Á fjórða þúsund manns hafa verið meira en heilt ár í atvinnuleit

Atvinnuleysi á Íslandi var 9 prósent í lok september – og þá er ekki horft til hlutabótaleiðarinnar. Fjöldi þeirra sem hafa verið lengi á atvinnuleysisskrá eykst í þessu ástandi. Atvinnustaðan er hlutfallslega langþyngst á Suðurnesjum.

Almennt atvinnuleysi á Íslandi var 9 prósent í lok septembermánaðar. Mynd úr safni.
Almennt atvinnuleysi á Íslandi var 9 prósent í lok septembermánaðar. Mynd úr safni.
Auglýsing

Alls voru 18.443 ein­stak­lingar á atvinnu­leys­is­skrá í lok sept­em­ber­mán­aðar og 3.319 manns til við­bótar voru í minnk­uðu starfs­hlut­falli. Þetta sam­svarar 9,8 pró­sent heild­ar­at­vinnu­leysi á íslenskum vinnu­mark­aði og þess er vænst að það haldi áfram að aukast næstu mán­uði. Almennt atvinnu­leysi mæld­ist 9 pró­sent og jókst um hálft pró­sentu­stig frá því í lok ágúst.

Af þeim sem voru á atvinnu­leys­is­skrá höfðu 3.274 verið í atvinnu­leit í meira en 12 mán­uði í lok síð­asta mán­að­ar, en 1.389 höfðu verið án vinnu í meira en ár í sept­em­ber­lok 2019. Því hefur fjölgað um hart­nær tvö­þús­und manns í þessum hópi á milli ára. Þeim sem verið hafa atvinnu­lausir í 6-12 mán­uði fer einnig fjölg­andi, en þeir voru 5.143 tals­ins í lok sept­em­ber en 2.045 fyrir ári.

Þetta er á meðal þess sem kemur fram í nýj­ustu vinnu­mark­aðs­skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar sem birt var í gær og sýnir stöðu mála á vinnu­mark­aði um síð­ustu mán­aða­mót.

Auglýsing

Staðan í atvinnu­málum er sem fyrr lang­þyngst á Suð­ur­nesjum, en almennt atvinnu­leysi þar var 18,6 pró­sent í lok sept­em­ber, eða rúm­lega tvö­falt meira en á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, þar sem hlut­falls­legt atvinnu­leysi er næst mest, eða 9,2 pró­sent.

Mynd: Vinnumálastofnun

Í spám Vinnu­mála­stofn­unar er ráð fyrir að atvinnu­leysi á Suð­ur­nesjum haldi áfram að aukast og fari í um 19,8 pró­sent í þessum mán­uði.

Um 20 pró­sent atvinnu­leysi meðal erlendra rík­is­borg­ara

Sam­kvæmt tölum Vinnu­mála­stofn­unar er um 20 pró­sent atvinnu­leysi á meðal erlendra rík­is­borg­ara á íslenskum vinnu­mark­aði, en atvinnu­leysi hjá hópnum var 7,5 pró­sent í lok sept­em­ber í fyrra. 

Alls voru 7.671 erlendir rík­is­borg­arar á atvinnu­leys­is­skrá í lok sept­em­ber og 941 til við­bótar á hluta­bóta­leið­inni. Heild­ar­at­vinnu­leysi erlendra rík­is­borg­ara var því í grennd við 22,7 pró­sent í sept­em­ber­mán­uð­i. 

Í ítar­efni með skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar má sjá að rúm­lega 2.200 úr hópi erlendra rík­is­borg­ara sem eru á atvinnu­leys­is­skrá störf­uðu áður við gist­ing­ar- og/eða veit­inga­starf­semi, þeim greinum sem hafa orðið einna verst úti vegna sam­dráttar í komum erlendra ferða­manna til lands­ins. 

Alls eru yfir 3.200 ein­stak­lingar skráðir á atvinnu­leys­is­skrá undir þessum flokki og eru erlendir rík­is­borg­arar því í miklum meiri­hluta þeirra sem hafa misst vinn­una í gisti- og veit­inga­starf­semi.

Svipað mennt­un­ar­stig á atvinnu­leys­is­skrá og fyrir COVID-krepp­una

Tæp­lega fimm þús­und manns á atvinnu­leys­is­skrá eru með háskóla­próf, sam­kvæmt tölum Vinnu­mála­stofn­unar og sam­svarar það 27 pró­sentum allra atvinnu­lausra. Yfir sjö þús­und og fimm­hund­ruð manns á atvinnu­leys­is­skrá hafa ein­ungis grunn­skóla­menntun að baki, sem sam­svarar 41 pró­senti.

Þessi hlut­föll eru svipuð og þau voru í lok sept­em­ber í fyrra, en þá voru um 26 pró­sent þeirra sem voru á atvinnu­leys­is­skrá með háskóla­menntun en rúm 43 pró­sent með grunn­skóla­próf. Þetta virð­ist því hald­ast nokkuð stöðugt þrátt fyrir að margt annað sé breytt á íslenskum vinnu­mark­aði.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tíu staðreyndir um sölu ríkisins á hlut í Íslandsbanka
Til stendur að selja allt að 35 prósent hlut í ríkisbanka í sumar. Upphaf þessa ferils má rekja til bankahrunsins. Hér er allt sem þú þarft að vita um ætlaða bankasölu, álitamál henni tengt og þá sögu sem leiddi til þeirrar stöðu sem nú er uppi.
Kjarninn 25. janúar 2021
Seðlabankinn telur enn mikilvægt að hafa samráðsvettvang á borð við þann sem greiðsluráð bankans er.
Hlutverk svokallaðs greiðsluráðs Seðlabankans til skoðunar
Seðlabankinn skoðar nú hlutverk greiðsluráðs bankans sem sett var á fót með ákvörðun Más Guðmundssonar fyrrverandi seðlabankastjóra í upphafi árs 2019. Ráðið hefur einungis komið einu sinni saman til fundar.
Kjarninn 25. janúar 2021
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna.
Yellen sýnir á spilin
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna, vill þrepaskiptara skattkerfi og auka fjárútlát ríkissjóðs til að aðstoða launþega í kreppunni. Hún er líka harðorð í garð efnahagsstefnu kínverskra stjórnvalda og vill takmarka notkun rafmynta.
Kjarninn 24. janúar 2021
Magga Stína syngur Megas ... á vínyl
Til stendur að gefa út tónleika Möggu Stínu í Eldborg, þar sem hún syngur lög Megasar, út á tvöfaldri vínylplötu. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Dögg Sverrisdóttir
Bætum kynfræðsluna en látum lestrargetu drengja eiga sig
Kjarninn 24. janúar 2021
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Býst við að 19 þúsund manns flytji hingað á næstu fimm árum
Mannfjöldaspá Hagstofu gerir ráð fyrir að fjöldi aðfluttra umfram brottfluttra á næstu fimm árum muni samsvara íbúafjölda Akureyrar.
Kjarninn 24. janúar 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra.
Áfram gakk – En eru allir í takt?
Fulltrúar atvinnulífsins taka vel í skýra stefnumörkun utanríkisráðherra í átt að eflingu utanríkisviðskipta. Þó er kallað eftir heildstæðari mennta- og atvinnustefnu sem væri grundvöllur fjölbreyttara atvinnulífs og öflugri útflutningsgreina.
Kjarninn 24. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent