Ragnar Þór lýsir yfir vantrausti á varaformann stjórnar LIVE

Formaður VR segir að Fjármálaeftirlitið hljóti að taka málflutning Guðrúnar Hafsteinsdóttur, varaformanns stjórnar LIVE, til skoðunar og meta hana vanhæfa til starfa í stjórn lífeyrissjóðsins vegna yfirlýsinga í fjölmiðlum um útboð Icelandair Group.

Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR.
Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR.
Auglýsing

Ragnar Þór Ing­ólfs­son for­maður VR segir gagn­rýni Guð­rúnar Haf­steins­dótt­ur, for­manns Lands­sam­taka líf­eyr­is­sjóða og vara­for­manns stjórnar Líf­eyr­is­sjóðs verzl­un­ar­manna, á það að að LIVE hafi ekki tekið þátt í hluta­fjár­út­boði Icelandair Group, með „miklum ólík­ind­um“.

Í færslu sem hann birtir á Face­book lýsir Ragnar yfir van­trausti á Guð­rúnu, bæði sem stjórn­ar­mann í LIVE og sem for­mann Lands­sam­taka líf­eyr­is­sjóða, og skorar á Fjár­mála­eft­ir­litið um að taka nýleg ummæli hennar „til skoð­unar og meta hana óhæfa til að taka ákvarð­anir um fjár­fest­ingar fyrir hönd sjóð­fé­laga LIVE.“

Ragnar Þór vísar til við­tals við Guð­rúnu á Vísi 18. sept­em­ber og segir að þar hafi hún lýst sjón­ar­miðum sem Fjár­mála­eft­ir­litið hljóti að gera athuga­semdir við, en í við­tal­inu sagð­ist Guð­rún harma að LIVE hefði ekki tekið þátt í útboð­inu.

Auglýsing

„Eignir Líf­eyr­is­sjóðs versl­un­ar­manna núna eru í kringum 950 millj­arð­ar. Þannig að þetta hefði þá verið 0,2 pró­sent af eigna­safni sjóðs­ins sem við hefðum þá lagt til í þessu útboð­i,“ er haft eftir Guð­rúnu á Vísi. 

Guðrún Hafsteinsdóttir.

Ragnar Þór gerir athuga­semdir við þetta og segir að í „ljósi stöðu sinnar og fyrri yfir­lýs­inga“ hljóti Fjár­mála­eft­ir­litið að „kom­ast að þeirri nið­ur­stöðu að Guð­rún Haf­steins­dóttir sé van­hæf til að sitja í stjórn líf­eyr­is­sjóðs með því að rétt­læta fjár­fest­ingu í Icelandair vegna þess hversu lítið hlut­fall hún er af heild­ar­eign­um.“

Ragnar segir Guð­rúnu einnig hafa gefið í skyn, með því að tala um að LIVE hefði stutt við Icelandair í 40 ár, að „fag­leg sjón­ar­mið ríki ekki heldur „stuðn­ing­ur“ við mik­il­vægt fyr­ir­tæki í atvinnu­líf­inu“ og hún hafi lýst þeirri skoðun sinni að „vegna „sögu­legra“ sjón­ar­miða um ávöxt­un“ væri rétt að taka þátt og einnig væri mik­il­vægt að fjár­festa í Icelandair til að verja störf.

„Guð­rún hefur áður lýst því yfir að það sé lög­boðin skylda stjórn­ar­manna að hámarka arð­semi fjár­fest­inga ein­göng­u,“ segir Ragnar Þór og bætir við: 

„Ekk­ert að ofan­sögðu stenst nokkra skoð­un, sam­þykktir sjóðs­ins, fjár­fest­ing­ar­stefnu hans eða lög sem gilda um fjár­fest­ingar líf­eyr­is­sjóða. Þess vegna skora ég á fjár­mála­eft­ir­litið að taka ummæli Guð­rúnar Haf­steins­dóttur til skoð­unar og meta hana óhæfa til að taka ákvarð­anir um fjár­fest­ingar fyrir hönd sjóð­fé­laga LIVE.“

Stjórn VR í „fullum rétti“ með yfir­lýs­ingum í sumar

Hann sakar Guð­rúnu um að hafa farið fram með ásak­anir og dylgjur gagn­vart sér og full­trúum VR í stjórn líf­eyr­is­sjóðs­ins. Hann segir að stjórn VR hafi verið í fullum rétti í sum­ar, þegar stjórnin skor­aði á stjórn LIVE um að taka ekki þátt í útboði Icelandair Group, vegna fram­komu flug­fé­lags­ins í kjara­deilu við Flug­freyju­fé­lag Íslands.

„Stað­reyndin er sú að það stríðir gegn sam­þykktum sjóðs­ins að fjár­festa í fyr­ir­tækjum sem brjóta á rétt­indum launa­fólks. Það er alveg skýrt og varla nokkur sem and­mælir því. Þannig vorum við í fullum rétti til að beina þeim til­mælum til stjórn­ar­manna sjóðs­ins um að brjóta ekki gegn sam­þykktum sjóðs­ins,“ skrifar Ragnar Þór, en þessi áskorun var dregin til baka þegar samn­ingar náð­ust á milli Icelandair og flug­freyja.

„Ekki nóg með það lýstum við yfir fullu trausti til starfs­manna og stjórn­ar­manna LIVE. Það traust er til staðar hver sem nið­ur­staðan hefði orð­ið. Hvorki for­maður eða stjórn VR höfðu nokkuð um það að segja hver nið­ur­staðan yrð­i,“ skrifar Ragnar Þór.

Full­yrðir að Frétta­blaðið sé í her­ferð gegn honum og stjórn­ar­mönnum VR í LIVE

Ragnar Þór segir að við­brögðin frá „valda­blokk atvinnu­lífs­ins“ við ákvörðun stjórnar LIVE um að taka ekki þátt í útboði Icelandair hafi verið ofsa­fengin og séu „lýsandi og afhjúp­andi um það ástand og vinnu­brögð sem þrif­ist hafa ára­tugum saman innan líf­eyr­is­sjóða­kerf­is­ins þar sem atvinnu­lífið hefur gengið um á skítugum skónum og fara nú á taugum yfir því að loks­ins, já loks­ins sé armur verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar að skipa inn nægi­lega hæfa ein­stak­linga til að meta hverja fjár­fest­ingu út frá fag­legum for­sendum en ekki frænd­hygli, póli­tík, sér­hags­muna eða til­finn­inga.“

Hann seg­ist hafa fengið ábend­ingu fyrir nokkrum dögum um að Frétta­blaðið „ætl­aði í her­ferð“ gegn sér og stjórn­ar­mönnum VR hjá LIVE. „Þetta fékk ég eftir nokkuð áræð­an­legum heim­ildum svo ekki sé meira sag­t,“ segir Ragnar Þór, sem telur þetta hafa komið á dag­inn og segir „Frétta­blaðið nú upp­fullt af dylgjum í minn garð og þeirra sem sitja fyrir okkar hönd í stjórn LIVE.“

Ragnar Þór fullyrðir að Fréttablaðið sé í „herferð“ gegn sér.

Hann seg­ist hafa verið „við öllu búinn í þeim efnum því einn aðal­eig­andi Frétta­blaðs­ins, Helgi Magn­ús­son fjár­fest­ir, á sér einmitt langa og lit­ríka sögu innan líf­eyr­is­sjóða­kerf­is­ins, sem fjár­fest­ir, stjórn­ar­maður og for­maður stjórnar LIVE og Sam­taka iðn­að­ar­ins eða alveg þangað til að bak­land sjóðs­ins fékk nóg og bol­aði honum út.“

Þurfi að „af­tengja atvinnu­lífið frá stjórnum líf­eyr­is­sjóða“

Ragnar Þór segir að þetta mál und­ir­striki „mik­il­vægi þess að aftengja atvinnu­lífið frá stjórnum líf­eyr­is­sjóða“ og að vinna verði að hefj­ast við það að „ákvörð­un­ar­valdið við stórar fjár­fest­ingar og skipun í stjórnir sjóð­anna verði alfarið í höndum sjóð­fé­lag­anna sjálfra.“

„At­vinnu­lífið og aðrir tals­menn sér­hags­muna sem hafa litið á eft­ir­launa­sjóði almenn­ings sem fé án hirðis ganga nú vask­lega fram í að krefja eft­ir­lits­að­ila og lög­gjafann um að taka til skoð­unar "skoð­anir" þeirra sem voru á móti því að fjár­festa í einum áhættu­mesta atvinnu­rekstri sem um get­ur. Á meðan skoð­anir þeirra sem vildu taka þátt eru góðar og gildar og þarfn­ast ekki frek­ari skoð­unar af hálfu eft­ir­lits­að­ila,“ skrifar Ragnar Þór, sem klykkir út með því að biðja les­endur um að deila færslu sinni, vilji þeir „Sam­tök atvinnu­lífs­ins úr stjórnum líf­eyr­is­sjóð­anna.“

Um leið og ég fagna því að Icelandair sé komið fyrir vind óska ég starfs­fólki og stjórn­endum félags­ins inni­lega til­...

Posted by Ragnar Þór Ing­ólfs­son on Wed­nes­day, Sept­em­ber 23, 2020


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni: Hefði verið mjög djarft að binda okkur ekki við Evrópusambandið
Bjarni Benediktsson segir nauðsynlegt að horfa til þess að þegar Ísland var að semja um samflot við ESB í bóluefnakaupum hafi ekkert verið fast í hendi hvað bóluefni varðaði. Það hefði verið „mjög djörf ákvörðun“ að reyna að feta veginn ein.
Kjarninn 21. janúar 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Þáttur ársins
Kjarninn 21. janúar 2021
Leið evrópskra fótboltamanna til Englands þrengdist vegna Brexit
Frjálst flæði evrópsks vinnuafls til Bretlands heyrir sögunni til. Það á einnig við um fótboltamenn, sem nú þurfa að uppfylla ákveðnar gæðakröfur til að fá atvinnuleyfi. Leið ungra leikmanna til Englands er orðin þrengri. Kjarninn rýndi í breytingarnar.
Kjarninn 21. janúar 2021
Haukur V. Alfreðsson
Læsi og lífsgæði
Kjarninn 21. janúar 2021
Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB.
ESB þrýstir á Biden til að setja tæknifyrirtækjunum þröngar skorður
Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fagnaði í gær innsetningu Joe Biden í embætti Bandaríkjaforseta, en hvatti til aukins samstarfs milli ríkjanna við að takmarka vald stóru tæknifyrirtækjanna.
Kjarninn 21. janúar 2021
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent