RÚV og Helgi Seljan hafna ásökunum Samherja

„Ný viðmið í árásum stórfyrirtækis á fjölmiðla og einstaka fréttamenn,“ segir í yfirlýsingu frá Helga Seljan og Þóru Arnórsdóttur sem þau sendu frá sér vegna myndbands Samherja. Myndbandið var birt á YouTube rás Samherja fyrr í dag.

Helgi Seljan var borin þungum sökum í myndbandi Samherja
Helgi Seljan var borin þungum sökum í myndbandi Samherja
Auglýsing

Helgi Selj­an, frétta­maður á RÚV, og Þóra Arn­órs­dótt­ir, rit­stjóri Kveiks, sendu frá sér yfir­lýs­ingu í dag þar sem þau hafna ásök­unum sem settar eru fram í nýju mynd­bandi frá Sam­herja. „Í stuttu máli er ekk­ert hæft í þeim ásök­unum sem Sam­herji hefur sett fram. Mark­miðið með þessum drullu­mokstri er að sverta mann­orð öfl­ug­asta rann­sókn­ar­blaða­manns lands­ins og hrella fjöl­miðla,“ segir í yfir­lýs­ing­unni sem birt var á Face­book-­síðu Þóru.Auk þess hafnar RÚV því í yfir­lýs­ingu sem stofn­unin sendi frá sér fyrr í dag að Helgi hafi falsað gögn við gerð Kast­ljós­þáttar um mál­efni Sam­herja. „Það er lík­lega eins­dæmi að stór­fyr­ir­tæki leggi í per­sónu­lega her­ferð gegn blaða­manni með ára­tug­a­reynslu. Þessi grófa árás þjónar þeim eina til­gangi að skaða mann­orð frétta­manns RÚV, sem hefur hvorki falsað gögn né „átt við þau“ og trú­verð­ug­leika frétta­stof­unn­ar,“ segir í yfir­lýs­ingu RÚV sem und­ir­rituð er af Stef­áni Eiríks­syni, útvarps­stjóra, og Rakel Þor­bergs­dótt­ur, frétta­stjóra RÚV.Auglýsing

Skýrslan sem aldrei var gerð

Fyrr í dag birti Sam­herji á YouTube rás sinni heim­ild­ar­þátt sem ber heitið Skýrslan sem aldrei var gerð. Þætt­in­um, sem fram­leiddur er af fyr­ir­tæk­inu, er ætlað að varpa nýju ljósi á Seðla­banka­málið svo­kall­aða sem fyr­ir­tækið segir að hafi haf­ist í kjöl­far sýn­ingar Kast­ljós­þátt­ar­ins. Í þætt­inum var sagt frá meintri sölu Sam­herja á karfa á und­ir­verði til dótt­ur­fé­laga sinna erlend­is. Í lýs­ingu á heim­lid­ar­þætt­inum er umfjöllun Kast­ljóss sögð byggj­ast á skýrslu Verð­lags­stofu skipta­verðs sem Sam­herji segir að aldrei hafi verið unn­in. „Nú er komið í ljós að skýrslan var aldrei unnin af Verð­lags­stofu skipta­verðs sem hefur stað­fest það í bréfi til Sam­herj­a,“ segir í áður­nefndri lýs­ingu mynd­bands­ins.Leyni­leg hljóð­ritun Jóns Ótt­ars

Leyni­leg hljóð­ritun frá fundi Jóns Ótt­ars Ólafs­sonar og Helga Seljan er birt í þætt­in­um. Helgi vann áður­nefnda umfjöllun Kast­ljóss og Jón Ótt­ar, sem er fyrr­ver­andi rann­sókn­ar­lög­reglu­mað­ur, hefur starfað fyrir Sam­herja við inn­an­húss­rann­sókn á mál­efnum félags­ins. Í mynd­band­inu er því haldið fram að Helgi Seljan hafi átt við meinta skýrslu frá Verð­lags­stofu skipta­verðs. „Gögnin voru þannig að, þú veist, ég var búinn að þurfa að eiga við sko, hérna, skýrsl­una,“ segir Helgi á upp­tök­unni sem spiluð er í þætt­in­um.„Ef það reyn­ist rétt að Helgi Seljan hafi átt við ein­hver gögn eða ein­hverjar skýrsl­ur. Þá er það auð­vitað bara grafal­var­legur hlut­ur. Að ef hann er að fara með slíkt skjal á fund stjórn­valds sem hefur vald­heim­ildir og er að bera aðila sök­um, raun­veru­lega, um að hafa framið refsi­verðan verkn­að. Þá er hann sjálfur að ger­ast sekur um refsi­verðan verkn­að,“ segir Garðar Gísla­son, lög­maður Sam­herja í Sam­herj­a­mál­inu um upp­tök­una í heim­ild­ar­þætt­in­um.Síðar í mynd­band­inu segir Jón Óttar frá því að Sam­herji hafi fengið bréf frá innri skoðun Verð­lags­stofn­unar þar sem sagt er frá því að ekk­ert bendi til þess að skýrslan hafi verið unn­in.Skjalið unnið af þáver­andi for­stjóra Verð­lags­stofu

Þetta segir Helgi Seljan að sé rangt, en við­brögð hans við mynd­band­inu voru birt í áður­nefndri Face­book-­færslu Þóru Arn­órs­dótt­ur, rit­stjóra Kveiks. Hann segir umrætt skjal hafa verið gert af þáver­andi for­stjóra Verð­lags­stofu skipta­verðs og það lagt fram í Úrskurð­ar­nefnd útvegs­manna og sjó­manna. Hann segir það rangt og einkar bíræfið að halda því fram að skjalið hafi verið fals­að. „Sund­ur­klippt ummæli um að átt hafi verið við skjal­ið, vísa ein­göngu til þess að áður en það var birt voru per­sónu­grein­an­legar upp­lýs­ing­ar, sem hefðu getað vísað á heim­ild­ar­mann, afmáðar af því. Það að snúið sé út úr því með þeim hætti sem gert er, segir alla sög­una um raun­veru­legan til­gang þess­arar mynd­banda­gerðar Þor­steins Más og félaga,“ segir Helgi.Yfir­lýs­ing Þóru Arn­órs­dóttur og Helga Seljan má lesa hér fyrir neð­an:

Í dag voru sett ný við­mið í árásum stór­fyr­ir­tækis á fjöl­miðla og ein­staka frétta­menn. Í stuttu máli er ekk­ert hæft í...

Posted by Thora Arnors­dottir on Tues­day, Aug­ust 11, 2020


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent