak­mark­anir sem settar hafa verið upp á höf­uð­borg­ar­svæð­inu vegna nýs mal­biks verða víða teknar úr gildi í dag. Þetta segir G. Pétur Matth­í­as­son, upp­lýs­inga­full­trúi Vega­gerð­ar­inn­ar, í sam­tali við Kjarn­ann. Í frétt RÚV frá því í gær­kvöldi var sagt frá því að hraða­tak­mark­anir á nýmal­bik­uðum vegum séu end­ur­tekið virtar að vettugi. Hraða­tak­mark­an­irnar voru til­komnar vegna þess að nýtt mal­bik á það til að vera hált.G. Pétur segir erfitt að útskýra hvers vegna nýtt mal­bik geti verið hált. Hann segir að þegar verið sé að leggja nýtt mal­bik sé það, eðli máls­ins sam­kvæmt, mýkra. Það stafar af því að það er meira asfalt í mal­bik­inu í upp­hafi. Spurður að því hvort allt nýtt mal­bik sé hált segir G. Pétur það einnig vera flókið mál.

Auglýsing


„Þetta eru nátt­úr­lega flókin fræði hvernig mal­bik er búið til í mal­bik­un­ar­stöð en við gerum ein­fald­lega kröfur um að þegar mal­bikið er lagt út þá sé það ekki hálla en eitt­hvað ákveð­ið,“ segir G. Pétur og bendir á að veð­ur­að­stæður spila líka inn í, því að hiti og mikil rign­ing gera mal­bikið hálla.Hraða­tak­mark­anir í þrjár til fimm vikur

Þær merk­ingar sem nú séu á leið niður hafi verið uppi í um þrjár til fimm vikur segir G. Pét­ur. Það hafi verið gert í örygg­is­skyni en Vega­gerðin hefur auk þess mælt við­nám nýs mal­biks þegar frá líður mal­bik­un.Í frétt á vef Vega­gerð­ar­innar frá því í lok júní var sagt frá því að hraði yrði færður niður í kjöl­far mal­bik­un­ar. „Til fram­tíðar verður sú regla einnig tekið upp við lagn­ingu mal­biks að hraði verður ætíð tek­inn nið­ur. Hrað­inn verður ekki hækk­aður fyrr en við­námið er ásætt­an­legt. Svæðið verður skiltað þannig að ekki fari á milli mála að mögu­lega sé mal­bik hálla en alla jafna og þá sér­stak­lega í miklum hita og/eða rign­ing­u,“ segir þar. Þetta var gert í kjöl­far mann­skæðs umferð­ar­slyss á Kjal­ar­nesi í jún­í. Sýni úr vega­kafl­anum á Kjal­ar­nesi til rann­sóknar

Á veg­ar­kafl­anum þar sem slysið varð var lagt nýtt mal­bik sem ekki mæld­ist jafn hált og það sem á undan var. En hvernig er hægt að skýra það að ein lögun mal­biks sé hálli en önn­ur? „Það getur líka verið erfitt að finna út úr því og þess vegna tókum við sýni úr tveimur köflum og sendum á Nýsköp­un­ar­mið­stöð til rann­sóknar og eins út til Sví­þjóð­ar. Það tekur langan tíma að finna út úr því en við erum að reyna að finna út hvað gerð­is­t,“ segir G. Pét­ur. Þar hafi margir sam­verk­andi þættir orðið til þess að mal­bikið varð jafn hált og raun bar vitni. Fyrir það fyrsta var mal­bikið hált, það var mjög hlýtt í veðri og svo hafði rignt mikið og mal­bikið orðið hált vegna bleytu segir G. Pét­ur.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Áfengi spilar afar stjórt hlutverk í danskri unglingamenningu.
Danskir menntaskólar endurhugsi drykkjumenninguna
Danska heilbrigðisstofnunin hefur sent menntaskólum landsins bréf þar sem óskað er eftir því að hætt verði að gera áfengi hátt undir höfði á viðburðum á vegum skólanna.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vilja gera óperuna aðgengilega fyrir Íslendinga
Kammeróperan ætlar að flytja meistarverkið Così fan tutte eftir Mozart íslensku á óperukvöldverði í Iðnó. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Korn frá Úkraínu loks á leið til Afríku á barmi hungursneyðar
Flutningaskip á vegum Sameinuðu þjóðanna er á leið til Afríku með fullan farm af korni frá Úkraínu. Um er að ræða fyrstu kornflutninga frá Úkraínu til Afríku síðan Rússland réðst inn í Úkraínu.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vindmyllurnar sem yrðu notaðar í vindorkuverið í Hvalfirði yrðu um 250 metrar á hæð. Þær yrðu á fjalli sem er 647 metrar á hæð og því sjást mjög víða að.
Vindorkuverið hefði „veruleg áhrif á ásýnd“ Hvalfjarðar og nágrennis
Hvalfjörður er þekktur fyrir fjölbreytt og fallegt landslag. Stofnanir segja „mjög vandasamt“ að skipuleggja svo stórt inngrip sem vindorkuver er á slíku svæði og að það yrði „mikil áskorun“ að ná sátt um byggingu þess.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Mikið var látið með HBO Max þegar streymisþjónustan var kynnt til leiks vorið 2020 og hún auglýst gríðarlega.
Bylting á HBO Max veldur því að veitan kemur seinna til Íslands og efnisframboð minnkar
Bið Íslendinga eftir HBO Max mun lengjast um rúm tvö ár. Ástæðan er sameining móðurfélags HBO við fjölmiðlarisann Discovery. Ný stjórn er í brúnni og allt virðist vera gert til að spara pening.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Kristjanía er eins konar undraland í miðri Kaupmannahöfn.
Kristjaníubúar fá tilboð
Danska ríkið hefur gert íbúum Kristjaníu tilboð sem felur í sér umtalsverðar breytingar frá núverandi skipulagi. Íbúum „fríríkisins“ myndi fjölga talsvert ef breytingarnar ganga eftir. Samningaviðræður milli íbúanna og ríkisins standa yfir.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Fjármálaeftirlit Seðlabanka Íslands birti samkomulag um sátt við FX Iceland í liðinni viku.
Fékk 2,7 milljóna króna sekt fyrir margháttuð og alvarleg brot á peningaþvættislögum
Annmarkar voru á flestum þáttum starfsemi gjaldeyrisskiptamiðstöðvar sem hóf starfsemi snemma árs 2020. Fyrirtækið stundaði meðal annars áfram viðskipti við aðila eftir að peningaþvættiseftirlitið hafði sent tilkynningu um grunsamleg viðskipti þeirra.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Um er að ræða enn eitt skrefið í margþættri rannsókn á tilraunum Trump til þess að halda völdum.
Geymdi háleynileg gögn heima hjá sér
Meðal þess sem alríkislögreglan lagði hald á í húsleit á heimili Donalds Trump voru háleynileg gögn sem ekki má opna nema undir öryggisgæslu innan ríkisstofnana Bandaríkjanna.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent