Algjört lykilatriði að ná smitstuðlinum undir 1

Áætlað er að smitstuðull utan sóttkvíar sé í dag 1,4 á Íslandi. Á meðan að þessi tala er yfir einum er óvissa til staðar um þróun faraldursins og hann gæti farið í veldisvöxt. Þátttaka í sóttvarnaraðgerðum er það sem nær smitstuðlinum niður.

Thor Aspelund prófessor í líftölfræði og Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á upplýsingafundi almannavarna í vor.
Thor Aspelund prófessor í líftölfræði og Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á upplýsingafundi almannavarna í vor.
Auglýsing

Ef þær sótt­varn­ar­að­gerðir sem nú eru í gildi hafa svipuð áhrif og þegar þeim var beitt í fyrstu bylgju far­ald­urs­ins, smitrakn­ing heldur í við far­ald­ur­inn og helm­ingur þeirra sem grein­ast smituð verða þegar í sótt­kví, ætti smitum að taka að fækka á næstu 10 dög­um.

Þetta kemur fram í bjart­sýn­ari sviðs­mynd af tveimur sem dregnar eru upp í upp­færðu spálík­ani vís­inda­fólks frá Háskóla Íslands, emb­ætti land­læknis og Land­spít­ala, sem birt­ist í dag.

Lyk­il­at­riði er að smit­stuð­ull veirunnar utan sótt­kvíar lækki undir einn, en í dag er hann áætl­aður 1,4, sem þýðir að hver sá sem grein­ist utan sótt­kvíar smiti að með­al­tali 1,4 aðra.

Auglýsing

Hann hefur farið lækk­andi frá því að sam­komu­tak­mark­anir voru hertar 7. októ­ber en miðað við núver­andi stöðu má þó gera ráð fyrir að nokkur fjöldi fólks hafi smit­ast síð­ustu daga og muni grein­ast á næstu dög­um. Innan sótt­kvíar er smit­stuð­ull­inn áætl­aður 0,6.Fyrri sviðsmynd gerir ráð fyrir að smitstuðullinn fari lækkandi frá því sem nú er.„Það er mik­il­vægt að hlut­fall grein­inga í sótt­kví fari hækk­andi og gegnir öflug smitrakn­ing lyk­il­hlut­verki í því. Það er einnig mik­il­vægt að sam­fé­lagið allt fylgi til­mælum um sótt­varnir þannig að fjöldi greindra ein­stak­linga utan sótt­kvíar lækki. Þannig gætum við séð smit­stuð­ull­inn lækka á næstu vik­um. Í þeirri stöðu verður hægt að spá til lengri tíma um hámark og hvernig bylgjan muni hnigna,“ segir í þess­ari nýju rýni spáteym­is­ins.

Hvað ef aðgerð­irnar hrífa ekki?

Í hinni sviðs­mynd­inni, sem lítur ekki jafn vel út, er gengið út frá því að núver­andi aðgerðir hafi ekki áhrif á smit­stuð­ul­inn, til dæmis vegna lak­ari þátt­töku almenn­ings í sótt­vörnum en raunin var í fyrstu bylgju far­ald­urs­ins og að hann hald­ist svip­aður áfram. 

Þó er gert ráð fyrir því að smitrakn­ing verði áfram öflug og helm­ingur smit­aðra verði í sótt­kví við grein­ingu. Í þess­ari sviðs­mynd er meiri óvissa um þró­un­ina og smitum gæti allt eins fjölgað á næstu 10 dög­um.

Meiri óvissa er um þróunina ef aðgerðir verða ekki til þess að smitstuðullinn lækkar.

Nið­ur­staðan í rýni vís­inda­fólks­ins um mögu­lega þróun er sú að það sé algjört grund­vall­ar­at­riði að smit­stuð­ull­inn fari undir 1. 

„Meðan hann er yfir 1, er til staðar ástand þar sem smit geta auð­veld­lega blossað upp og þróað far­ald­ur­inn í veld­is­vísis­vöxt. Það sem hefur áhrif á smit­stuð­ul­inn er okkar hegð­un,“ segir spálík­an­steymið og bætir við að ef þátt­taka í aðgerðum sé góð og fólk passi upp á smit­varn­ir, þá muni að ná far­aldr­inum nið­ur.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira
Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.
Kjarninn 29. október 2020
Sjómenn hafa á undanförnum árum ítrekað kvartað til Verðlagsstofu skiptaverðs yfir því hve lágt hráefnaverðið á uppsjávartegundum er á Íslandi.
Margt gæti skýrt að miklu meira sé greitt fyrir síld í Noregi en hér
Verðlagsstofa skiptaverðs birti á dögunum samanburð á síldarverðum í Noregi og á Íslandi, sem sýndi að hráefnisverð síldar var að meðaltali 128 prósentum hærra í Noregi en hér á landi á árunum 2012-2019, á meðan að afurðaverðið var svipað.
Kjarninn 29. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Boðar hertar aðgerðir á landsvísu „sem fyrst“
Sóttvarnalæknir boðar hertar aðgerðir vegna kórónuveirufaraldursins og vill að þær verði samræmdar um allt land. Langflest smit hafa komið upp á höfuðborgarsvæðinu en þeim fjölgar nú á Norðurlandi. Á Austurlandi er ekkert smit.
Kjarninn 29. október 2020
Enn greinast smit hjá starfsfólki og sjúklingum á Landakoti
Smit greinast ennþá hjá starfsfólki og sjúklingum sem voru útsettir á Landakoti fyrir COVID-19. Ekkert nýtt smit hefur greinst utan hins skilgreinda útsetta hóps starfsmanna og sjúklinga.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent