Efsta lagið á Íslandi á nær öll verðbréf í beinni eigu einstaklinga hérlendis

Á sex ára tímabili hefur verðbréfaeign Íslendinga vaxið um 192 milljarða króna, eða um 52 prósent. Af þeirri upphæð hefur 175 milljarðar króna farið til þeirra tíu prósenta landsmanna sem mest eiga, eða 91 prósent.

peningar
Auglýsing

Alls áttu Íslend­ingar verð­bréf fyrir 558 millj­arða króna að nafn­virði um síð­ustu ára­mót. Það er 40 millj­örðum krónum meira en ein­stak­lingar áttu af slíkum ári áður. 

Meg­in­þorri verð­bréfa sem eru í beinni eigu ein­stak­linga til­heyra þeim tíu pró­sentum lands­manna sem eru rík­ast­ir. Sá hóp­ur, tæp­lega 23 þús­und fjöl­skyld­ur, á 86 pró­sent allra verð­bréfa sem eru í beinni eigu ein­stak­linga. 

Alls er nafn­virði verð­bréfa­eignar þeirra 480,5 millj­arðar króna og hún jókst um 34,3 millj­arða króna í fyrra. Það þýðir að 86 pró­sent af nýrri verð­bréfa­eign féll í hlut þessa hóps. 

Þetta kom fram í nýjum tölum um eignir og skuldir lands­manna sem Hag­stofa Íslands birti í lið­inni viku.

Jókst um 192 millj­arða á sex árum

Verð­bréf eru hluta­bréf í inn­lendum og erlendum hluta­fé­lögum á nafn­virði, eign­ar­skatts­frjáls verð­bréf, stofn­sjóðs­eign og önnur verð­bréf og kröf­ur. Þar sem hluta­bréfin eru metin á nafn­virði í tölum Hag­stof­unnar er ómögu­legt að vita hvað mark­aðsvirði þeirra, það sem myndi fást fyrir bréfin ef þau yrðu seld í dag, sé. 

Auglýsing
Það er þó án nokk­urs vafa mun hærra en nafn­virð­ið, enda eðli flestra skráðra hluta­bréfa að þau hafa hækkað frá því að þau voru gefin út. Úrvals­vísi­tala Kaup­hallar Íslands, sem mælir gengi þeirra tíu félaga innan hennar sem hafa mestan selj­an­leika á hverjum tíma, hefur til að mynda hækkað um 30 pró­sent frá því snemma í jan­úar 2019 og um 60 pró­sent frá byrjun árs 2015.

Á sex ára tíma­bili, frá lokum árs 2013 og fram að síð­ustu ára­mót­um, hefur verð­bréfa­eign Íslend­inga vaxið um 192 millj­arða króna sam­kvæmt sam­an­tekt Hag­stof­unn­ar, eða um 52 pró­sent. Af þeirri upp­hæð hefur 175 millj­arðar króna farið til þeirra tíu pró­senta lands­manna sem mest eiga, eða 91 pró­sent.   

Almenn­ingur á líf­eyr­is­sjóð­ina

Stærstu eig­endur verð­bréfa á Íslandi eru líf­eyr­is­sjóð­ir. Þeir eiga þorra mark­aðs­skulda­bréfa og víxla (alls fyrir rúm­lega tvö þús­und millj­arða króna um mitt þetta ár) í land­inu og um 40 pró­sent af mark­aðsvirði skráðra félaga (801 millj­arðar króna beint og óbeint um mitt þetta ár). 

Auk þess eiga þeir erlend hluta­bréf og hlut­deild­ar­skír­teini sem metin voru á 1.660 millj­arða króna í lok júní síð­ast­lið­ins. 

Eig­endur líf­eyr­is­sjóða eru fólkið í land­inu, sem er skyldugt sam­kvæmt lögum að greiða inn í þá mán­að­ar­lega af launum sín­um. Líf­eyr­is­sjóð­irnir ávaxta síðan það fé með það fyrir augum að tryggja sem flestum áhyggju­laust ævi­kvöld með líf­eyr­is­greiðsl­u­m. Hag­stofan tekur ekki með eign almenn­ings í líf­eyr­is­sjóðum í tölum sínum um eignir og skuldir lands­manna.

Alls voru allar eignir líf­eyr­is­sjóða lands­ins 5.291 millj­arðar króna í lok júní. Þær hafa auk­ist gríð­ar­lega á und­an­förnum árum, en um mitt ár 2016 voru þær til að mynda 3.540 millj­arðar króna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rögnvaldur Ólafsson aðstoðaryfirlögregluþjónn og Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Ekki senda okkur póst til að reyna að komast framar í röðina
Veiran er ennþá þarna úti, segir sóttvarnalæknir. Í lok mars á að hafa borist hingað til lands bóluefni fyrir um 30 þúsund manns. Frekari dreifingaráætlanir lyfjafyrirtækjanna hafa ekki verið gefnar út.
Kjarninn 21. janúar 2021
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni: Hefði verið mjög djarft að binda okkur ekki við Evrópusambandið
Bjarni Benediktsson segir nauðsynlegt að horfa til þess að þegar Ísland var að semja um samflot við ESB í bóluefnakaupum hafi ekkert verið fast í hendi hvað bóluefni varðaði. Það hefði verið „mjög djörf ákvörðun“ að reyna að feta veginn ein.
Kjarninn 21. janúar 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Þáttur ársins
Kjarninn 21. janúar 2021
Leið evrópskra fótboltamanna til Englands þrengdist vegna Brexit
Frjálst flæði evrópsks vinnuafls til Bretlands heyrir sögunni til. Það á einnig við um fótboltamenn, sem nú þurfa að uppfylla ákveðnar gæðakröfur til að fá atvinnuleyfi. Leið ungra leikmanna til Englands er orðin þrengri. Kjarninn rýndi í breytingarnar.
Kjarninn 21. janúar 2021
Haukur V. Alfreðsson
Læsi og lífsgæði
Kjarninn 21. janúar 2021
Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB.
ESB þrýstir á Biden til að setja tæknifyrirtækjunum þröngar skorður
Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fagnaði í gær innsetningu Joe Biden í embætti Bandaríkjaforseta, en hvatti til aukins samstarfs milli ríkjanna við að takmarka vald stóru tæknifyrirtækjanna.
Kjarninn 21. janúar 2021
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent