Ragnar Þór lýsir yfir vantrausti á varaformann stjórnar LIVE

Formaður VR segir að Fjármálaeftirlitið hljóti að taka málflutning Guðrúnar Hafsteinsdóttur, varaformanns stjórnar LIVE, til skoðunar og meta hana vanhæfa til starfa í stjórn lífeyrissjóðsins vegna yfirlýsinga í fjölmiðlum um útboð Icelandair Group.

Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR.
Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR.
Auglýsing

Ragnar Þór Ing­ólfs­son for­maður VR segir gagn­rýni Guð­rúnar Haf­steins­dótt­ur, for­manns Lands­sam­taka líf­eyr­is­sjóða og vara­for­manns stjórnar Líf­eyr­is­sjóðs verzl­un­ar­manna, á það að að LIVE hafi ekki tekið þátt í hluta­fjár­út­boði Icelandair Group, með „miklum ólík­ind­um“.

Í færslu sem hann birtir á Face­book lýsir Ragnar yfir van­trausti á Guð­rúnu, bæði sem stjórn­ar­mann í LIVE og sem for­mann Lands­sam­taka líf­eyr­is­sjóða, og skorar á Fjár­mála­eft­ir­litið um að taka nýleg ummæli hennar „til skoð­unar og meta hana óhæfa til að taka ákvarð­anir um fjár­fest­ingar fyrir hönd sjóð­fé­laga LIVE.“

Ragnar Þór vísar til við­tals við Guð­rúnu á Vísi 18. sept­em­ber og segir að þar hafi hún lýst sjón­ar­miðum sem Fjár­mála­eft­ir­litið hljóti að gera athuga­semdir við, en í við­tal­inu sagð­ist Guð­rún harma að LIVE hefði ekki tekið þátt í útboð­inu.

Auglýsing

„Eignir Líf­eyr­is­sjóðs versl­un­ar­manna núna eru í kringum 950 millj­arð­ar. Þannig að þetta hefði þá verið 0,2 pró­sent af eigna­safni sjóðs­ins sem við hefðum þá lagt til í þessu útboð­i,“ er haft eftir Guð­rúnu á Vísi. 

Guðrún Hafsteinsdóttir.

Ragnar Þór gerir athuga­semdir við þetta og segir að í „ljósi stöðu sinnar og fyrri yfir­lýs­inga“ hljóti Fjár­mála­eft­ir­litið að „kom­ast að þeirri nið­ur­stöðu að Guð­rún Haf­steins­dóttir sé van­hæf til að sitja í stjórn líf­eyr­is­sjóðs með því að rétt­læta fjár­fest­ingu í Icelandair vegna þess hversu lítið hlut­fall hún er af heild­ar­eign­um.“

Ragnar segir Guð­rúnu einnig hafa gefið í skyn, með því að tala um að LIVE hefði stutt við Icelandair í 40 ár, að „fag­leg sjón­ar­mið ríki ekki heldur „stuðn­ing­ur“ við mik­il­vægt fyr­ir­tæki í atvinnu­líf­inu“ og hún hafi lýst þeirri skoðun sinni að „vegna „sögu­legra“ sjón­ar­miða um ávöxt­un“ væri rétt að taka þátt og einnig væri mik­il­vægt að fjár­festa í Icelandair til að verja störf.

„Guð­rún hefur áður lýst því yfir að það sé lög­boðin skylda stjórn­ar­manna að hámarka arð­semi fjár­fest­inga ein­göng­u,“ segir Ragnar Þór og bætir við: 

„Ekk­ert að ofan­sögðu stenst nokkra skoð­un, sam­þykktir sjóðs­ins, fjár­fest­ing­ar­stefnu hans eða lög sem gilda um fjár­fest­ingar líf­eyr­is­sjóða. Þess vegna skora ég á fjár­mála­eft­ir­litið að taka ummæli Guð­rúnar Haf­steins­dóttur til skoð­unar og meta hana óhæfa til að taka ákvarð­anir um fjár­fest­ingar fyrir hönd sjóð­fé­laga LIVE.“

Stjórn VR í „fullum rétti“ með yfir­lýs­ingum í sumar

Hann sakar Guð­rúnu um að hafa farið fram með ásak­anir og dylgjur gagn­vart sér og full­trúum VR í stjórn líf­eyr­is­sjóðs­ins. Hann segir að stjórn VR hafi verið í fullum rétti í sum­ar, þegar stjórnin skor­aði á stjórn LIVE um að taka ekki þátt í útboði Icelandair Group, vegna fram­komu flug­fé­lags­ins í kjara­deilu við Flug­freyju­fé­lag Íslands.

„Stað­reyndin er sú að það stríðir gegn sam­þykktum sjóðs­ins að fjár­festa í fyr­ir­tækjum sem brjóta á rétt­indum launa­fólks. Það er alveg skýrt og varla nokkur sem and­mælir því. Þannig vorum við í fullum rétti til að beina þeim til­mælum til stjórn­ar­manna sjóðs­ins um að brjóta ekki gegn sam­þykktum sjóðs­ins,“ skrifar Ragnar Þór, en þessi áskorun var dregin til baka þegar samn­ingar náð­ust á milli Icelandair og flug­freyja.

„Ekki nóg með það lýstum við yfir fullu trausti til starfs­manna og stjórn­ar­manna LIVE. Það traust er til staðar hver sem nið­ur­staðan hefði orð­ið. Hvorki for­maður eða stjórn VR höfðu nokkuð um það að segja hver nið­ur­staðan yrð­i,“ skrifar Ragnar Þór.

Full­yrðir að Frétta­blaðið sé í her­ferð gegn honum og stjórn­ar­mönnum VR í LIVE

Ragnar Þór segir að við­brögðin frá „valda­blokk atvinnu­lífs­ins“ við ákvörðun stjórnar LIVE um að taka ekki þátt í útboði Icelandair hafi verið ofsa­fengin og séu „lýsandi og afhjúp­andi um það ástand og vinnu­brögð sem þrif­ist hafa ára­tugum saman innan líf­eyr­is­sjóða­kerf­is­ins þar sem atvinnu­lífið hefur gengið um á skítugum skónum og fara nú á taugum yfir því að loks­ins, já loks­ins sé armur verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar að skipa inn nægi­lega hæfa ein­stak­linga til að meta hverja fjár­fest­ingu út frá fag­legum for­sendum en ekki frænd­hygli, póli­tík, sér­hags­muna eða til­finn­inga.“

Hann seg­ist hafa fengið ábend­ingu fyrir nokkrum dögum um að Frétta­blaðið „ætl­aði í her­ferð“ gegn sér og stjórn­ar­mönnum VR hjá LIVE. „Þetta fékk ég eftir nokkuð áræð­an­legum heim­ildum svo ekki sé meira sag­t,“ segir Ragnar Þór, sem telur þetta hafa komið á dag­inn og segir „Frétta­blaðið nú upp­fullt af dylgjum í minn garð og þeirra sem sitja fyrir okkar hönd í stjórn LIVE.“

Ragnar Þór fullyrðir að Fréttablaðið sé í „herferð“ gegn sér.

Hann seg­ist hafa verið „við öllu búinn í þeim efnum því einn aðal­eig­andi Frétta­blaðs­ins, Helgi Magn­ús­son fjár­fest­ir, á sér einmitt langa og lit­ríka sögu innan líf­eyr­is­sjóða­kerf­is­ins, sem fjár­fest­ir, stjórn­ar­maður og for­maður stjórnar LIVE og Sam­taka iðn­að­ar­ins eða alveg þangað til að bak­land sjóðs­ins fékk nóg og bol­aði honum út.“

Þurfi að „af­tengja atvinnu­lífið frá stjórnum líf­eyr­is­sjóða“

Ragnar Þór segir að þetta mál und­ir­striki „mik­il­vægi þess að aftengja atvinnu­lífið frá stjórnum líf­eyr­is­sjóða“ og að vinna verði að hefj­ast við það að „ákvörð­un­ar­valdið við stórar fjár­fest­ingar og skipun í stjórnir sjóð­anna verði alfarið í höndum sjóð­fé­lag­anna sjálfra.“

„At­vinnu­lífið og aðrir tals­menn sér­hags­muna sem hafa litið á eft­ir­launa­sjóði almenn­ings sem fé án hirðis ganga nú vask­lega fram í að krefja eft­ir­lits­að­ila og lög­gjafann um að taka til skoð­unar "skoð­anir" þeirra sem voru á móti því að fjár­festa í einum áhættu­mesta atvinnu­rekstri sem um get­ur. Á meðan skoð­anir þeirra sem vildu taka þátt eru góðar og gildar og þarfn­ast ekki frek­ari skoð­unar af hálfu eft­ir­lits­að­ila,“ skrifar Ragnar Þór, sem klykkir út með því að biðja les­endur um að deila færslu sinni, vilji þeir „Sam­tök atvinnu­lífs­ins úr stjórnum líf­eyr­is­sjóð­anna.“

Um leið og ég fagna því að Icelandair sé komið fyrir vind óska ég starfs­fólki og stjórn­endum félags­ins inni­lega til­...

Posted by Ragnar Þór Ing­ólfs­son on Wed­nes­day, Sept­em­ber 23, 2020


Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nichole Leigh Mosty
Kvennafrídagur 2020 og nokkra staðreyndir um stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Leslistinn 24. október 2020
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent