„Dapurlegt“ að sjá Róbert Spanó taka við nafnbót í Tyrklandi

Ingibjörg Sólrún Gísladóttir, fyrrverandi forstjóra Lýð­ræð­is- og mann­rétt­inda­stofn­unar ÖSE, þótti „dapurlegt“ að sjá Róbert Spanó, forseta MDE taka við heiðurdoktorsnafnbót í Tyrklandi á dögunum.

Ingibjörg Sólrún Gísladóttir.
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir.
Auglýsing

Ingi­björg Sól­rún Gísla­dóttir segir að sér þyki „dap­ur­legt“ að fylgj­ast með heim­sókn Róberts Spanó, for­seta Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu til Tyrk­lands. „Hann ætti að vita það manna best að það vantar mikið upp á að mann­rétt­indi séu virt og farið sé að reglum rétt­ar­rík­is­ins í Tyrk­land­i,“ ritar Ingi­björg Sól­rún á Face­book, en Róbert tók í vik­unni við heið­urs­dokt­ors­nafn­bót frá Ist­an­búl-há­skóla og hefur verið gagn­rýndur fyr­ir.

Ingi­björg Sól­rún segir að nú þegar fjögur ár séu liðin frá valda­ránstil­raun­inni í Tyrk­landi sé enn verið að ásaka emb­ætt­is­menn, dóm­ara, fræði­menn, blaða­menn, kven­frels­is­kon­ur, mann­rétt­inda­fröm­uði og fleiri um að vera hand­bendi hryðju­verka­sam­taka – oftar en ekki vegna þess eins að þau lýsa yfir skoðun sem gengur gegn stefnu AKP-­flokks­ins sem Erdogan Tyrk­lands­for­seti leið­ir.

„Óvíða eru jafn margir blaða­menn á bak við lás og slá og fjöld­inn allur af dóm­urum og háskóla­kenn­urum hafa verið reknir og sóttir til saka á þeirri for­sendu að þeir séu hlið­hollir hryðju­verka­mönn­um,“ skrifar Ingi­björg Sól­rún, sem sjálf bjó í Tyrk­landi þegar valda­ránstil­raunin var gerð og seg­ist hún gera sér mjög vel grein fyrir alvöru þeirrar árás­ar. 

Auglýsing

Hún segir það þó óverj­andi að nota valda­ránstil­raun­ina sem „af­sökun fyrir því að ásækja alla þá sem bjóða póli­tískum rétt­trún­aði AKP flokks­ins byrg­inn og útmála þá sem hryðju­verka­menn. Ég neit­aði að taka þátt í því hjá ODIHR og tyrk­neskum stjórn­völdum fannst ég eiga að gjalda fyrir það með stöðu­missi. Það er í takt við ann­að,“ segir Ingi­björg Sól­rún, en eins og hún ræddi við Kjarn­ann í kjöl­far þess að hún lét skyndi­lega af störfum hjá ÖSE beittu Tyrkir sér gegn því, ásamt Tadsík­ist­um, að hún yrði end­ur­ráðin sem for­stjóri Lýð­ræð­is- og mann­rétt­inda­stofn­unar ÖSE.

Ástæðan fyrir því að Ingi­björg Sól­rún var ekki í náð­inni hjá Tyrk­landi og Tads­ík­­­ist­an var að hennar sögn sú að hún var ekki til­búin að skil­greina ákveðin félaga­sam­tök sem hryðju­verka­sam­tök.

Segir Róbert hafa tekið þátt í hvít­þvætti

„Nú kemur for­seti Mann­rétt­inda­dóms­stóls­ins til Tyrk­lands, hittir for­set­ann og aðra ráða­menn og þiggur heið­urs­dokt­ors­nafn­bót úr þeirra hendi en mann­rétt­inda­fröm­uð­urn­ir, gagn­rýnu blaða­menn­irnir og full­trúar frjálsu félaga­sam­tak­anna fá hvergi að koma nærri. Inn á við í Tyrk­landi virkar þetta auð­vitað eins og hvít­þvottur og til þess eru ref­irnir skorn­ir,“ segir Ingi­björg Sól­rún og gagn­rýnir jafn­framt þau svör sem Róbert Spanó hefur veitt fjöl­miðlum aðspurður út í gagn­rýn­is­radd­ir, en hann hefur sagt að hefð sé fyrir því að for­setar MDE þiggi heið­urs­nafn­bætur frá ýmsum aðild­ar­löndum og slíku boði hafi aldrei verið hafn­að.

„Ró­bert Spanó segir að það sé hefð fyrir því að for­seti Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins þiggi heið­urs­dokt­ors­nafn­bót en mér er til efs að það sé hefð fyrir að þiggja hana í ríki þar sem staða mann­rétt­inda er með þessum hætti og hið akademíska frelsi jafn bág­borið og það er í Tyrk­land­i,“ segir Ingi­björg og bendir á að í Tyrk­land sé á meðal þeirra ríkja sem verst standi í sam­an­burði á akademísku frelsi.

„Mér er nær að halda að það hafi verið for­dild en ekki hefð sem réði því að Róbert Spanó þáði þessa veg­tyllu,“ ritar Ingi­björg Sól­rún.

Mikið finnst mér dap­ur­legt að fylgj­ast með heim­sókn Róberts Spano, for­seta Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu, til Tyrk­lands....

Posted by Ingi­björg Sól­rún Gísla­dóttir on Sat­ur­day, Sept­em­ber 5, 2020


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent