Á fjórða þúsund manns hafa verið meira en heilt ár í atvinnuleit

Atvinnuleysi á Íslandi var 9 prósent í lok september – og þá er ekki horft til hlutabótaleiðarinnar. Fjöldi þeirra sem hafa verið lengi á atvinnuleysisskrá eykst í þessu ástandi. Atvinnustaðan er hlutfallslega langþyngst á Suðurnesjum.

Almennt atvinnuleysi á Íslandi var 9 prósent í lok septembermánaðar. Mynd úr safni.
Almennt atvinnuleysi á Íslandi var 9 prósent í lok septembermánaðar. Mynd úr safni.
Auglýsing

Alls voru 18.443 ein­stak­lingar á atvinnu­leys­is­skrá í lok sept­em­ber­mán­aðar og 3.319 manns til við­bótar voru í minnk­uðu starfs­hlut­falli. Þetta sam­svarar 9,8 pró­sent heild­ar­at­vinnu­leysi á íslenskum vinnu­mark­aði og þess er vænst að það haldi áfram að aukast næstu mán­uði. Almennt atvinnu­leysi mæld­ist 9 pró­sent og jókst um hálft pró­sentu­stig frá því í lok ágúst.

Af þeim sem voru á atvinnu­leys­is­skrá höfðu 3.274 verið í atvinnu­leit í meira en 12 mán­uði í lok síð­asta mán­að­ar, en 1.389 höfðu verið án vinnu í meira en ár í sept­em­ber­lok 2019. Því hefur fjölgað um hart­nær tvö­þús­und manns í þessum hópi á milli ára. Þeim sem verið hafa atvinnu­lausir í 6-12 mán­uði fer einnig fjölg­andi, en þeir voru 5.143 tals­ins í lok sept­em­ber en 2.045 fyrir ári.

Þetta er á meðal þess sem kemur fram í nýj­ustu vinnu­mark­aðs­skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar sem birt var í gær og sýnir stöðu mála á vinnu­mark­aði um síð­ustu mán­aða­mót.

Auglýsing

Staðan í atvinnu­málum er sem fyrr lang­þyngst á Suð­ur­nesjum, en almennt atvinnu­leysi þar var 18,6 pró­sent í lok sept­em­ber, eða rúm­lega tvö­falt meira en á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, þar sem hlut­falls­legt atvinnu­leysi er næst mest, eða 9,2 pró­sent.

Mynd: Vinnumálastofnun

Í spám Vinnu­mála­stofn­unar er ráð fyrir að atvinnu­leysi á Suð­ur­nesjum haldi áfram að aukast og fari í um 19,8 pró­sent í þessum mán­uði.

Um 20 pró­sent atvinnu­leysi meðal erlendra rík­is­borg­ara

Sam­kvæmt tölum Vinnu­mála­stofn­unar er um 20 pró­sent atvinnu­leysi á meðal erlendra rík­is­borg­ara á íslenskum vinnu­mark­aði, en atvinnu­leysi hjá hópnum var 7,5 pró­sent í lok sept­em­ber í fyrra. 

Alls voru 7.671 erlendir rík­is­borg­arar á atvinnu­leys­is­skrá í lok sept­em­ber og 941 til við­bótar á hluta­bóta­leið­inni. Heild­ar­at­vinnu­leysi erlendra rík­is­borg­ara var því í grennd við 22,7 pró­sent í sept­em­ber­mán­uð­i. 

Í ítar­efni með skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar má sjá að rúm­lega 2.200 úr hópi erlendra rík­is­borg­ara sem eru á atvinnu­leys­is­skrá störf­uðu áður við gist­ing­ar- og/eða veit­inga­starf­semi, þeim greinum sem hafa orðið einna verst úti vegna sam­dráttar í komum erlendra ferða­manna til lands­ins. 

Alls eru yfir 3.200 ein­stak­lingar skráðir á atvinnu­leys­is­skrá undir þessum flokki og eru erlendir rík­is­borg­arar því í miklum meiri­hluta þeirra sem hafa misst vinn­una í gisti- og veit­inga­starf­semi.

Svipað mennt­un­ar­stig á atvinnu­leys­is­skrá og fyrir COVID-krepp­una

Tæp­lega fimm þús­und manns á atvinnu­leys­is­skrá eru með háskóla­próf, sam­kvæmt tölum Vinnu­mála­stofn­unar og sam­svarar það 27 pró­sentum allra atvinnu­lausra. Yfir sjö þús­und og fimm­hund­ruð manns á atvinnu­leys­is­skrá hafa ein­ungis grunn­skóla­menntun að baki, sem sam­svarar 41 pró­senti.

Þessi hlut­föll eru svipuð og þau voru í lok sept­em­ber í fyrra, en þá voru um 26 pró­sent þeirra sem voru á atvinnu­leys­is­skrá með háskóla­menntun en rúm 43 pró­sent með grunn­skóla­próf. Þetta virð­ist því hald­ast nokkuð stöðugt þrátt fyrir að margt annað sé breytt á íslenskum vinnu­mark­aði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Sérstaklega á að styrkja landsbyggðarmiðla sem framleiða sjónvarpsefni.
100 milljóna framlag vegna reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða fyrir sjónvarp
Ein breyting var gerð á framlögum til fjölmiðla milli fyrstu og annarrar umræðu fjárlaga. Meirihluti stjórnarflokkanna ætlar að setja 100 milljónir króna í styrki vegna „reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða eigið efni fyrir sjónvarpsstöð.“
Kjarninn 6. desember 2022
„Atvinnulífið hefur ekki sýnt vott af samfélagsábyrgð á miklum óvissutímum“
Formaður VR segir atvinnulífið hafa nýtt sér viðkvæma stöðu í samfélaginu, Þar sem verðbólga er há og vextir í hæstu hæðum, til að skapa sér „fordæmalaust góðæri á kostnað almennings.“
Kjarninn 6. desember 2022
Gæti verið að ein hæð úr SAS-hótelinu í Kaupmannahöfn leynist á hafsbotni?
Hótelið á hafsbotni
Í áratugi hafa gengið sögur um að á hafsbotni norðan við Helsingjaborg í Svíþjóð liggi stærðar steypuhlunkur sem átti að vera hluti eins þekktasta hótels á Norðurlöndum. En skyldi þetta nú vera rétt?
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent