Á fjórða þúsund manns hafa verið meira en heilt ár í atvinnuleit

Atvinnuleysi á Íslandi var 9 prósent í lok september – og þá er ekki horft til hlutabótaleiðarinnar. Fjöldi þeirra sem hafa verið lengi á atvinnuleysisskrá eykst í þessu ástandi. Atvinnustaðan er hlutfallslega langþyngst á Suðurnesjum.

Almennt atvinnuleysi á Íslandi var 9 prósent í lok septembermánaðar. Mynd úr safni.
Almennt atvinnuleysi á Íslandi var 9 prósent í lok septembermánaðar. Mynd úr safni.
Auglýsing

Alls voru 18.443 ein­stak­lingar á atvinnu­leys­is­skrá í lok sept­em­ber­mán­aðar og 3.319 manns til við­bótar voru í minnk­uðu starfs­hlut­falli. Þetta sam­svarar 9,8 pró­sent heild­ar­at­vinnu­leysi á íslenskum vinnu­mark­aði og þess er vænst að það haldi áfram að aukast næstu mán­uði. Almennt atvinnu­leysi mæld­ist 9 pró­sent og jókst um hálft pró­sentu­stig frá því í lok ágúst.

Af þeim sem voru á atvinnu­leys­is­skrá höfðu 3.274 verið í atvinnu­leit í meira en 12 mán­uði í lok síð­asta mán­að­ar, en 1.389 höfðu verið án vinnu í meira en ár í sept­em­ber­lok 2019. Því hefur fjölgað um hart­nær tvö­þús­und manns í þessum hópi á milli ára. Þeim sem verið hafa atvinnu­lausir í 6-12 mán­uði fer einnig fjölg­andi, en þeir voru 5.143 tals­ins í lok sept­em­ber en 2.045 fyrir ári.

Þetta er á meðal þess sem kemur fram í nýj­ustu vinnu­mark­aðs­skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar sem birt var í gær og sýnir stöðu mála á vinnu­mark­aði um síð­ustu mán­aða­mót.

Auglýsing

Staðan í atvinnu­málum er sem fyrr lang­þyngst á Suð­ur­nesjum, en almennt atvinnu­leysi þar var 18,6 pró­sent í lok sept­em­ber, eða rúm­lega tvö­falt meira en á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, þar sem hlut­falls­legt atvinnu­leysi er næst mest, eða 9,2 pró­sent.

Mynd: Vinnumálastofnun

Í spám Vinnu­mála­stofn­unar er ráð fyrir að atvinnu­leysi á Suð­ur­nesjum haldi áfram að aukast og fari í um 19,8 pró­sent í þessum mán­uði.

Um 20 pró­sent atvinnu­leysi meðal erlendra rík­is­borg­ara

Sam­kvæmt tölum Vinnu­mála­stofn­unar er um 20 pró­sent atvinnu­leysi á meðal erlendra rík­is­borg­ara á íslenskum vinnu­mark­aði, en atvinnu­leysi hjá hópnum var 7,5 pró­sent í lok sept­em­ber í fyrra. 

Alls voru 7.671 erlendir rík­is­borg­arar á atvinnu­leys­is­skrá í lok sept­em­ber og 941 til við­bótar á hluta­bóta­leið­inni. Heild­ar­at­vinnu­leysi erlendra rík­is­borg­ara var því í grennd við 22,7 pró­sent í sept­em­ber­mán­uð­i. 

Í ítar­efni með skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar má sjá að rúm­lega 2.200 úr hópi erlendra rík­is­borg­ara sem eru á atvinnu­leys­is­skrá störf­uðu áður við gist­ing­ar- og/eða veit­inga­starf­semi, þeim greinum sem hafa orðið einna verst úti vegna sam­dráttar í komum erlendra ferða­manna til lands­ins. 

Alls eru yfir 3.200 ein­stak­lingar skráðir á atvinnu­leys­is­skrá undir þessum flokki og eru erlendir rík­is­borg­arar því í miklum meiri­hluta þeirra sem hafa misst vinn­una í gisti- og veit­inga­starf­semi.

Svipað mennt­un­ar­stig á atvinnu­leys­is­skrá og fyrir COVID-krepp­una

Tæp­lega fimm þús­und manns á atvinnu­leys­is­skrá eru með háskóla­próf, sam­kvæmt tölum Vinnu­mála­stofn­unar og sam­svarar það 27 pró­sentum allra atvinnu­lausra. Yfir sjö þús­und og fimm­hund­ruð manns á atvinnu­leys­is­skrá hafa ein­ungis grunn­skóla­menntun að baki, sem sam­svarar 41 pró­senti.

Þessi hlut­föll eru svipuð og þau voru í lok sept­em­ber í fyrra, en þá voru um 26 pró­sent þeirra sem voru á atvinnu­leys­is­skrá með háskóla­menntun en rúm 43 pró­sent með grunn­skóla­próf. Þetta virð­ist því hald­ast nokkuð stöðugt þrátt fyrir að margt annað sé breytt á íslenskum vinnu­mark­aði.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jeff Bezos forstjóri Amazon
Metfjórðungur hjá Amazon
Tekjur Amazon á síðustu þremur mánuðum voru rúmlega fjórum sinnum meiri en landsframleiðsla Íslands í fyrra.
Kjarninn 30. október 2020
Guðni Bergsson er formaður KSÍ.
Íslandsmótið í knattspyrnu flautað af – efstu liðin krýnd Íslandsmeistarar
Valur er Íslandsmeistari í knattspyrnu karla og Breiðablik Íslandsmeistari kvenna.
Kjarninn 30. október 2020
Þríeykið og aðrir sérfróðir viðbragðsaðilar njóta yfirburðatrausts hjá Íslendingum – en á bilinu 94-96 prósenst segjast treysta því að fá áreiðanlegar upplýsingar um veirufjárann þaðan.
Íslendingar treysta sérfróðum yfirvöldum og fjölmiðlum vel í tengslum við COVID-19
Vinnuhópur þjóðaröryggisráðs um upplýsingaóreiðu í tengslum við COVID-19 hefur skilað af sér skýrslu. Þar kemur m.a. fram að traust til þríeykisins og annarra sérfróðra yfirvalda er afgerandi og traust til innlendra fjölmiðla sömuleiðis mjög mikið.
Kjarninn 30. október 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti hertar aðgerðir vegna útbreiðslu kórónuveirufaraldursins á blaðamannafundi fyrr í dag. Efnahagsaðgerðirnar eru afleiðing af þeirri stöðu.
Tekjufallsstyrkir útvíkkaðir, viðspyrnustyrkir kynntir og rætt um áframhald hlutabótaleiðar
Ríkisstjórn Íslands boðar enn einn efnahagspakkann. Sá nýjasti er sniðinn að mestu að þeim minni fyrirtækjum og einyrkjum sem þurfa að loka vegna kórónuveirufaraldursins.
Kjarninn 30. október 2020
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúni
Segir umfram eigið fé ekki hafa tengingu við úrræði stjórnvalda
Bankastjóri Arion banka segir viðskiptavini sína hafið notið góðs af minni álagningum stjórnvalda á bankakerfið og litla tengingu vera á milli þess og umfram eigin fé bankans.
Kjarninn 30. október 2020
Frá aðalmeðferð málanna í Héraðsdómi Reykjavíkur í haust.
Seðlabankinn sýknaður af kröfum Samherja en þarf að borga Þorsteini Má persónulega
Héraðsdómur Reykjavíkur kvað í dag upp dóm í skaðabótamálum Samherja og Þorsteins Más Baldvinssonar forstjóra fyrirtækisins á hendur bankanum. Seðlabankinn var sýknaður af kröfu fyrirtækisins, en þarf að borga forstjóranum skaðabætur.
Kjarninn 30. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þetta eru áhyggjur Þórólfs
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir tínir til margvísleg áhyggjuefni sín í minnisblaðinu sem liggur til grundvallar hertum samkomutakmörkunum sem eru þær ströngustu í faraldrinum hingað til.
Kjarninn 30. október 2020
Frá blaðamannafundi ríkisstjórnarinnar í dag.
Tíu manna fjöldatakmarkanir næstu vikur
Hertar sóttvarnaráðstafanir taka gildi strax á miðnætti og eiga að gilda til 17. nóvember. Einungis 10 mega koma saman, nema í útförum, matvöruverslunum, apótekum og almenningssamgöngum. Skólar verða áfram opnir.
Kjarninn 30. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent