Tæknifyrirtæki orðin verðmætari en bankar í Evrópu

Lánaafskriftir og vaxtalækkanir samhliða aukinni eftirpurn eftir tæknilausnum hafa leitt til þess að markaðsvirði evrópskra tæknifyrirtækja er meira en hjá bönkum í álfunni.

Höfuðstöðvar Deutsche Bank í Frankfurt
Höfuðstöðvar Deutsche Bank í Frankfurt
Auglýsing

Virði evr­ópskra tækni­fyr­ir­tækja varð meira en virði evr­ópskra banka í sept­em­ber, í fyrsta skiptið í sög­unni. Grein­ing­ar­að­ilar benda á þrengri útlána­skil­yrði í bönk­um, auk meiri afskrifta á lánum í kjöl­far efna­hags­á­falls­ins vegna útbreiðslu kór­ónu­veirunn­ar. Svip­aða þróun má sjá í Kaup­höll­inni hér á land­i. 

Breska blaðið Fin­ancial Times greindi fyrst frá mál­inu, en not­aði gögn fra grein­ing­ar­fyr­ir­tæk­inu Ref­ini­tiv sér til stuðn­ings. Sam­kvæmt umfjöllun blaðs­ins sést gott gengi tækni­fyr­ir­tækja best Vest­an­hafs, þar sem Nas­daq 100-­vísi­talan, sem inni­heldur mörg banda­rísk tækni­fyr­ir­tæki, hefur hækkað um 27 pró­sent á árin­u. 

Vöxtur tækni­fyr­ir­tækja í Evr­ópu hefur verið hóf­legri, eða um 11 pró­sent á árinu. Sú þróun er þó mun jákvæð­ari en hjá bönkum í álf­unni, en vísi­tala þeirra hefur lækkað um þriðj­ung á sama tíma­bili. Nú er mark­aðsvirði skráðra tækni­fyr­ir­tækja metið á 842 millj­arða evra, sem sam­svara um 136 billjónum íslenskra króna, á meðan mark­aðsvirði bank­anna nær 822 millj­örðum evra, eða um 133 billjónum króna.

Auglýsing

Stærsta evr­ópska tækni­fyr­ir­tækið er þýski hug­bún­að­ar­ris­inn SAP, en virði þess fyr­ir­tækis hefur hækkað um 14 pró­sent frá árs­byrj­un. Gengið var þó enn betra hjá örflögu­fyr­ir­tæk­inu ASML og hálf­leið­ar­a­fram­leið­and­anum Infine­on, en hluta­bréfa­verð beggja fyr­ir­tækj­anna hækk­aði um 19 pró­sent á sama tíma­bil­i. 

Vaxta­lækk­an­ir „lyk­il­at­riði“

Sam­hliða góðu gengi evr­ópsku tækni­fyr­ir­tækj­anna hafa skila­boð stjórn­valda í álf­unni um að halda vöxtum lágum til að bregð­ast við kór­ónu­krepp­unni haft nei­kvæð áhrif á fram­tíð­ar­horfur banka og ann­arra útlána­stofn­ana. Kian Abou­hossein, grein­ing­ar­að­ili hjá JPMorgan, sagði í við­tali við Fin­ancial Times að ákvörðun Evr­ópska seðla­bank­ans um að lán­veit­endur greiði ekki arð út árið væri einn af lyk­il­þátt­unum að baki þess­arar þró­un­ar. 

Svipuð þróun á Íslandi 

Svip­aða þróun má sjá í Kaup­höll Íslands ef gengi banka og tækni­fyr­ir­tækja er borið sam­an. Frá árs­byrjun hefur virði bréfa í Arion banka lækkað um 13 pró­sent, auk þess sem virði hluta­bréfa í Kviku banka hefur lækkað um 2 pró­sent. Gengi tækni­fyr­ir­tæk­is­ins Origo hefur hins vegar batn­að, en hluta­bréf þess eru nú um 12 pró­sent dýr­ari en þau voru við byrjun árs.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent