Sextán greinst í seinni sýnatöku – meira en Þórólfur átti von á

Hlutfall virkra smita í landamæraskimun hefur tífaldast á síðustu dögum. Sóttvarnalæknir segir að ef slakað yrði á takmörkununum myndi hann hafa áhyggjur af þróuninni. „Við erum með lítið smit innanlands út af þessum aðgerðum. Það er ástæðan.“

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

 „Enn erum við að sjá nokkur [inn­an­lands] smit á hverjum degi en virkum smitum í heild fer heldur fækk­and­i,“ sagði Þórólfur Guðna­son, sótt­varna­læknir á upp­lýs­inga­fundi land­læknis og almanna­varna í dag. Enn eru flestir sem grein­ast í sótt­kví eða um 60 pró­sent að með­al­tali. Sama afbrigði veirunnar er enn að smit­ast manna á milli hér á landi og staðan er áfram sú að ekki tekst alltaf að finna aug­ljós tengsl milli smit­aðra. Frá 15. júní hafa tæp­lega 220 greinst inn­an­lands og í dag eru rúm­lega 600 manns í sótt­kví.Fjöldi þeirra sem er að grein­ast á landa­mærum hefur hins vegar heldur auk­ist und­an­farið þrátt fyrir að ferða­mönnum hafi fækkað á sama tíma. Milli 15. júní og 19. ágúst var hlut­fall far­þega með virk smit 0,04 pró­sent. Síðan þá hefur það hækkað upp í 0,3 pró­sent. „Það hefur tífaldast,“ sagði Þórólfur um virku smit­in. Spurður hvort að hann hefði áhyggjur af þess­ari þróun sagði hann að ef lítið væri gert hefði hann vissu­lega áhyggj­ur. „Ef þessi þróun heldur áfram og við slökum á skimunum þá munum við fá fleiri smit hérna inn.“Ekki sé skyn­sam­legt að slaka á tak­mörk­unum inn­an­lands og við landa­mærin sam­tím­is. „Þetta er bara eins og að fara yfir stór­fljót. Við verðum að feta okkur áfram.“Þórólfur sagði að mögu­lega væri fjölgun smit­aðra á landa­mær­unum að end­ur­spegla útbreiðslu far­ald­urs­ins erlendis eða að hingað væri að koma fólk frá öðrum svæðum en fyrr í sum­ar.´

AuglýsingUm 100 hafa sam­tals greinst með virk smit við landa­mærin frá því að skimun við þau hófst um miðjan júní. Þar af hafa 84 greinst í fyrri sýna­töku og sextán í þeirri seinni, þ.a. fólk sem var nei­kvætt í þeirri fyrri. Þórólfur sagði þetta hærra hlut­fall en hann hafði fyr­ir­fram búist við. Um 60 pró­sent þeirra sem greinst hafa á landa­mærum eru með lög­heim­ili á Íslandi. Af þeim sextán sem greinst hafa jákvæðir í seinni sýna­töku er um þriðj­ungur með íslenskt rík­is­fang og búsettur hér, þriðj­ungur erlendir ein­stak­lingar með tengsl hér og sama hlut­fall svo af hefð­bundnum erlendum ferða­mönn­um.Þórólfur greindi frá til­lögum sínum um til­slak­anir á tak­mörk­unum inn­an­lands á fundi dags­ins, m.a. að tveggja metra reglan yrði að eins metra reglu og að fjölda­tak­mörk­unum yrði breytt úr 100 manns í 200. Von er á aug­lýs­ingu heil­brigð­is­ráð­herra um breyttar reglur fljót­lega, jafn­vel í dag.Hann sagði einnig frá því að í und­ir­bún­ingi væri end­ur­skoðun á skimunum á landa­mær­um. Frá 19. Ágúst hefur sú regla verið í gildi að allir sem koma til lands­ins þurfa að fara í tvær sýna­tökur með 4-6 daga milli­bili og vera í sótt­kví þeirra á milli. „Ég tel að menn þurfi að skoða áfram­hald­andi fyr­ir­komu­lag á landa­mærum í ljósi þeirrar reynslu sem við höfum feng­ið,“ sagði Þórólfur en hann mun senda heil­brigð­is­ráð­herra til­lögur sínar í næstu viku.

Veiran ekki væg­ari en  áðurÁ fund­inum benti Þórólfur á að ekk­ert hefði komið fram, hvorki hér né erlend­is, sem styddi þá kenn­ingu að veiran væri væg­ari núna en í vet­ur. Skýr­ing­una á minni veik­indum nú megi lík­lega finna í sam­setn­ingu sjúk­linga­hóps­ins – yngra fólk er nú að smit­ast en í fyrstu bylgj­unni. Spurður um þá gagn­rýni, sem m.a. hefur komið fram í leið­urum Frétta­blaðs­ins um að aðgerðir við landa­mærin væru of harðar svar­aði Þórólf­ur: „Ég bendi á það að við erum með lítið smit út af þessum aðgerðum sem við höfum verið að grípa til. Það er ástæð­an. Við erum að sjá aukna útbreiðslu í mörgum löndum og á  mörgum svæðum er verið að grípa til harð­ari aðgerðir en áður.“ Hann sagð­ist stundum líkja þess­ari umræðu við bólu­setn­ing­ar­sjúk­dóma: „Við erum ekki að sjá neina bólu­setn­ing­ar­sjúk­dóma og hvers vegna erum við þá að bólu­setj­a?“Þórólfur vill að hægt verði farið í aflétt­ingu tak­mark­ana og segir ekki skyn­sam­legt að draga úr tak­mörk­unum á landa­mærum og inn­an­lands sam­tím­is. „Hvar liggur hætt­an? Í mínum huga er hún sú að við fáum mikið af veiru inn erlendis frá. Menn þurfa að finna jafn­vægi á milli þessa að gera of mikið og of lít­ið. Þartil­bær stjórn­völd verða að leggja mat á það.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent