Framlenging vinnumarkaðsúrræða komi til með að kosta 5,4 milljarða

Í vikunni samþykkti ríkisstjórnin að framlengja hlutabætur út október og að tekjutenging atvinnuleysisbóta vari tímabundið í sex mánuði í stað þriggja. Þá verður hægt að sækja um greiðslu launa fólks í sóttkví út árið 2021.

Frumvarp um breytingu á lögum er verða vinnumarkaðinn kemur frá Ásmundi Einari Daðasyni, félags- og barnamálaráðherra.
Frumvarp um breytingu á lögum er verða vinnumarkaðinn kemur frá Ásmundi Einari Daðasyni, félags- og barnamálaráðherra.
Auglýsing

Kostn­aður rík­is­sjóðs vegna fram­leng­ingar hluta­bóta­leið­ar, tíma­bund­innar leng­ingar tekju­tengdra atvinnu­leys­is­bóta og greiðslu launa til fólks í sótt­kví er met­inn vera um 5,4 millj­arðar króna. Þetta kemur fram í grein­ar­gerð frum­varps Ásmundar Ein­ars Daða­son­ar, félags- og barna­mála­ráð­herra, um breyt­ingu á lögum um til að mæta efna­hags­legum áhrifum heims­far­ald­urs kór­ónu­veiru. Frum­varpið var sam­þykkt af rík­is­stjórn í vik­unni.

Með sam­þykkt frum­varps­ins var hluta­bóta­leiðin fram­lengd í tvo mán­uði og gildir nú út októ­ber auk þess sem réttur til tekju­tengdra atvinnu­leys­is­bóta verður tíma­bundið lengdur úr þremur mán­uðum í sex. Þá mun greiðsla launa til ein­stak­linga í sótt­kví halda áfram og vera heim­il­aðar á tíma­bil­inu 1. októ­ber 2020 til og með 31. des­em­ber 2021.

Tveir millj­arðar í hluta­bætur

Í grein­ar­gerð frum­varps­ins kemur fram að áætl­aður kostn­aður við leng­ingu hluta­bóta úrræð­is­ins sé um tveir millj­arðar króna. Sú áætlun mið­ast við að fjöldi umsókna um atvinnu­leys­is­bætur sam­hliða minnk­uðu starfs­hlut­falli á gild­is­tíma úrræð­is­ins verði á bil­inu 2.500 til 3.500. Erfitt sé að spá fyrir um hver þróun fjölda atvinnu­leit­enda sem nýtir sér úrræðið verð­ur. 

Auglýsing

Þegar mest var nýttu rúm­lega 36.000 ein­stak­lingar sér úrræðið en um miðjan ágúst var fjöldi þeirra kom­inn niður fyrir 3.000. Um miðjan þennan mánuð var búið að greiða út 18 millj­arða króna en áætl­anir höfðu gert ráð fyrir að kostn­aður úrræð­is­ins í ár næmi 22 millj­örðum króna

Aukin tekju­teng­ing kosti rúma þrjá millj­arða

Sam­kvæmt grein­ar­gerð­inni gerir Vinnu­mála­stofnun ráð fyrir að kostn­aður við tíma­bundna aukn­ingu á tekju­teng­ingu atvinnu­leys­is­bóta muni nema um 3,2 millj­örðum króna. Áætlað er sá kostn­aður skipt­ist þannig að 1,7 millj­arðar falli á árið 2020 en 1,5 millj­arðar árið 2021. Mikil óviss er þó í mati kostn­að­ar­ins.

„Mat á mögu­legum útgjöldum Atvinnu­leys­is­trygg­inga­sjóðs vegna þeirra breyt­inga sem frum­varp þetta gerir ráð fyrir hvað varðar tíma­bund­inn auk­inn rétt atvinnu­leit­enda til tekju­tengdra atvinnu­leys­is­bóta bygg­ist meðal ann­ars á mögu­legri þróun fjölda umsækj­enda um atvinnu­leys­is­bætur en erfitt er að spá fyrir um hver sú þróun verð­ur,“ segir um matið í grein­ar­gerð­inni.

Mark­miðið með fram­­leng­ingu á rétti til tekju­tengdra atvinn­u­­leys­is­­bóta úr þremur mán­uðum í sex mán­uði er að koma til móts við ein­stak­l­inga sem orðið hafa fyrir atvinn­u­missi vegna far­ald­­ur­s­ins og munu búa við skerta mög­u­­leika á atvinnu næstu mis­s­er­i. 

Sótt­kví­ar­laun ekki kostað jafn mikið og gert var ráð fyrir

Kostn­aður vegna fram­leng­ingar á greiðslu launa í sótt­kví er met­inn verða á bil­inu 200 til 300 millj­ónir króna. Sú tala er fengin með því að áætla að greitt verði til 1.500 til 2.000 ein­stak­linga sem þurfa að sæta sótt­kví og að með­al­greiðsla verði svipuð og verið hef­ur, um 130.000 krónur til hvers ein­stak­lings. 

Hægt var að sækja um greiðslur launa í sótt­kví frá Vinnu­mála­stofn­unar til 1. júlí síð­ast­lið­inn. Alls nemur kostn­aður við úrræðið þar til nú um 190 millj­ónum króna. Í grein­ar­gerð­inni segir að sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá Vinnu­mála­stofnun hafi stofn­unin afgreitt rúm­lega 1.000 umsóknir vegna tæp­lega 1.500 ein­stak­linga. Upp­haf­legt kostn­að­ar­mat hafi verið 600 til 700 millj­ónir vegna úrræð­is­ins, en gert var ráð fyrir að lögin myndu ná til 2.500 til 3.000 ein­stak­linga og með­al­greiðsla vegna ein­stak­lings yrði um 240.000. Með­al­greiðslur urðu á end­anum líkt og áður segir um 130.000 krón­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent