Stjórnarformaður LIVE: Fagmennska og hagsmunir sjóðfélaga réðu för

Stefán Sveinbjörnsson stjórnarformaður Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir í yfirlýsingu að sjaldan hafi einn fjárfestingarkostur verið rýndur jafn vel og þátttaka í hlutafjárútboði Icelandair. Áhættan verið metin of mikil, miðað við vænta ávöxtun.

Stefán Sveinbjörnsson, formaður stjórnar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna.
Stefán Sveinbjörnsson, formaður stjórnar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna.
Auglýsing

Stefán Svein­björns­son, for­maður stjórnar Líf­eyr­is­sjóðs verzl­un­ar­manna (LI­VE), hefur sent frá sér yfir­lýs­ingu vegna umfjöll­unar um hluta­fjár­út­boð Icelandair í fjöl­miðl­um. Þar segir hann að nið­ur­staðan á ítar­legu mati stjórnar LIVE á því hvort fjár­festa ætti í Icelandair hefði verið sú að „áhættan í fjár­fest­ing­unni væri mikil og vænt ávöxtun vægi ekki upp þá áhætt­u.“

­Deilur voru innan stjórnar líf­eyr­is­sjóðs­ins um hvort taka ætti þátt í útboð­inu og þær hafa að hluta farið fram fyrir opnum tjöld­um, eftir að útboðið fór fram. Guð­rún Haf­steins­dóttir vara­for­maður stjórnar sjóðs­ins, hefur harmað að LIVE hafi ekki verið með. Ragnar Þór Ing­ólfs­son for­maður VR lýsti í dag yfir van­trausti á hana. Fjár­mála­eft­ir­litið er að skoða ákvarð­ana­töku líf­eyr­is­sjóða varð­andi útboð­ið.

Stefán segir í yfir­lýs­ingu sinni að strax þegar Icelandair til­kynnti um útboðið hefði orðið ljóst að LIVE þyrfti að taka ákvörðun um að taka þátt, eða ekki. „Ljóst var að um óvenju­legt útboð væri að ræða þar sem hluta­fjár­aukn­ing­unni var ætlað að mæta tap­rekstri kom­andi mán­aða,“ segir Stef­án, sem fer yfir það hvernig LIVE tók ákvörðun sína.

Auglýsing

„Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna fór í mjög ítar­lega grein­ingu á þessum fjár­fest­inga­kosti. Sú grein­ing fól m.a. í sér að feng­inn var utan­að­kom­andi ráð­gjafi til að rýna fjár­fest­inga­kost­inn, haldnir voru fundir með stjórn­endum Icelanda­ir, sendar voru skrif­legar spurn­ingar til félags­ins, farið var í rýni­vinnu með sér­fræð­ingum (e. air­line speci­alists) hjá Bloomberg, rýnt var í grein­ing­ar­efni úr flug­geir­an­um, rýnt var í árs­reikn­inga erlendra flug­fé­laga og feng­inn var erlendur ráð­gjafi til að rýna í umhverf­is­þætti, félags­lega þætti og stjórn­hætti félags­ins. Til við­bótar þessu stillti líf­eyr­is­sjóð­ur­inn í sam­starfi við ráð­gjafa sinn upp verð­matslík­ani til að meta vænta ávöxtun af fjár­fest­ing­unn­i,“ segir Stefán og bætir við að sjaldan hafi „fjár­fest­inga­kostur sjóðs­ins verið rýndur með jafn ítar­legum hætti og hluta­fjár­út­boð Icelanda­ir.“

Bendir á að fleiri líf­eyr­is­sjóðir hafi verið á sömu skoðun

Hann segir að fjórir stjórn­ar­fundir hafi verið haldnir þar sem fjár­fest­ingin var skoðuð og rædd ítar­lega. 

„Nið­ur­staðan var að áhættan í fjár­fest­ing­unni væri mikil og vænt ávöxtun vægi ekki upp þá áhættu. Á þeim for­sendum var tekin ákvörðun um að taka ekki þátt í útboð­inu. Eins og fram hefur komið voru fleiri líf­eyr­is­sjóðir á sömu skoðun og Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna að taka ekki þátt,“ segir Stef­án.

Hann segir enn­fremur að hjá LIVE sé „fag­mennskan í fyr­ir­rúmi“ og teknar séu ákvarð­anir þar sem gætt er jafn­ræðis sjóðs­fé­laga.

„Í þessu máli sem öðrum réð fag­mennska og hags­munir sjóð­fé­laga því hvort sjóð­ur­inn bætti við þá hluta­fjár­eign sem fyrir var í þessu til­tekna félag­i,“ segir Stef­án.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórður Snær Júlíusson
Þegar samfélagslegt skaðræði skreytir sig með samfélagslegri ábyrgð
Kjarninn 26. október 2020
Arnar Gunnar Hilmarsson, háseti á Júlíusi Geirmundssyni, sagði frá aðbúnaðinum um borð í viðtali við RÚV.
Frásögn hásetans „alveg í takt“ við upplifun annarra háseta
Varaformaður Verkalýðsfélags Vestfirðinga segist ekki vita hvað yfirvélstjóranum á Júlíusi Geirmundssyni gangi til með því að segja það „bull“ sem hásetarnir upplifðu um borð.
Kjarninn 26. október 2020
Framlag úr fortíðinni skipti sköpum í baráttunni fyrir nýrri stjórnarskrá
Stjórnarskrárfélagið safnaði nýverið yfir 43 þúsund undirskriftum þar sem Alþingi var hvatt til að klára samþykkt á nýju stjórnarskránni. Átakið vakti víða athygli og var mjög sýnilegt. Kjarninn hefur fengið aðgang að bókhaldi þess.
Kjarninn 26. október 2020
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Guðni Th.: Armbeygjur eru ekki verri á grasi en plastdýnu
Í síðustu viku braut Guðni Th. Jóhannesson forseti þá reglu sína um að læka ekki efni á samfélagsmiðlum. Það var líksamræktarstöðin Hress í Hafnarfirði sem fékk lækið.
Kjarninn 26. október 2020
Daði Már Kristófersson
Enn til varnar málamiðlun í gjaldeyrismálum
Kjarninn 26. október 2020
Bankastjórar þriggja stærstu banka landsins.
Ný lán til fyrirtækja í ár minna en tíu prósent af því sem var lánað 2018
Aðgengi íslenskra fyrirtækja að lánsfjármagni hjá bönkum virðist vera torveldara en áður. Ástæðan er aukin áhætta sem endurspeglast í hækkandi vaxtaálagi fyrirtækjaútlána bankanna.
Kjarninn 26. október 2020
Órangútanar eru greindir og hafa hafst við í frumskógunum sem  nú er verið að eyða í þúsundir ára.
Kraftaverkaolía með ýmislegt á samviskunni
Við eldum úr henni, böðum okkur í henni og burstum jafnvel tennurnar með henni. Sérfræðingar telja pálmaolíu vera í um helmingi allra mat- og snyrtivara sem finna má í verslunum á Vesturlöndum.
Kjarninn 25. október 2020
Klezmer-partývél úr látúni
Hljómsveitin Látún safnar fyrir framleiðslu á fyrstu plötu sinni. Það er gert með hópfjármögnun á Karolina Fund.
Kjarninn 25. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent