Fjármálaeftirlitið kannar ákvarðanatöku lífeyrissjóða í tengslum við útboð Icelandair

Fjármálaeftirlit Seðlabanka Íslands hefur hafið könnun á ákvarðanatöku lífeyrissjóða í kringum hlutafjárútboð Icelandair Group. Seðlabankastjóri segir óheppilegt að hagsmunaaðilar sitji í stjórnum lífeyrissjóða og taki ákvarðanir um fjárfestingar.

Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Auglýsing

Fjár­mála­eft­ir­lit Seðla­banka Íslands hefur hafið könnun á hluta­fjár­út­boði Icelandair Group og ákvarð­ana­töku líf­eyr­is­sjóða lands­manna varð­andi það. Kallað hefur verið eftir gögnum frá sjóð­un­um, segir Ásgeir Jóns­son seðla­banka­stjóri.

Þetta kom fram í máli hans á fundi fjár­mála­stöð­ug­leika­nefndar Seðla­bank­ans í morg­un­.  „Að svo komnu máli er ekki hægt að segja neitt meira um þessa könn­un, en hún er farin af stað,“ sagði Ásgeir á fund­inum og bað sér­stak­lega blaða­menn og aðra sem staddir voru á fundi nefnd­ar­innar að spyrja ekki út í ein­staka sjóði, því slíkum spurn­ingum gæti hann ekki svar­að.

Ásgeir lýsti því að hans ­skoðun væri sú að „skoða þurfi allt ferlið upp á nýtt“ varð­andi fyr­ir­komu­lag við ákvarð­ana­töku líf­eyr­is­sjóða um ein­staka fjár­fest­ing­ar. Í dag sitji í stjórnum líf­eyr­is­sjóða hags­muna­að­ilar og taki ákvarð­anir um fjár­fest­ing­ar, sem að hans mati „ættu að vera teknar ann­ars stað­ar, heldur en af þessum aðil­u­m.“

Auglýsing

Hann sagði að þegar kæmi að ein­stökum fjár­fest­ing­ar­kostum væri ákveðin hætta á að „aðrir hags­munir en hags­munir sjóð­fé­laga“ væru ráð­andi og að líf­eyr­is­sjóða­kerfið hefði verið byggt upp í sátt á milli aðila vinnu­mark­að­ar­ins og þannig byggt á „ákveðnu heið­urs­manna­sam­komu­lag­i“, sem Ásgeir sagði að velta mætti fyrir sér hvort að héldi enn.

Bréf um sjálf­stæði stjórn­ar­manna ítrekað

Hann sagði að áhyggjur af þessu tagi væru ekki nýjar af nál­inni. Í fyrra hefði Fjár­mála­eft­ir­lit­ið, þá sem sjálf­stæð stofn­un, sent út dreifi­bréf til líf­eyr­is­sjóða lands­ins þar sem sjóð­irnir voru beðnir um að ­taka sam­þykktir sínar til skoð­unar með til­liti til þess að tryggja sjálf­stæði stjórn­ar­manna.

„Þetta bréf hefur verið ítrekað núna, að sjóð­irnir end­ur­skoði sam­þykktir sínar til þess að tryggja sjálf­stæði stjórn­ar­manna,“ sagði seðla­banka­stjóri. 

Hann sagði, í svari við spurn­ingu frétta­manns Stöðvar 2, að könnun Fjár­mál­eft­ir­lits­ins sem snýr að útboð­inu næði „til beggja aðila“, þ.e. verka­lýðs­hreyf­ingar og atvinnu­rek­enda, sem skipa stjórn­ar­menn í líf­eyr­is­sjóði lands­manna.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent