Spáir 8,5 prósenta samdrætti í ár

Landsbankinn spáir meiri samdrætti í ár heldur en Seðlabankinn og Hagstofan en býst þó við að viðspyrnan verði meiri á næstu árum.

Landsbankinn
Auglýsing

Lands­bank­inn spáir því að lands­fram­leiðsla drag­ist saman um 8,5 pró­sent í ár í nýút­gef­inni hag­spá sinni. Skamm­tíma­horfur bank­ans eru nokkru dekkri en hjá Hag­stof­unni og Seðla­bank­an­um, þótt að gert sé ráð fyrir meiri hag­vexti til lengri tíma í hag­spánni. Bank­inn spáir einnig hærra atvinnu­leysi á næsta ári, auk þess sem vextir verði óbreyttir út árið 2021.

Hjarð­ó­næmi síð­sum­ars

Í spánni er gert ráð fyrir að eitt eða fleiri bólu­efni gegn kór­ónu­veirunni verði sam­þykkt um næstu ára­mót og að Íslend­ingar muni hafa myndað hjarð­ó­næmi síð­sum­ars á næsta ári. Því til stuðn­ings vísar bank­inn til nýlegrar grein­ingar ráð­gjafa­fyr­ir­tæk­is­ins McK­insey, sem spáði því að lík­leg­ast væri að hjarð­ó­næmi næð­ist á þriðja árs­fjórð­ungi árið 2021 í Banda­ríkj­un­um. 

Sam­kvæmt Lands­bank­anum er lík­legt að þró­unin verði svipuð í öðrum iðn­ríkj­um. Gert er ráð fyrir að þriðja bylgja far­ald­urs­ins verði gengin yfir í lok þessa árs og að efna­hags­starf­semi inn­an­lands verði með nokkuð eðli­legum hætti, eða svipuð og hún var í sum­ar, eftir það, þótt harðar sótt­varn­ar­að­gerðir gildi enn á landa­mær­un­um.

Auglýsing

Hins vegar er ekki gert ráð fyrir almenni­legri fjölgun ferða­manna hér á landi fyrr en um næsta haust, sökum sótt­varn­ar­að­gerða. Gert er ráð fyrir komu um hálfrar millj­ónar ferða­manna í ár, 650.000 á næsta ári, 1,3 milljón árið 2022 og 1,9 milljón 2023

Svart­sýnni til skamms tíma

Kjarn­inn hefur áður fjallað um hag­spá Íslands­banka, sem gefin var út í sept­em­ber­lok. Hag­stofan gerði einnig hag­spá októ­ber­byrj­un, auk þess sem hag­spá fylgdi síð­asta hefti Pen­inga­mála í ágúst­lok. Greina má skýran mun á spám Seðla­bank­ans og Hag­stof­unnar ann­ars vegar og bank­anna tveggja hins veg­ar.

Hagvöxtur á árunum 2020-2022, samkvæmt fjórum greiningaraðilum.

Mun­inn má sjá á mynd hér að ofan, þar sem spá­tölur um  hag­vöxt fyrir árin 2020, 2021 og 2022 eru bornar sam­an. Bank­arnir tveir spá meiri sam­drætti til skamms tíma, en búast þó við að hag­kerfið rétti meira úr kútnum á seinni tveimur árun­um. Sam­kvæmt öllum spám mun lands­fram­leiðslan þó ekki ná að kom­ast á sama stig og hún var á árið 2019 fyrr en í fyrsta lagi árið 2023.

Sömu sögu er að segja um vinnu­mark­að­inn, þar sem Lands­bank­inn spáir 7,8 pró­senta atvinnu­leysi í ár og 8,4 pró­sentum á næsta ári. Eng­inn annar grein­ing­ar­að­ili spáir jafn­háu atvinnu­leysi á næsta ári og Lands­bank­inn, en bank­inn gerir þó ráð fyrir að það minnki fljótt árin 2022 til 2024. 

Óbreyttir vextir út 2021

Sam­kvæmt hag­spá Lands­bank­ans eru frek­ari vaxta­lækk­anir af hálfu Seðla­bank­ans ólík­legar þar sem verð­bólgu­þrýst­ingur hefur skap­ast vegna geng­is­veik­ingar krón­unn­ar. Hækkun vaxta til skamms tíma sé einnig veru­lega ólík­leg, þar sem mik­ill fram­leiðsluslaki sé í hag­kerf­inu um þessar mundir sem end­ur­spegl­ast m.a. í miklu atvinnu­leysi. Bank­inn telur því því að pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands muni halda vöxtum óbreyttum út þetta ár og næsta.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent