Algjört lykilatriði að ná smitstuðlinum undir 1

Áætlað er að smitstuðull utan sóttkvíar sé í dag 1,4 á Íslandi. Á meðan að þessi tala er yfir einum er óvissa til staðar um þróun faraldursins og hann gæti farið í veldisvöxt. Þátttaka í sóttvarnaraðgerðum er það sem nær smitstuðlinum niður.

Thor Aspelund prófessor í líftölfræði og Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á upplýsingafundi almannavarna í vor.
Thor Aspelund prófessor í líftölfræði og Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á upplýsingafundi almannavarna í vor.
Auglýsing

Ef þær sótt­varn­ar­að­gerðir sem nú eru í gildi hafa svipuð áhrif og þegar þeim var beitt í fyrstu bylgju far­ald­urs­ins, smitrakn­ing heldur í við far­ald­ur­inn og helm­ingur þeirra sem grein­ast smituð verða þegar í sótt­kví, ætti smitum að taka að fækka á næstu 10 dög­um.

Þetta kemur fram í bjart­sýn­ari sviðs­mynd af tveimur sem dregnar eru upp í upp­færðu spálík­ani vís­inda­fólks frá Háskóla Íslands, emb­ætti land­læknis og Land­spít­ala, sem birt­ist í dag.

Lyk­il­at­riði er að smit­stuð­ull veirunnar utan sótt­kvíar lækki undir einn, en í dag er hann áætl­aður 1,4, sem þýðir að hver sá sem grein­ist utan sótt­kvíar smiti að með­al­tali 1,4 aðra.

Auglýsing

Hann hefur farið lækk­andi frá því að sam­komu­tak­mark­anir voru hertar 7. októ­ber en miðað við núver­andi stöðu má þó gera ráð fyrir að nokkur fjöldi fólks hafi smit­ast síð­ustu daga og muni grein­ast á næstu dög­um. Innan sótt­kvíar er smit­stuð­ull­inn áætl­aður 0,6.Fyrri sviðsmynd gerir ráð fyrir að smitstuðullinn fari lækkandi frá því sem nú er.„Það er mik­il­vægt að hlut­fall grein­inga í sótt­kví fari hækk­andi og gegnir öflug smitrakn­ing lyk­il­hlut­verki í því. Það er einnig mik­il­vægt að sam­fé­lagið allt fylgi til­mælum um sótt­varnir þannig að fjöldi greindra ein­stak­linga utan sótt­kvíar lækki. Þannig gætum við séð smit­stuð­ull­inn lækka á næstu vik­um. Í þeirri stöðu verður hægt að spá til lengri tíma um hámark og hvernig bylgjan muni hnigna,“ segir í þess­ari nýju rýni spáteym­is­ins.

Hvað ef aðgerð­irnar hrífa ekki?

Í hinni sviðs­mynd­inni, sem lítur ekki jafn vel út, er gengið út frá því að núver­andi aðgerðir hafi ekki áhrif á smit­stuð­ul­inn, til dæmis vegna lak­ari þátt­töku almenn­ings í sótt­vörnum en raunin var í fyrstu bylgju far­ald­urs­ins og að hann hald­ist svip­aður áfram. 

Þó er gert ráð fyrir því að smitrakn­ing verði áfram öflug og helm­ingur smit­aðra verði í sótt­kví við grein­ingu. Í þess­ari sviðs­mynd er meiri óvissa um þró­un­ina og smitum gæti allt eins fjölgað á næstu 10 dög­um.

Meiri óvissa er um þróunina ef aðgerðir verða ekki til þess að smitstuðullinn lækkar.

Nið­ur­staðan í rýni vís­inda­fólks­ins um mögu­lega þróun er sú að það sé algjört grund­vall­ar­at­riði að smit­stuð­ull­inn fari undir 1. 

„Meðan hann er yfir 1, er til staðar ástand þar sem smit geta auð­veld­lega blossað upp og þróað far­ald­ur­inn í veld­is­vísis­vöxt. Það sem hefur áhrif á smit­stuð­ul­inn er okkar hegð­un,“ segir spálík­an­steymið og bætir við að ef þátt­taka í aðgerðum sé góð og fólk passi upp á smit­varn­ir, þá muni að ná far­aldr­inum nið­ur.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent