Vill hækka greiðslur vegna lífeyris og atvinnuleysisbóta um rúma tíu milljarða

Þingmaður Pírata hefur lagt fram breytingartillögu við fjárlagafrumvarp ársins 2021 þar sem hann leggur til að lífeyrisgreiðslur úr ríkissjóði og atvinnuleysisbætur hækki í samræmi við hækkanir á lífskjarasamningi.

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Auglýsing

Björn Leví Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, hefur lagt fram breyt­ing­ar­til­lögu við fjár­laga­frum­varp næsta árs sem felur í sér að líf­eyrir almanna­trygg­inga og atvinnu­leys­is­bætur hækki í sam­ræmi við hækk­anir á lífs­kjara­samn­ingi. Sam­kvæmt því sem fram kemur í til­lög­unni, og byggt er á áætlun miðað við fyr­ir­liggj­andi gögn, myndu greiðslur vegna öryrkja­líf­eyris og atvinnu­leys­is­bóta aukast um 10,5 millj­arða króna sam­tals á næsta ári verði til­lagan sam­þykkt.

Þorri þeirrar upp­hæðar myndi fara í greiðslu hærri atvinnu­leys­is­bóta, eða 8,7 millj­arðar króna. Heild­ar­kostn­aður rík­is­sjóðs vegna þeirra yrði þá 71 millj­arður króna á næsta ári. Líf­eyr­is­greiðslur úr almanna­trygg­inga­kerf­inu myndu aukast um 1,8 millj­arða króna og verða 81,3 millj­arðar króna. 

Auglýsing
Í fjár­laga­frum­varpi rík­is­stjórn­ar­inn­ar, sem Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, kynnti 1. októ­ber síð­ast­lið­inn var lagt til að líf­eyrir sem greiddur er úr almanna­trygg­inga­kerf­inu myndi hækka um 3,6 pró­sent um næstu ára­mót.

„Sí­stækk­andi hópur öryrkja býr við sára­fá­tækt“

Sam­kvæmt útreikn­ingum Öryrkja­banda­lags Íslands mun sú hækkun skila því að fram­færslu­við­mið almanna­trygg­inga verði 265.044 krónur fyrir skatt, sem, að teknu til­liti til þeirra skatt­kerf­is­breyt­inga sem koma til fram­kvæmda um ára­mót­in. Það muni skila rétt tæpum 233 þús­und krónum í vasa þeirra sem lifa af örorku­líf­eyr­i. 

Að­al­fundur Öryrkja­banda­lags­ins sam­þykkti á mánu­dag ályktun þar sem sagði að í þrjú ár hefði rík­is­stjórn Katrínar Jak­obs­dótt­ur, Bjarna Bene­dikts­sonar og Sig­urðar Inga Jóhanns­sonar ákveðið að auka fátækt fatl­aðs og lang­veiks fólks í stað þess að bæta kjör þeirra. „Sí­stækk­andi hópur öryrkja býr við sára­fá­tækt. Það veldur aðal­fundi Öryrkja­banda­lags Íslands miklum von­brigðum að um ára­mótin 2020-2021 verði mun­ur­inn á örorku­líf­eyri og lág­marks­launum orð­inn kr. 86.000.“

Í álykt­un­inni sagði að frá árinu 2007 hefði bil á milli örorku­líf­eyris og lág­marks­launa stöðugt breikk­að. „Í valda­tíð núver­andi rík­is­stjórnar hefur ekk­ert verið gert til að bregð­ast við þess­ari kjaragliðn­un, heldur þvert á móti hefur bilið breikkað enn meira, þrátt fyrir að rík­is­stjórnin seg­ist vinna í anda heims­mark­miða Sam­ein­uðu þjóð­anna, hvar efst á blaði er að útrýma fátækt. Nú þegar Bjarni hefur lagt fram sitt síð­asta fjár­laga­frum­varp á kjör­tíma­bil­inu er enga breyt­ingu að sjá.“

Aðal­fund­ur­inn krafð­ist því þess að „rík­is­stjórnin end­ur­skoði afstöðu sína gagn­vart lífs­kjörum fatl­aðs og lang­veiks fólks og bæti kjör okkar án taf­ar. Skömm rík­is­stjórn­ar­innar er að halda okkur í fátækt og skýla sér á bak­við COVID og slæmt efna­hags­á­stand."

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hallgrímur Hróðmarsson
Arðrán Auðmanna – Fjölgun Öreiga
Kjarninn 22. janúar 2021
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika búin að kaupa Netgíró
Kvika banki hefur lokið við kaup sín á öllu hlutafé í Netgíró, þremur mánuðum á eftir áætlun.
Kjarninn 22. janúar 2021
Ekki hefur enn komið til þess að einhverjir ferðamenn gjörsamlega harðneiti að fara í skimun.
Hvað má valdstjórnin gera ef fólk harðneitar að fara í landamæraskimun?
Sannfæringarkraftur landamæravarða um nauðsyn sýnatöku á landamærum hefur reynst nægur. Ekki hefur þurft að beita þvingunarúrræðum eða vísa fólki rakleiðis úr landi. Þær heimildir eru þó til staðar í sóttvarnalögum og útlendingalögum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Skoðanir kjósenda stjórnarflokkanna eru mjög mismunandi. Einungis á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokks er meirihlutastuðningur við söluáformin.
Könnun: Innan við fjórðungur hlynnt sölu Íslandsbanka
Ný könnun frá Gallup sýnir fram á að tæp 56 prósent landsmanna leggjast gegn sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka á næstu mánuðum. Væntir kjósendur Sjálfstæðisflokksins eru langlíklegastir til að vera fylgjandi söluáformunum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Línan á að teygja sig 170 kílómetra inn í eyðimörkina.
Sádi-Arabía áformar að byggja 170 kílómetra langa bíllausa borg
Engir vegir, ekkert vesen. Krónprins Sádi-Arabíu hefur kynnt áform um byggingu 170 kílómetra langrar borgar þar sem enginn íbúi mun þurfa að ganga lengur en 5 mínútur eftir allri nauðsynlegri þjónustu og öll ferðalög fara fram neðanjarðar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir sækist eftir efsta sæti hjá Samfylkingunni í Suðvesturkjördæmi.
Rósa Björk sækist eftir oddvitasæti í Suðvesturkjördæmi
Nýjasti þingmaður Samfylkingar sækist eftir því að leiða lista flokksins í Suðvesturkjördæmi, sem Guðmundur Andri Thorsson leiddi í kosningunum árið 2017. Rósa Björk fer því ekki fram í Reykjavík, þrátt fyrir að hafa tekið þátt í skoðanakönnun þar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Sjónvarpið var árið 2019 sem fyrr sá miðill sem tekur til sín stærstan hluta tekna á íslenskum fjölmiðlamarkaði, eða rúmlega 12,6 milljarða af alls 25 milljarða tekjum íslenskra fjölmiðla.
Fjórar af hverjum tíu auglýsingakrónum virðast hafa runnið úr landi árið 2019
Tekjur íslenskra fjölmiðla drógust saman um sjö prósent á milli áranna 2018 og 2019. Um 7,8 milljarðar af auglýsingafé innlendra aðila eru taldir hafa runnið úr landi, stór hluti til Facebook og Google. Hlutdeild RÚV á auglýsingamarkaði var 17 prósent.
Kjarninn 22. janúar 2021
Leikarnir áttu að fara fram í Tókýó síðasta sumar en var frestað til sumarsins 2021. Hálft ár er nú til stefnu.
Hafna því að búið sé að ákveða að aflýsa Ólympíuleikunum
Þetta er ekki rétt. Þetta er ekki rétt. Þannig hafa svör japanskra stjórnvalda sem og aðstandenda Ólympíuleikanna í Tókýó verið í dag vegna frétta um að þegar sé búið að ákveða að aflýsa leikunum. „Ólympíueldurinn verður kveiktur 23. júlí.“
Kjarninn 22. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent