Tæpur helmingur hefur nýtt sér fimm þúsund króna ferðagjöfina

Fimm þúsund króna ferðagjöf stjórnvalda til landsmanna úr ríkissjóði átti að kosta 1,5 milljarð króna. Tæplega helmingur þeirra sem eiga rétt á henni hafa nýtt gjöfina nú þegar tveir og hálfur mánuður er eftir af gildistíma hennar.

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ráðherra ferðamála, lagði fram frumvarp um ferðagjöfina sem samþykkt var 12. júní.
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ráðherra ferðamála, lagði fram frumvarp um ferðagjöfina sem samþykkt var 12. júní.
Auglýsing

Þann 7. októ­ber höfðu 167.323 manns sótt fimm þús­und króna ferða­gjöf stjórn­valda, af þeim um 280 þús­und manns sem eiga rétt á henni. Af þeim sem hafa sótt hana hafa 130 þús­und manns, tæpur helm­ingur þeirra sem geta nýtt sér hana, þegar notað gjöf­ina til að greiða fyrir vörur og þjón­ustu hjá þeim fyr­ir­tækjum sem tóku þátt í átak­inu fyrir alls um 837 millj­ónir króna. Ferða­gjöfin gildir út árið 2020 og því verða þeir sem ekki nýta hana fyrir ára­mót af henni. , en tveir og hálfur mán­uður eru eftir af árin­u. 

Þegar aðgerðin var kynnt af stjórn­­völdum kom fram að með þessu fram­taki ætti að gefa Íslend­ingum eldri en 18 ára sam­tals 1,5 millj­­arð króna til að örva vilja þeirra til inn­­­lendrar neyslu og ferða­laga. Í dag hefur þjóðin sam­tals eytt um 56 pró­sent þeirrar upp­hæðar sem stjórn­völd kynntu að aðgerðin ætti að kosta. 

Frum­varp um ferða­­gjöf­ina var sam­­þykkt 12. júní síð­­ast­lið­inn og hægt hefur verið að sækja sína ferða­­gjöf frá 19. júní síð­­ast­liðn­­­um. 

Kostn­að­­ur­inn strax ofá­ætl­­aður

Ein af efna­hags­að­­gerðum rík­­is­­stjórn­­­ar­inn­­ar, sem opin­beruð var þegar fyrsti aðgerð­­ar­­pakki hennar var kynntur 21. mars síð­­ast­lið­inn, var að senda á öllum ein­stak­l­ingum 18 ára og eldri með íslenska kenn­i­­­tölu star­fræna fimm þús­und króna gjöf útgefna af stjórn­­­völd­­­um. Síðar fékk þessi aðgerð, sem átti að hafa þau áhrif að efla eft­ir­­spurn eftir kaupum á inn­­­lendri vöru og þjón­­ustu í sum­­­ar, nafnið „Ferða­­gjöf­in“.

Auglýsing
Alls átti kostn­að­­ur­inn við þessa gjöf til allra full­orð­inna lands­­manna að vera 1,5 millj­­arðar króna. Ef það ætti að nást hefðu 300 þús­und manns þurft að sækja ferða­­gjöf­ina, en miðað við mann­­fjölda­­tölur Hag­­stofu Íslands voru íbúar Íslands 18 ára og eldri um 280 þús­und í upp­­hafi árs og ekki víst að þeir séu allir með íslenska kenn­i­­tölu, en slíka þarf til að sækja ferða­­gjöf­ina. Því er ljóst að kostn­aður við ferða­­gjöf­ina gat í raun aldrei orðið meiri en 1,4 millj­­arðar króna hið mesta.

Rætt um að skala gjöf­ina upp

Búið var til sér­­stakt app sem hægt að var nýta gjöf­ina í gegnum og safna saman ann­­arra manna gjöfum ef þeir ætl­­uðu sér ekki að nýta sína, upp að 15 ávís­ana hámarki. Heild­­ar­­kostn­aður við gerð apps­ins átti að vera að hámarki 15 millj­­ónir króna.

Hvert og eitt fyr­ir­tæki átti að hámarki að geta tekið við 100 millj­­­ónum króna í formi ferða­gjafa og fyr­ir­tæki sem metið var í  rekstr­­­ar­erf­ið­­­leikum 31. des­em­ber 2019 átti að hámarki að geta tekið við sam­an­lagt 25 millj­­­ónum króna.  

Sig­­­urður Ingi Jóhanns­­­son, for­­­maður Fram­­­sókn­­­ar­­­flokks­ins og sam­göngu- og sveit­­­­ar­­­­stjórn­­­­­­­ar­ráð­herra, sagði í við­tali við Kjarn­ann í maí að ein leið til að örva eft­ir­­­spurn eftir ferða­­­þjón­­­ustu á Íslandi á kom­andi sumri væri að skala upp hug­­­mynd­ina um ferða­­­gjöf­ina og eyða hærri fjár­­­hæð en 1,5 millj­­­arði króna í hana. 

„Tækn­i­­­­lausnin liggur fyr­ir, útfærslan er ein­­­­föld. Það væri hægt að skala þetta upp og búa til veru­­­­lega eft­ir­­­­spurn eftir ferða­­­­þjón­ust­unni á Íslandi og flétta það síðan saman við opnun landamæra sem verður þó háð því hvernig öðrum löndum tekst að eiga við plág­una.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kórónuveirufaraldurinn leiddi af sér gríðarlega aukningu á atvinnuleysi.
Um ellefu þúsund manns hafa verið atvinnulaus í hálft ár eða lengur
26.437 manns eru atvinnulaus að öllu leyti eða hluta. Langtímaatvinnuleysi hefur stóraukist og þeir sem hafa verið án atvinnu í eitt ár eða lengur eru nú 156 prósent fleiri en fyrir ári.
Kjarninn 17. janúar 2021
Kjartan Sveinn Guðmundsson
Nýtt ár, ný hugmyndafræði: kynning á veisluhyggju
Kjarninn 17. janúar 2021
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra.
„Þverpólitísk sátt“ um fjölmiðlafrumvarp í kortunum eftir að Stöð 2 boðaði læstar fréttir
Eftir að Sýn boðaði að fréttum Stöðvar 2 yrði læst virðist hreyfing að komast á frumvarp um styrki til einkarekinna fjölmiðla. Mennta- og menningarmálaráðherra telur að „þverpólitísk sátt“ sé að nást um styrkjakerfi, sem sjálfstæðismenn hafa lagst gegn.
Kjarninn 17. janúar 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður Miðflokksins.
Óttast að „tveggja flokka kerfi“ myndist ef flokkar útiloki samstarf við aðra
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Logi Einarsson eru sammála um að kjósendur eigi að hafa skýra sýn á hverskonar ríkisstjórnir flokkar vilji mynda eftir kosningar. Sigmundur vill þó ekki útiloka samvinnu með neinum og kallar Samfylkingu „útilokunarflokk.“
Kjarninn 17. janúar 2021
Frá dómssalnum á miðvikudaginn
Réttað yfir 355 manns í gömlu símaveri
Nokkuð óvenjuleg réttarhöld hófust á Ítalíu síðastliðinn miðvikudag, en í þeim er stór hluti 'Ndrangheta-mafíunnar, valdamestu glæpasamtaka landsins. Sökum mikils fjölda ákærðra og nýrra sóttvarnarreglna þurfti að sérútbúa dómssal í gömlu símaveri.
Kjarninn 17. janúar 2021
Söngflokkurinn Boney M naut mikilla vinsælda víða um heim undir lok áttunda áratugarins.
Boney M og stolnu lögin
Þegar sönghópurinn Boney M sló í gegn seint á áttunda áratug síðustu aldar með lögunum „Brown Girl in the Ring“ og „Rivers of Babylon“ grunaði engan að í kjölfarið fylgdu málaferli sem stæðu í áratugi.
Kjarninn 17. janúar 2021
Armin Laschet er nýr leiðtogi flokks Kristilegra demókrata, sem hefur tögl og haldir í þýskum stjórnmálum. Kannski tekur hann við af Merkel sem kanslari í haust.
Stormasöm vika í evrópskum stjórnmálum
Mögulegt áframhald „Merkelisma“ í Þýskalandi, barnabótaskandall hjá „teflon Mark“ í Hollandi og stjórnarkreppa af völdum smáflokks á Ítalíu er á meðal þess sem var efst á baugi í evrópskum stjórnmálum í vikunni.
Kjarninn 16. janúar 2021
Birgir Birgisson
Að finna upp hjólið
Kjarninn 16. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent