Yfirmaður COVID-göngudeildar: „Þetta gæti meira segja verið Brynjar sjálfur“

Ragnar Freyr Ingvarsson, umsjónarlæknir COVID-göngudeildarinnar, gagnrýnir Brynjar Níelsson harðlega og spyr hvort það geti verið að þingmaðurinn eigi í erfiðleikum með að reikna.

Ragnar Freyr Ingvarsson er umsjónarlæknir COVID-göngudeildarinnar.
Ragnar Freyr Ingvarsson er umsjónarlæknir COVID-göngudeildarinnar.
Auglýsing

„Getur verið að Brynjar eigi í erf­ið­leikum með að skilja tölur og marg­feldi þeirra?“ spyr Ragnar Freyr Ingv­ars­son, umsjón­ar­læknir COVID-­göngu­deildar Land­spít­al­ans. „Ef gefið verður frjálst munu fórn­ar­lömb far­ald­urs í mik­illi upp­sveiflu marg­fald­ast.“Til­efni skrifa Ragn­ars Freys er við­tal sem birt er á mbl.is við Brynjar Níels­son, þing­mann Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Þar segir Brynjar rík­is­stjórn­ina hljóta að velta því upp á hverjum degi hvort ástæða sé til þess að fara rólegar í sak­irnar í sótt­varna­að­gerðum sem hafi lam­andi áhrif á allt sam­fé­lag­ið. Sam­fé­lags­legi skað­inn sem þær valdi kunni að vera meiri en aug­ljós heilsu­fars­legur skaði af völdum far­sótt­ar­inn­ar. „Fer allt á hlið­ina jafn­vel þó að við lokum ekki öllu?“ spyr Brynj­ar. „Er þessi veira svo skæð að við getum rétt­lætt þetta bara með því að ein­hver geti dáið?“Ragnar Freyr bendir á í færslu sem hann skrifar á Face­book í kvöld að í fyrstu bylgju far­ald­urs­ins hafi um 3.600 ein­stak­lingar smit­ast af veirunni hér á landi. Hann segir í sam­tali við Kjarn­ann að það sé sú tala sem mótefna­mæl­ingar sem gerðar hafa verið bendi til.  Í þeirri bylgju lögð­ust 115 inn á sjúkra­hús, 26 á gjör­gæslu og 10 lét­ust.

Auglýsing


„Og það var á meðan allt sam­fé­lagið lagð­ist heils­hugar á eitt, breytti hegðun sinni, til að takast á við þessa gríð­ar­stóru áskor­un,“ rifjar Ragnar upp. „Við þær aðstæður upp­skárum við þó þennan fórn­ar­kostn­að. Ef tíu sinnum fleiri myndu veikj­ast myndum við að minnsta kosti upp­skera rúm­lega 1150 inn­lagn­ir, 260 á gjör­gæslu og 100 myndu deyja.“Og þó væru þá ennþá tæp­lega 90% Íslend­inga næmir fyrir veirunn­i.  „Fyrir hverja 1000 smit­aða fáum við um 32 inn­lagn­ir, 2,6 á gjör­gæslu og 1 deyr. Að minnsta kost­i.“Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir var spurður út í hjarð­ó­næmi á upp­lýs­inga­fund­inum í dag. Hver hans skoðun væri á því núna eftir alla þá þekk­ingu og reynslu sem væri nú til stað­ar. Þórólfur benti á að ekk­ert land væri nálægt því að ná hjarð­ó­næmi. Sví­þjóð væri enn langt frá því þó að leiðin væri oft kennd við það land. Þar hefðu um 10 pró­sent íbúa þeirra svæða sem verst hefðu orðið úti í far­aldr­inum sýkst en til að ná hjarð­ó­næmi þarf um 60-70 pró­sent af sam­fé­lagi að smit­ast. Ef veirunni væri leyft að ganga um sam­fé­lagið óáreitt þá myndi það hafa hræði­legar afleið­ingar og heil­brigð­is­kerfið verða yfir­keyrt, sagði sótt­varna­lækn­ir.Í þess­ari bylgju far­ald­urs­ins hafa um 1.000 smit­ast hér á landi, 24 eru á sjúkra­húsi, þrír á gjör­gæslu. Ragnar Freyr segir að sem betur fer hafi eng­inn dáið. „En þetta eru ekki bara ein­hverjir ein­hverj­ir. Þetta eru afar okkar og ömm­ur, pabbar og mömm­ur. Vin­ir, vanda­menn og ást­vin­ir!Þetta gæti meira segja verið Brynjar sjálf­ur.“Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jeff Bezos forstjóri Amazon
Metfjórðungur hjá Amazon
Tekjur Amazon á síðustu þremur mánuðum voru rúmlega fjórum sinnum meiri en landsframleiðsla Íslands í fyrra.
Kjarninn 30. október 2020
Guðni Bergsson er formaður KSÍ.
Íslandsmótið í knattspyrnu flautað af – efstu liðin krýnd Íslandsmeistarar
Valur er Íslandsmeistari í knattspyrnu karla og Breiðablik Íslandsmeistari kvenna.
Kjarninn 30. október 2020
Þríeykið og aðrir sérfróðir viðbragðsaðilar njóta yfirburðatrausts hjá Íslendingum – en á bilinu 94-96 prósenst segjast treysta því að fá áreiðanlegar upplýsingar um veirufjárann þaðan.
Íslendingar treysta sérfróðum yfirvöldum og fjölmiðlum vel í tengslum við COVID-19
Vinnuhópur þjóðaröryggisráðs um upplýsingaóreiðu í tengslum við COVID-19 hefur skilað af sér skýrslu. Þar kemur m.a. fram að traust til þríeykisins og annarra sérfróðra yfirvalda er afgerandi og traust til innlendra fjölmiðla sömuleiðis mjög mikið.
Kjarninn 30. október 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti hertar aðgerðir vegna útbreiðslu kórónuveirufaraldursins á blaðamannafundi fyrr í dag. Efnahagsaðgerðirnar eru afleiðing af þeirri stöðu.
Tekjufallsstyrkir útvíkkaðir, viðspyrnustyrkir kynntir og rætt um áframhald hlutabótaleiðar
Ríkisstjórn Íslands boðar enn einn efnahagspakkann. Sá nýjasti er sniðinn að mestu að þeim minni fyrirtækjum og einyrkjum sem þurfa að loka vegna kórónuveirufaraldursins.
Kjarninn 30. október 2020
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúni
Segir umfram eigið fé ekki hafa tengingu við úrræði stjórnvalda
Bankastjóri Arion banka segir viðskiptavini sína hafið notið góðs af minni álagningum stjórnvalda á bankakerfið og litla tengingu vera á milli þess og umfram eigin fé bankans.
Kjarninn 30. október 2020
Frá aðalmeðferð málanna í Héraðsdómi Reykjavíkur í haust.
Seðlabankinn sýknaður af kröfum Samherja en þarf að borga Þorsteini Má persónulega
Héraðsdómur Reykjavíkur kvað í dag upp dóm í skaðabótamálum Samherja og Þorsteins Más Baldvinssonar forstjóra fyrirtækisins á hendur bankanum. Seðlabankinn var sýknaður af kröfu fyrirtækisins, en þarf að borga forstjóranum skaðabætur.
Kjarninn 30. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þetta eru áhyggjur Þórólfs
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir tínir til margvísleg áhyggjuefni sín í minnisblaðinu sem liggur til grundvallar hertum samkomutakmörkunum sem eru þær ströngustu í faraldrinum hingað til.
Kjarninn 30. október 2020
Frá blaðamannafundi ríkisstjórnarinnar í dag.
Tíu manna fjöldatakmarkanir næstu vikur
Hertar sóttvarnaráðstafanir taka gildi strax á miðnætti og eiga að gilda til 17. nóvember. Einungis 10 mega koma saman, nema í útförum, matvöruverslunum, apótekum og almenningssamgöngum. Skólar verða áfram opnir.
Kjarninn 30. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent