Faraldurinn gæti orðið „illviðráðanlegur“ innan nokkurra daga

Hárgreiðslustofum og sundlaugum verður lokað. Veitingahús mega hafa opið til kl. 21 og gæta þarf að loftgæðum á vinnustöðum til að forðast úðasmit í loftið. Hertar aðgerðir á höfuðborgarsvæðinu taka gildi á morgun.

Velkomnir aftur í tveggja metra regluna, íbúar höfuðborgarsvæðis.
Velkomnir aftur í tveggja metra regluna, íbúar höfuðborgarsvæðis.
Auglýsing


Heil­brigð­is­ráð­herra hefur fall­ist á til­lögur sótt­varna­læknis um hertar sam­komu­tak­mark­anir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og taka þær gildi á morg­un, mið­viku­dag­inn 7. októ­ber. Með höf­uð­borg­ar­svæð­inu er átt við Reykja­vík, Sel­tjarn­ar­nes­bæ, Mos­fells­bæ, Kjós­ar­hrepp, Hafn­ar­fjarð­ar­kaup­stað, Garðabæ og Kópa­vog.Tæpir tveir sól­ar­hringar eru síðan aðgerðir voru síð­ast hertar en þá á lands­vísu. „Út­breiðslan á COVID-19 hefur farið vax­andi und­an­farna daga en í gær greind­ist mest fjöldi ein­stak­linga á einum degi frá því 24. mars sl. eða 99 ein­stak­ling­ar,“ skrifar Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir í minn­is­blaði sínu til ráð­herra. „Níu­tíu og fjórir þeirra eru búsettir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og því ljóst að far­ald­ur­inn er enn sem komið er aðal­lega bund­inn við höf­uð­borg­ar­svæð­ið.“

AuglýsingÞórólfur segir að sá mikli fjöldi sem greind­ist í gær veki ótta um að far­ald­ur­inn sé að fara í veld­is­vöxt sem gæti leitt til þess að hann yrði „ill­við­ráð­an­legur innan nokk­urra daga/vikna“. Slíkur vöxtur myndi leiða til mik­ils álags á heil­brigð­is­þjón­ust­una með alvar­legum afleið­ingum fyrir bæði COVID-­sýkta ein­stak­linga og aðra sjúk­linga. Í dag eru 15 ein­stak­lingar inniliggj­andi á Land­spít­al­anum vegna COVID-19 og þar af eru fjórir á gjör­gæslu­deild og þrír á önd­un­ar­vél. Auk þess er COVID-­göngu­deildin með fjölda sýktra ein­stak­linga í eft­ir­liti sem lík­legt er að muni leggj­ast inn á næstu dög­um.„Ég tel því nauð­syn­legt að ráð­ast sem fyrst í hert­ari aðgerðir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, umfram þær aðgerðir sem tóku gildi í gær,“ skrifar Þórólf­ur.Í minn­is­blað­inu leggur hann svo til að almenn­ingur verði hvattur til að halda sig sem mest heima og ein­stak­lingar verði hvattir til að ferð­ast ekki að nauð­synja­lausu frá höf­uð­borg­ar­svæð­inu út á lands­byggð­ina og öfugt. Þá verði fólk hvatt til að vinna heima eins og kostur er. Þar sem ekki er hægt að bjóða fjar­vinnu eða tryggja tveggja metra nánd­ar­tak­mörk fyrir starfs­menn er skylt að and­lits­grímur verði not­að­ar. Þá þarf einnig að tryggja góð loft­gæði og stilla hávaða í hóf „því ef fólk þarf að tala hátt getur það leitt til munn­vatns­úða­meng­unar í and­rúms­lofti þar sem loft­ræst­ing er ekki full­nægj­and­i“.Hertar tak­mark­anir fela í sér eft­ir­far­andi:Nálægð­ar­mörk 2 metr­ar: Nálægð­ar­mörk verða 2 metr­ar. Það á einnig við í öllum skól­um, að und­an­skildum börnum fæddum 2005 og síð­ar.Þjón­usta sem krefst snert­ingar eða mik­illar nánd­ar: Starf­semi og þjón­usta sem krefst snert­ingar eða ef hætta er á snert­ingu milli fólks eða mik­illar nálægðar er óheim­il. Þetta á við svo sem um hár­greiðslu­stof­ur, snyrti­stof­ur, nudd­stof­ur, húð­flúr­un­ar­stofur og aðra sam­bæri­lega starf­semi. Fram­an­greint á þó ekki við um starf­semi heil­brigð­is­starfs­fólks við veit­ingu heil­brigð­is­þjón­ustu en í þeim til­vikum er skylt að nota and­lits­grím­ur.Versl­an­ir: Við­skipta­vinum versl­ana verður skylt að bera and­lits­grímur ef ekki er hægt að tryggja a.m.k. 2 metra á milli ein­stak­linga sem ekki eru í nánum tengsl­um.Sund- og bað­stað­ir: Sund- og bað­stöðum verður lok­að.Íþróttir og lík­ams­rækt inn­an­dyra óheim­il: Lík­ams­rækt, íþrótta­starf og sam­bæri­leg starf­semi sem krefst snert­ingar eða hætta er á snert­ingu á milli fólks eða mik­illi nálægð, eða þar sem notkun á sam­eig­in­legum bún­aði getur haft smit­hættu í för með sér er óheimil inn­an­dyra.Íþróttir utandyra: Íþróttir utandyra eru heim­ilar en áhorf­endur á íþrótta­við­burðum utandyra skulu ekki vera fleiri en 20 í hverju rými. Áhorf­endur skulu bera grímu og sitja í merktum sæt­um.Sviðs­list­ir: Á við­burðum svo sem í leik­hús­um, kvik­mynda­hús­um, á tón­leikum o.þ.h. mega gestir ekki vera fleiri en 20 að hámarki. Gestir skulu allir bera grímu og sitja í merktum sæt­um.Veit­inga­stað­ir: Þeir veit­inga­staðir sem mega hafa opið (krár og skemmti­staðir skulu vera lok­að­ir) mega ekki hafa opið lengur en til kl. 21.00.Börn fædd 2005 og síð­ar:Skóla­sund: Þrátt fyrir lokun sund­staða er heim­ilt að halda úti skóla­sundi fyrir börn fædd 2005 og síð­ar.Íþrótta- og æsku­lýðs­starf­semi og tóm­stundir barna sem eru fædd 2005 og síðar er  heim­il.Keppn­is­við­burð­ir: Keppn­is­við­burðir barna sem fædd eru 2005 og síðar þar sem hætta er á blöndun hópa umfram hefð­bundnar æfingar eru óheim­il­ir.Nálægð­ar- og fjölda­mörk: Líkt og áður gilda nálægð­ar- og fjölda­mörk ekki um börn fædd 2005 og síð­ar.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Vigdís Eva Steinþórsdóttir er uppalin í Mýrdal.
Fólk orðið fyrir skítkasti og einelti og legið hefur við slagsmálum
Deilur um hringveginn í Mýrdal hafa orðið svo heitar að fólk hefur flutt í burtu. Vegagerðin áformar að færa veginn meðfram sjónum og í jarðgöng en „gatinu í gegnum Reynisfjall“ var að sögn íbúa þröngvað í gegn með „pólitísku handafli“.
Kjarninn 22. janúar 2021
Hallgrímur Hróðmarsson
Arðrán Auðmanna – Fjölgun Öreiga
Kjarninn 22. janúar 2021
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika búin að kaupa Netgíró
Kvika banki hefur lokið við kaup sín á öllu hlutafé í Netgíró, þremur mánuðum á eftir áætlun.
Kjarninn 22. janúar 2021
Ekki hefur enn komið til þess að einhverjir ferðamenn gjörsamlega harðneiti að fara í skimun.
Hvað má valdstjórnin gera ef fólk harðneitar að fara í landamæraskimun?
Sannfæringarkraftur landamæravarða um nauðsyn sýnatöku á landamærum hefur reynst nægur. Ekki hefur þurft að beita þvingunarúrræðum eða vísa fólki rakleiðis úr landi. Þær heimildir eru þó til staðar í sóttvarnalögum og útlendingalögum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Skoðanir kjósenda stjórnarflokkanna eru mjög mismunandi. Einungis á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokks er meirihlutastuðningur við söluáformin.
Könnun: Innan við fjórðungur hlynnt sölu Íslandsbanka
Ný könnun frá Gallup sýnir fram á að tæp 56 prósent landsmanna leggjast gegn sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka á næstu mánuðum. Væntir kjósendur Sjálfstæðisflokksins eru langlíklegastir til að vera fylgjandi söluáformunum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Línan á að teygja sig 170 kílómetra inn í eyðimörkina.
Sádi-Arabía áformar að byggja 170 kílómetra langa bíllausa borg
Engir vegir, ekkert vesen. Krónprins Sádi-Arabíu hefur kynnt áform um byggingu 170 kílómetra langrar borgar þar sem enginn íbúi mun þurfa að ganga lengur en 5 mínútur eftir allri nauðsynlegri þjónustu og öll ferðalög fara fram neðanjarðar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir sækist eftir efsta sæti hjá Samfylkingunni í Suðvesturkjördæmi.
Rósa Björk sækist eftir oddvitasæti í Suðvesturkjördæmi
Nýjasti þingmaður Samfylkingar sækist eftir því að leiða lista flokksins í Suðvesturkjördæmi, sem Guðmundur Andri Thorsson leiddi í kosningunum árið 2017. Rósa Björk fer því ekki fram í Reykjavík, þrátt fyrir að hafa tekið þátt í skoðanakönnun þar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Sjónvarpið var árið 2019 sem fyrr sá miðill sem tekur til sín stærstan hluta tekna á íslenskum fjölmiðlamarkaði, eða rúmlega 12,6 milljarða af alls 25 milljarða tekjum íslenskra fjölmiðla.
Fjórar af hverjum tíu auglýsingakrónum virðast hafa runnið úr landi árið 2019
Tekjur íslenskra fjölmiðla drógust saman um sjö prósent á milli áranna 2018 og 2019. Um 7,8 milljarðar af auglýsingafé innlendra aðila eru taldir hafa runnið úr landi, stór hluti til Facebook og Google. Hlutdeild RÚV á auglýsingamarkaði var 17 prósent.
Kjarninn 22. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent