RÚV og Helgi Seljan hafna ásökunum Samherja

„Ný viðmið í árásum stórfyrirtækis á fjölmiðla og einstaka fréttamenn,“ segir í yfirlýsingu frá Helga Seljan og Þóru Arnórsdóttur sem þau sendu frá sér vegna myndbands Samherja. Myndbandið var birt á YouTube rás Samherja fyrr í dag.

Helgi Seljan var borin þungum sökum í myndbandi Samherja
Helgi Seljan var borin þungum sökum í myndbandi Samherja
Auglýsing

Helgi Selj­an, frétta­maður á RÚV, og Þóra Arn­órs­dótt­ir, rit­stjóri Kveiks, sendu frá sér yfir­lýs­ingu í dag þar sem þau hafna ásök­unum sem settar eru fram í nýju mynd­bandi frá Sam­herja. „Í stuttu máli er ekk­ert hæft í þeim ásök­unum sem Sam­herji hefur sett fram. Mark­miðið með þessum drullu­mokstri er að sverta mann­orð öfl­ug­asta rann­sókn­ar­blaða­manns lands­ins og hrella fjöl­miðla,“ segir í yfir­lýs­ing­unni sem birt var á Face­book-­síðu Þóru.Auk þess hafnar RÚV því í yfir­lýs­ingu sem stofn­unin sendi frá sér fyrr í dag að Helgi hafi falsað gögn við gerð Kast­ljós­þáttar um mál­efni Sam­herja. „Það er lík­lega eins­dæmi að stór­fyr­ir­tæki leggi í per­sónu­lega her­ferð gegn blaða­manni með ára­tug­a­reynslu. Þessi grófa árás þjónar þeim eina til­gangi að skaða mann­orð frétta­manns RÚV, sem hefur hvorki falsað gögn né „átt við þau“ og trú­verð­ug­leika frétta­stof­unn­ar,“ segir í yfir­lýs­ingu RÚV sem und­ir­rituð er af Stef­áni Eiríks­syni, útvarps­stjóra, og Rakel Þor­bergs­dótt­ur, frétta­stjóra RÚV.Auglýsing

Skýrslan sem aldrei var gerð

Fyrr í dag birti Sam­herji á YouTube rás sinni heim­ild­ar­þátt sem ber heitið Skýrslan sem aldrei var gerð. Þætt­in­um, sem fram­leiddur er af fyr­ir­tæk­inu, er ætlað að varpa nýju ljósi á Seðla­banka­málið svo­kall­aða sem fyr­ir­tækið segir að hafi haf­ist í kjöl­far sýn­ingar Kast­ljós­þátt­ar­ins. Í þætt­inum var sagt frá meintri sölu Sam­herja á karfa á und­ir­verði til dótt­ur­fé­laga sinna erlend­is. Í lýs­ingu á heim­lid­ar­þætt­inum er umfjöllun Kast­ljóss sögð byggj­ast á skýrslu Verð­lags­stofu skipta­verðs sem Sam­herji segir að aldrei hafi verið unn­in. „Nú er komið í ljós að skýrslan var aldrei unnin af Verð­lags­stofu skipta­verðs sem hefur stað­fest það í bréfi til Sam­herj­a,“ segir í áður­nefndri lýs­ingu mynd­bands­ins.Leyni­leg hljóð­ritun Jóns Ótt­ars

Leyni­leg hljóð­ritun frá fundi Jóns Ótt­ars Ólafs­sonar og Helga Seljan er birt í þætt­in­um. Helgi vann áður­nefnda umfjöllun Kast­ljóss og Jón Ótt­ar, sem er fyrr­ver­andi rann­sókn­ar­lög­reglu­mað­ur, hefur starfað fyrir Sam­herja við inn­an­húss­rann­sókn á mál­efnum félags­ins. Í mynd­band­inu er því haldið fram að Helgi Seljan hafi átt við meinta skýrslu frá Verð­lags­stofu skipta­verðs. „Gögnin voru þannig að, þú veist, ég var búinn að þurfa að eiga við sko, hérna, skýrsl­una,“ segir Helgi á upp­tök­unni sem spiluð er í þætt­in­um.„Ef það reyn­ist rétt að Helgi Seljan hafi átt við ein­hver gögn eða ein­hverjar skýrsl­ur. Þá er það auð­vitað bara grafal­var­legur hlut­ur. Að ef hann er að fara með slíkt skjal á fund stjórn­valds sem hefur vald­heim­ildir og er að bera aðila sök­um, raun­veru­lega, um að hafa framið refsi­verðan verkn­að. Þá er hann sjálfur að ger­ast sekur um refsi­verðan verkn­að,“ segir Garðar Gísla­son, lög­maður Sam­herja í Sam­herj­a­mál­inu um upp­tök­una í heim­ild­ar­þætt­in­um.Síðar í mynd­band­inu segir Jón Óttar frá því að Sam­herji hafi fengið bréf frá innri skoðun Verð­lags­stofn­unar þar sem sagt er frá því að ekk­ert bendi til þess að skýrslan hafi verið unn­in.Skjalið unnið af þáver­andi for­stjóra Verð­lags­stofu

Þetta segir Helgi Seljan að sé rangt, en við­brögð hans við mynd­band­inu voru birt í áður­nefndri Face­book-­færslu Þóru Arn­órs­dótt­ur, rit­stjóra Kveiks. Hann segir umrætt skjal hafa verið gert af þáver­andi for­stjóra Verð­lags­stofu skipta­verðs og það lagt fram í Úrskurð­ar­nefnd útvegs­manna og sjó­manna. Hann segir það rangt og einkar bíræfið að halda því fram að skjalið hafi verið fals­að. „Sund­ur­klippt ummæli um að átt hafi verið við skjal­ið, vísa ein­göngu til þess að áður en það var birt voru per­sónu­grein­an­legar upp­lýs­ing­ar, sem hefðu getað vísað á heim­ild­ar­mann, afmáðar af því. Það að snúið sé út úr því með þeim hætti sem gert er, segir alla sög­una um raun­veru­legan til­gang þess­arar mynd­banda­gerðar Þor­steins Más og félaga,“ segir Helgi.Yfir­lýs­ing Þóru Arn­órs­dóttur og Helga Seljan má lesa hér fyrir neð­an:

Í dag voru sett ný við­mið í árásum stór­fyr­ir­tækis á fjöl­miðla og ein­staka frétta­menn. Í stuttu máli er ekk­ert hæft í...

Posted by Thora Arnors­dottir on Tues­day, Aug­ust 11, 2020


Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Steindór Valdimarsson
Hálfur björgunarhringur dugar skammt
Kjarninn 28. september 2020
Drífa Snædal
Vitræn umræða um efnahagsmál: Átta atriði sem Samtök atvinnulífsins mættu hafa í huga
Kjarninn 28. september 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Þetta er alls ekki búið“
„Við megum ekki slaka á,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. „Þetta er alls ekki búið.“ Varúðarráðstafanir séu „klárlega“ komnar til að vera í einhverja mánuði í viðbót.
Kjarninn 28. september 2020
Störukeppni á vinnumarkaði
Samtök atvinnulífsins hafa boðað atkvæðagreiðslu um hvort segja eigi upp Lífskjarasamningnum. Verkalýðshreyfingin telur að forsendur samningsins standi og trúir því ekki að samstaða sé um það á meðal atvinnurekenda að leggja í stríð á vinnumarkaði.
Kjarninn 28. september 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Viljum við búa í samfélagi með mjög miklu lögreglueftirliti?
„Ég er ekki nú sérstaklega spenntur fyrir því að hér sé lögreglan að banka á dyr og kanna hvort að fólk sé í sóttkví eða ekki. Mér finnst það ekki spennandi veruleiki,“ segir Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá ríkislögreglustjóra.
Kjarninn 28. september 2020
Lykilatriðin úr afhjúpun New York Times á skattamálum Trumps
Honum gengur illa í rekstri, en er virkilega góður í sniðganga skattgreiðslur. New York Times hefur komist yfir skattskýrslur Bandaríkjaforseta á 18 ára tímabili, sem forsetinn hefur reynt að halda leyndum. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. september 2020
39 greindust með COVID-19 í gær – 464 greinst frá miðjum mánuði
Rétt tæplega fjörutíu smit af kórónuveirunni greindust í gær, sunnudag. Langflestir voru í sóttkví við greiningu en áhöfn línubáts, sem öll smitaðist, er inni í tölum gærdagsins.
Kjarninn 28. september 2020
„Rímar augljóslega ekki við áherslur okkar um samfélagslega ábyrgð í fjárfestingum“
Birta lífeyrissjóður segir það hlutverk stjórnar Eimskipa að upplýsa um endurvinnslu tveggja skipa félagsins á Indlandi. Verði ekki orðið við því þurfi að grípa til „harðari aðgerða“.
Kjarninn 28. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent