Fjölgun smita áhyggjuefni – fólk með einkenni gengur fyrir

Gríðarleg ásókn er í sýnatökur vegna kórónuveirunnar og biðlar landlæknir til þeirra sem eru einkennalausir að bóka ekki tíma. Þeir sem eru með einkenni verði að ganga fyrir.

Alma Möller, landlæknir.
Alma Möller, landlæknir.
Auglýsing

„Það er gríð­ar­leg ásókn í sýna­tökur og tímar sem fólk getur bókað sjálft á heilsu­ver­a.is bók­uð­ust upp fljótt. Því viljum við biðja þá sem ekki eru með ein­kenni og hafa ekki rök­studdan grun að hafa orðið fyrir smiti að bóka ekki eða biðja um sýna­töku að svo stödd­u.“

Þetta sagði Alma Möller land­læknir á blaða­manna­fundi almanna­varna í dag.

Þá vildi hún sér­stak­lega biðla til fyr­ir­tækja að krefj­ast ekki skimunar fyrir starfs­fólk nema til komi ósk frá smitrakn­ingateymi.

Auglýsing

Þeir sem eru í sótt­kví fá boð um að mæta í sýna­töku

­Þrjá­­tíu ný til­­­felli af COVID-19 greindust hér á landi í gær. Allir þeir sem greindust höfðu farið í sýna­­töku vegna ein­­kenna. Í gær vor­u ­tekin 2.395 sýni vegna kór­ón­u­veirunn­­ar, þar af 1.077 ein­­kenna­­sýni. Þetta eru ­tölu­vert færri sýni en tekin voru á föst­u­dag og sunn­u­dag en þó fleiri en dag­ana þar á und­­an. Rétt rúm­­lega helm­ingur þeirra sem greind­ist í gær var í sótt­­­kví við grein­ingu.

Fram kom í máli Ölmu að áfram væri hægt að fá sím­tal við heilsu­gæsl­una varð­andi hugs­an­legar sýna­tök­ur. Hún sagði að þeir sem eru með ein­kenni sem sam­rým­ast COVID-19 yrðu að geta gengið fyrir þannig að þeim væri for­gangs­rað­að. Þá ítrek­aði hún að þeir sem eru í sótt­kví fengju boð þegar þeir eiga að mæta í sýna­töku og ekki þýddi að reyna að fá henni flýtt.

Staðan alvar­leg

Alma sagði á fund­inum að þessi fjölgun smita væri áhyggju­efni – staðan væri alvar­leg og þess vegna þyrfti að skerpa á öllum þáttum sótt­varna.

„Það eru þegar miklar aðgerðir í gangi og það er mikið í höndum okkur sem ein­stak­linga hvernig mál þró­ast og við verðum að taka okkur á.

Við ættum að forð­ast marg­menni og þétta okkar innsta kjarna eða þá sem við umgöng­umst mest – einkum þeir sem til­heyra áhættu­hóp­um. Þeir sem reka stofn­anir og fyr­ir­tæki þurfa að gera allt sem þeir geta til að gæta ýtr­ustu sótt­varna. Það er hvatt til fjar­vinnu og fjar­kennslu eins og kostur er. Það er hvatt til grímunotk­un­ar,“ sagði hún.

Óska eftir lið­sinni heil­brigð­is­starfs­fólks í bak­varða­sveit

Heil­brigð­is­yf­ir­völd ósk­uðu í morgun eftir lið­sinni heil­brigð­is­starfs­fólks í bak­varða­sveit heil­brigð­is­þjón­ust­unn­ar. Leitað er að fólki sem hefur aðstæður og er reiðu­búið að koma tíma­bundið til starfa í heil­brigð­is­þjón­ust­unni með skömmum fyr­ir­vara, hvort heldur í fullt starf, hluta­starf eða í tíma­vinnu, eftir því sem aðstæður leyfa.

Bak­varða­sveit heil­brigð­is­þjón­ust­unnar var sett á fót í upp­hafi COVID-19 far­ald­urs­ins í vor þegar ljóst var að mik­il­vægar heil­brigð­is­stofn­anir gætu lent í mönn­un­ar­vanda vegna veik­inda­fjar­vista starfs­fólks eða fjar­vista vegna sótt­kví­ar.

Lokun kráa og skemmti­staða fram­lengd

Einnig til­kynntu heil­brigð­is­yf­ir­völd í dag að Svan­dís Svav­ars­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra hefði fall­ist á til­lögu sótt­varna­læknis um að fram­lengja tíma­bundna lokun skemmti­staða og kráa til og með sunnu­dags­ins 27. sept­em­ber næst­kom­andi.

Sem fyrr tekur lok­unin til kráa og skemmti­staða í Reykja­vík, Mos­fells­bæ, Hafn­ar­firði, Garða­bæ, Kópa­vogi, Kjós­ar­hreppi og á Sel­tjarn­ar­nesi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent