Katrín nýtur mest trausts en traust til Lilju helmingast milli ára

Þrír ráðherrar Sjálfstæðisflokksins raða sér í þrjú efstu sætin yfir þá ráðherra sem landsmenn treysta síst. Þeim fækkar sem segjast treysta Lilju Alfreðsdóttur mest en fjölgar sem nefna Svandísi Svavarsdóttur eða Sigurð Inga Jóhannsson.

Ráðherrar í ríkisstjórn hafa verið mismunandi sýnilegir vegna COVID-19. Svandís Svavarsdóttir nýtur nú meira trausts en áður, Katrín Jakobsdóttir stendur í stað en traust til Lilju Alfreðsdóttur hefur helmingast á rúmu ári.
Ráðherrar í ríkisstjórn hafa verið mismunandi sýnilegir vegna COVID-19. Svandís Svavarsdóttir nýtur nú meira trausts en áður, Katrín Jakobsdóttir stendur í stað en traust til Lilju Alfreðsdóttur hefur helmingast á rúmu ári.
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra er sá ráð­herra í rík­is­stjórn sem nýtur mest trausts, en 18,5 pró­sent kjós­enda segj­ast treysta henni, sam­kvæmt könnun sem Zenter gerði fyrir Frétta­blaðið og birt er í dag. Það er mjög sam­bæri­legt hlut­fall og treysti Katrínu best í könnun sem gerð var í júní í fyrra, þegar 18,1 pró­sent bar mest traust til for­sæt­is­ráð­herr­ann.

Sá ráð­herra sem hefur dalað mest á list­anum er Lilja Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra. Hún var sá ráð­herra sem flestir treystu best þegar könn­unin var gerð í fyrra­sum­ar, en þá sögð­ust 20,5 pró­sent aðspurðra að hún væri sá ráð­herra sem þeir bæru mest traust til. Í könn­un­inni sem birt er í dag er það hlut­fall komið niður í 10,7 pró­sent, og hefur því nán­ast helm­ing­ast á rúmu ári. Mán­uð­ina áður en að könnun Zenter var gerð í fyrra hafði Lilja verið mikið í kast­ljósi fjöl­miðla sem ein þeirra sem varð fyrir barð­inu á tali nokk­urra þing­manna Mið­flokks­ins á Klaust­ur­bar í nóv­em­ber 2018, og hafði hlotið lof fyrir fram­göngu sína í kjöl­farið þar sem hún kall­aði hátt­erni mann­anna meðal ann­ars ofbeldi.

Lilja er nú í þriðja sæti á list­anum yfir þá ráð­herra sem best er treyst, en rétt fyrir ofan hana er Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra. Alls segja 10,8 pró­sent lands­manna að þeir treysti honum best allra ráð­herra. 

Tveir ráð­herrar bæta ágæt­lega við sig á milli ára. Svan­dís Svav­ars­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra nýtur nú mest trausts hjá 7,2 pró­sent aðspurðra en það hlut­fall var þrjú pró­sent fyrir rúmu ári síð­an. Sig­urður Ingi Jóhanns­son, sam­göngu- og sveita­stjórn­ar­ráð­herra, fer úr 2,2 pró­sentum í 6,2 pró­sent og Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, lækkar skarpt í trausti milli ára. Hún naut mest trausts hjá 6,8 pró­sent lands­manna sum­arið 2019 en það hlut­fall mælist nú 3,8 pró­sent. 

Auglýsing
Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, sem tók við emb­ætti dóms­mála­ráð­herra í fyrra­haust, er nú mæld í fyrsta sinn í könnun Zent­er. Alls segj­ast 4,7 pró­sent kjós­enda treysta henni best allra ráð­herra.

Þrír ráð­herrar Sjálf­stæð­is­flokks í þremur efstu sæt­unum

Bjarni Bene­dikts­son er áfram sem áður sá ráð­herra sem flestir bera minnst traust til. Alls seg­ist fjórð­ungur aðspurðra að þeir treysti honum minnst. Það er þó umtals­vert lægra hlut­fall en í fyrra þegar 35 pró­sent sögð­ust ekki treysta Bjarna. 

Á eftir Bjarna á list­anum yfir þeim sem er minnst treyst kemur sam­flokks­maður hans Krist­ján Þór Júl­í­us­son, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra. Hlut­fall þeirra sem nefna hann sem ráð­herr­ann sem þeir treysti minnst hefur rokið upp milli ára og er nú 18,8 pró­sent. Í fyrra var það hlut­fall 8,7 pró­sent og Krist­ján Þór hefur því tekið til sín nær alla þá sem nefndu Bjarna sem þann sem þeir treystu minnst í fyrra, en völdu annan ráð­herra í ár. 

Færri bera minnst traust til heil­brigð­is­ráð­herra en í fyrra sögð­ust næst­flestir bera minnst traust til Svan­dís­ar. Í stað hennar er Krist­ján Þór Júl­í­us­son nú næstoft­ast nefndur á eftir Bjarna. Í fyrra báru 8,7 pró­sent minnst traust til Krist­jáns Þórs en, en tæp 19 pró­sent bera minnst traust til hans í dag. Krist­ján Þór hefur verið mikið í sviðs­ljósi fjöl­miðla und­an­farið ár vegna tengsla sinna við Sam­herja, en það fyr­ir­tæki og nokkrir lyk­il­starfs­menn þess eru til rann­sóknar vegna meintra mútu­greiðslna, pen­inga­þvættis og skatta­snið­göngu í tengslum við umsvif þess í Namib­íu.

Tölu­vert dregur úr þeim fjölda sem nefndir Svandísi Svav­ars­dóttur sem þann ráð­herra sem þeir treysta minnst. Það hlut­fall var 13,1 pró­sent í fyrra en er 5,8 pró­sent nú.

Í þriðja sæti yfir þá ráð­herra sem er treyst minnst er sá nýjasti, Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, með 9,4 pró­sent. Því raða ráð­herrar Sjálf­stæð­is­flokks sér í þrjú efstu sætin yfir þá sem fólk nefnir þegar það er spurt um hvaða ráð­herra það treystir minnst. 

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra stendur nán­ast í stað í þeim flokki milli ára, fer úr 5,5 pró­sentum í 5,9 pró­sent. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ráðast þyrfti í nauðsynlegar styrkingar vega vegna þungaflutninganna til og frá Mýrdalssandi.
Vikurnám á Mýrdalssandi myndi hafa „verulegan kostnað fyrir samfélagið“
Fullhlaðinn sex öxla vörubíll slítur burðarlagi á við 20-30 þúsund fólksbíla, bendir Umhverfisstofnun á varðandi áformaða vikurflutninga frá Mýrdalssandi til Þorlákshafnar. Ráðast þyrfti í mikla uppbyggingu vegakerfis vegna flutninganna.
Kjarninn 6. október 2022
Ólafur Þ. Harðarson prófessor emerítus í stjórnmálafræði.
„Íslendingar eiga langt í land“ með jöfnuð atkvæðavægis eftir búsetu
Frumvarp sem formaður Viðreisnar mælti fyrir á þingi í september myndi eyða misvægi atkvæða milli bæði flokka og kjördæma, eins og kostur er. Ólafur Þ. Harðarson telur að þingið ætti að samþykkja breytingarnar.
Kjarninn 6. október 2022
Fóru inn í tölvupósta Sólveigar Önnu og Viðars
Þá starfandi formaður Eflingar hafði aðgang að tölvupósthólfum fyrirrennara síns, Sólveigar Önnu Jónsdóttur, og fyrrverandi framkvæmdastjóra Eflingar, Viðars Þorsteinssonar, frá því í janúar á þessu ári og fram í apríl.
Kjarninn 6. október 2022
Hallarekstur SÁÁ stefnir í 450 milljónir
Færri innlagnir, færri meðferðir við ópíóðafíkn og sumarlokanir verður staðan hjá SÁÁ á næsta ári miðað við fyrirliggjandi fjárlagafrumvarp. Samtökin áætla að rekstrargrunnur samtakanna verði vanfjármagnaður um 450 milljónir króna á næsta ári.
Kjarninn 6. október 2022
Seðlabankinn hafnar því að aflétta leynd um ESÍ á grundvelli almannahagsmuna
Árið 2019 var ákvæði bætt við lög um Seðlabanka Íslands sem veitir bankanum heimild til að víkja frá þagnarskylduákvæði ef hagsmunir almennings af birtingu gagna vega þyngra en hagsmunir sem mæla með leynd.
Kjarninn 6. október 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Komdu í leirkerið 请君入瓮
Kjarninn 6. október 2022
Jón Björnsson, forstjóri Origo.
Eigið fé Origo margfaldast við söluna í Tempo fyrir 28 milljarða króna
Árið 2009 stofnuðu starfsmenn TM Software lítið hugbúnaðarfyrirtæki, sem nefnt var Tempo. Í dag er það metið á 85,4 milljarða króna og Origo var að selja hlut sinn í því á 28 milljarða króna. Við það fer eigið fé Origo úr níu milljörðum í 31 milljarða.
Kjarninn 6. október 2022
Kjartan Magnússon borgarfulltrúi bar tillöguna fram í borgarstjórn.
Borgarhverfi framtíðarinnar eða loftslagsskógur á Geldinganesi?
Tillögu sjálfstæðismanna í borgarstjórn Reykjavíkur um að skipuleggja Geldinganes undir íbúabyggð var hafnað á fundi borgarstjórnar á þriðjudag. Afar mismunandi sjónarmið komu fram um það hvernig skyldi nýta nesið til framtíðar.
Kjarninn 5. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent