Grímur sem ekki uppfylla kröfur hafa verið teknar úr sölu

Neytendastofa fylgist með grímumarkaðnum á Íslandi, nú þegar spurn eftir grímum er í hæstu hæðum. Dæmi eru um að grímur til sölu uppfylli ekki lágmarkskröfur og það vill Neytendastofa alls ekki.

Höfuðstöðvar Neytendastofu í Borgartúni.
Höfuðstöðvar Neytendastofu í Borgartúni.
Auglýsing

Ekki allar þær grímur sem hafa verið til sölu hér á landi uppfylla þær kröfur sem sóttvarnalæknir hefur sagt að þurfi að vera til staðar og landlæknisembættið hefur til viðmiðunar, en samkvæmt leiðbeiningum þaðan eiga allar einnota grímur hið minnsta að uppfylla kröfur sem fram koma í vinnustofusamþykkt evrópsku staðlasamtakanna.Neytendastofa fylgist með grímumarkaðnum og dæmi eru um að stofnunin hafi látið taka grímur úr sölu sem uppfyllt lágmarkskröfur. Raunar hefur töluvert magn slíkra verið tekið úr sölu, eins og fram kom í umfjöllun Verðlagseftirlits ASÍ um grímumarkaðinn í vikunni.  


Auglýsing

Við verðkönnun ASÍ kom í ljós að stykkjaverðið á þriggja laga einnota grímum væri æði misjafnt, allt frá 49 krónum þar sem það var lægst og upp í 298 krónur, en ekki var lagt mat á gæði grímanna við verðkönnunina.


Þórunn Anna Árnasdóttir forstjóri Neytendastofu segir að verið sé að kanna vottanir á þeim grímum sem eru til sölu á landinu og hún bætir við, í svari við fyrirspurn Kjarnans, að til skoðunar sé hvort þörf sé á að gefa út sérstakar leiðbeiningar til söluaðila gríma.


Hún segir að stofnunin hafi fengið ábendingar frá neytendum sem brugðist sé við, „þar sem stofnunin vill alls ekki að neytendur séu með grímur sem veita falskt öryggi.“


Það eru þrjár mismunandi stofnanir sem hafa eftirlit með grímum sem seldar eru á Íslandi. Neytendastofa hefur eftirlit með grímum fyrir neytendur, Lyfjastofnun hefur eftirlitshlutverk þegar kemur að grímum sem teljast lækningatæki og Vinnueftirlitið hefur eftirlit með grímum fyrir atvinnulífið. 


Þórunn Anna segir að Neytendastofa sé í góðu samstarfi við hin stjórnvöldin um grímueftirlit nú þegar spurn eftir grímum er meiri en nokkru sinni fyrr.


„Neytendastofa er einnig í góðu samstarfi við stjórnvöld í Evrópu sem við fáum ábendingar frá og erum í sameiginlegu átaki með,“ segir forstjórinn.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lífskjarasamningurinn leiðir launaþróun en ekki opinberir starfsmenn
Kjarninn 6. maí 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir
Vonandi hægt að aflétta nokkuð hratt á næstu vikum
Helsta áskorunin í faraldrinum nú er sá fjöldi ferðamanna sem hingað er að koma sem er umfram spár. Breyta gæti þurft fyrirkomulagi á landamærum því heildargeta til skimunar takmarkast við 3-4.000 sýni á dag.
Kjarninn 6. maí 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 36. þáttur: Nunnusjóguninn II
Kjarninn 6. maí 2021
Deilan snýst um verksamning á milli ÍAV og 105 Miðborgar um fyrstu þrjú húsin sem eru þegar risin á reitnum í Laugarnesi. Hér má sjá tölvuteikningu af því hvernig áformað er að svæðið líti út í framtíðinni.
ÍAV stefna og setja fram 3,8 milljarða kröfur vegna deilu á Kirkjusandsreit
Íslenskir aðalverktakar eru búnir að stefna Íslandssjóðum og félaginu 105 Miðborg til greiðslu 3,8 milljarða króna vegna deilu um verksamning á Kirkjusandsreit. Verktakafyrirtækið missti verkið í febrúarmánuði.
Kjarninn 6. maí 2021
Andrés Ingi Jónsson
Þegar Tyrkir þjörmuðu að þingmönnum
Kjarninn 6. maí 2021
Gunnþór Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar í Neskaupstað.
Síldarvinnslan einnig í vandræðum með tæknilegu hliðina á aðalfundi SFS
Mistök urðu þess valdandi að Síldarvinnslan náði ekki að greiða atkvæði í kjöri til stjórnar SFS á aðalfundi á föstudaginn. Tillaga um að greiða atkvæði á ný var þó samþykkt í kjölfarið, en þá lentu Samherji og Nesfiskur í svipuðum vandræðum.
Kjarninn 6. maí 2021
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í dómsal í dag.
„Hér er ekki um leikaraskap, slysni eða eitthvað grín að ræða“
Það er mat ákæruvaldsins að Marek sé ekki að segja nákvæmlega allt sem hann muni frá deginum sem bruninn á Bræðraborgarstíg varð. Verjandi fer fram á að ef hann verði fundinn sekur og ósakhæfur verði hann ekki dæmdur til öryggisgæslu.
Kjarninn 5. maí 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri segir ljóst að spennandi tímar séu framundan, vegna fyrirhugaðrar sölu ríkisins á hluta af hlut sínum í Íslandsbanka.
Íslandsbanki hagnaðist um 3,6 milljarða á fyrsta ársfjórðungi
Eigið fé Íslandsbanka nam 185 milljörðum króna í lok mars. Bankastjórinn segir spennandi tíma framundan, í ljósi þess að stefnt sé að skráningu bankans á verðbréfamarkað að undangengnu útboði á hluta af hlut ríkisins í honum.
Kjarninn 5. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent