Búið að greiða út átta milljarða króna úr ríkissjóði í uppsagnarstyrki

Umsóknir um svokallaða uppsagnarstyrki úr ríkissjóði tóku kipp í ágúst og upphæðin sem greidd hefur verið út vegna þeirra tvöfaldaðist á skömmum tíma. Hún er þrátt fyrir það einungis 30 prósent af því sem áætlað var að styrkirnir myndu kosta.

Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Fjöldi þeirra umsókna um greiðslu launa á upp­sagn­ar­fresti úr rík­is­sjóði sem búið er að afgreiða hefur næstum tvö­fald­ast á innan við mán­uð­i. Heild­ar­upp­hæðin sem greidd hefur verið út vegna þessa er um átta millj­arðar króna. Þegar frum­varp um upp­­sagn­­ar­­styrki var lagt fram um miðjan maí var gert ráð fyrir því að bein útgjöld rík­­is­­sjóðs vegna úrræð­is­ins yrðu 27 millj­­arðar króna. Enn sem komið hefur því um 30 pró­­sent af áætl­­uðum kostn­aði vegna upp­­sagn­­ar­­styrkja fallið til.

Þetta má lesa úr upp­færðum tölum um stöðu efna­hags­að­gerða stjórn­valda vegna COVID-19 á heima­síðu fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins. 

Þann 7. ágúst síð­­ast­lið­inn höfðu alls 332 umsóknir borist um upp­sagn­ar­styrk­ina, en um slíka geta fyr­ir­tæki sem orðið hafa fyrir veru­­legu tekju­­falli sótt um til að standa straum af 85 pró­­sent af kostn­að­inum við að segja upp fólki. Þann dag var búið að afgreiða 265 umsóknir vegna 158 rekstr­­ar­að­ila og af þeim umsóknum sem afgreiddar hafa verið nam greiddur stuðn­­ingur um 3,7 millj­­örðum króna vegna launa og 160 millj­­ónir króna vegna orlofs. 

Auglýsing
Í dag er búið að afgreiða alls 619 umsóknir frá alls 273 fyr­ir­tækjum og stuðn­ingur úr rík­is­sjóði sem greiddur hefur verið út nem­ur, líkt og áður sagði, átta millj­örðum króna. 

Í minn­is­­blaði Bjarna Bene­dikts­­son­­ar, fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, sem inn­i­heldur yfir­­lit yfir stöðu stærstu efna­hags­að­­gerða stjórn­­­valda vegna COVID-19, og var lagt fyrir rík­­is­­stjórn 14. ágúst, sagði að umsóknir hefðu verið færri en gert hefði verið ráð fyrir á tíma­bil­inu. Síð­asti umsókn­ar­dagur var 20. ágúst og því má búast við því að talan sem greidd verður út í upp­sagn­ar­styrki muni ekki hækka meir. 

Upp­­lýs­ingar um hverjir hafa nýtt sér úrræðið og hversu mik­inn stuðn­­ing þessir aðilar hafa feng­ið,  áttu að birt­ast á vef Skatts­ins eftir 20. ágúst. Þær hafa enn ekki verið birt­ar.

Icelandair fær mest allra

Þann 28. apr­íl var til­­­kynnt um að rík­­­is­­­stjórnin ætl­­­aði að veita ákveðnum fyr­ir­tækj­um, sem hefðu orðið fyrir umfangs­­­miklu tekju­tapi, eða að minnsta kosti 75 pró­­sent, styrki til að eyða ráðn­­­ing­­­ar­­­sam­­­böndum þeirra við starfs­­­fólk sitt. 

Þegar þessi áform voru kynnt lá ekk­ert frum­varp fyr­ir, ekk­ert kostn­að­­­ar­­­mat hafði verið gert opin­bert og engin kynn­ing á áformunum hafði átt sér stað meðal þing­­­flokka. Fyr­ir­tæki hófu að segja fólki upp í miklu magni strax í kjöl­far­ið, og áður en nýr mán­uðum hæf­ist. 

Frum­varp var svo lagt fram um miðjan maí mánuð og kostn­að­­­ar­­­mat kynnt sam­hliða. Það gerði ráð fyrir því að rík­­­is­­­sjóður greiði fyr­ir­tækjum sem upp­­­­­fylla sett skil­yrði alls 27 millj­­­arða króna í styrki í ár til að hjálpa þeim að segja upp fólki. 

Yfir­­­lýst mark­mið var að draga úr fjölda­gjald­­­þrotum og tryggja rétt­indi launa­­­fólks. Hlið­­­ar­á­hrif eru að eign hlut­hafa er var­in. 

­Ljóst er að það fyr­ir­tæki sem hefur helst notið góðs af úrræð­inu er Icelandair Group. Í hálf­s­ár­s­­upp­­­gjöri þess kom fram að það búist við að sækja að minnsta kosti 24 millj­­­ónir banda­ríkja­dala, jafn­­­virði tæp­­­lega 3,3 millj­­­arða íslenskra króna, í styrki til stjórn­­­­­valda vegna greiðslu launa á upp­­­sagn­­­ar­fresti starfs­­­manna. 

Þar seg­ir, á blað­­­síðu 24, að félög í eigu Icelandair Group vinni nú að því að sækja um styrk­ina sem stjórn­­­völd kynntu, en að ennþá sé óvíst hversu margir starfs­­­menn muni verða hluti af umsókn­inni, sem fari meðal ann­­­ars eftir því hversu marga starfs­­­menn félagið muni geta end­­­ur­ráðið áður en upp­­­sagn­­­ar­frestur þeirra rennur út í sumar og í haust.

Icelandair reikn­aði þessi ætl­­­uðu áhrif upp­­­sagn­­­ar­­­styrkja inn sem lækk­­­aðan kostnað við starfs­­­manna­hald á öðrum árs­fjórð­ungi, og því er bætt við að ekki sé loku fyrir það skotið að félagið sæki um enn hærri upp­­­sagn­­­ar­­­styrki, sem komi þá inn í reikn­ings­hald félags­­­ins á þriðja árs­fjórð­ungi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent