Samherji staðfestir að vera að skoða laxeldi í Helguvík

Samherji fiskeldi og Norðurál hafa undirritað viljayfirlýsingu í tengslum við kaup Samherja á eignum Norðuráls í Helguvík. Þar var skóflustunga tekin að álveri árið 2008, en sá draumur varð aldrei að veruleika. Nú kannar Samherji aðstæður til laxeldis.

Skóflustunga að því sem átti að verða álver Norðuráls í Helguvík var tekin árið 2008 en framkvæmdin varð aldrei að veruleika.
Skóflustunga að því sem átti að verða álver Norðuráls í Helguvík var tekin árið 2008 en framkvæmdin varð aldrei að veruleika.
Auglýsing

Norð­urál og Sam­herji fisk­eldi, sem er hluti af sam­stæðu Sam­herja, hafa skrifað undir vilja­yf­ir­lýs­ingu í tengslum við kaup á eignum Norð­ur­áls í Helgu­vík og þar eru mögu­leikar á fisk­eldi til skoð­un­ar.  Þetta er stað­fest í til­kynn­ingu á vef Sam­herja, en Frétta­blaðið greindi fyrst frá þessu í morgun og hafði eftir ótil­greindum heim­ild­um.

Í til­kynn­ingu Sam­herja segir að frum­at­hugun á aðstæðum til lax­eldis í Helgu­vík sé hafin og að nið­ur­stöðu sé að vænta fyrir ára­mót. Búið sé að funda með bæj­ar­stjórum bæði Reykja­nes­bæjar og Suð­ur­nesja­bæjar vegna þess­ara áforma. 

„Sam­herji fisk­eldi er hefur áhuga á að vaxa í land­eldi á laxi og er með mögu­lega stað­setn­ingu í eignum Norð­ur­áls í Helgu­vík til skoð­un­ar. Á næstu vikum munum við fara yfir for­sendur og mögu­leika til lax­eldis á svæð­inu áður en frek­ari ákvarð­anir verða tekn­ar,“ er haft eftir Jóni Kjart­ani Jóns­syni, fram­kvæmda­stjóra Sam­herja fisk­eldis í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing

Sam­herji er þegar með fisk­eld­is­starf­semi á Suð­ur­nesjum, en það á slát­ur­hús og vinnslu í Sand­gerði, eld­is­stöð á Stað við Grinda­vík og eld­is­stöð á Vatns­leysu­strönd. Einnig er fyr­ir­tækið með land­eldi á laxi á Núps­mýri við Kópa­sker og seiða­stöð á Núpum í Ölf­usi.

Sam­herji fisk­eldi hefur einkum lagt áherslu á land­eldi í sínum rekstri og er stærsti fram­leið­andi bleikju í heim­inum með tæp­lega 3.800 tonn árlega. Þá fram­leiðir félagið um 1.500 tonn af lax­i.

Álver sem aldrei varð

Eign­irnar sem Sam­herji fisk­eldi hefur vilja til að kaupa af Norð­ur­áli voru ætl­aðar undir álver sem svo aldrei varð að veru­leika. Skóflustunga að álvers­bygg­ing­unni var tekin í júní árið 2008 og bygg­ing kerskála hófst síðar sama ár, en þá átti þó enn eftir að tryggja álver­inu orku. Gang­setja átti álverið árið 2010 en síðan varð efna­hags­hrun og eftir það voru for­sendur fyrir upp­bygg­ing­unni breytt­ar.

Í lok sept­em­ber greindu Vík­ur­fréttir frá því að Norð­urál vildi selja álvers­bygg­ing­arnar og hefði óskað eftir því við Reykja­nesbæ og Suð­ur­nesjabæ að breyt­ingar yrðu gerðar á samn­ingum sem gerðir voru við sveit­ar­fé­lögin um sínum tíma, í því skyni að rýmka heim­ildir til þess að nota lóð­ina undir aðra starf­semi en álver.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands
Hvetur til ábyrgðar í peningastefnu og ríkisfjármálum
Hagfræðiprófessor biður stjórnvöld um að lækka hallarekstur ríkissjóðs og hafa raunvexti jákvæða, þrátt fyrir kröfur fyrirtækja og stjórnmálamanna um að halda vöxtum lágum og auka ríkisútgjöld án fjármögnunar.
Kjarninn 27. september 2021
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent