Ragnar Þór lýsir yfir vantrausti á varaformann stjórnar LIVE

Formaður VR segir að Fjármálaeftirlitið hljóti að taka málflutning Guðrúnar Hafsteinsdóttur, varaformanns stjórnar LIVE, til skoðunar og meta hana vanhæfa til starfa í stjórn lífeyrissjóðsins vegna yfirlýsinga í fjölmiðlum um útboð Icelandair Group.

Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR.
Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR.
Auglýsing

Ragnar Þór Ing­ólfs­son for­maður VR segir gagn­rýni Guð­rúnar Haf­steins­dótt­ur, for­manns Lands­sam­taka líf­eyr­is­sjóða og vara­for­manns stjórnar Líf­eyr­is­sjóðs verzl­un­ar­manna, á það að að LIVE hafi ekki tekið þátt í hluta­fjár­út­boði Icelandair Group, með „miklum ólík­ind­um“.

Í færslu sem hann birtir á Face­book lýsir Ragnar yfir van­trausti á Guð­rúnu, bæði sem stjórn­ar­mann í LIVE og sem for­mann Lands­sam­taka líf­eyr­is­sjóða, og skorar á Fjár­mála­eft­ir­litið um að taka nýleg ummæli hennar „til skoð­unar og meta hana óhæfa til að taka ákvarð­anir um fjár­fest­ingar fyrir hönd sjóð­fé­laga LIVE.“

Ragnar Þór vísar til við­tals við Guð­rúnu á Vísi 18. sept­em­ber og segir að þar hafi hún lýst sjón­ar­miðum sem Fjár­mála­eft­ir­litið hljóti að gera athuga­semdir við, en í við­tal­inu sagð­ist Guð­rún harma að LIVE hefði ekki tekið þátt í útboð­inu.

Auglýsing

„Eignir Líf­eyr­is­sjóðs versl­un­ar­manna núna eru í kringum 950 millj­arð­ar. Þannig að þetta hefði þá verið 0,2 pró­sent af eigna­safni sjóðs­ins sem við hefðum þá lagt til í þessu útboð­i,“ er haft eftir Guð­rúnu á Vísi. 

Guðrún Hafsteinsdóttir.

Ragnar Þór gerir athuga­semdir við þetta og segir að í „ljósi stöðu sinnar og fyrri yfir­lýs­inga“ hljóti Fjár­mála­eft­ir­litið að „kom­ast að þeirri nið­ur­stöðu að Guð­rún Haf­steins­dóttir sé van­hæf til að sitja í stjórn líf­eyr­is­sjóðs með því að rétt­læta fjár­fest­ingu í Icelandair vegna þess hversu lítið hlut­fall hún er af heild­ar­eign­um.“

Ragnar segir Guð­rúnu einnig hafa gefið í skyn, með því að tala um að LIVE hefði stutt við Icelandair í 40 ár, að „fag­leg sjón­ar­mið ríki ekki heldur „stuðn­ing­ur“ við mik­il­vægt fyr­ir­tæki í atvinnu­líf­inu“ og hún hafi lýst þeirri skoðun sinni að „vegna „sögu­legra“ sjón­ar­miða um ávöxt­un“ væri rétt að taka þátt og einnig væri mik­il­vægt að fjár­festa í Icelandair til að verja störf.

„Guð­rún hefur áður lýst því yfir að það sé lög­boðin skylda stjórn­ar­manna að hámarka arð­semi fjár­fest­inga ein­göng­u,“ segir Ragnar Þór og bætir við: 

„Ekk­ert að ofan­sögðu stenst nokkra skoð­un, sam­þykktir sjóðs­ins, fjár­fest­ing­ar­stefnu hans eða lög sem gilda um fjár­fest­ingar líf­eyr­is­sjóða. Þess vegna skora ég á fjár­mála­eft­ir­litið að taka ummæli Guð­rúnar Haf­steins­dóttur til skoð­unar og meta hana óhæfa til að taka ákvarð­anir um fjár­fest­ingar fyrir hönd sjóð­fé­laga LIVE.“

Stjórn VR í „fullum rétti“ með yfir­lýs­ingum í sumar

Hann sakar Guð­rúnu um að hafa farið fram með ásak­anir og dylgjur gagn­vart sér og full­trúum VR í stjórn líf­eyr­is­sjóðs­ins. Hann segir að stjórn VR hafi verið í fullum rétti í sum­ar, þegar stjórnin skor­aði á stjórn LIVE um að taka ekki þátt í útboði Icelandair Group, vegna fram­komu flug­fé­lags­ins í kjara­deilu við Flug­freyju­fé­lag Íslands.

„Stað­reyndin er sú að það stríðir gegn sam­þykktum sjóðs­ins að fjár­festa í fyr­ir­tækjum sem brjóta á rétt­indum launa­fólks. Það er alveg skýrt og varla nokkur sem and­mælir því. Þannig vorum við í fullum rétti til að beina þeim til­mælum til stjórn­ar­manna sjóðs­ins um að brjóta ekki gegn sam­þykktum sjóðs­ins,“ skrifar Ragnar Þór, en þessi áskorun var dregin til baka þegar samn­ingar náð­ust á milli Icelandair og flug­freyja.

„Ekki nóg með það lýstum við yfir fullu trausti til starfs­manna og stjórn­ar­manna LIVE. Það traust er til staðar hver sem nið­ur­staðan hefði orð­ið. Hvorki for­maður eða stjórn VR höfðu nokkuð um það að segja hver nið­ur­staðan yrð­i,“ skrifar Ragnar Þór.

Full­yrðir að Frétta­blaðið sé í her­ferð gegn honum og stjórn­ar­mönnum VR í LIVE

Ragnar Þór segir að við­brögðin frá „valda­blokk atvinnu­lífs­ins“ við ákvörðun stjórnar LIVE um að taka ekki þátt í útboði Icelandair hafi verið ofsa­fengin og séu „lýsandi og afhjúp­andi um það ástand og vinnu­brögð sem þrif­ist hafa ára­tugum saman innan líf­eyr­is­sjóða­kerf­is­ins þar sem atvinnu­lífið hefur gengið um á skítugum skónum og fara nú á taugum yfir því að loks­ins, já loks­ins sé armur verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar að skipa inn nægi­lega hæfa ein­stak­linga til að meta hverja fjár­fest­ingu út frá fag­legum for­sendum en ekki frænd­hygli, póli­tík, sér­hags­muna eða til­finn­inga.“

Hann seg­ist hafa fengið ábend­ingu fyrir nokkrum dögum um að Frétta­blaðið „ætl­aði í her­ferð“ gegn sér og stjórn­ar­mönnum VR hjá LIVE. „Þetta fékk ég eftir nokkuð áræð­an­legum heim­ildum svo ekki sé meira sag­t,“ segir Ragnar Þór, sem telur þetta hafa komið á dag­inn og segir „Frétta­blaðið nú upp­fullt af dylgjum í minn garð og þeirra sem sitja fyrir okkar hönd í stjórn LIVE.“

Ragnar Þór fullyrðir að Fréttablaðið sé í „herferð“ gegn sér.

Hann seg­ist hafa verið „við öllu búinn í þeim efnum því einn aðal­eig­andi Frétta­blaðs­ins, Helgi Magn­ús­son fjár­fest­ir, á sér einmitt langa og lit­ríka sögu innan líf­eyr­is­sjóða­kerf­is­ins, sem fjár­fest­ir, stjórn­ar­maður og for­maður stjórnar LIVE og Sam­taka iðn­að­ar­ins eða alveg þangað til að bak­land sjóðs­ins fékk nóg og bol­aði honum út.“

Þurfi að „af­tengja atvinnu­lífið frá stjórnum líf­eyr­is­sjóða“

Ragnar Þór segir að þetta mál und­ir­striki „mik­il­vægi þess að aftengja atvinnu­lífið frá stjórnum líf­eyr­is­sjóða“ og að vinna verði að hefj­ast við það að „ákvörð­un­ar­valdið við stórar fjár­fest­ingar og skipun í stjórnir sjóð­anna verði alfarið í höndum sjóð­fé­lag­anna sjálfra.“

„At­vinnu­lífið og aðrir tals­menn sér­hags­muna sem hafa litið á eft­ir­launa­sjóði almenn­ings sem fé án hirðis ganga nú vask­lega fram í að krefja eft­ir­lits­að­ila og lög­gjafann um að taka til skoð­unar "skoð­anir" þeirra sem voru á móti því að fjár­festa í einum áhættu­mesta atvinnu­rekstri sem um get­ur. Á meðan skoð­anir þeirra sem vildu taka þátt eru góðar og gildar og þarfn­ast ekki frek­ari skoð­unar af hálfu eft­ir­lits­að­ila,“ skrifar Ragnar Þór, sem klykkir út með því að biðja les­endur um að deila færslu sinni, vilji þeir „Sam­tök atvinnu­lífs­ins úr stjórnum líf­eyr­is­sjóð­anna.“

Um leið og ég fagna því að Icelandair sé komið fyrir vind óska ég starfs­fólki og stjórn­endum félags­ins inni­lega til­...

Posted by Ragnar Þór Ing­ólfs­son on Wed­nes­day, Sept­em­ber 23, 2020


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Að sjá hið ósýnilega og þekkja hið hversdagslega
Kjarninn 30. nóvember 2021
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra kynnir nýtt fjárlagafrumvarp í morgun.
Stóru breytingarnar snúast um gjöldin af bílunum og akstrinum
Fjármálaráðherra segir að það stefni að óbreyttu í óefni hvað varðar tekjuöflun hins opinbera af ökutækjum og akstri. Jafna þurfi byrðar og láta rafbílaeigendur greiða meira. Hækkun kolefnisgjalds kemur til greina, en gæta þarf að jafnræði.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, við kynningu á fjárlagafrumvarpi ársins 2022 í morgun
Afkoma ríkissjóðs batnar um 120 milljarða króna milli ára
Bjartari sviðsmyndir um afkomu ríkissjóðs eru að raungerast. Peningar verða settir í viðbótarhækkun á bótum örorku- og endurhæfingarlífeyrisþega og framlög til heilbrigðismála aukast mest. Ef markaðsástæður eru góðar verður ráðist í frekari sölu á banka.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Frá gjörgæsludeildinni á Landspítalanum.
Gjörgæsluálagið vegna COVID-19 með því mesta á Norðurlöndunum
Ísland hefur færri gjörgæslurými á höfðatölu en öll hin Norðurlöndin. Vegna þess var mun hærra hlutfall þeirra undirlagt af COVID-19 sjúklingum hérlendis þegar faraldurinn var í hæstu hæðum heldur en í Noregi, Danmörku og Finnlandi.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Ísland raðgreinir mest í heimi
Í Suður-Afríku, þar sem hið nýja afbrigði kórónuveirunnar Ómíkron greindist fyrst í síðustu viku, eru innan við 1 prósent jákvæðra sýna raðgreind. Hlutfallið er langhæst á Íslandi.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi forsætisráðherra.
Jóhanna gagnrýnir ríkisstjórn undir forystu Vinstri grænna fyrir að fjölga ráðuneytum
Fyrrverandi forsætisráðherra segir það vekja furðu að Vinstri græn ætli að „afhenda íhaldinu“ umhverfis-og loftslagsmálin. Það hafi barist kröftulega gegn rammaáætlun í áratug.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Orri Páll Jóhannesson er nýr þingflokksformaður Vinstri grænna.
Orri Páll þingflokksformaður Vinstri grænna
Orri Páll Jóhannsson var í dag valinn þingflokksformaður Vinstri grænna. Bjarni Jónsson verður ritari þingflokksins.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
„Umhverfismálin eiga að vera alls staðar“
Katrín Jakobsdóttir segist horfa á boðaða stækkun Vatnajökulsþjóðgarðar sem áfanga í átt að þjóðgarði á borð við hálendisþjóðgarðinn, sem bakkað er með í nýja stjórnarsáttmálanum. Kjarninn ræddi umhverfismál við Katrínu í gær.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent