Vilja að fyrirtæki sem skiluðu ekki umsókn á réttum tíma fái líka uppsagnarstyrki

Meirihluti efnahags- og viðskiptanefndar hefur lagt fram frumvarp þar sem fyrirtækjum sem skiluðu ekki umsóknum um svokallaða uppsagnarstyrki í tíma fái samt sem áður styrkina, uppfylli þau önnur skilyrði sem sett voru.

Óli Björn Kárason, formaður efnahags- og viðskiptanefndar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Óli Björn Kárason, formaður efnahags- og viðskiptanefndar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Auglýsing

Meiri­hluti efna­hags- og við­skipta­nefndar hefur lagt fram frum­varp sem á að gefa fleiri fyr­ir­tækjum kost á því að sækja svo­kall­aða upp­sagn­ar­styrki í rík­is­sjóð. Í frum­varp­inu er því haldið fram að krafa um mán­að­ar­leg skil á umsóknum til Skatts­ins fyrir 20. hvers mán­aðar hafi reynst sumum atvinnu­rek­endum erf­ið. Tíma­frest­ur­inn hafi reynst óþarf­lega knapp­ur. „Ábend­ingar hafa komið fram um að atvinnu­rek­end­ur, sem upp­fylla að öðru leyti skil­yrði lag­anna, hafi ekki náð að skila inn umsóknum í tæka tíð vegna hins skamma skila­frests.“

Meiri­hluti nefnd­ar­inn­ar, sem sam­anstendur af þing­mönnum stjórn­ar­flokk­anna í henni, leggur því til að fyr­ir­tæki sem upp­fylli að öðru leyti skil­yrð­in, en náð ekki að skila unn umsókn innan núgild­andi frests, fái samt afgreiðslu á umsókn sinni. Lagt er til að breyt­ingin verði aft­ur­virk frá og með gild­is­töku lag­anna, sem var í byrjun jún­í. 

Mælt verður fyrir mál­inu á Alþingi síðar í dag. Fyrsti flutn­ings­maður þess er Óli Björn Kára­son, for­maður efna­hags- og við­skipta­nefndar og þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins.

Kjarn­inn greindi frá því um liðna helgi að sam­kvæmt síð­ustu birtu tölum stjórn­valda, sem sýna stöð­una 13. októ­ber síð­ast­lið­inn, höfðu borist 1.028 umsóknir frá 351 mis­­mun­andi rekstr­­ar­að­ilum um svo­­kall­aða upp­­sagn­­ar­­styrki úr rík­­is­­sjóð­i. 

Auglýsing
Sam­an­lögð upp­­hæð umsókna er upp á 10,1 millj­­arð króna. Ekki er til­greint hversu stór hluti umsókna hefur verið afgreidd­ur.

Þegar frum­varp um upp­­­­sagn­­­­ar­­­­styrki var lagt fram um miðjan maí var gert ráð fyrir því að bein útgjöld rík­­­­is­­­­sjóðs vegna úrræð­is­ins yrðu 27 millj­­­­arðar króna. Því er upp­­hæðin sem sótt hefur verið um enn sem komið er ein­ungis 37 pró­­sent af ætl­­aðri upp­­hæð. 

Dregið úr gjald­­þrotum og eign hlut­hafa varin

Þann 28. apr­íl var til­­­­­kynnt um að rík­­­­­is­­­­­stjórnin ætl­­­­­aði að veita ákveðnum fyr­ir­tækj­um, sem hefðu orðið fyrir umfangs­­­­­miklu tekju­tapi, eða að minnsta kosti 75 pró­­­­sent, styrki til að eyða ráðn­­­­­ing­­­­­ar­­­­­sam­­­­­böndum þeirra við starfs­­­­­fólk sitt. 

Þegar þessi áform voru kynnt lá ekk­ert frum­varp fyr­ir, ekk­ert kostn­að­­­­­ar­­­­­mat hafði verið gert opin­bert og engin kynn­ing á áformunum hafði átt sér stað meðal þing­­­­­flokka. Fyr­ir­tæki hófu að segja fólki upp í miklu magni strax í kjöl­far­ið, og áður en nýr mán­uðum hæf­ist. 

Frum­varp var svo lagt fram um miðjan maí mánuð og kostn­að­­­­­ar­­­­­mat kynnt sam­hliða. Það gerði ráð fyrir því að rík­­­­­is­­­­­sjóður greiði fyr­ir­tækjum sem upp­­­­­­­­­fylla sett skil­yrði alls 27 millj­­­­­arða króna í styrki í ár til að hjálpa þeim að segja upp fólki. 

Yfir­­­­­lýst mark­mið var að draga úr fjölda­gjald­­­­­þrotum og tryggja rétt­indi launa­­­­­fólks. Hlið­­­­­ar­á­hrif eru að eign hlut­hafa er var­in. 

Hátt í fjórir millj­­arðar króna til Icelandair og tengdra félaga

Upp­­­­lýs­ingar um hverjir hafa nýtt sér úrræðið og hversu mik­inn stuðn­­­­ing þessir aðilar hafa feng­ið, áttu að birt­­­ast á vef Skatts­ins eftir 20. ágúst. Þær voru fyrst birtar snemma í sept­­em­ber og upp­­­færðar í síð­­­ustu viku með tölum um stuðn­­ing vegna launa­­kostn­aðar í ágúst­mán­uði lík­­a. 

Líkt og áður var Icelandair ehf. það félag sem hefur fengið mest greitt, eða 2.996 millj­­ónir króna vegna upp­­­sagna 1.889 starfs­­manna. Flug­­­leiða­hótel hf., sem eru í 25 pró­­sent eigu Icelandair Group, fékk 562 millj­­ónir króna vegna upp­­­sagna á 481 starfs­­manni og Iceland Tra­vel, ferða­­skrif­­stofa að fullu í eigu Icelandair Group fékk 147 millj­­ónir króna fyrir að segja upp 82 starfs­­mönn­­um. 

Þá fékk Flug­­­fé­lag Íslands, líka að öllu leyti í eigu Icelandair Group, 83 millj­­ónir króna tvegna upp­­­sagna á 41 starfs­­manni, og bíla­­leiga Flug­­­leiða fékk 21 milljón króna vegna upp­­­sagna á alls 27 manns. Sam­tals nema greiðslur til fyr­ir­tækja að öllu leyti eða hluta í eigu Icelandair Group vegna upp­­sagn­­ar­­styrkja því um 3,8 millj­­örðum króna.

Bláa lónið fékk 571 milljón króna

Bláa Lónið fékk næst hæstu ein­­stöku upp­­sagn­­ar­­styrk­ina, alls um 571 milljón króna vegna upp­­­sagna 545 manns. Fjórða fyr­ir­tækið sem fékk upp­­sagn­­ar­­styrki yfir hálfri milljón króna var Íslands­­hótel hf., sem fékk alls 560 millj­­ónir króna fyrir að segja upp alls 468 starfs­­mönn­­um. 

Hótel eru raunar fyr­ir­­ferða­­mikil á list­an­­um. Center­hot­els fékk 243 millj­­ónir króna, Foss­hótel 154 millj­­ónir króna, Kea­hótel 135 millj­­ónir króna og Hótel Saga 114 millj­­ónir króna.

Rút­u­­fyr­ir­tækið Allra­handa, sem rekur vöru­­merkin Grey Line og Air­port Express, fékk 184 millj­­ónir króna og tvö félög tengd Kynn­is­­ferð­um, sem reka vöru­­merkið Reykja­vik Exc­­ursions, fengu sam­tals um 175 millj­­ónir króna.

Önnur fyr­ir­tæki á list­­anum sem fengu yfir 100 millj­­ónir króna eru öll tengd ferða­­þjón­­ustu með einum eða öðrum hætti.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent