Telur rétt að skoða Félagsdómsmál ef Samtök atvinnulífsins segja upp lífskjarasamningnum

Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar segir að Samtök atvinnulífsins grípi til tæknilegra útúrsnúninga þegar þau segi forsendur lífskjarasamninga brostnar og telur rétt að skoða að vísa uppsögn samninga til Félagsdóms, ef af þeim verður.

Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Auglýsing

„Raun­veru­legar ástæður þess að Sam­tök atvinnu­lífs­ins sækj­ast nú eftir að snúa sig út úr gild­andi kjara­samn­ingi koma eig­in­leg­um, umsömdum for­sendum samn­ings­ins ekk­ert við,“ ritar Sól­veig Anna Jóns­dóttir for­maður Efl­ingar í grein á vef Frétta­blaðs­ins.

Þar lýsir hún þeirri skoðun sinni að fari svo að aðild­ar­fyr­ir­tæki SA kjósi að segja upp lífs­kjara­samn­ing­um, sem um samd­ist á vor­mán­uðum 2019, sé rétt að skoða að vísa slíkri upp­sögn til Félags­dóms, þar sem skorið verði úr um lög­mæti henn­ar.

Hún segir SA stíga fram til upp­sagnar á gerðum kjara­samn­ingum „með klækja­brögð, óheil­indi og tæki­fær­is­mennsku að vopni“ og sé að nota tækni­at­riði til þess að segja for­sendur kjara­samn­inga brostn­ar, en í yfir­lýs­ingu á vef SA í gær sagði að ­ljóst væri að til­tekin tíma­sett vil­yrði í yfir­lýs­ingu stjórn­valda frá 3. apríl 2019 hefðu ekki gengið eftir og að það veitti báðum samn­ings­að­ilum heim­ild til að lýsa því yfir að for­sendur kjara­samn­inga hafi brost­ið.

Auglýsing

Lof­orða­pakki stjórn­valda, þar sem aðal­lega stendur út af lof­orð um tak­mörkun á 40 ára verð­tryggðum lán­um, er ein af þremur for­sendum sem bæði SA og ASÍ mega nota til að segja upp lífs­kjara­samn­ing­un­um. 

Hinar tvær snúa að um vaxta­lækk­unum og kaup­mátt­ar­aukn­ingu og ljóst er að vextir hafa lækkað og kaup­mátt­ar­aukn­ing átt sér stað síðan samn­ing­arnir voru und­ir­rit­að­ir, þrátt fyrir að blikur séu á lofti um þróun kaup­máttar almenn­ings vegna áhrifa kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins.

Sól­veig Anna segir í grein sinni að bann við 40 ára verð­tryggðum lánum sé „at­riði sem stjórn­völd lof­uðu að beiðni verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar, ekki atvinnu­rek­enda“ og því sé meintur for­sendu­brestur varð­andi það verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar að skera úr um, en ekki atvinnu­rek­enda. „Enn fremur liggur fyrir að frum­varp er í smíðum sem full­nægja mun umræddu lof­orði líkt og for­seti ASÍ lýsti í fréttum í gær­kvöld­i,“ bætir hún við í grein sinni.

Hefur rætt málið við aðra for­ystu­menn innan ASÍ

„Það er merki­legt að verða vitni að þessu, þessum blekk­ing­um,“ segir Sól­veig Anna í sam­tali við Kjarn­ann. 

Spurð hvort hún hafi viðrað þá skoðun sína að rétt sé að fara með upp­sögn samn­ing­anna til Félags­dóms við aðra for­ystu­menn innan ASÍ segir hún að það hafi hún gert og verið sé að skoða mál­ið, en í ljós á eftir að koma hvort fyr­ir­tækin innan SA vilja segja samn­ing­unum upp.

Hún segir að upp­sögn kjara­samn­ing­anna myndi koma verst niður á þeim minni­hluta starfs­manna á almennum vinnu­mark­aði sem séu á stríp­uðum töxt­u­m. 

„Það er fólkið sem þarf mest á því að halda að fá þessar hóf­stilltu hækk­anir sem samið var um. Þetta er fólkið sem fer með allar sínar krónur beint út í nærum­hverfið og eyðir þeim öllum til að örva hér hag­vöxt­inn,“ segir Sól­veig Anna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent