Þrýstingi beitt á lífeyrissjóði sem settir hafi verið „í gjaldeyrishöft“ af ríkisstjórninni

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir segir að sér hugnist ekki sú áhætta sem lífeyrissjóðum er ætlað að taka í hlutafjárútboði Icelandair. Bjarni Benediktsson segir að ef lífeyrissjóðir láti undan þrýstingi séu stjórnendur „ekki að standa sig í vinnunni.“

Bjarni Benediktsson og Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir.
Bjarni Benediktsson og Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir.
Auglýsing

„Rík­is­stjórnin er eina rík­is­stjórnin í Evr­ópu og bara í heim­inum sem hefur beitt gjald­eyr­is­höft­um. Það voru sett gjald­eyr­is­höft á líf­eyr­is­sjóð­ina,“ sagði Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dóttir for­maður Við­reisnar á Sprengisandi á Bylgj­unni í morgun, en þar ræddu hún og Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra og for­maður Sjálf­stæð­is­flokks hin ýmsu mál, meðal ann­ars nýsam­þykkta rík­is­á­byrgð til handa Icelandair Group.

Varð­andi hana og þunga stöðu Icelandair sagði Þor­gerður Katrín að rík­is­stjórnin hefði að sínu mati átt að „ganga hreinna til verks“, en ekki skilja bank­ana eftir með „þungar og erf­iðar ákvarð­an­ir“ um að sölu­tryggja hluta­fjár­út­boð Icelandair Group. 

Hún vís­aði til þess að danska og sænska ríkið hefðu beina aðkomu að mál­efnum SAS, m.a. með því að þrýsta á að skuldum yrði breytt í hluta­fé, en sagði þó ekki beinum orðum að hún hefði vildi sjá íslenska ríkið stíga inn í rekstur Icelandair sem hlut­hafi. 

Auglýsing

Þor­gerður Katrín sagði að í hluta­fjár­út­boði Icelandair væri mik­ill þrýst­ingur á að félags­legir sjóðir laun­þega tækju á sig mikla áhættu, þeir væru fastir með sitt fjár­magn inn­an­lands og það væri áhætta fyrir líf­eyr­is­þega fram­tíð­ar­inn­ar. Hún sagði að sér þætti rétt­ara að það væri á end­anum rík­is­valdið sem bæri ábyrgð­ina, fremur en líf­eyr­is­þeg­ar.

„Ef það er ykkar til­laga að ríkið bara kaupi hlutafé í Icelandair þá þurfa menn að segja það líka, og tala hreint út,“ sagði Bjarni við Þor­gerði í þætt­in­um, en nokkur hiti hljóp í sam­tal þeirra.

Stjórn­endur líf­eyr­is­sjóða „ekki að standa sig í vinn­unni“ ef þeir láta undan þrýst­ingi

Bjarni sagði nálgun Þor­gerðar á þetta ekki boð­lega og að margt væri rangt í mál­flutn­ingi henn­ar. „Í fyrsta lagi hefur rík­is­stjórnin enga aðkomu að því hvort bankar ákveði að sölu­tryggja þetta og í öðru lagi eru engin gjald­eyr­is­höft í gang­i,“ sagði Bjarni, en Þor­gerður Katrín vís­aði með orðum sínum um gjald­eyr­is­höft til þess sam­komu­lags sem er í gildi á milli Seðla­bank­ans og íslensku líf­eyr­is­sjóð­anna um að hinir síð­ar­nefndu kaupi tíma­bundið ekki gjald­eyri til erlendra fjár­fest­inga.

Krist­ján Krist­jáns­son þátt­ar­stjórn­andi spurði Bjarna hvort það væri þó ekki aug­ljóst að þrýst­ingur væri á líf­eyr­is­sjóð­ina um að taka þátt í hluta­fjár­út­boði Icelandair Group síðar í mán­uð­in­um. Bjarni neit­aði því ekki, en sagði lagaum­hverfið varð­andi fjár­fest­ingu líf­eyr­is­sjóða alveg skýrt. Þeim er ætlað að fjár­festa með hags­muni sjóð­fé­laga í for­grunni.

„Ef að menn láta undan slíkum þrýst­ingi þegar gögnin segja mönnum að gera eitt­hvað ann­að, þá eru menn ekki að standa sig í vinn­unn­i,“ ­sagði fjár­mála­ráð­herra.

Bjarni telur að rík­is­stjórnin hafi gert hár­rétt með því að segja við Icelandair að þeirra fjár­hags­vandi væri þeirra fjár­hags­vandi, ekki rík­is­ins, og félagið hefði „fyrstu skyld­una til að bjarga sér á sund­i“. 

Rík­is­stjórnin væri síðan núna að veita vil­yrði um tryggða lána­línu, ef að svo illa færi að áætl­anir Icelandair myndu ekki stand­ast. Þetta hafi verið gert með þessum hætti til þess að tak­marka áhættu rík­is­ins.

Þor­gerður Katrín sagði að það væri beint og óbeint verið að þrýsta líf­eyr­is­sjóð­unum til þess að taka þátt í hluta­fjár­út­boði Icelanda­ir. „Þeir hafa lítið um aðra kosti að velja en að vera hér inn­an­lands­,“ ­sagði Þor­gerður Katrín og lagði áherslu á að það hefði að und­ir­lagi rík­is­stjórn­ar­innar og Seðla­bank­ans að sjóð­irnir hefðu verið beðnir um að halda að sér höndum í erlendri fjár­fest­ingu í upp­hafi kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins. 

Icelandair þurfi að teikna upp nýja áætlun ef útboð gangi ekki upp

Í lok við­tals­ins spurði þátt­ar­stjórn­andi Bjarna hvað myndi ger­ast ef ekki næð­ist að safna fjár­magni í væntu hluta­fjár­út­boði Icelanda­ir. „Þá verður félagið að svara því hvað það ætlar að ger­a,“ sagði Bjarn­i. 

„Ef að þeirra eigin áætl­anir [...] ganga ekki upp verða þeir að gera sínar nýju áætl­anir og ef ég á að svara úr sæti mínu myndu ég halda að þeir þyrftu að draga eitt­hvað úr fram­tíð­ar­á­formum sínum og láta á það reyna að leggja upp með nýja áætlun með minni umsvif­um,“ sagði Bjarni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þóra Hreinsdóttir var fimmtán ára er hún ritaði í dagbókina sína um náin samskipti við Jón Baldvin árið 1970.
Unglingsstúlka lýsti nánu sambandi við Jón Baldvin Hannibalsson í dagbók
Jón Baldvin Hannibalsson, fyrrverandi utanríkisráðherra Íslands, sagði í bréfi til stúlku árið 1970 að hjarta hans slægi örar og blóðið rynni hraðar þegar hann hugsaði til hennar. Stúlkan var 15 ára. Hann 31 árs. Var kennarinn. Hún nemandinn.
Kjarninn 30. september 2022
Grænleitur litur á einni af gasbólunum miklu sem koma upp á yfirborðið í Eystrasalti.
Er gaslekinn í Eystrasalti ógn við loftslagið?
Losun gróðurhúsalofttegunda vegna gaslekans í Eystrasalti er gríðarleg en hún er þó aðeins örlítill dropi í hafið af umfangi losunar mannanna á ári hverju. Fyrir loftslagið væri best að bera eld að gasbólunum miklu.
Kjarninn 29. september 2022
Hreiðar Bjarnason, framkvæmdastjóri fjármála og rekstrarsviðs Landsbankans, Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri, Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra við undirritun samningsins.
Ríkið kaupir hluta nýrra höfuðstöðva Landsbankans á 6 milljarða króna
Íslenska ríkið mun festa kaup á hluta af nýjum höfuðstöðvum Landsbankans fyrir 6 milljarða króna. Þar á að koma fyrir utanríkisráðuneytinu, auk þess sem hluta rýmisins á að nýta undir sýningar Listasafns Íslands.
Kjarninn 29. september 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lengd vinnuvikunnar er ekki náttúrulögmál
Kjarninn 29. september 2022
Orri Páll Jóhannsson, þingflokksformaður Vinstri grænna.
Óeðlilegt að formaður starfshóps um stöðu orkumála tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni
Þingflokksformaður Vinstri grænna segir að það geti ekki talist eðlilegt að formaður grænbókarnefndarinnar tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni úr skýrslunni. Og starfi nú fyrir fyrirtæki sem hyggja á vindvirkjanir á Vesturlandi.
Kjarninn 29. september 2022
Guðlaugur Þór Þórðarson er ráðherra loftslagsmála.
Ekki enn ljóst hvort 800 milljónirnar dekki Kýótó-uppgjörið
Í fjárlagafrumvarpinu er gert ráð fyrir 800 milljóna útgjöldum vegna uppgjörs Kýótó-bókunarinnar, sem talað hefur verið töluvert um síðustu misseri. Ekki liggur þó enn fyrir hvaða losunareiningar verða keyptar, eða hvað það mun á endanum kosta ríkissjóð.
Kjarninn 29. september 2022
Fylgi Framsóknarflokksins hreyfist um fjögur prósent á milli mánaða í nýjustu mælingu Maskínu.
Fylgi Framsóknar dregst saman um fjögur prósentustig á milli mánaða
Samkvæmt nýjustu könnun Maskínu nartar Samfylkingin nú í hæla Framsóknar hvað fylgi á landsvísu varðar. Píratar dala ögn en Viðreisn og Vinstri græn mælast með meira fylgi en í ágústmánuði.
Kjarninn 29. september 2022
Freyja Vilborg Þórarinsdóttir
Fjárhagslegur ávinningur af fjárfestingum í jafnrétti
Kjarninn 29. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent