Tæknifyrirtæki orðin verðmætari en bankar í Evrópu

Lánaafskriftir og vaxtalækkanir samhliða aukinni eftirpurn eftir tæknilausnum hafa leitt til þess að markaðsvirði evrópskra tæknifyrirtækja er meira en hjá bönkum í álfunni.

Höfuðstöðvar Deutsche Bank í Frankfurt
Höfuðstöðvar Deutsche Bank í Frankfurt
Auglýsing

Virði evr­ópskra tækni­fyr­ir­tækja varð meira en virði evr­ópskra banka í sept­em­ber, í fyrsta skiptið í sög­unni. Grein­ing­ar­að­ilar benda á þrengri útlána­skil­yrði í bönk­um, auk meiri afskrifta á lánum í kjöl­far efna­hags­á­falls­ins vegna útbreiðslu kór­ónu­veirunn­ar. Svip­aða þróun má sjá í Kaup­höll­inni hér á land­i. 

Breska blaðið Fin­ancial Times greindi fyrst frá mál­inu, en not­aði gögn fra grein­ing­ar­fyr­ir­tæk­inu Ref­ini­tiv sér til stuðn­ings. Sam­kvæmt umfjöllun blaðs­ins sést gott gengi tækni­fyr­ir­tækja best Vest­an­hafs, þar sem Nas­daq 100-­vísi­talan, sem inni­heldur mörg banda­rísk tækni­fyr­ir­tæki, hefur hækkað um 27 pró­sent á árin­u. 

Vöxtur tækni­fyr­ir­tækja í Evr­ópu hefur verið hóf­legri, eða um 11 pró­sent á árinu. Sú þróun er þó mun jákvæð­ari en hjá bönkum í álf­unni, en vísi­tala þeirra hefur lækkað um þriðj­ung á sama tíma­bili. Nú er mark­aðsvirði skráðra tækni­fyr­ir­tækja metið á 842 millj­arða evra, sem sam­svara um 136 billjónum íslenskra króna, á meðan mark­aðsvirði bank­anna nær 822 millj­örðum evra, eða um 133 billjónum króna.

Auglýsing

Stærsta evr­ópska tækni­fyr­ir­tækið er þýski hug­bún­að­ar­ris­inn SAP, en virði þess fyr­ir­tækis hefur hækkað um 14 pró­sent frá árs­byrj­un. Gengið var þó enn betra hjá örflögu­fyr­ir­tæk­inu ASML og hálf­leið­ar­a­fram­leið­and­anum Infine­on, en hluta­bréfa­verð beggja fyr­ir­tækj­anna hækk­aði um 19 pró­sent á sama tíma­bil­i. 

Vaxta­lækk­an­ir „lyk­il­at­riði“

Sam­hliða góðu gengi evr­ópsku tækni­fyr­ir­tækj­anna hafa skila­boð stjórn­valda í álf­unni um að halda vöxtum lágum til að bregð­ast við kór­ónu­krepp­unni haft nei­kvæð áhrif á fram­tíð­ar­horfur banka og ann­arra útlána­stofn­ana. Kian Abou­hossein, grein­ing­ar­að­ili hjá JPMorgan, sagði í við­tali við Fin­ancial Times að ákvörðun Evr­ópska seðla­bank­ans um að lán­veit­endur greiði ekki arð út árið væri einn af lyk­il­þátt­unum að baki þess­arar þró­un­ar. 

Svipuð þróun á Íslandi 

Svip­aða þróun má sjá í Kaup­höll Íslands ef gengi banka og tækni­fyr­ir­tækja er borið sam­an. Frá árs­byrjun hefur virði bréfa í Arion banka lækkað um 13 pró­sent, auk þess sem virði hluta­bréfa í Kviku banka hefur lækkað um 2 pró­sent. Gengi tækni­fyr­ir­tæk­is­ins Origo hefur hins vegar batn­að, en hluta­bréf þess eru nú um 12 pró­sent dýr­ari en þau voru við byrjun árs.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Hámarksálag á reikisímtöl verður lækkað um tæp fjögur prósent
Evrópusambandið hefur sett reglugerð sem lækkar þá upphæð sem fjarskiptafyrirtæki mega rukka fyrir umframnotkun reikisímtala. Til stendur að taka reglugerðina upp í EES-samningnum og þar með hérlendis.
Kjarninn 26. janúar 2021
Tólf gefa kost á sér í forvali um fimm efstu sætin fyrir VG í Norðausturkjördæmi
Framboðsfrestur Vinstri grænna í Norðausturkjördæmi er runninn út.
Kjarninn 26. janúar 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Fatnaður, geimferðir og sjálfbærni: Þjóðfræðirannsóknir fyrir framtíðina
Kjarninn 26. janúar 2021
Einná ferð á alþjóðaflugvellinum í Aþenu í Grikklandi.
Ísland fyrst Schengen-ríkja til að gefa út rafræn bólusetningarvottorð
Lönd sunnarlega í Evrópu vilja svör við því hvort að samræmd bólusetningarvottorð séu væntanleg á næstunni. Annað sumar án ferðamanna myndi hafa skelfilegar afleiðingar.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent