Fjölgun smita hefur kallað á ýmsar aðgerðir

Grímuskylda. Reykingabann. Lokun næturklúbba og skimun við landamæri. Eftir að tilfellum af COVID-19 hefur farið fjölgandi á ný eftir afléttingu takmarkana hafa mörg ríki gripið til harðari aðgerða.

Ekki má lengur reykja á almannafæri á Spáni nema að hægt sé að tryggja fjarlægð milli fólks. Þetta á líka við um verandir veitingastaða.
Ekki má lengur reykja á almannafæri á Spáni nema að hægt sé að tryggja fjarlægð milli fólks. Þetta á líka við um verandir veitingastaða.
Auglýsing

Stað­fest smit af kór­ónu­veirunni hafa ekki verið fleiri í Frakk­landi og á Spáni frá því tak­mörk­unum var aflétt. Spánn ætlar að loka næt­ur­klúbbum og banna reyk­ingar á almanna­færi. Frakk­land er nú komið á lista Breta yfir áhættu­lönd og kraf­ist er tveggja vikna sótt­kvíar af ferða­mönnum sem þaðan koma. Frakkar segja að þá verði því eins farið með ferða­menn frá Bret­landi sem koma til Frakk­lands. Fleiri lönd fara á rauða list­ann hjá Bretum vegna fjölg­unar til­fella: Holland, Malta, Mónakó og nokkrar eyjur í Kar­ab­íska haf­inu, m.a. Aruba sem er vin­sæll sum­ar­leyf­is­staður Breta.

Nær dag­lega ber­ast fréttir af ýmist hertum aðgerðum eða til­slök­unum vegna kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins hér og þar í heim­in­um. Í Evr­ópu eru frétt­irnar mjög tíðar þessa dag­ana og aug­ljóst að hratt er þar oft brugð­ist við þegar smitum fjölgar eða hóp­sýk­ingar koma upp.

Sem dæmi hafa nú sex lén í Sví­þjóð verið sett á „rauðan lista“ norskra stjórn­valda eftir að slakað hafði verið á aðgerðum gagn­vart Sví­þjóð fyrir þónokkru síð­an. Þá hafa Norð­menn nú verið beðnir í fyrsta sinn að bera and­lits­grímur þegar þeir nota almenn­ings­sam­göngur og í höf­uð­borg­inni Ósló sé ekki hægt að tryggja 1 metra fjar­lægð milli fólks.

Auglýsing

Spán­verjar kynntu í gær hertar aðgerðir í ell­efu liðum sem m.a. fela í sér að næt­ur­klúbbar og aðrir staðir sem veita vín fram eftir nóttu verður lok­að. Einnig verða reyk­ingar á almenn­ings­stöðum bann­aðar ef ekki er hægt að tryggja 1,5 metra fjar­lægð milli fólks. Á veit­inga­stöðum verður einnig að tryggja 1,5 metra bil milli borða og þar mega ekki fleiri en tíu manns koma saman í hóp­um. Í gær greindust tæp­lega 3.000 ný til­felli af COVID-19 í land­inu. Heil­brigð­is­ráð­herr­ann segir að aðgerð­irnar séu vægar og að vel geti verið að ákveðin svæði herði á reglum á næst­unni.

Á Ítal­íu, sem varð hvað verst úti í fyrstu bylgju far­ald­urs­ins, hefur nú verið ákveðið að Ítalir og aðrir búsettir í land­inu sem snúa heim úr sum­ar­frí­ium á Spáni, Króa­tíu, Möltu og Grikk­landi, þurfa að fara í skim­un. Yfir 500 ný til­felli greindust þar í gær og heil­brigð­is­ráð­herr­ann segir nauð­syn­legt að grípa til aðgerða strax til að við­halda þeim árangri sem náð­ist í vet­ur. Yfir 250 þús­und manns hafa greinst með veiruna á Ítal­íu. Yfir 35.200 hafa lát­ist, þar af sex í gær.

Fólk að koma úr ferðalagi til Grikklands fer í skimun við komuna heim til Ítalíu. Mynd: EPA

Staðan í Þýska­landi hefur einnig breyst. Í dag var til dæmis upp­lýst að fjórum sinnum fleiri íbúar í bænum Kupferzellen smit­uð­ust af veirunni en áður var talið. Þetta er meðal nið­ur­staðna á mótefna­mæl­ingum sem þýska smit­sjúk­dóma­stofn­unin hefur staðið fyr­ir. Sam­kvæmt mæl­ing­unum smit­uð­ust 7,7 pró­sent íbúa bæj­ar­ins af veirunni sem þýðir að einn af hverjum fimm sýndi engin ein­kenni.

Grísk stjórn­völd hafa ákveðið að herða sam­komu­tak­mark­anir og að ekki megi fleiri en fimm­tíu koma sam­an.Á Nýja-­Sjá­landi er komið upp hópsmit sem reynt er að ein­angra með hörðum en fyrst og fremst stað­bundnum aðgerð­um. Aðgerð­irnar bein­ast aðal­lega að borg­inni Auckland þar sem smitið upp­götv­að­ist og þar eru þær á þriðja stigi almanna­varna sem þýðir að fólk má ekki fara að heiman nema að brýna nauðyn beri til. Í morgun fram­lengdi for­sæt­is­ráð­herr­ann Jacinda Ardern tak­mark­an­irnar um tólf daga.Í yfir hund­rað daga greind­ist ekk­ert nýtt inn­an­lands­smit í land­inu en nú eru þau orðin yfir 30 á nokkrum dög­um.Þriðja dag­inn í röð greindust yfir 60 þús­und ný smit á Ind­landi. Hópsmit hefur m.a. breiðst út í einu stærsta fang­elsi lands­ins og þar er um fjórð­ungur fanga smit­að­ur. Far­ald­ur­inn hefur komið mjög illa við Ind­verja og hvergi í heim­in­um, fyrir utan Banda­ríkin og Bras­il­íu, hafa fleiri til­felli greinst.

Sótthreinsað utandyra í fátæktarhverfi á Indlandi. Mynd: EPAÞað segir þó aðeins hluta af sög­unni þar sem skimun­ar­geta ríkja er mjög mis­jöfn. Það sem sér­fræð­ingar ótt­ast nú er sú stað­reynd að far­ald­ur­inn er far­inn að breið­ast út til dreif­býlla svæða á Ind­landi þar sem gríð­ar­leg fátækt er og mikil vöntun á heil­brigð­is­þjón­ustu.Í Rúss­landi grein­ast nú yfir 5.000 manns á dag með veiruna og dag­lega eru dauðs­föll yfir hund­rað. Í Úkra­ínu virð­ist far­ald­ur­inn einnig vera að fær­ast í auk­ana og þar greindust í gær yfir 1.700 til­felli og hafa þau aldrei verið fleiri á einum degi. Yfir 2.000 manns hafa lát­ist vegna COVID-19 í Úkra­ínu og sér­fræð­ingar hafa áhyggjur af veld­is­vexti í fjölda sýk­inga síð­ustu vik­urn­ar.Far­ald­ur­inn er ekki í rénun á heims­vísu. Og í flestum ríkjum þar sem til­slak­anir hafa verið gerðar hefur til­fellum fjölgað á ný.Í gær ákvað rík­is­stjórn Íslands að krefj­ast þess að allir far­þegar sem hingað koma fari í tvær skimanir með sótt­kví á milli. Þær reglur taka gildi á mið­viku­dag í næstu viku.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Snædal
Dánaraðstoð eða líknardráp
Kjarninn 28. september 2020
Alma Möller, landlæknir.
Fólk sem fékk COVID hefur fengið lungnabólgu löngu síðar
Dæmi eru um að fólk sem fékk COVID-19 í vetur hafi fengið lungnabólgu mörgum vikum síðar. Það er mat bæði landlæknis og sóttvarnalæknis að þó að ónæmi fyrir kórónuveirunni sé til staðar hjá þessum hópi verði hann að fara varlega.
Kjarninn 28. september 2020
Jón Steindór Valdimarsson
Hálfur björgunarhringur dugar skammt
Kjarninn 28. september 2020
Drífa Snædal
Vitræn umræða um efnahagsmál: Átta atriði sem Samtök atvinnulífsins mættu hafa í huga
Kjarninn 28. september 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Þetta er alls ekki búið“
„Við megum ekki slaka á,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. „Þetta er alls ekki búið.“ Varúðarráðstafanir séu „klárlega“ komnar til að vera í einhverja mánuði í viðbót.
Kjarninn 28. september 2020
Störukeppni á vinnumarkaði
Samtök atvinnulífsins hafa boðað atkvæðagreiðslu um hvort segja eigi upp Lífskjarasamningnum. Verkalýðshreyfingin telur að forsendur samningsins standi og trúir því ekki að samstaða sé um það á meðal atvinnurekenda að leggja í stríð á vinnumarkaði.
Kjarninn 28. september 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Viljum við búa í samfélagi með mjög miklu lögreglueftirliti?
„Ég er ekki nú sérstaklega spenntur fyrir því að hér sé lögreglan að banka á dyr og kanna hvort að fólk sé í sóttkví eða ekki. Mér finnst það ekki spennandi veruleiki,“ segir Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá ríkislögreglustjóra.
Kjarninn 28. september 2020
Lykilatriðin úr afhjúpun New York Times á skattamálum Trumps
Honum gengur illa í rekstri, en er virkilega góður í sniðganga skattgreiðslur. New York Times hefur komist yfir skattskýrslur Bandaríkjaforseta á 18 ára tímabili, sem forsetinn hefur reynt að halda leyndum. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. september 2020
Meira úr sama flokkiErlent