Spáir 8,5 prósenta samdrætti í ár

Landsbankinn spáir meiri samdrætti í ár heldur en Seðlabankinn og Hagstofan en býst þó við að viðspyrnan verði meiri á næstu árum.

Landsbankinn
Auglýsing

Lands­bank­inn spáir því að lands­fram­leiðsla drag­ist saman um 8,5 pró­sent í ár í nýút­gef­inni hag­spá sinni. Skamm­tíma­horfur bank­ans eru nokkru dekkri en hjá Hag­stof­unni og Seðla­bank­an­um, þótt að gert sé ráð fyrir meiri hag­vexti til lengri tíma í hag­spánni. Bank­inn spáir einnig hærra atvinnu­leysi á næsta ári, auk þess sem vextir verði óbreyttir út árið 2021.

Hjarð­ó­næmi síð­sum­ars

Í spánni er gert ráð fyrir að eitt eða fleiri bólu­efni gegn kór­ónu­veirunni verði sam­þykkt um næstu ára­mót og að Íslend­ingar muni hafa myndað hjarð­ó­næmi síð­sum­ars á næsta ári. Því til stuðn­ings vísar bank­inn til nýlegrar grein­ingar ráð­gjafa­fyr­ir­tæk­is­ins McK­insey, sem spáði því að lík­leg­ast væri að hjarð­ó­næmi næð­ist á þriðja árs­fjórð­ungi árið 2021 í Banda­ríkj­un­um. 

Sam­kvæmt Lands­bank­anum er lík­legt að þró­unin verði svipuð í öðrum iðn­ríkj­um. Gert er ráð fyrir að þriðja bylgja far­ald­urs­ins verði gengin yfir í lok þessa árs og að efna­hags­starf­semi inn­an­lands verði með nokkuð eðli­legum hætti, eða svipuð og hún var í sum­ar, eftir það, þótt harðar sótt­varn­ar­að­gerðir gildi enn á landa­mær­un­um.

Auglýsing

Hins vegar er ekki gert ráð fyrir almenni­legri fjölgun ferða­manna hér á landi fyrr en um næsta haust, sökum sótt­varn­ar­að­gerða. Gert er ráð fyrir komu um hálfrar millj­ónar ferða­manna í ár, 650.000 á næsta ári, 1,3 milljón árið 2022 og 1,9 milljón 2023

Svart­sýnni til skamms tíma

Kjarn­inn hefur áður fjallað um hag­spá Íslands­banka, sem gefin var út í sept­em­ber­lok. Hag­stofan gerði einnig hag­spá októ­ber­byrj­un, auk þess sem hag­spá fylgdi síð­asta hefti Pen­inga­mála í ágúst­lok. Greina má skýran mun á spám Seðla­bank­ans og Hag­stof­unnar ann­ars vegar og bank­anna tveggja hins veg­ar.

Hagvöxtur á árunum 2020-2022, samkvæmt fjórum greiningaraðilum.

Mun­inn má sjá á mynd hér að ofan, þar sem spá­tölur um  hag­vöxt fyrir árin 2020, 2021 og 2022 eru bornar sam­an. Bank­arnir tveir spá meiri sam­drætti til skamms tíma, en búast þó við að hag­kerfið rétti meira úr kútnum á seinni tveimur árun­um. Sam­kvæmt öllum spám mun lands­fram­leiðslan þó ekki ná að kom­ast á sama stig og hún var á árið 2019 fyrr en í fyrsta lagi árið 2023.

Sömu sögu er að segja um vinnu­mark­að­inn, þar sem Lands­bank­inn spáir 7,8 pró­senta atvinnu­leysi í ár og 8,4 pró­sentum á næsta ári. Eng­inn annar grein­ing­ar­að­ili spáir jafn­háu atvinnu­leysi á næsta ári og Lands­bank­inn, en bank­inn gerir þó ráð fyrir að það minnki fljótt árin 2022 til 2024. 

Óbreyttir vextir út 2021

Sam­kvæmt hag­spá Lands­bank­ans eru frek­ari vaxta­lækk­anir af hálfu Seðla­bank­ans ólík­legar þar sem verð­bólgu­þrýst­ingur hefur skap­ast vegna geng­is­veik­ingar krón­unn­ar. Hækkun vaxta til skamms tíma sé einnig veru­lega ólík­leg, þar sem mik­ill fram­leiðsluslaki sé í hag­kerf­inu um þessar mundir sem end­ur­spegl­ast m.a. í miklu atvinnu­leysi. Bank­inn telur því því að pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands muni halda vöxtum óbreyttum út þetta ár og næsta.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent