Þórólfur segir útlit fyrir að við séum að ná tökum á stöðunni

Sóttvarnalæknir segir að lítill fjöldi nýsmita allra síðustu daga bendi til þess að faraldurinn hér innanlands sé að verða viðráðanlegur. Hann lagði til tilslakanir innanlands og reifaði valkosti um aðgerðir á landamærum í minnisblaði til ráðherra.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Auglýsing

„Það er ánægju­legt að sjá að ekk­ert inn­an­lands­smit greind­ist í gær,“ sagði Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag, en þó með þeim fyr­ir­vara að enn ætti eftir að greina sýni sem Íslensk erfða­grein­ing tók í Vest­manna­eyj­um. Hann sagði tölur síð­ustu daga líta út fyrir að það væri að takast að koma böndum yfir hóp­sýk­ing­una sem hér fór á flug fyrir mán­aða­mót.

Sótt­varna­læknir sagði okkur nú hafa lært að ein­ungis þyrfti einn smit­aðan ein­stak­ling til þess að koma af stað hópsmiti inn­an­lands, en flest þau smit sem greinst hafa und­an­farnar vikur hafa verið með sama upp­runa sam­kvæmt rað­grein­ingu jákvæðra sýna, þó að afbrigðin hafi raunar verið tvö­. Um 4.700 manns komu til lands­ins í gær og voru yfir 3.000 sýni tekin á landa­mær­un­um.

Með þetta í huga sagði Þórólfur að hann hefði lagt til við heil­brigð­is­ráð­herra að skimun yrði áfram beitt á landa­mærum í sam­bland við sótt­kví, ef við vildum virki­lega lág­marka áhætt­una á því að smit bær­ist hingað til lands­ins, en í minn­is­blað­inu reif­aði hann þó nokkra val­mögu­leika, kosti þeirra og galla út frá sótt­varna­sjón­ar­mið­um.

Auglýsing

Í minn­is­blað­inu, sem Þórólfur skil­aði til heil­brigð­is­ráð­herra í morg­un, var einnig að finna til­lögur um áfram­hald­andi sótt­varna­ráð­staf­anir inn­an­lands, með til­slök­unum þó. Þórólfur segir ekki þörf á að herða aðgerðir inn­an­lands.

„Ef að tölur næstu daga sýna áfram að við höfum náð utan um þennan far­aldur sem er að ganga held ég að við ættum að geta til­tölu­lega fljótt farið að slaka á tak­mörk­unum hér inn­an­lands,“ sagði sótt­varna­lækn­ir.

Hann hvatti þá sem eru með ein­kenni sem gætu bent til COVID-19 til þess að halda sig heima, hafa sam­band við heilsu­gæslu og láta fag­fólkið ákvarða hvort þörf væri á sýna­töku.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent