Fjármálaeftirlitið kannar ákvarðanatöku lífeyrissjóða í tengslum við útboð Icelandair

Fjármálaeftirlit Seðlabanka Íslands hefur hafið könnun á ákvarðanatöku lífeyrissjóða í kringum hlutafjárútboð Icelandair Group. Seðlabankastjóri segir óheppilegt að hagsmunaaðilar sitji í stjórnum lífeyrissjóða og taki ákvarðanir um fjárfestingar.

Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Auglýsing

Fjár­mála­eft­ir­lit Seðla­banka Íslands hefur hafið könnun á hluta­fjár­út­boði Icelandair Group og ákvarð­ana­töku líf­eyr­is­sjóða lands­manna varð­andi það. Kallað hefur verið eftir gögnum frá sjóð­un­um, segir Ásgeir Jóns­son seðla­banka­stjóri.

Þetta kom fram í máli hans á fundi fjár­mála­stöð­ug­leika­nefndar Seðla­bank­ans í morg­un­.  „Að svo komnu máli er ekki hægt að segja neitt meira um þessa könn­un, en hún er farin af stað,“ sagði Ásgeir á fund­inum og bað sér­stak­lega blaða­menn og aðra sem staddir voru á fundi nefnd­ar­innar að spyrja ekki út í ein­staka sjóði, því slíkum spurn­ingum gæti hann ekki svar­að.

Ásgeir lýsti því að hans ­skoðun væri sú að „skoða þurfi allt ferlið upp á nýtt“ varð­andi fyr­ir­komu­lag við ákvarð­ana­töku líf­eyr­is­sjóða um ein­staka fjár­fest­ing­ar. Í dag sitji í stjórnum líf­eyr­is­sjóða hags­muna­að­ilar og taki ákvarð­anir um fjár­fest­ing­ar, sem að hans mati „ættu að vera teknar ann­ars stað­ar, heldur en af þessum aðil­u­m.“

Auglýsing

Hann sagði að þegar kæmi að ein­stökum fjár­fest­ing­ar­kostum væri ákveðin hætta á að „aðrir hags­munir en hags­munir sjóð­fé­laga“ væru ráð­andi og að líf­eyr­is­sjóða­kerfið hefði verið byggt upp í sátt á milli aðila vinnu­mark­að­ar­ins og þannig byggt á „ákveðnu heið­urs­manna­sam­komu­lag­i“, sem Ásgeir sagði að velta mætti fyrir sér hvort að héldi enn.

Bréf um sjálf­stæði stjórn­ar­manna ítrekað

Hann sagði að áhyggjur af þessu tagi væru ekki nýjar af nál­inni. Í fyrra hefði Fjár­mála­eft­ir­lit­ið, þá sem sjálf­stæð stofn­un, sent út dreifi­bréf til líf­eyr­is­sjóða lands­ins þar sem sjóð­irnir voru beðnir um að ­taka sam­þykktir sínar til skoð­unar með til­liti til þess að tryggja sjálf­stæði stjórn­ar­manna.

„Þetta bréf hefur verið ítrekað núna, að sjóð­irnir end­ur­skoði sam­þykktir sínar til þess að tryggja sjálf­stæði stjórn­ar­manna,“ sagði seðla­banka­stjóri. 

Hann sagði, í svari við spurn­ingu frétta­manns Stöðvar 2, að könnun Fjár­mál­eft­ir­lits­ins sem snýr að útboð­inu næði „til beggja aðila“, þ.e. verka­lýðs­hreyf­ingar og atvinnu­rek­enda, sem skipa stjórn­ar­menn í líf­eyr­is­sjóði lands­manna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra kynnir nýtt fjárlagafrumvarp í morgun.
Stóru breytingarnar snúast um gjöldin af bílunum og akstrinum
Fjármálaráðherra segir að það stefni að óbreyttu í óefni hvað varðar tekjuöflun hins opinbera af ökutækjum og akstri. Jafna þurfi byrðar og láta rafbílaeigendur greiða meira. Hækkun kolefnisgjalds kemur til greina, en gæta þarf að jafnræði.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, við kynningu á fjárlagafrumvarpi ársins 2022 í morgun
Afkoma ríkissjóðs batnar um 120 milljarða króna milli ára
Bjartari sviðsmyndir um afkomu ríkissjóðs eru að raungerast. Peningar verða settir í viðbótarhækkun á bótum örorku- og endurhæfingarlífeyrisþega og framlög til heilbrigðismála aukast mest. Ef markaðsástæður eru góðar verður ráðist í frekari sölu á banka.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Frá gjörgæsludeildinni á Landspítalanum.
Gjörgæsluálagið vegna COVID-19 með því mesta á Norðurlöndunum
Ísland hefur færri gjörgæslurými á höfðatölu en öll hin Norðurlöndin. Vegna þess var mun hærra hlutfall þeirra undirlagt af COVID-19 sjúklingum hérlendis þegar faraldurinn var í hæstu hæðum heldur en í Noregi, Danmörku og Finnlandi.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Ísland raðgreinir mest í heimi
Í Suður-Afríku, þar sem hið nýja afbrigði kórónuveirunnar Ómíkron greindist fyrst í síðustu viku, eru innan við 1 prósent jákvæðra sýna raðgreind. Hlutfallið er langhæst á Íslandi.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi forsætisráðherra.
Jóhanna gagnrýnir ríkisstjórn undir forystu Vinstri grænna fyrir að fjölga ráðuneytum
Fyrrverandi forsætisráðherra segir það vekja furðu að Vinstri græn ætli að „afhenda íhaldinu“ umhverfis-og loftslagsmálin. Það hafi barist kröftulega gegn rammaáætlun í áratug.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Orri Páll Jóhannesson er nýr þingflokksformaður Vinstri grænna.
Orri Páll þingflokksformaður Vinstri grænna
Orri Páll Jóhannsson var í dag valinn þingflokksformaður Vinstri grænna. Bjarni Jónsson verður ritari þingflokksins.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
„Umhverfismálin eiga að vera alls staðar“
Katrín Jakobsdóttir segist horfa á boðaða stækkun Vatnajökulsþjóðgarðar sem áfanga í átt að þjóðgarði á borð við hálendisþjóðgarðinn, sem bakkað er með í nýja stjórnarsáttmálanum. Kjarninn ræddi umhverfismál við Katrínu í gær.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Bólusetningarvottorð gildi aðeins í níu mánuði
Stjórn Evrópusambandsins hefur lagt til að bólusetningarvottorð gildi í níu mánuði í stað tólf. Örvunarskammtur framlengi svo gildistímann.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent