Telur rétt að skoða Félagsdómsmál ef Samtök atvinnulífsins segja upp lífskjarasamningnum

Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar segir að Samtök atvinnulífsins grípi til tæknilegra útúrsnúninga þegar þau segi forsendur lífskjarasamninga brostnar og telur rétt að skoða að vísa uppsögn samninga til Félagsdóms, ef af þeim verður.

Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Auglýsing

„Raun­veru­legar ástæður þess að Sam­tök atvinnu­lífs­ins sækj­ast nú eftir að snúa sig út úr gild­andi kjara­samn­ingi koma eig­in­leg­um, umsömdum for­sendum samn­ings­ins ekk­ert við,“ ritar Sól­veig Anna Jóns­dóttir for­maður Efl­ingar í grein á vef Frétta­blaðs­ins.

Þar lýsir hún þeirri skoðun sinni að fari svo að aðild­ar­fyr­ir­tæki SA kjósi að segja upp lífs­kjara­samn­ing­um, sem um samd­ist á vor­mán­uðum 2019, sé rétt að skoða að vísa slíkri upp­sögn til Félags­dóms, þar sem skorið verði úr um lög­mæti henn­ar.

Hún segir SA stíga fram til upp­sagnar á gerðum kjara­samn­ingum „með klækja­brögð, óheil­indi og tæki­fær­is­mennsku að vopni“ og sé að nota tækni­at­riði til þess að segja for­sendur kjara­samn­inga brostn­ar, en í yfir­lýs­ingu á vef SA í gær sagði að ­ljóst væri að til­tekin tíma­sett vil­yrði í yfir­lýs­ingu stjórn­valda frá 3. apríl 2019 hefðu ekki gengið eftir og að það veitti báðum samn­ings­að­ilum heim­ild til að lýsa því yfir að for­sendur kjara­samn­inga hafi brost­ið.

Auglýsing

Lof­orða­pakki stjórn­valda, þar sem aðal­lega stendur út af lof­orð um tak­mörkun á 40 ára verð­tryggðum lán­um, er ein af þremur for­sendum sem bæði SA og ASÍ mega nota til að segja upp lífs­kjara­samn­ing­un­um. 

Hinar tvær snúa að um vaxta­lækk­unum og kaup­mátt­ar­aukn­ingu og ljóst er að vextir hafa lækkað og kaup­mátt­ar­aukn­ing átt sér stað síðan samn­ing­arnir voru und­ir­rit­að­ir, þrátt fyrir að blikur séu á lofti um þróun kaup­máttar almenn­ings vegna áhrifa kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins.

Sól­veig Anna segir í grein sinni að bann við 40 ára verð­tryggðum lánum sé „at­riði sem stjórn­völd lof­uðu að beiðni verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar, ekki atvinnu­rek­enda“ og því sé meintur for­sendu­brestur varð­andi það verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar að skera úr um, en ekki atvinnu­rek­enda. „Enn fremur liggur fyrir að frum­varp er í smíðum sem full­nægja mun umræddu lof­orði líkt og for­seti ASÍ lýsti í fréttum í gær­kvöld­i,“ bætir hún við í grein sinni.

Hefur rætt málið við aðra for­ystu­menn innan ASÍ

„Það er merki­legt að verða vitni að þessu, þessum blekk­ing­um,“ segir Sól­veig Anna í sam­tali við Kjarn­ann. 

Spurð hvort hún hafi viðrað þá skoðun sína að rétt sé að fara með upp­sögn samn­ing­anna til Félags­dóms við aðra for­ystu­menn innan ASÍ segir hún að það hafi hún gert og verið sé að skoða mál­ið, en í ljós á eftir að koma hvort fyr­ir­tækin innan SA vilja segja samn­ing­unum upp.

Hún segir að upp­sögn kjara­samn­ing­anna myndi koma verst niður á þeim minni­hluta starfs­manna á almennum vinnu­mark­aði sem séu á stríp­uðum töxt­u­m. 

„Það er fólkið sem þarf mest á því að halda að fá þessar hóf­stilltu hækk­anir sem samið var um. Þetta er fólkið sem fer með allar sínar krónur beint út í nærum­hverfið og eyðir þeim öllum til að örva hér hag­vöxt­inn,“ segir Sól­veig Anna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Guðmundur Ragnarsson
Hvar eru störfin?
Kjarninn 4. mars 2021
Spútnik V bóluefnið er komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu.
Spútnik V komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu
Rússneska bóluefnið Spútnik V er komið í áfangamat hjá sérfræðinganefnd Lyfjastofnunar Evrópu. Nýlegar niðurstöður sem voru birtar í Lancet gefa til kynna að bóluefnið veiti 91,6 prósent vörn gegn COVID-19 og sé laust við alvarlegar aukaverkanir.
Kjarninn 4. mars 2021
Sigurður Páll Jónsson þingmaður Miðflokksins er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Félag flugmanna telur hugmyndir Miðflokks um varaflugvöll í Skagafirði óraunhæfar
Það er „með öllu óraunhæft“ að byggja upp Alexandersflugvöll í Skagafirði eins og þingflokkur Miðflokksins telur vert að kanna, að mati Félags íslenskra atvinnuflugmanna. Bent er á að aðrir flugvellir, sem séu í reglulegri notkun, þurfi viðhald.
Kjarninn 4. mars 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir og Alma Möller landlæknir.
„Góðar líkur“ á að veiran hafi verið upprætt innanlands
Sóttvarnalæknir segir að þó að góðar líkur séu á því að veiran hafi verið upprætt innanlands sé nauðsynlegt að halda vöku sinni því aðeins eitt afbrigði, einn einstaklingur, getur sett faraldur af stað. 90 hafa greinst með breska afbrigðið hér á landi.
Kjarninn 4. mars 2021
Kynnti vísbendingar um ferðavilja fyrir ríkisstjórn
Ráðherra ferðamála fór á ríkisstjórnarfundi á þriðjudag yfir þær vísbendingar sem eru til staðar um ferðavilja erlendra og innlendra ferðamanna næstu misserin. Kjarninn fékk samantekt á minnisblaði sem ráðherra kynnti frá ráðuneytinu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent